Top 2 # Tạo File Word Trong Excel Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Trucbachconcert.com

Tạo Master Document Trong Word 2010 Từ Nhiều File Word

Khái niệm Master Document ở đây có thể hiểu đơn giản là 1 file Word có chứa đường link đến các thành phần, file Word khác – hay còn gọi là subdocument. Toàn bộ phần nội dung của subdocument sẽ không được chèn vào bên trong file Master Document, qua đó chúng ta có thể dễ dàng thực hiện các thao tác khác như chỉnh sửa, xóa, thêm hoặc bớt thông tin trên những file subdocument riêng biệt. Và bất kỳ sự thay đổi nào cũng sẽ ngay lập tức được cập nhật vào file Master Document theo cách tự động. Còn trong trường hợp có nhiều người cùng làm việc trên 1 file văn bản duy nhất thì Master Document sẽ cho phép người dùng phân chia các phần khác nhau của tài liệu tới từng người riêng rẽ.

Tạo Master Document từ Scratch:

Nếu các bạn bắt đầu tạo 1 file Master Document hoàn toàn mới thì có thể tạo từ Scratch trước tiên. Để bắt đầu, hãy tạo mới 1 file Word, lưu lại với tên tùy ý. Sau đó, chọn tab View và nhấn Outline trong phần Document Views:

Sau khi hoàn tất việc tạo heading này, nhấn Show Document trong phần Master Document của Outlining:

Lúc này, chương trình sẽ hiển thị thêm nhiều tùy chọn trong phần Master Document của thẻ Outlining, chọn toàn bộ phần outline trong văn bản và nhấn Create:

Nhấn tiếp Create xung quanh từng phần văn bản riêng biệt, sau đó lưu lại file Master Document thêm 1 lần nữa tại thời điểm này:

Sau đó, từng phần văn bản riêng biệt đó sẽ được tạo thành các file tương ứng (như hình dưới). Tên trong dòng heading của các phần đó sẽ được đặt cho từng file subdocument:

Để chuyển về chế độ View trước đó, ví dụ như Print Layout thì các bạn nhấn nút Close Outline View trong phần Close của tab Outlining:

Để xem phần Section Break đã được chèn bởi Word khi tạo subdocument, các bạn mở tab Home và nhấn nút có biểu tượng như hình dưới:

Word sẽ hiển thị chính xác các đoạn Setion Break và định dạng

Lưu ý rằng khi bạn tạo Master Document theo cách này thì Word sẽ tự động chèn Section Break trước và sau mỗi phần subdocument được tạo. Điều này cũng có nghĩa rằng sẽ không có sự phân trang trong toàn bộ văn bản, tuy nhiên các bạn vẫn có thể dễ dàng thay đổi và chỉnh sửa Section Break:

Tạo Master Document từ các file Word có sẵn:

Trong phần tiếp theo của bài viết, chúng ta sẽ thực hiện cách tạo file Master Document theo cách cơ bản, tạo mới file Master, sau đó chèn những file văn bản đã có sẵn thành subdocument.

Để thực hiện, các bạn hãy tạo file mới và lưu như cách đã thực hiện phía trên. Sau đó, mở tab View và nhấn Outline trong phần Document Views. Thẻ Outlining sẽ có thể sử dụng được tại bước này, nhấn tiếp Show Document trong Master Document để kích hoạt thêm các tùy chọn khác. Để chèn thêm subdocument, các bạn nhấn Insert:

Bảng điều khiển chính của Insert Subdocument hiển thị, các bạn trỏ đường dẫn tới thư mục chứa file văn bản cần chèn, chọn file đầu tiên và nhấn Open (nên đặt các file subdocument này cùng 1 thư mục và tên sắp xếp theo thứ tự để tiện cho quá trình sử dụng):

Trong trường hợp hệ thống hiển thị bảng thông báo rằng đã có sẵn Style trong cả Master Document và subdocument thì hãy chọn Yes to All. Việc này sẽ giữ nguyên toàn bộ Style trong subdocument sao cho phù hợp với Master Document:

Sau đó, lặp lại bước này với từng file subdocument bạn muốn chèn vào văn bản chính. Khi hoàn tất, chúng ta có thể thu gọn các đoạn subdocument nếu muốn, bằng cách nhấn nút Collapse Subdocuments trong phần Master Document của tab Outlining:

Tuy nhiên, chúng ta phải lưu thay đổi trong các file subdocument trước, khi Word hiển thị bảng thông báo như hình dưới, các bạn hãy nhấn nút OK:

Bên cạnh đó, các bạn còn có thể tạo thêm các bảng tương tự như cách đã được đề cập ở phía trên:

Và việc cần làm sau cùng là chỉnh sửa, định dạng, thêm hoặc bớt thông tin tại các phần Header và Footer….

Khắc Phục Lỗi Không Tạo Mới, Không Sửa Được File Word, Excel

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra sự cố của các phần mềm trên mà bạn đang gặp phải. chúng tôi sẽ tổng hợp lại các nguyên nhân các bạn thường hay gặp nhất để từ đó các bạn có thể khắc phục được một cách nhanh chóng nhất.

Sửa lỗi không mở, chỉnh sửa được file Word và Excel

Khắc phục lỗi không tạo mới, không sửa được file Word

1. Phần mềm Word của bạn chưa được kích hoạt

Khi tải phần mềm Word về trên máy tính của bạn thì thiết bị sẽ cho bạn một khoảng thời gian giới hạn để sử dụng phần mềm miễn phí. Tuy nhiên, khi hết khoảng thời gian trên, phần mềm sẽ yêu cầu bạn kích hoạt để tiếp tục sử dụng các tính năng trong đó. Nếu bạn không kích hoạt phần mềm thì bạn sẽ không thể sử dụng được một số chức năng trong đó hoặc cũng có thể không thể đánh văn bản được.

Để khắc phục được vấn đề này thì lựa chọn tốt nhất dành cho bạn đó là mua bản quyền để kích hoạt phần mềm hoặc cũng có thể dùng một số phần mềm hỗ trợ khác. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng các phần mềm hỗ trợ này vì nó có thể gây hại cho máy tính của bạn.

2. File Word ở chế độ Protected View

Đây là tính năng được Microsoft thiết kế ra để bảo vệ người dùng khi tải các tài liệu word từ trên mạng ở nhiều nguồn khác nhau tin cậy lẫn không tin cậy. Sau khi tải những tài liệu này về, file word của bạn khi bật lên sẽ hiển thị thông báo: Protected View. Bạn sẽ không thể can thiệp vào file này như đánh máy hoặc chỉnh sửa. Khi bạn gặp trường hợp này, các bạn thực hiện như sau:

Nhìn sang bên phải các bạn sẽ thấy 3 ô có các từ Enable ở đầu dòng được đánh dấu tích ở trong ô vuông. Các bạn tiến hành bỏ tích tại 3 ô đó đi.

Khắc phục lỗi không tạo mới, không sửa được file Excel

1. Phần mềm Excel chưa được kích hoạt

Cũng tương tự giống như Word, nếu trong trường hợp bạn không kích hoạt mua bản quyền cho phần mềm thì bạn không thể sử dụng được các chức năng ở trên đó. Cách khắc phục tốt nhất là bạn nên mua bản quyền cho bộ phần mềm văn phòng này.

2. File Excel ở chế độ Protected View

Chế độ này như mình đã nói ở trên nó cũng tương đương đối với Excel. Các bạn sẽ không thể thêm, chỉnh sửa các số liệu đã có ở trên file Excel đó. Để tắt được tính năng này các bạn làm các bước sau:

Kéo xuống dưới tìm đến mục Trust Center rồi lựa chọn Trust Center Settings.

Các bạn tìm đến dòng Protected View và tiến hành bỏ tích ở ba ô vuông nằm bên phải.

Tạo Mục Lục Với Nhiều File Word, Danh Sách Hình

Và đây là giải pháp mình tìm ra trong lúc đánh vật với tập tài liệu mình đang làm. Phiên bản MS Office mình sử dụng là phiên bản 2013, cách thức xử lý tương tự với các phiên bản khác.

Nhắc lại một chút việc Tùy biến (Modify) định dạng mỗi Header:

Chọn tab Home, trong group Style bấm mở rộng. (Hoặc cũng có thể dùng phím tắt: Alt+Ctrl+Shift+S) Tùy chỉnh Font, cỡ chữ, căn lề cho Style đó sau đó nhấn OK để lưu lại.

Chọn Modify để mở cửa sổ tùy chỉnh.

Để áp dụng định dạng mỗi style này cho các đầu mục thì bạn chỉ cần đặt con trỏ vào dòng đầu mục, sau đó nhấn chọn định dạng Header tương ứng với header level của đầu mục đó.

Nhấn Alt+F9 để nhìn thấy TOC code. (dạng { TOC o “1-4” h z u } ). Nhấn Enter để xuống dòng mới.

Trong cửa sổ mới mở ra, chọn RD trong danh sách Field Name.

Trong ô Filename or URL, bạn gõ đường dẫn đến file văn bản của bạn.

(VD: D:DOANTOTNGHIEPTT-005-Phan_B-NOI_DUNG.docx)

TRICK

VD:

{ RDs D:\DOANTOTNGHIEP\TT-005-Phan_B-NOI_DUNG.docx }

Sau khi lặp lại vài lần ta sẽ có như sau (tương ứng với nhiều file nguồn):

{ RDs D:\DOANTOTNGHIEP\TT-005-Phan_B-NOI_DUNG.docx } { RDs D:\DOANTOTNGHIEP\TT-006-PHAN_I.docx } { RDs D:\DOANTOTNGHIEP\TT-007-PHAN_II.docx } { RDs D:\DOANTOTNGHIEP\TT-008-PHAN_III.docx } { RDs D:\DOANTOTNGHIEP\TT-009-PHAN_IV.docx } { RDs D:\DOANTOTNGHIEP\TT-010-PHAN_V.docx }

Sau khi tạo xong như trên, chỉ cần xóa ký tự s sau mã RD, các field sẽ ẩn đi. là OK.

Tạo danh sách bảng biểu, hình vẽ với (từ) nhiều file văn bản**

Lợi thế của cách làm này là không phụ thuộc vào format của MS Word, chúng ta có thể tùy chỉnh tên, số thứ tự hình…

Tạo mới 1 Style cho phần Caption của mỗi hình, bảng biểu.

Trong phần Name, bạn đặt tên là Hinh, BangBieu chẳng hạn.

Style Type: Linked (paragraph and character)

Style Base on: Nornal

Style for Following paragraph: Chọn giống với tên Name vừa đặt.

Còn lại phần Format bên dưới tùy chọn theo ý mỗi người.

Áp dụng định dạng Style này cho mỗi caption của hình hoặc bảng biểu.

Tạo mới Style như bạn vừa tạo trong file văn bản kia. (Giống hệt)

Tại tab Referrences, trong group Captions, chọn Insert table of Figures Nhấn chọn nút Option, tick vào ô Style và chọn style có tên như vừa tạo ở bước 1. Sau đó nhấn OK và OK để tạo danh sách.

Sẽ có lỗi No table of contents entries found.

Nhấn Alt-F9 để nhìn thấy TOC code (Dạng { TOC h zt “Hinh” c }). Nhấn Enter để xuống dòng mới.

Video cho dễ coi. 😀

Bổ sung thêm video hướng dẫn tạo Custom Heading trong Word.

s

Cách Tạo Nhiều Header, Footer Khác Nhau Trong Cùng 1 File Văn Bản Word

Cách tạo nhiều Header khác nhau trong Word và tạo nhiều Footer khác nhau sẽ giúp bạn thoát khỏi cảnh từ đầu đến cuối văn bản chúng ta chỉ chung 1 style duy nhất cho Header và Footer. Tất nhiên trong trường hợp văn bản quá bài thì không nên làm theo cách này vì để tạo sự khác biệt cho từng trang là rất mất thời gian, hơn nữa cách đánh số trang Word nếu bạn không để mặc định mà theo từng Style riêng cũng có đôi chút phiền phức, tuy vậy thủ thuật tạo nhiều Header khác nhau trong Word cũng rất đang để thử với các đoạn văn bản ngắn, những đoạn văn bản mà bạn có thể áp dụng cách đánh số trang Word bằng tay.

Ngoài ra việc chèn Header and Footer số lượng nhiều trên một văn bản bạn cũng cần tính toán và chăm chút sao cho văn bản của mình trở nên đẹp hơn. Tuy có nhiều điểm bất lợi khi chèn Header and Footer mà chúng tôi vừa nêu ra nhưng bù lại bạn sẽ được biết thêm nhiều công dụng khác trong Word mà chưa từng khám phá.

Tạo nhiều Header khác nhau, thêm nhiều Footer khác nhau trong Word Word 2016, 2013, 2010, 2007

Bước 1: Để giúp độc giả hiểu rõ hơn về cách tạo nhiều Header khác nhau trong Word, hay tạo Footer chúng tôi tạo sẵn một file văn bản với các đoạn văn tượng trưng là đoạn văn 1, 2 và 3 để dễ phân biệt, hoặc bạn cứ copy theo thông thường đoạn văn của bạn.

Bước 4: Ở đây bạn được tùy chọn style cho toàn bộ văn bản.

Bước 5: Kết quả ngay lập tức hiển thị, việc này áp dụng cho cả 3 đoạn văn.

Bước 6: Tương tự như Header, Footer bạn làm theo các bước tương tự.

Bước 7: Sau đó bạn quay lại phần Header and Footer chọn lựa Edit…

Bạn có thể xem ảnh dưới để hiểu thêm về bước này khi đây là ảnh trước khi bỏ Link to Previous

Sau khi bỏ tính năng trên, bạn có thể hoàn toàn tự chỉnh sửa theo ý của mình mà không làm ảnh hưởng đến trang trước.

Bước 11: Bạn có thể thấy được 3 style mà chúng tôi ví dụ trong bài trên Header khác nhau sau khi chọn Different First Page và Different Odd & Even Page .

Như vậy là chúng ta vừa hoàn tất công việc tạo nhiều Header khác nhau trong Word và bao gồm cả các Footer riêng biệt cho mỗi trang. Đây cũng chỉ là một trong số rất nhiều cá tính năng trong Word mà bạn ít sử dụng đến. Nếu làm quen và sử dụng chúng thành thạo se giúp tạo các văn bản chuyên nghiệp hơn, đẹp hơn không chỉ bao gồm việc đánh số trang hay là tạo nhiều Header and Footer như trong bài viết này.

Việc tạo footer cho trang word không còn là điều quá xa lạ với người dùng hiện nay, dù bạn sử dụng Word 2010 hay 2016 đi nữa, cách tạo header và footer trong word 2010 được nhiều bạn tìm kiếm và áp dụng trong file word của mình, việc tạo header và footer trong word 2010 giúp văn bản của bạn được xác nhận thông tin của chính mình.