Top 2 # Tính Excel Trong Word Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Trucbachconcert.com

Cách Chèn Bảng Tính Excel Trong Tài Liệu Word

Đôi khi chúng ta cần chèn Bảng tính Excel trong Tài liệu Word . Nó có thể được thực hiện là một cách mà, bất cứ khi nào bạn cập nhật bảng tính Excel, nó sẽ tự động cần phải được cập nhật trong tài liệu Word, để chúng ta có thể tránh cập nhật tương tự trong Word. Có một số cách để thực hiện nó – được gọi là Liên kết đến một đối tượng và Tạo một Excel mới bên trong Word . Thông thường, hầu hết chúng ta sẽ không làm theo hai phương pháp này, nhưng sẽ đi cho phương pháp dán bản sao. Họ chỉ cần sao chép nội dung từ Bảng tính Excel và dán nó vào Word. Điều này sẽ không cập nhật từ khi bạn cập nhật trang tính Excel.

chèn bảng tính excel vào từ có thể chỉnh sửa

Chèn bảng tính Excel trong tài liệu Word

Trong bài viết này, tôi sẽ cho bạn biết hai cách tốt nhất để chèn Bảng tính Excel vào Word. Trước đó, hãy để tôi cho bạn biết cách cập nhật trang tính Excel khi bạn đã có Word với trang tính Excel được dán trong đó.

Phương pháp 1: Sao chép và dán bảng tính Excel vào Word Chỉ cần sao chép nội dung từ Trang tính Excel và dán nó vào Tài liệu Word. Chọn tùy chọn Giữ Định dạng Nguồn và Liên kết tới Excel hoặc Tùy chọn Kiểu Đích Điểm đối sánh và Liên kết tới Excel từ Tùy chọn Dán.

Bây giờ, nó chỉ là dữ liệu Excel tĩnh được chèn vào trong Word. Nếu bạn cập nhật trang tính Excel, nó sẽ không phản ánh những thay đổi trong Word. Nếu bạn cập nhật trang tính Excel và mở tài liệu Word, nó sẽ hỏi bạn có nên cập nhật tài liệu hay không. Nếu bạn bấm vào “Có” Word được cập nhật với các dữ liệu mới nhất.

Ngay cả khi bạn cập nhật Word và đóng, khi bạn mở lại nó, bạn sẽ phải đối mặt với cùng một thông báo và các giá trị sẽ được ghi đè với các giá trị trước đó.

Mẹo: Nếu bạn muốn cập nhật Bảng tính Excel tương ứng từ phương pháp này, chỉ cần nhấp chuột phải vào dữ liệu Excel trong Word và nhấp vào Đối tượng Bảng tính được Liên kết và nhấp vào Chỉnh sửa Liên kết. Điều này sẽ mở Excel Sheet nguồn và thực hiện thay đổi trong đó.

Mẹo này có ích khi bạn có tài liệu Word với bạn và muốn cập nhật trang tính Excel gốc, nhưng bạn không biết đó là vị trí chính xác.

Phương pháp 2: Bằng cách chèn đối tượng

Phương pháp thứ hai là liên kết một trang tính Excel vào Tài liệu Word thông qua tab Chèn .

BƯỚC 1: Trong Word, nhấp vào tab Insert và nhấp vào Object trong phần Text .

BƯỚC 2: Hộp thoại đối tượng xuất hiện. Nhấp vào tab Tạo từ tệp .

BƯỚC 3: Duyệt đến trang tính Excel và bạn sẽ thấy hai lựa chọn ở bên phải. Nếu bạn muốn liên kết trang tính Excel, sau đó chọn tùy chọn Liên kết tới tệp , không kiểm tra bất kỳ thứ gì và bấm Ok.

Bạn có thể thấy rằng tất cả các nội dung của Excel được chèn vào Word thay vì phần của trang tính Excel.

Phương thức này sẽ liên kết trang tính Excel trong Tài liệu Word. Nếu bạn bấm đúp vào dữ liệu Excel trong Word, thì nó sẽ mở Bảng Excel gốc và bạn có thể thực hiện thay đổi. Ở đây, khi trang tính Excel mở và khi bạn cập nhật Excel, bạn có thể thấy rằng các thay đổi cũng được phản ánh trong Word.

Chèn bảng tính Excel trong Excel thay đổi phản ánh trong từ

Phương pháp 3: Sử dụng bảng chèn Phương pháp này là để chèn toàn bộ bảng Excel có thể chỉnh sửa vào Word. Trong Word, nhấp vào tab Chèn và nhấp vào Bảng. Nhấp vào tùy chọn Bảng tính Excel.

Bạn có thể thấy rằng toàn bộ trang tính Excel với trình đơn được chèn vào Word. Bây giờ, chúng ta có thể tạo công thức; tạo bộ lọc và hơn thế nữa như chúng ta thường làm trong trang tính Excel.

Phương pháp này sẽ hữu ích nếu bạn muốn làm việc với Excel trong Word khi chỉnh sửa các bảng Word không dễ như Excel.

Đây là những cách khác nhau để chèn Bảng tính Excel trong tài liệu Word có hoặc không có liên kết chúng.

Cách Tính Tỷ Lệ Phần Trăm Trong Excel, Tính % Trong Excel

data-full-width-responsive=”true”

Làm thế nào để lập bản báo cáo tính tỷ lệ phần trăm lãi suất của sản phẩm trong các tháng hay các quý của năm ?

Vâng ! Nếu bạn là một nhân viên bán hàng, hay là một kế toán, thủ quỹ…. thì việc lập các bản báo cáo doanh số thu/chi cho doanh nghiệp theo tỷ lệ phần trăm ở mỗi giai đoạn (mỗi tháng hay là mỗi quý) là một công việc không thể thiếu được đúng không.

Và trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn một công thức tính phần trăm trên tổng số một cách chính xác và nhanh nhất ngay trên ứng dụng Excel. Hỗ trợ các bạn lên danh sách và thống kê trên các báo cáo doanh thu cũng như bội chi của doanh nghiệp trong mỗi giai đoạn một cách chính xác nhất.

Có thể bạn đang tìm:

I. Cách tính tỷ lệ phần trăm trên tổng doanh thu bằng Excel

Ví dụ ở đây mình sẽ hiển thị kết quả trong ô C4 của cột phần trăm doanh thu nha.

Cụ thể ta sẽ sử dụng công thức như sau: =doanh-thu-của-tháng / -tổng-doanh-thu

data-full-width-responsive=”true”

Áp dụng vào ví dụ ta được: =B4/B10

Và sau khi tuyệt đối giá trị tổng doanh thu xong chúng ta sẽ có công thức như sau: =B4/$B$10.

Hoặc là bạn có thể sử dụng phím tắt trong Excel đó là: Ctrl + Shift + %

Nếu bạn muốn tính tỷ lệ phần trăm tăng trưởng của năm sau so với năm trước thì có thể xem ví dụ sau đây:

Công thức chung: =(năm sau – năm trước) / năm trước

+ Bước 1: Áp dụng công thức trên vào ví dụ ta sẽ được công thức như sau: =(B6-B5)/B5

Ví dụ bạn đi mua một sản phẩm có giá X, và bạn phải + thêm Y % thuế VAT của sản phẩm đó nữa. Thì bạn sẽ tính như thế nào với Excel ?

Công thức: Số tiền phải trả = (Đơn giá*Thuế VAT)+Đơn giá

Bạn xem ví dụ chi tiết sau đây:

Số tiền phải trả khi mua Laptop là: =(B5*C5)+B5

Ví dụ bạn mua một sản phẩm trong dịp khuyến mại Brack Friday chẳng hạn. Một mặt hàng được bán với giá 20.000.000 VND, và họ ghi là đã giảm 15% so với giá gốc rồi.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tính được giá trị gốc của sản phẩm này ?

Bây giờ chúng ta sẽ lập bảng Excel và tính toán như sau: Giá trị gốc = Giá sau khi giảm / Phần trăm sau khi đã chiết khấu

Áp dụng vào bài ví dụ ta được công thức: =B5/C5

CTV: Lương Trung + Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Lời kết

Chèn Một Bảng Tính Excel Vào Một Tài Liệu Word

Lượt Xem:13740

Chèn một bảng tính Excel vào một tài liệu Word

Bao giờ cần phải chèn một bảng tính Excel vào một tài liệu Word và có họ liên kết để khi bạn cập nhật các bảng tính Excel chính, nó sẽ tự động cập nhật các giá trị trong tài liệu Word cũng?

+ chèn excel vào word 2016

+ cách thêm excel vào word

+ cách chèn excel vào word 2007

+ cách chèn bảng vào word 2010

+ cách tạo bảng excel trong word 2013

+ chèn một bảng tính excel có sẵn vào word

+ cách copy bảng từ excel sang word 2007

+ cách chèn excel vào word 2016

Vâng, thực tế có một vài cách để chèn một bảng tính Excel vào Word: liên kết, nhúng và tạo một bảng tính mới. Cho dù bạn nhúng hay liên kết, bảng tính Excel được chèn sẽ không tự động được cập nhật trừ khi bạn tạo liên kết cụ thể giữa hai tệp.

Tuy nhiên, khi được liên kết, dữ liệu trong bảng tính được nhúng hoặc được liên kết sẽ cập nhật bất cứ khi nào các thay đổi được phát hiện trong bảng tính Excel gốc.

Ngoài việc chèn một bảng tính Excel hiện có, bạn cũng có thể chèn một đối tượng Excel mới vào Word, cơ bản chạy Excel bên trong chính Word.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm điều đó bằng cách sử dụng cả ba phương pháp và giải thích những gì bạn cần làm để tạo liên kết.

Copy Paste Method

Hãy bắt đầu với phương thức đầu tiên, về cơ bản chỉ là sao chép và dán từ Excel vào Word. Lưu ý rằng khi sử dụng phương pháp này, bạn có tùy chọn để chỉ bao gồm một phần của bảng tính Excel trong tài liệu Word. Trong phương thức thứ hai, chèn một đối tượng, toàn bộ bảng tính sẽ được đặt vào tệp Word.

Bước 1 : Chọn vùng trong bảng tính Excel của bạn mà bạn muốn bao gồm trong Word và sau đó nhấn Ctrl + C để sao chép nội dung.

Bước 2 : Bây giờ hãy vào tài liệu Word của bạn và nhấn Ctrl + V để dán nội dung vào tệp Word. Để liên kết, bạn phải nhấp vào nút Tùy chọn Dán ở dưới cùng bên phải và chọn Kiểu Bảng Điểm đến Phù hợp và Liên kết tới Excel hoặc Định dạng Nguồn Giữ và Liên kết tới Excel.

Trong các phiên bản Word mới hơn, bạn sẽ thấy một số biểu tượng. Bạn có thể di chuột qua chúng và bạn sẽ tìm thấy hai tùy chọn tương tự như đã đề cập ở trên.

Bước 3 : Vậy đó, bây giờ bảng của bạn sẽ được liên kết với tệp Excel gốc. Bất cứ khi nào bạn cập nhật tệp Excel và mở lại Word, Word sẽ hỏi bạn có muốn cập nhật tài liệu với dữ liệu mới từ các tệp được liên kết hay không.

Bước 4 : Nhấp vào Có và bảng của bạn sẽ phản ánh các giá trị mới. Nếu bạn mở cả hai tệp cùng một lúc, bạn sẽ thấy các thay đổi hiển thị trực tiếp.

Rõ ràng là có một số cơ chế khá phức tạp mà làm cho tất cả công việc này, nhưng may mắn là bạn không phải lo lắng về nó. Nó chỉ hoạt động! Lưu ý rằng nếu bạn chỉ cần sao chép và dán và không chọn một trong các tùy chọn liên kết, bạn sẽ chỉ có một đối tượng Excel độc lập được chèn vào sẽ không được cập nhật khi các thay đổi được thực hiện trong tệp Excel gốc.

Ngoài ra, bằng cách sử dụng phương pháp này, bạn không thể chỉnh sửa dữ liệu Excel trong Word và nó phản ánh lại bảng tính Excel. Nó chỉ hoạt động theo một cách. Nếu bạn thay đổi dữ liệu trong Word và lưu tệp, bạn sẽ nhận được thông báo tương tự ở trên hỏi xem bạn có muốn cập nhật tệp từ các tệp được liên kết khi bạn mở lại tệp không.

Nếu bạn nhấp vào Có, nó sẽ chỉ tải lại các giá trị mới nhất từ ​​bảng tính Excel và ghi đè lên bất kỳ giá trị nào bạn có thể đã thay đổi. Nếu bạn muốn chỉnh sửa bảng tính Excel gốc, bạn có thể thực hiện nó từ Word bằng cách nhấp chuột phải vào dữ liệu, nhấp vào đối tượng Bảng tính được Liên kết và sau đó nhấp vào Chỉnh sửa Liên kết .

Điều này rất hữu ích nếu ai đó đã tạo tài liệu Word này và bạn không biết vị trí của tệp Excel gốc.

Chèn phương pháp đối tượng

Cách thứ hai để l iên kết bảng tính Excel với Word là bằng cách sử dụng menu Chèn .

Bước 1 : Trong Word, nhấp vào tab Insert , nhấp vào đối tượng thả xuống và sau đó chọn Object .

Bước 2 : Nhấp vào tab Tạo từ tệp và nhấp vào nút Duyệt qua để chọn tệp của bạn.

Khi bạn chọn tệp, bạn sẽ thấy hai hộp kiểm ở bên phải. Nếu bạn muốn liên kết bảng tính Excel, bạn cần kiểm tra Liên kết đến tệp . Nếu bạn muốn chèn bảng tính để nó không được liên kết với tệp gốc, thì đừng đánh dấu vào ô đó.

Như đã đề cập trước đó, sử dụng phương thức Insert Object sẽ đổ toàn bộ nội dung của bảng tính Excel vào Word thay vì chỉ một phần.

Lưu ý rằng nếu bạn nhấp đúp vào đối tượng Excel (nếu được liên kết), thì nó sẽ đơn giản mở tệp Excel gốc trong Excel.

Chèn phương thức bảng

Cuối cùng, bạn có thể chèn bảng tính Excel có thể chỉnh sửa hoàn toàn vào Word bằng cách chuyển đến tab Chèn , nhấp vào Bảng và sau đó nhấp vào Bảng tính Excel ở dưới cùng.

Phương pháp này chỉ hữu ích nếu bạn muốn tạo một bảng tính Excel mới từ đầu và bạn có kế hoạch thay đổi bảng tính từ bên trong chính Word. Tuy nhiên, điều thú vị về phương pháp này là nó sẽ chèn một bảng tính nổi và tải toàn bộ menu Excel bên trong Word, vì vậy bạn có thể chèn công thức, v.v. giống như bạn đang ở trong Excel.

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn

Cách Tính Phương Sai Trong Excel

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ xem xét cách thực hiện phân tích phương sai Excel và sử dụng công thức nào để tìm phương sai của mẫu và dân số.

Phương sai là một trong những công cụ hữu ích nhất trong lý thuyết xác suất và thống kê. Trong khoa học, nó mô tả mỗi số trong tập dữ liệu cách trung bình bao xa. Trong thực tế, nó thường cho thấy có bao nhiêu thứ thay đổi. Ví dụ, nhiệt độ gần xích đạo có ít phương sai hơn so với các vùng khí hậu khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích các phương pháp tính toán phương sai khác nhau trong Excel.

Phương sai là gì?

Phương sai là thước đo độ biến thiên của một tập dữ liệu cho biết mức độ khác nhau được lan truyền. Về mặt toán học, nó được định nghĩa là trung bình của sự khác biệt bình phương so với giá trị trung bình.

Để hiểu rõ hơn những gì bạn đang thực sự tính toán với phương sai, vui lòng xem xét ví dụ đơn giản này.

Giả sử có 5 con hổ trong sở thú địa phương của bạn là 14, 10, 8, 6 và 2 tuổi.

Để tìm phương sai, hãy làm theo các bước đơn giản sau:

Tính giá trị trung bình (trung bình đơn giản) của năm số:

Từ mỗi số, trừ đi giá trị trung bình để tìm sự khác biệt. Để hình dung điều này, hãy vẽ sự khác biệt trên biểu đồ:

Bình phương mỗi khác biệt.

Tính ra trung bình của sự khác biệt bình phương.

Vì vậy, phương sai là 16. Nhưng con số này thực sự có ý nghĩa gì?

Trong thực tế, phương sai chỉ cung cấp cho bạn một ý tưởng rất chung về sự phân tán của tập dữ liệu. Giá trị 0 có nghĩa là không có biến thiên, tức là tất cả các số trong tập dữ liệu đều giống nhau. Con số càng lớn, dữ liệu càng lan rộng.

Ví dụ này là cho phương sai dân số (tức là 5 con hổ là toàn bộ nhóm bạn quan tâm). Nếu dữ liệu của bạn là lựa chọn từ dân số lớn hơn, thì bạn cần tính toán phương sai mẫu bằng cách sử dụng một công thức hơi khác nhau.

Cách tính phương sai trong Excel

Có 6 hàm dựng sẵn để thực hiện phương sai trong Excel: VAR, VAR.S, VARP, VAR.P, VARA và VARPA.

Sự lựa chọn của bạn về công thức phương sai được xác định bởi các yếu tố sau:

Phiên bản Excel bạn đang sử dụng.

Cho dù bạn tính toán mẫu hoặc phương sai dân số.

Cho dù bạn muốn đánh giá hoặc bỏ qua văn bản và các giá trị logic.

Hàm phương sai Excel

VAR.S so với VARA và VAR.P so với VARPA

VARA và VARPA khác với các hàm phương sai khác chỉ ở cách chúng xử lý các giá trị logic và văn bản trong các tham chiếu. Bảng sau đây cung cấp một bản tóm tắt về cách biểu thị văn bản của các số và giá trị logic được đánh giá.

Loại đối số

VAR, VAR.S, VARP, VAR.P

VARA & VARPA

Giá trị logic trong mảng và tham chiếu

Làm ngơ

Đánh giá (TRUE = 1, SAI = 0)

Biểu diễn văn bản của các số trong mảng và tham chiếu

Làm ngơ

Được đánh giá là không

Các giá trị logic và biểu diễn văn bản của các số được nhập trực tiếp vào các đối số

Đánh giá (TRUE = 1, SAI = 0)

Cách tính phương sai mẫu trong Excel

Một mẫu vật là một tập hợp dữ liệu được trích xuất từ ​​toàn bộ dân số. Và phương sai được tính từ một mẫu được gọi là phương sai mẫu.

Ví dụ: nếu bạn muốn biết chiều cao của mọi người khác nhau như thế nào, thì về mặt kỹ thuật, bạn sẽ không thể đo được mọi người trên trái đất. Giải pháp là lấy một mẫu dân số, giả sử 1.000 người, và ước tính chiều cao của toàn bộ dân số dựa trên mẫu đó.

Phương sai mẫu được tính theo công thức này:

Ở đâu:

x̄ là giá trị trung bình (trung bình đơn giản) của các giá trị mẫu.

n là cỡ mẫu, tức là số lượng giá trị trong mẫu.

Có 3 hàm để tìm phương sai mẫu trong Excel: VAR, VAR.S và VARA.

Hàm VAR trong Excel

Đây là hàm Excel cũ nhất để ước tính phương sai dựa trên mẫu. Hàm VAR có sẵn trong tất cả các phiên bản Excel 2000 đến 2019.

VAR (số 1, [number2], Giáo)

Ghi chú. Trong Excel 2010, hàm VAR đã được thay thế bằng VAR.S cung cấp độ chính xác được cải thiện. Mặc dù VAR vẫn có sẵn để tương thích ngược, nhưng nên sử dụng VAR.S trong các phiên bản hiện tại của Excel.

Hàm VAR.S trong Excel

Nó là bản sao hiện đại của hàm VAR Excel. Sử dụng hàm VAR.S để tìm phương sai mẫu trong Excel 2010 trở lên.

VAR.S (số 1, [number2], Giáo)

Hàm VARA trong Excel

Hàm VARA của Excel trả về một phương sai mẫu dựa trên một tập hợp các số, văn bản và các giá trị logic như được hiển thị trong cái bàn này.

VARA (giá trị 1, [value2], Giáo)

Công thức phương sai mẫu trong Excel

Khi làm việc với một tập hợp dữ liệu số, bạn có thể sử dụng bất kỳ hàm nào ở trên để tính phương sai mẫu trong Excel.

Như được hiển thị trong ảnh chụp màn hình, tất cả các công thức trả về cùng một kết quả (làm tròn đến 2 chữ số thập phân):

Để kiểm tra kết quả, hãy thực hiện tính toán var theo cách thủ công:

Tìm giá trị trung bình bằng cách sử dụng chức năng AVERAGE:=AVERAGE(B2:B7)Trung bình đi đến bất kỳ ô trống, nói B8.

Trừ trung bình từ mỗi số trong mẫu:=B2-$B$8Sự khác biệt đi đến cột C, bắt đầu từ C2.

Bình phương mỗi khác biệt và đặt kết quả vào cột D, bắt đầu trong D2:=C2^2

Cộng các khác biệt bình phương và chia kết quả cho số lượng mục trong mẫu trừ 1:=SUM(D2:D7)/(6-1)

Như bạn có thể thấy, kết quả tính toán var thủ công của chúng tôi hoàn toàn giống với số được trả về bởi các hàm dựng sẵn của Excel:

Nếu tập dữ liệu của bạn chứa Boolean và / hoặc bản văn các giá trị, hàm VARA sẽ trả về một kết quả khác. Lý do là VAR và VAR.S bỏ qua bất kỳ giá trị nào ngoài các số trong tham chiếu, trong khi VARA đánh giá các giá trị văn bản là 0, TRUE là 1 và FALSE là 0. Vì vậy, vui lòng chọn cẩn thận hàm phương sai cho các tính toán của bạn tùy thuộc vào việc bạn muốn xử lý hoặc bỏ qua văn bản và logic.

Cách tính phương sai dân số trong Excel

Dân số là tất cả các thành viên của một nhóm nhất định, tức là tất cả các quan sát trong lĩnh vực nghiên cứu. Phương sai dân số mô tả cách các điểm dữ liệu trong toàn bộ dân cư được trải ra.

Phương sai dân số có thể được tìm thấy với công thức này:

Ở đâu:

x̄ là giá trị trung bình của dân số.

n là kích thước dân số, tức là tổng số giá trị trong dân số.

Có 3 hàm để tính toán phương sai dân số trong Excel: VARP, VAR.P và VARPA.

Hàm VARP trong Excel

Hàm Vkv của Excel trả về phương sai của dân số dựa trên toàn bộ bộ số. Nó có sẵn trong tất cả các phiên bản Excel 2000 đến 2019.

Vpeg (số 1, [number2], Giáo)

Ghi chú. Trong Excel 2010, VARP đã được thay thế bằng VAR.P nhưng vẫn được giữ để tương thích ngược. Bạn nên sử dụng VAR.P trong các phiên bản Excel hiện tại vì không có gì đảm bảo rằng chức năng VARP sẽ có sẵn trong các phiên bản Excel trong tương lai.

Hàm VAR.P trong Excel

Đây là phiên bản cải tiến của chức năng VARP có sẵn trong Excel 2010 trở lên.

VAR.P (số 1, [number2], Giáo)

Hàm VARPA trong Excel

Hàm VARPA tính toán phương sai của dân số dựa trên toàn bộ tập hợp số, văn bản và giá trị logic. Nó có sẵn trong tất cả các phiên bản Excel 2000 đến 2019.

VARA (giá trị 1, [value2], Giáo)

Công thức phương sai dân số trong Excel

bên trong ví dụ tính toán var mẫu, chúng tôi đã tìm thấy phương sai của 5 điểm thi với giả định rằng những điểm đó là một lựa chọn từ một nhóm học sinh lớn hơn. Nếu bạn thu thập dữ liệu về tất cả các sinh viên trong nhóm, dữ liệu đó sẽ đại diện cho toàn bộ dân số và bạn sẽ tính toán phương sai dân số bằng cách sử dụng các chức năng trên.

Giả sử, chúng tôi có điểm thi của một nhóm 10 sinh viên (B2: B11). Điểm số tạo thành toàn bộ dân số, vì vậy chúng tôi sẽ làm sai với các công thức sau:

=VARPA(B2:B11)

Và tất cả các công thức sẽ trả về kết quả giống hệt nhau:

Để đảm bảo Excel đã thực hiện đúng phương sai, bạn có thể kiểm tra nó bằng công thức tính var thủ công được hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới:

Nếu một số học sinh không làm bài kiểm tra và có N / A thay vì số điểm, chức năng VARPA sẽ trả về một kết quả khác. Lý do là VARPA đánh giá các giá trị văn bản là số không trong khi VARP và VAR.P bỏ qua giá trị văn bản và logic trong các tham chiếu. Xin vui lòng xem VAR.P so với VARPA để biết chi tiết đầy đủ.

Công thức phương sai trong Excel – ghi chú sử dụng

Để phân tích phương sai trong Excel một cách chính xác, vui lòng làm theo các quy tắc đơn giản sau:

Cung cấp các đối số dưới dạng giá trị, mảng hoặc tham chiếu ô.

Trong Excel 2007 trở lên, bạn có thể cung cấp tối đa 255 đối số tương ứng với một mẫu hoặc dân số; trong Excel 2003 trở lên – tối đa 30 đối số.

Chỉ đánh giá số trong các tham chiếu, bỏ qua các ô trống, văn bản và các giá trị logic, sử dụng hàm VAR hoặc VAR.S để tính toán phương sai mẫu và VARP hoặc VAR.P để tìm phương sai dân số.

Để đánh giá hợp lý và bản văn các giá trị trong tài liệu tham khảo, sử dụng hàm VARA hoặc VARPA.

Cung cấp ít nhất hai giá trị số đến một công thức phương sai mẫu và ít nhất một giá trị số đến một công thức phương sai dân số trong Excel, nếu không thì # DIV / 0! lỗi xảy ra.

Các đối số có chứa văn bản không thể hiểu là số gây ra #VALUE! lỗi.

Phương sai so với độ lệch chuẩn trong Excel

Phương sai chắc chắn là một khái niệm hữu ích trong khoa học, nhưng nó cung cấp rất ít thông tin thực tế. Chẳng hạn, chúng tôi đã tìm thấy độ tuổi của quần thể hổ trong một sở thú địa phương và tính toán phương sai, bằng 16. Câu hỏi là – làm thế nào chúng ta thực sự có thể sử dụng số này?

Bạn có thể sử dụng phương sai để tính độ lệch chuẩn, đây là thước đo tốt hơn nhiều về mức độ biến đổi trong một tập dữ liệu.

Độ lệch chuẩn được tính là căn bậc hai của phương sai. Vì vậy, chúng tôi lấy căn bậc hai của 16 và nhận được độ lệch chuẩn là 4.

Kết hợp với giá trị trung bình, độ lệch chuẩn có thể cho bạn biết hầu hết các con hổ bao nhiêu tuổi. Ví dụ: nếu giá trị trung bình là 8 và độ lệch chuẩn là 4, phần lớn những con hổ trong vườn thú là từ 4 năm (8 – 4) đến 12 năm (8 + 4).

Microsoft Excel có các chức năng đặc biệt để tìm ra độ lệch chuẩn của mẫu và dân số. Giải thích chi tiết về tất cả các chức năng có thể được tìm thấy trong hướng dẫn này: Cách tính độ lệch chuẩn trong Excel.