Top 3 # Xác Định Quý Trong Excel Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Trucbachconcert.com

Các Hàm Xác Định Ngày Tháng Trong Excel

1. Hàm year lấy giá trị năm

Hàm Year

Hàm thực hiện chức năng lấy giá trị năm trong một chuỗi giá trị ngày tháng cho trước. Cú pháp hàm:=YEAR(serial_number) Serial_number là giá trị dạng số là giá trị thời gian.

Ví dụ

Nếu một số lượng các giá trị ngày tháng năm rất nhiều bạn chỉ cần sao chép công thức và kéo xuống các giá trị ô thời gian tương ứng bên dưới và nhanh chóng tách lấy được năm ra riêng biệt.

2. Hàm Month lấy giá trị tháng

Hàm Month

Tương tự để lấy giá trị tháng theo yêu cầu công việc từ một giá trị thời gian cụ thể bạn cũng có hàm month như hàm year. Cú pháp hàm month:=MONTH(serial_number)

Ví dụ

Tách lấy tháng cụ thể ở các giá trị tháng sau:

Nhập công thức hàm month cho một ô rồi sao chép công thức xuống các ô còn lại để xác định tháng của từng giá trị cụ thể.

3. Hàm Day lấy giá trị ngày

Tương tự ý nghĩa và cách thức dùng hàm như ở hai hàm year và month, hàm day cũng được dùng để xác định ngày cụ thể trong một giá trị thời gian cụ thể. Cấu trúc hàm:=DAY(serial_number)

4. Hàm Date tạo thời gian cụ thể

Ngược lại với những hàm trên, hàm Date với chức năng tạo ra một ngày tháng năm cụ thể bằng các giá trị ngày tháng năm có trước. Bằng công thức thực hiện: =Date(year ,month, day).

Nếu như ở năm của bạn không phải là năm cụ thể thì bạn bằng cách biện luận. Ví dụ:

Biện luận trong sự kết hợp hàm Date và hàm IF với công thức =DATE(IF(A1<=19;”20″;”19″)&A1;B1;C1)

Tham khảo khóa học “Excel ứng dụng thực tế trong doanh nghiệp”

Lộ trình khóa học có 43 bài giảng với thời lượng 04 giờ 02 phút, bao gồm các nội dung chính như sau: các thao tác cơ bản với Execel, cách sử dụng các hàm, làm việc với cơ sở dữ liệu, ứng dụng tạo các biểu mẫu thực tế.

Kết thúc khóa học, bạn sẽ được cung cấp những kiến thức đi từ cơ bản đến nâng cao và cả kiến thức nghiệp vụ thực tế nhất trong doanh nghiệp về công cụ Microsoft Excel. Ngoài ra, với những kiến thức bổ ích được giảng viên chia sẻ trong khóa học sẽ giúp bạn tăng tốc công việc lên rất nhiều lần.

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Cách Xem Tọa Độ Trong Minecraft Xác Định Vị Trí Chuẩn Xác

Cách xem tọa độ trong Minecraft PC/Mac

Để có thể xem tọa độ trong Minecraft khi người chơi sử dụng các hệ máy PC/Mac, các bạn có thể tiến hành theo các bước sau đây:

Mở tính năng Reduced Debug Info

Trong mặc định của các phiên bản gần đây, Debug đã bị giảm bớt. Theo đó người chơi có thể bật màn hình Debug từ trong Options (Tùy chọn).

Khi được kích hoạt, thông tin Debug của tựa game Minecraft sẽ được hiển thị trên màn hình. Thông thường, nút Debug chính là F3 trên bàn phím máy tính, nhưng trong nhiều trường hợp còn tùy thuộc vào từng loại máy tính:

Đối với máy tính để bàn, chỉ cần người chơi bấm F3 màn hình Debug sẽ được mở ra.

Nhiều chiếc laptop và máy Mac thì bạn phải bấm tổ hợp phím Fn+F3.

Một số chiếc Macbook đời mới thì bạn sẽ ấn tổ hợp Alt+Fn+F3.

Tiến hành xác định tọa độ

Tiếp theo bạn cần xác định tọa độ trên màn hình Debug. Khi màn hình Debug được hiển thị sẽ có rất nhiều thông tin mà bạn có thể nhìn thấy. Với tọa độ đơn giản được ghi chú là Block (Khối) và tọa độ chi tiết sẽ là ” XYZ“. Còn những thông tin trong ” Facing ” (Đối mặt) sẽ cho người chơi biết mình đang đối mặt ở hướng nào.

Vị trí của người chơi được định vị dựa trên địa điểm xuất hiện (hoặc khối bắt đầu) trong trò chơi điện tử Minecraft. Theo đó, dòng Block được hiển thị 3 số tọa độ (XYZ) như sau:

X (kinh độ): là toạ độ theo hướng Đông hoặc Tây của điểm xuất hiện.

Y (cao độ): là vị trí hướng về phía trên hoặc dưới so với địa điểm xuất hiện.

Z (vĩ độ) : tọa độ hướng Nam hoặc Bắc của địa điểm xuất hiện.

Di chuyển xung quanh để xem giá trị Block thay đổi

Khi di chuyển, người chơi sẽ nắm được cách thức hoạt động của hệ thống tọa độ.

Nếu X là số âm có nghĩa là bạn đang đứng ở phía Tây so với địa điểm xuất hiện.

Khi giá trị Z cũng là một số âm thì đồng nghĩa với việc bạn đang ở phía Bắc của địa điểm xuất hiện.

Thông thường người chơi sẽ bắt đầu tại tọa độ X,Z:0,0 (ngoại trừ trường hợp khối đó nằm dưới nước). Còn giá trị Y của vị trí bắt đầu sẽ rơi vào khoảng 63 do nó là ở mực nước biển.

Cách xem tọa độ trong Minecraft với máy Console

Tiến hành đọc các tọa độ dựa vào khối đầu tiên khi bạn xuất hiện. Trong đó: X là kinh độ có vị trí về phía Đông hoặc Tây so với khối đầu tiên. Z là vĩ độ (vị trí về phía Bắc hoặc Nam) và Y là độ cao hiện tại của người chơi so với đá nền.

Địa điểm xuất hiện thường sẽ có tọa độ là X,Z:0,0. Trường hợp tọa độ 0,0 nằm dưới nước thì khối bắt đầu sẽ ở ngay gần vị trí đó.

Tọa độ bắt đầu Y tùy vào độ cao xuất hiện sẽ hoàn toàn khác nhau. Trong đó, tọa độ mực nước biển là Y:63.

Quan sát tọa độ khi bạn di chuyển

Đến đây, bạn hãy quan sát sự thay đổi của tọa độ khi mình tiến hành di chuyển. Tất nhiên là khi người chơi di chuyển thì tọa độ đó sẽ bị thay đổi theo thời gian.

Nếu X là một giá trị dương tức là game thủ đang ở phía Đông của địa điểm xuất hiện.

Còn nếu Z dương thì chắc chắn bạn đang ở phía Nam rồi.

Hướng dẫn xem tọa độ Minecraft PE

Minecraft PE chính là viết tắt của cụm từ Minecraft: Pocket Edition. Nếu bạn muốn xem tọa độ của trò chơi này khi đang sử dụng thiết bị di động chơi game thì làm như sau:

Đầu tiên bạn cần kích hoạt chế độ chơi ăn gian nếu mình đang ở trong thế giới Survival (Sinh tồn). Chế độ chơi ăn gian được kích hoạt sẵn theo mặc định trong thế giới Creative (Sáng tạo). Theo đó, người chơi hãy bật chế độ ăn gian trong thế giới Sinh tồn:

Mở trình đơn Worlds (Các thế giới).

Cạnh tên thế giới có biểu tượng bút chì, bạn hãy bấm vào đó.

Bật Activate Cheats lên sang nút On có màu xanh dương để kích hoạt chế độ chơi ăn gian.

Sau đó sẽ có thông báo Thành tích sẽ bị vô hiệu hóa vĩnh viễn trong thế giới này xuất hiện trên màn hình. Dù muốn hay không bạn cũng bắt buộc phải bấm chọn vào Continue (Tiếp tục) để kích hoạt chế độ chơi ăn gian.

Quay lại vị trí mà gamer muốn xem tọa độ trong thế giới Minecraft.

Tiến hành nhập lệnh /tp ~ ~ ~ vào cửa sổ tán gẫu sau đó bấm nút Enter. Đây chính là lệnh dịch chuyển tức thời nhân vật đến vị trí hiện tại để xem tọa độ mà hiện tại mình đang đứng. Khi đó tọa độ sẽ được hiển thị bên trái phía dưới màn hình giao diện game.

Ba dữ liệu tọa độ được sắp xếp theo thứ tự là X, Y và Z, trong đó:

X chính là kinh độ. Nếu X có giá trị là số dương thì có nghĩa rằng bạn đang ở phía Đông của địa điểm xuất hiện. Ngược lại nếu X âm thì bạn đang ở phía Tây.

Y là cao độ. Cao độ so với mực nước biển là 63 và đá nền sẽ là 0.

Z là vĩ độ. Trường hợp Z là số dương thì người chơi đang đứng ở vị trí phía Nam của địa điểm xuất hiện. Còn Z âm tức là đang ở phía Bắc so với địa điểm xuất hiện.

Khi tọa độ được thay đổi một đơn vị tức là người chơi vừa di chuyển thêm một khối. Chẳng hạn, game thủ di chuyển lên thêm 1 khối so với đá nền thì khi đó tọa độ Y được tăng thêm 1 đơn vị.

Cách đánh dấu nhà trong Minecraft

Nếu như trong quá trình khám phá những điều thú vị trong thế giới Minecraft mà người chơi không đánh dấu hoặc không biết cách đánh dấu thì khả năng bị lạc sẽ rất cao. Nếu khi chơi mà bạn chưa muốn từ bỏ ngôi nhà cũ của mình, song vẫn muốn bắt đầu cuộc khai hóa mới thì có thể học cách trở về nhà. Cách đánh dấu nhà trong Minecraft như sau:

Trong quá trình đi thu nhặt nguyên liệu, bạn đừng quên mang theo đống đất hoặc những thứ đồ khác không còn giá trị. Trong khi di chuyển được vài bước, bạn lại thả xuống một khối đất. Đây là cách mà chúng ta đánh dấu đường đi, sau đó bạn hoàn toàn có thể lần vết theo nó để trở về nhà một cách dễ dàng.

Hoặc bạn cũng có thể đánh dấu và đi theo nó để trở về nhà. Cách này rất hữu hiệu cho chúng ta, nhất là vào ban đêm, đó là khoảng thời gian bóng tối bao trùm với những nguy hiểm rình rập.

Xây dựng công trình riêng biệt

Để công trình được nổi bật hơn trong đêm, bạn có thể dùng ngọn đuốc hay đá phát sáng (Glowstone) hoặc đèn hiệu (Beacon). Hãy đảm bảo rằng, bạn có thể nhìn thấy các tòa tháp khác khi đang đứng ở tòa tháp này.

Tiến hành đánh dấu công trình của mình

Nhiều người chơi sẽ tiến hành phá hủy đi các công trình của mình chỉ vì không muốn bị nhầm lẫn với những hành trình sau. Thế nhưng không nhất thiết phải làm điều đó, bạn vẫn có thể dùng các mũi tên để chỉ hướng về nhà. Bằng những nguyên liệu có sẵn, bạn có thể tạo ra nhiều mũi tên.

Ghi chép lại tọa độ công trình

Cẩn thận hơn, bạn có thể ghi lại tọa độ X, Y hoặc có thể chụp màn hình lại nếu chúng hiện lên. Khi đang ở nhà, bạn cần theo dõi các tọa độ này thật kỹ. Nếu chẳng may bị lạc, bạn chỉ cần ghi tọa độ hiện tại nhân vật sẽ tự tìm đúng đường về nhà và không lo mất đồ.

Nhưng hãy hết sức lưu ý, cách này không có tác dụng trong chế độ Hardcore. Vì khi đó nó sẽ xóa sạch tất cả những gì bạn làm trong thế giới Minecraft khi bị chết.

Cách Xác Định Đơn Giá Theo Điều Kiện Trên Excel Mới Nhất

Trong bài viết này, Gitiho mang đến cho các bạn cách dùng các hàm LOOKUP nhiều điều kiện để xác định đơn giá theo nhiều điều kiện trên Excel mới nhất và hiệu quả nhất.

Đăng ký ngay khóa học Tuyệt đỉnh Excel – Trở thành bậc thầy Excel trong 16 giờ

Xác định đơn giá theo điều kiện với INDEX và MATCH thay thế hàm LOOKUP nhiều điều kiện

Thay vì phải nhớ hai loại hàm VLOOKUP và HLOOKUP ( hàm LOOKUP nhiều điều kiện) thì INDEX và MATCH cũng là hai hàm vô cùng hữu hiệu để xác định đơn giá theo điều kiện.

Những điều chúng ta cần lưu ý khi sử dụng INDEX và MATCH là:

Xác định dòng dựa theo hàm Match theo “Mã công ty”

Xác định cột dưa theo hàm INDEX theo “Mã hàng”

Để xác định vùng dữ liệu thì ta cần tính đơn giá, bởi vậy mà ta cần xét vùng B13:F17 là Bảng đơn giá.

Ta sẽ sử dụng cấu trúc cụ thể qua hàm sau:

INDEX(Bảng dữ liệu, MATCH(Mã công ty, Cột Mã công ty,0),MATCH(Mã hàng, dòng Mã hàng,0))

Qua đó ta sẽ áp dụng toạ độ tham chiếu:

G3=INDEX($B$13:$F$17,MATCH(C3,$B$13:$B$17,0),MATCH(B3,$B$13:$F$13,0))

Kết hợp hàm LOOKUP nhiều điều kiện: Hàm VLOOKUP và MATCH

Chúng ta đã biết rằng hàm VLOOKUP là hàm có chức năng tham chiếu dữ liệu theo nhiều điều kiện. Vậy sẽ thế nào nếu như ta dùng VLOOKUP và hàm MATCH để thực hiện chung một nghiệm vụ.

Theo như nguyên lý của VLOOKUP thì giá trị cần tìm sẽ phải nằm ở cột đầu tiên, bởi vậy ta cần xếp Mã công ty ngay cột đầu tiên trong bảng đơn giá.

Tiếp theo, để xác định mã hàng nằm ở cột bao nhiêu thì ta dùng hàm MATCH để xét giá trị Mã hàng.

Cấu trúc hàm sẽ là:

VLOOKUP(Mã công ty, Bảng đơn giá, MATCH(mã hàng, dòng mã hàng, 0), 0)

Thay toạ độ tham chiếu vào, ta có.

Kết hợp hàm LOOKUP nhiều điều kiện: Hàm HLOOKUP và MATCH

Tương tự như VLOOKUP thì HLOOKUP cũng là hàm để tham chiếu dữ liệu nhưng chỉ khác về hướng tham chiếu. Bên cạnh đó ta cũng cần lưu ý một số điều kiện khi chuyển sang HLOOKUP.

Hàm HLOOKUP sẽ tìm kiếm ở dòng đầu tiên của bảng tìm kiếm, bởi thế mà dòng Mã hàng ở dòng 13 sẽ là dòng đầu tiên của vùng bảng thuộc đơn giá hàng hoá.

Tới đây ta sẽ cần căn cứ vào mã công ty để xác định dạng, qua đó ta dùng hàm MATCH để tìm theo Mã công ty.

Cấu trúc hàm sẽ là:

HLOOKUP(Mã hàng, Bảng đơn giá, MATCH(Mã công ty, cột Mã công ty, 0), 0)

Thay vào nội dung tham chiếu sẽ là:

G3=VLOOKUP(C3,$B$14:$F$17,MATCH(B3,$B$13:$F$13,0),0)

Sử dụng hàm SUMPRODUCT

Có thể nói hàm SUMPRODUCT là hàm cực kỳ linh động khi có thể dùng cho rất nhiều trường hợp khác nhau, trường hợp xác định đơn giá theo điều kiện cũng không phải ngoại lệ.

Điều ta cần để ý ở đây là ta dùng hàm SUMPRODUCT khi bảng đơn giá không có các mã trùng nhau, Bên cạnh đó là cần xét 2 điêu kiện mảng 2 chiều. Như ở bảng tính này là Mã hàng thuộc vùng C13:F13 và Mã công ty thuộc vùng B14:B17, tương tự như vậy ở vùng C14:F17.

Áp dụng công thức ta sẽ có.

G3=SUMPRODUCT(($B$14:$B$17=C3)*($C$13:$F$13=B3)*$C$14:$F$17)

Với một điều kiện thực hiện yêu cầu mà chúng ta có tới 4 cách để giải quyết vấn đề khác nhau, tuỳ thuộc vào sự hiểu biết và trình độ của người dùng Excel. Công dụng của hàm LOOKUP nhiều điều kiện để tính đơn giá theo nhiều điều kiện là quan trọng và hiệu quả. Ngoài ra, bạn đọc cũng có thể thấy được các loại hàm trong Excel luôn có thể biến đổi và thậm chí là kết hợp cùng nhau để hoá giải một vấn đề, thật kỳ diệu phải không nào!

Hướng dẫn cách dùng hàm index trong Excel chi tiết nhất

Hướng dẫn cách copy chỉ những giá trị hiển thị sau khi lọc trong Excel

Hướng dẫn cách sắp xếp ngày trong Excel

Hướng dẫn cách dùng hàm VLOOKUP qua các ví dụ từ cơ bản đến nâng cao

Hướng dẫn cách sử dụng hàm IF với nhiều điều kiện: AND, OR, hàm IF lồng nhau và hơn thế

Với sứ mệnh: ” Mang cơ hội phát triển kỹ năng, phát triển nghề nghiệp tới hàng triệu người “, đội ngũ phát triển đã và đang làm việc với những học viện, trung tâm đào tạo, các chuyên gia đầu ngành để nghiên cứu và xây dựng lên các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu xung quanh các lĩnh vực: Tin học văn phòng, Phân tích dữ liệu, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án…

50+ khách hàng doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Việt Nam, Messer,…

Gitiho tự hào khi được đồng hành cùng:

Cách Xác Định Ngày Tháng Năm Bằng Các Hàm Thời Gian Trong Excel Có Bài Tập

Hàm YEAR để lấy giá trị Năm từ một đối tượng thời gian

Để lấy được giá trị Số năm từ một đối tượng thời gian thì chúng ta có thể sử dụng hàm YEAR trong Excel.

Cấu trúc của hàm YEAR

=YEAR(serial_number)

Trong đó serial_number là một giá trị về thời gian, là dữ liệu dạng số, không phải dạng Text

Ví dụ: Để xác định năm hiện tại là năm nào thì chúng ta kết hợp hàm YEAR với hàm TODAY như sau:

=YEAR(TODAY())

Kết quả của hàm YEAR ra một giá trị có loại dữ liệu là dạng Number, không phải dạng thời gian.

Hàm MONTH để lấy giá trị Tháng từ một đối tượng thời gian

Để lấy được giá trị Số Tháng từ một đối tượng thời gian thì chúng ta có thể sử dụng hàm MONTH trong Excel.

Cấu trúc của hàm MONTH

=MONTH(serial_number)

Trong đó serial_number là một giá trị về thời gian, là dữ liệu dạng số, không phải dạng Text

Xét một số ví dụ áp dụng hàm tách số tháng từ 1 giá trị thời gian như sau:

Hàm DAY để lấy giá trị Ngày từ một đối tượng thời gian

Tương tự như hàm YEAR, hàm MONTH ở trên, hàm DAY sẽ giúp chúng ta xác định số Ngày từ một giá trị thời gian trong Excel.

Cấu trúc hàm DAY

=DAY(serial_number)

serial_number là một giá trị thời gian, dữ liệu dạng số.

Hàm DATE để tạo ra 1 giá trị thời gian từ việc ghép các đối tượng Năm, Tháng, Ngày

Để tạo ra một giá trị thời gian thì chúng ta phải dùng hàm DATE. Hàm Date giúp xác định ra một giá trị thời gian có đầy đủ Ngày, Tháng, Năm và được viết đúng định dạng chuẩn là Thời gian.

Cấu trúc của hàm DATE

=DATE(year, month, day)

Một số ví dụ về việc ứng dụng hàm Date để tạo ra giá trị biểu diễn thời gian:

Trong kết quả tại D4 và D5 có sử dụng hàm IF để biện luận giá trị năm. Nếu số năm nhỏ hơn hoặc bằng 18 (năm hiện tại là 2018) thì sẽ coi năm đó thuộc năm 2000 trở đi. Còn không phải thì sẽ tính cho những năm thuộc 1900 tới trước 2000

Kết quả tại D3 có sử dụng hàm TEXT kết hợp hàm DATE để thay đổi cách định dạng giá trị ngày theo ý muốn.

Để có thể làm tốt bài tập trên, các bạn cần tìm hiểu thêm một số kiến thức về các hàm: VLOOKUP, CHOOSE, SUMIFS, WEEKDAY