Lỗi Ref Trong Excel Là Gì? Cách Khắc Phục Tình Trạng Này

--- Bài mới hơn ---

 • Tùy Chỉnh Ribbon Excel Cho Nhu Cầu Của Bạn
 • Cách Sử Dụng Hàm Rank Trong Kế Toán Excel
 • Hàm Right Là Gì ? Hướng Dẫn Sử Dụng Hàm Right Trong Excel
 • Cách Sử Dụng Hàm Small Trong Excel Để Tìm Và Đánh Dấu Các Giá Trị Dưới Cùng
 • Small If Công Thức Để Tìm Giá Trị Thấp Nhất Thứ N
 • Lỗi #REF khá nghiêm trọng và thường xuyên gặp trong Excel. Khi xảy ra tình trạng lỗi sẽ phải mất rất nhiều thời gian cũng như công sức để sửa. Vậy lỗi ref trong excel là gì? Có cách nào để khắc phục tình trạng này xảy ra.

  Lỗi ref trong excel là gì?

  Lỗi ref trong excel là gì? – REF chính là tên viết tắt của cụm từ Reference mang nghĩa là tham chiếu. Vậy nên trong trường hợp báo lỗi này thì đã có một tham chiếu không hợp lệ. Cũng có thể do các hàng, cột trong trang tính bị xóa. Hoặc là công thức dùng để tham chiếu tính tương đối đã bị copy sang nơi khác.

  Nguyên nhân gây ra lỗi #REF

  – Khi đến một file vì chưa được mở nên không tham chiếu được.

  – Có một đối tượng cầm phải tham chiếu nhưng lại không được cập nhật trong vùng đó.

  – Khi xóa cột hay hàng vô tình loại bỏ mất đối tượng cần phải tham chiếu.

  Cách sửa lỗi ref trong excel là gì?

  Tuy nhiên, lỗi này khó khắc phục hơn các lỗi khác vì ô tham chiếu lúc đầu đã không còn nữa. Trường hợp xác định được tham chiếu thì có thể hoàn toàn sửa lỗi bằng tay. Ngược lại không biết tham chiếu ô thì phải xem xét lại bảng tính trước khi sửa lỗi.

  Nếu sau khi xóa cột và ô mới xuất hiện lỗi #REF thì cách tốt nhất là hoàn tác lại hành động đó. Thực hiện xong điều đó lỗi sẽ không còn mà thay thế bằng công thức như lúc đầu. Với phương pháp này, bạn chỉ việc chỉnh sửa số liệu cũng như công thức tại cột muốn xóa.

  Phương pháp khắc phục trong tình huống cụ thể

  Ô tham chiếu bị ghi đè hoặc xóa mất

  Ví dụ bạn đang có bảng tính tổng nhưng trong một cột bị xóa mất dữ liệu khiến cho cột tổng số hiện lỗi #REF. Tình huống này xảy ra khi người dùng có thói quen xóa cả cột hay cả hàng thay vì chỉ xóa dữ liệu cột đó. Không chỉ thế, việc cắt rồi dán đè vùng dữ liệu cũng gây ra lỗi. Muốn khắc phục tình trạng đó làm như sau:

  – Nếu là hành động xóa ngay tức thì, bạn hãy bấm ngay Ctrl + Z để mọi thứ trở lại như lúc ban đầu.

  – Trường hợp đã lưu file chứa lỗi mới phát hiện ra nên không sửa được. Lúc này cách duy nhất là rà soát lại từng dữ liệu rồi sửa theo cách thủ công mà thôi.

  Tham chiếu vượt quá phạm vi

  Khi các đối tượng tham chiếu là col_index_num sẽ có một số công thức vượt quá phạm vi cần tham chiếu. Bạn đang có một bảng tính hàm đối tượng chỉ được 5 cột nhưng hàm Vlookup với Col_index_num thuộc cột thứ 6. Như thế vùng dữ liệu đã vượt quá nên kết quả để lại là lỗi #REF.

  Để khắc phục lỗi chỉ cần thao tác đúng như sau:

  – Sử dụng công thức có chứa đối tượng col_index_num để dò tìm. Nhớ tham chiếu lại để tránh lỗi khi nhập công thức theo phương pháp thủ công. Chú ý là tùy tùy đối tượng mà dùng hàm khác nhau. Ví dụ như: hàm Match () chỉ để dùng cho row_Index_num còn column() thì chỉ phù hợp cho col_index_num.

  – Trường hợp các hàng quá rắc rối không biết sử dụng thì hãy sửa lại bằng tay theo phương pháp thủ công.

  File chứa ô tham chiếu bị đóng

  Tình huống này thì ít xảy ra, nó sẽ xảy ra khi sử dụng hàm Indirect sẽ tham chiếu các đối tượng bên ngoài phần workbook đang làm việc. Lúc này, hãy nhớ mở workbook đang làm việc lẫn workbook cần nhưng đang đóng tham chiếu. Hoặc bạn có thể lựa chọn không sử dụng hàm Indirect để thay bằng một hàm khác ít xảy ra lỗi hơn là được.

  Sử dụng bẫy lỗi #REF bằng hàm IFERROR

  Nhiều người cho rằng việc bẫy lỗi #REF trong một công thức là không cần thiết và vô nghĩa. Bởi lỗi này không có gì là quan trọng và khó khăn. Và muốn dùng hàm IFERROR để xử lý lỗi nhưng với một điều kiện phải đang sử dụng các tham chiếu động chứa hàm Indirect.

  Một số chú ý để không gặp lỗi #REF

  – Trong Excel bạn sẽ không thể hoàn tác khi xóa một trang tính. Trong trường hợp xóa bảng tính sẽ hiển thị một thông báo lỗi #REF. Vì thế trước khi xóa một hay nhiều sheet khác nhau nên sao lưu bảng tính trước.

  – Muốn ngăn lỗi này xảy ra, trước khi quyết định xóa cột hay hàng nhớ đảm bảo các cột không tham chiếu bởi công thức trong bảng tính đang làm việc.

  – Muốn sao chép hay dán công thức ở cột mới cần chuyển đổi từ tham chiếu ô sang tham chiếu tuyệt đối. Điều này để ngăn chặn những thay đổi không muốn trong quá trình sao chép thông tin.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Khắc Phục Lỗi #ref Và Cách Copy Giá Trị Trong Excel Của Ô Mà Không Phải Công Thức
 • Pixel Là Gì? Cách Quy Đổi Px Sang Cm,em,pt,mm
 • Tìm Hiểu Về Các Đơn Vị Đo Px, Pt, Em, Percent
 • Sử Dụng Hàm Pv Trong Excel Để Tính Giá Trị Hiện Tại
 • Hướng Dẫn Ứng Dụng Hàm Pv Trong Excel Để Tính Toán Hiệu Quả Của Các Phương Án Đầu Tư
 • Ref Là Gì? Ref Là Viết Tắt Của Từ Gì? Ý Nghĩa Của Ref Là Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • P Value Là Gì? Cách Tích P Value Và Ý Nghĩa Của P Value
 • Hàm Right Trong Excel Là Gì?
 • File Excel Bị Lỗi.. Và Cách Phục Hồi Hiệu Quả Nhất !
 • Cách Khắc Phục Lỗi Excel The Name Already Exists Nhanh Chóng
 • Cách Sử Dụng Hàm Nhân Trong Excel
 • Tại các forum, diễn đàn, mạng xã hội chia sẻ thông tin kiếm tiền từ ref được sử dụng khá phổ biến. Ref là gì mà thông dụng đến vậy? Ref là viết tắt của từ gì? Đằng sau từ này ẩn chứa ý nghĩa gì đặc biệt? Thực chất từ ref được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như Ref trong ngân hàng, ref trên sản phẩm, ref trong thư hay ref trong Excel v.v… Với mỗi lĩnh vực cụ thể từ này đem đến giá trị ý nghĩa hoàn toàn riêng biệt.

  Mặc dù mang nhiều ý nghĩa khác nhau, nhưng từ Ref được dùng với nghĩa phổ biến là giới thiệu, ở trường hợp này Ref là viết tắt của từ Referral. Để bạn dễ hiểu hơn về ý nghĩa của từ ref, chúng tôi sẽ gửi đến bạn một ví dụ đơn giản như sau:

  Trong một chương trình hay dịch vụ nào đó có nhu cầu tuyển dụng người mới, khi người A giới thiệu người B tham gia chương trình hoặc dịch vụ đó thì lúc này người B sẽ được coi là ref của người A. Và người A trở thành người đi tuyển Ref.

  Ngoài ra, trong các lĩnh vực ngân hàng, sản phẩm hay xuất nhập khẩu ref còn mang một ý nghĩa khác là số tham chiếu để xác định hay định danh một sản phẩm trong hệ thống hoặc tham chiếu đến một giao dịch bất kỳ nào đó.

  Ý nghĩa của Ref trong từng lĩnh vực khác nhau:

  Ref trong lĩnh vực Marketing Online:

  Đây là 2 cụm từ thường được sử dụng khi nhắc đến lượt truy cập trên website. Trong đó:

  Referral Traffic (ref traffic) được hiểu là Là lưu lượng truy cập từ các nguồn khác trỏ về website đã được Google lưu trữ. Lưu lượng này sẽ được tính dựa trên tổng số lần người dùng nhấp chuột vào website của bạn thông qua các link giới thiệu.

  Referral Search (ref search) là những truy cập vào backlink từ 1 nguồn bên ngoài mà không qua công cụ tìm kiếm. Ví dụ, khi bạn truy cập vào trang web A bạn sẽ nhìn thấy các đường dẫn liên kết trỏ về trang B.

  Ref trên sản phẩm là gì?

  Ref trong sản phẩm là viết tắt của từ Reference. Ví dụ, bạn nhìn thấy dòng chữ Ref no 247 nghĩa là tham chiếu đến số 247.

  Với lĩnh vực tuyển dụng dịch vụ ref mang ý nghĩa giới thiệu, với sản phẩm ref mang ý nghĩa là số tham chiếu thì với ref trong ngân hàng sẽ chứa đựng ý nghĩa gì?

  Thực chất ref trong ngân hàng được hiểu đầy đủ là Reference Number – Cụm thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kinh tế. Reference Number tức là số nhận dạng duy nhất được gán cho một giao dịch tài chính nào đó, giao dịch này có thể thông qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của ngân hàng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hàm Average, Averagea,averageif, Averageifs Trong Excel
 • Macro Trong Excel Là Gì? Cách Sử Dụng, Có Ví Dụ Minh Họa
 • Các Ví Dụ Công Thử Mảng Cho Excel Dành Cho Người Mới Bắt Đầu Và Người Dùng Muốn Tìm Hiểu Sâu
 • File Excel Bị Lỗi, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
 • Sửa Lỗi File Excel, Khắc Phục Tập Tin Excel Bị Lỗi Trên Pc Nhanh Chóng
 • Tìm Hiểu Về Lỗi #ref! Trong Excel Và Cách Khắc Phục Lỗi #ref

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Lỗi #ref! Trong Excel
 • Excel Vba: Đối Tượng Range Trong Excel Vba
 • Cách Khai Báo Và Sử Dụng Sheets, Range Và Cells Trong Excel Bằng Vba
 • Cách Thiết Lập Ribbon Trong Excel 2022
 • Blog Chia Sẽ Kiến Thức Học Excel
 • 1. Ý nghĩa của lỗi #REF!

  REF là tên viết tắt của từ Reference, tức là Tham chiếu. Do đó trong mọi trường hợp xuất hiện lỗi này đều hiểu là lỗi tham chiếu.

  • Tham chiếu tới 1 file đang chưa được mở nên không tham chiếu được.
  • Đối tượng cần tham chiếu không có trong vùng tham chiếu.
  • Đối tượng cần tham chiếu bị mất bởi việc xóa cột, xóa hàng chứa đối tượng đó, do bị ghi đè bởi việc copy paste

  2. Cách khắc phục một số trường hợp cụ thể

  a. Tham chiếu bị mất bởi bị xóa, bị ghi đè

  Việc này rất hay xảy ra bởi chúng ta hay có thói quen sử dụng thao tác Delete cả cột, cả hàng thay vì chỉ xóa dữ liệu trong cột, hàng đó.

  Ngoài ra việc cut dữ liệu rồi paste trong Excel cũng gây ra lỗi tham chiếu khi chúng ta Paste đè vào 1 vùng dữ liệu khác đang được tham chiếu tới. Ví dụ như sau:

  • Nếu lỡ tay vừa thực hiện xong hành động trên thì chúng ta có thể bấm phím Ctrl + Z để hoàn tác (trở lại lúc trước khi thực hiện thao tác đó)
  • Nếu phát hiện muộn, bạn có thể đóng file excel mà không lưu. Sau đó mở lại file.
  • Một khi đã lưu file chứa lỗi tham chiếu thì không thể sửa lại được nữa. Lúc đó chúng ta đành phải tự rà soát lại dữ liệu và sửa lại bằng tay.

  b. Tham chiếu không có sẵn, vượt quá phạm vi

  Thường xảy ra khi chúng ta tham chiếu tới các đối tượng là col_index_num, row_index_num trong một số công thức vượt quá phạm vi vùng cần tham chiếu.

  Ví dụ:

  Cách khắc phục:

  • Sử dụng công thức tại đối tượng col_index_num hoặc row_index_num trong các công thức dò tìm, tham chiếu để tránh lỗi khi nhập bằng tay (kết quả công thức sẽ tự thay đổi khi bảng tham chiếu thay đổi). Ví dụ: Sử dụng hàm Match() để dùng cho row_index_num, dùng hàm column() để dùng cho col_index_num
  • Sửa lại bằng tay nếu như bạn không biết dùng các hàm ở trên

  c. Tham chiếu tới 1 file đang đóng

  Thường xảy ra khi sử dụng hàm Indirect để tham chiếu tới 1 đối tượng bên ngoài workbook đang làm việc và workbook được tham chiếu đang đóng.

  Cách khắc phục:

   Mở Workbook được tham chiếu hoặc thay đổi phương pháp tham chiếu (không sử dụng hàm Indirect mà thay bằng hàm khác ít gặp lỗi hơn)

  Như vậy là chúng ta đã có thể hiểu rõ về lỗi #REF! trong Excel rồi. Hy vọng là chúng ta sẽ tránh được việc xảy ra lỗi này cũng như nếu gặp phải lỗi này thì chúng ta cũng có thể biết cách sửa được nó.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Tách Thương Và Số Dư Với Hàm Quotient Và Hàm Mod Trong Excel
 • Những Cơ Bản Cần Nắm Về Hàm Product Trong Excel
 • Giải Hệ Phương Trình Đại Số Tuyến Tính Bằng Excel
 • Hàm Ipmt, Sử Dụng Hàm Tài Chính Trong Excel
 • Hàm Pmt Excel Với Các Ví Dụ Về Công Thức
 • Lỗi #n/a Trong Excel Là Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Cài Đặt Hoặc Gỡ Bỏ Add
 • Trở Thành Chuyên Gia Excel Nhờ 10 Add
 • Cách Cài Đặt Và Xóa Tệp Add
 • Cách Tính Hàm Bình Phương Trong Excel Mà Bạn Cần Nắm Vững
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Hàm Bình Phương Trong Excel
 • Lỗi #N/A trong Excel là gì – nguyên nhân và các sửa lỗi #N/A trong các hàm VLOOKUP, HLOOKUP, LOOKUP hoặc MATCH của Excel. Nhiều người không biết lỗi #N/A xảy ra khi nào, ý nghĩa chữ viết tắt n/a ra sao và hướng giải quyết. Phải nói, dân văn phòng đã không lạ gì khi xuất hiện thông báo #n/a trên bảng tính Excel, quan trọng hơn cả là bạn phải biết được hướng khắc phục để công việc mang lại kết quả.

  Lỗi #N/A trong Excel là gì?

  Lỗi #N/A trong Excel là lỗi xuất hiện khi lệnh thực thi không tìm thấy giá trị, nguyên nhân có thể giá trị tra cứu không tồn tại hoặc công thức Excel ghi chưa chính xác. Lỗi Lỗi #N/A xuất hiện trên tất cả các phiên bản Excel 2003, 2007, 2010, 2013 và cả 2022 chứ không của riêng bản Excel nào.

  Chữ N/A trong tiếng Anh có thể hiểu là Not Available – No Answer – Not Applicable, nghĩa là không sẵn có – không tìm thấy – không áp dụng được. Thông thường, lỗi #N/A xuất hiện khi chúng ta thực hiện các hàm VLOOKUP, HLOOKUP, LOOKUP hoặc MATCH trên Excel.

  Phân loại và cách sửa lỗi #N/A trên Excel

  • Xuất hiện lỗi #N/A khi viết Hàm do không cố định vùng tìm kiếm trước khi sao chép công thức: Bởi vì không cố định vùng tìm kiếm, nên khi copy công thức thì vùng tìm kiếm sẽ thay đổi theo, từ đó dẫn tới thông báo lỗi #N/A.
  • Lỗi #N/A do kết hợp hàm các hàm Vlookup, Hlookup với các hàm Mid, Right, Left mà giữa các hàm sai về định dạng (số và văn bản). Vì vậy, cách xử lý lỗi #N/A trường hợp này thì bạn chuyển định dạng số trong hàm Mid (Rigt, Left) về dạng văn bản.
  • Lỗi #N/A khi nhìn thấy có điều kiện tìm kiếm trong vùng điều kiện, vốn rất phổ biến và khó để xử lý. Đó là do điều kiện tìm kiếm hoặc giá trị tương ứng ở vùng điều kiện tìm kiếm thừa dấu cách ở phía sau. Cách sửa lỗi #N/A trường hợp này là chọn lần lượt từng giá trị.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Và Cách Sửa Lỗi #n/a Trong Excel
 • Cách Sửa Lỗi #n/a Trong Excel 2022, 2022, 2013, 2010
 • Cách Dùng Hàm Average Để Tính Giá Trị Trung Bình Cộng Trong Excel
 • Dùng Hàm Averageif Tính Trung Bình Có Điều Kiện Trong Excel
 • Hàm Abs Và Cách Tính Giá Trị Tuyệt Đối Trong Excel Bằng Hàm Abs
 • Cách Sửa Lỗi #ref! Trong Excel

  --- Bài mới hơn ---

 • Đối Tượng Range Trong Excel Vba
 • Hướng Dẫn Cách Viết Code Với Đối Tượng Range Trong Vba Excel
 • 4 Mẹo Cần Thiết Để Quản Lý Ribbon Excel
 • Hàm Right, Cách Dùng Hàm Cắt Chuỗi Ký Tự Bên Phải Trong Excel
 • Hàm Right Và Các Ứng Dụng Tuyệt Vời Của Hàm Right Trong Phân Xuất Ký Tự
 • 1. Lỗi #REF! trong Excel

  Lỗi #REF! Trong Excel xảy ra nếu một tham chiếu không hợp lệ. Trong nhiều trường hợp, lỗi này là do trang tính, các hàng, cột bị xóa hoặc công thức có tham chiếu tương đối bị sao chép sang vị trí khác, trong đó tham chiếu không hợp lệ.

  =SUM(C5:C9) công thức ban đầu trong ô C10

  =SUM(#REF) công thức khi được sao chép vào ô E5

  2. Ngăn lỗi #REF! xảy ra trong Excel

  Cách tốt nhất để ngăn lỗi #REF! xảy ra là trước khi xóa các cột, hàng hoặc trang tính, cần đảm bảo các cột, hàng này không được tham chiếu bởi các công thức trong bảng tính đang làm việc.

  Nếu đang sao chép và dán công thức sang ô, cột mới, bạn sẽ phải chuyển đổi tham chiếu ô thành tham chiếu tuyệt đối để ngăn các thay đổi xảy ra trong quá trình sao chép.

  3. Cách sửa lỗi #REF! trong Excel

  Lỗi #REF trong Excel khó khắc phục hơn so với các lỗi Excel khác vì tham chiếu ô ban đầu đã mất vĩnh viễn. Nếu biết tham chiếu là gì, bạn có thể sửa lỗi bằng tay. Nếu không biết tham chiếu ô là gì, bạn sẽ phải nghiên cứu kỹ bảng tính trước khi sửa lỗi các công thức.

  Ngoài ra nếu xóa một cột hoặc ô và thấy xuất hiện lỗi #REF, giải pháp là nên hoàn tác hành động đó ngay lập tức. Sau khi hoàn tác, các lỗi #REF sẽ không còn nữa và được thay thế bằng các công thức ban đầu. Nếu muốn, bạn có thể chỉnh sửa các công thức để loại trừ các cột mà bạn muốn xóa.

  Lưu ý: bạn không thể hoàn tác việc xóa một trang tính Excel. Nếu xóa tab bảng tính và thấy hiển thị thông báo lỗi #REF, giải pháp là đóng file lại và mở phiên bản đã lưu cuối cùng. Vì vậy chúng tôi khuyến cáo bạn nên sao lưu bảng tính trước khi xóa một hoặc nhiều sheet khác nhau.

  4. Xóa lỗi #REF

  Để xóa lỗi #REF khỏi bảng tính, bạn có thể sử dụng chức năng Find và Replace. Sử dụng phím tắt Ctrl + H để mở hộp thoại, sau đó nhập #REF! vào khung Find và khung Replace để trống.

  Bạn có thể thực hiện các thay đổi với Find và Replace, hoặc sử dụng Replace All để thay thế tất cả các lỗi #REF cùng lúc.

  Khi chỉ mục cột được đặt thành giá trị chính xác là 2 thì lỗi #REF! sẽ không còn nữa, hàm VLOOKUP sẽ hoạt động đúng cách:

  Lưu ý: nếu hàm INDEX tham chiếu hàng hoặc cột không hợp lệ, nó cũng trả về lỗi #REF.

  Lưu ý: bạn cũng có thể thấy lỗi #REF với hàm INDEX khi tham chiếu hàng hoặc cột khôg hợp lệ.

  6. Bẫy lỗi #REF! với hàm IFERROR

  Trong hầu hết các trường hợp, việc bẫy lỗi #REF! trong một công thức không có ý nghĩa gì, vì lỗi #REF! không phải là lỗi quan trọng. Tuy nhiên, nếu muốn bạn cũng có thể sử dụng hàm IFERROR để bắt lỗi #REF trong trường hợp nếu đang xây dựng các tham chiếu động với hàm INDIRECT.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hàm Quartile Trong Excel, Hàm Trả Về Tứ Phân Vị Của Tập Dữ Liệu
 • Giải Hệ Phương Trình Trong Excel Bằng Solver
 • Hàm Fv Và Pv Trong Excel.
 • Pivot Table Trong Excel Từ Cơ Bản
 • Cách Giảm Dung Lượng, Tăng Tốc Độ Xử Lý Cho File Excel Bị Chậm
 • Lỗi Trong Excel #null !, #ref !, # Div / 0 !, Và #####

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Giảm Dung Lượng, Tăng Tốc Độ Xử Lý Cho File Excel Bị Chậm
 • Pivot Table Trong Excel Từ Cơ Bản
 • Hàm Fv Và Pv Trong Excel.
 • Giải Hệ Phương Trình Trong Excel Bằng Solver
 • Hàm Quartile Trong Excel, Hàm Trả Về Tứ Phân Vị Của Tập Dữ Liệu
 • Bản thân giá trị lỗi cộng với nút tùy chọn lỗi, được hiển thị trong các ô có công thức lỗi, cung cấp một số trợ giúp trong việc xác định sự cố về sự cố.

  Tam giác xanh và kim cương vàng

  Excel sẽ hiển thị một hình tam giác nhỏ màu xanh ở góc trên bên trái của các ô có chứa các giá trị lỗi – các ô D2 đến D9 trong hình trên. Hình tam giác màu xanh lục cho biết nội dung của ô vi phạm một trong các quy tắc kiểm tra lỗi của Excel.

  Nhấp vào ô có chứa hình tam giác màu xanh lá cây sẽ khiến nút hình kim cương màu vàng xuất hiện bên cạnh hình tam giác. Kim cương màu vàng là nút tùy chọn lỗi của Excel và nó chứa các tùy chọn để sửa lỗi nhận biết.

  Di chuột qua nút tùy chọn lỗi sẽ hiển thị một tin nhắn văn bản – được gọi là văn bản di chuột – giải thích lý do cho giá trị lỗi.

  Lỗi #NULL! – Tham chiếu ô được phân tách không chính xác

  #NULL! các giá trị lỗi xảy ra khi hai hoặc nhiều tham chiếu ô được phân cách không chính xác hoặc không chủ ý bởi khoảng trắng trong công thức – các hàng từ 2 đến 5 trong hình trên.

  Trong công thức Excel, ký tự khoảng trắng được sử dụng làm toán tử giao nhau, có nghĩa là nó được sử dụng khi liệt kê hai hoặc nhiều phạm vi giao nhau hoặc chồng chéo dữ liệu, chẳng hạn như: A1: A5 A3: C3 (tham chiếu ô A3 là một phần của cả hai phạm vi , do đó, phạm vi làm giao nhau).

  #NULL! lỗi xảy ra nếu:

  • Nhiều tham chiếu ô trong công thức được phân tách bằng khoảng trắng thay vì toán tử toán học như dấu cộng ( + ). Ví dụ: = A1 A3 + A5;
  • Điểm bắt đầu và điểm kết thúc của dải ô được phân tách bằng dấu cách thay vì bởi toán tử dải ô – dấu hai chấm (:). Ví dụ: = SUM (A1 A5);
  • Tham chiếu ô riêng lẻ trong một công thức được phân tách bằng dấu cách thay vì toán tử kết hợp – dấu phẩy (,). Ví dụ: = SUM (A1 A3, A5);
  • Toán tử giao nhau (ký tự khoảng trắng) được sử dụng cố ý, nhưng phạm vi được chỉ định không giao nhau. Ví dụ: = SUM (A1: A5 B1: B5)

  Giải pháp: Phân tách ô tham chiếu chính xác:

  • Tham chiếu ô riêng biệt trong công thức với toán tử toán học. Ví dụ: = A1 + A3 + A5;
  • Tách bắt đầu và điểm kết thúc của một loạt với dấu hai chấm ( : ). Ví dụ: = SUM (A1: A5);
  • Tác tham chiếu ô riêng lẻ trong công thức có dấu phẩy. Ví dụ: = SUM (A1, A3, A5);
  • Tảm bảo rằng các khoảng cách được phân tách bằng khoảng trắng thực sự giao nhau. Ví dụ: = SUM (A1: A5 A3: C3).

  Lỗi tham chiếu ô không hợp lệ xảy ra khi công thức chứa tham chiếu ô không chính xác – hàng 6 và 7 trong ví dụ ở trên. Điều này xảy ra thường xuyên nhất khi:

  • các ô riêng lẻ hoặc toàn bộ các cột hoặc các hàng chứa dữ liệu được tham chiếu trong một công thức vô tình bị xóa;
  • dữ liệu từ một ô được di chuyển (sử dụng cắt và dán hoặc kéo và thả) vào một ô được tham chiếu bởi công thức;
  • công thức chứa liên kết – sử dụng OLE (Liên kết và nhúng đối tượng) – cho một chương trình hiện không chạy.
  • Sử dụng tính năng hoàn tác của Excel để khôi phục dữ liệu bị mất trong các ô, cột hoặc hàng đã xóa;
  • Nếu dữ liệu không thể phục hồi, hãy nhập lại dữ liệu và điều chỉnh các tham chiếu ô nếu cần;
  • Mở các chương trình có chứa các liên kết OLE và cập nhật trang tính chứa #REF! lỗi.

  Đánh giá bài viết!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tất Tần Tật Về Vba Trong Excel (Phần 2)
 • Tất Tần Tật Về Vba Trong Excel (Phần 1)
 • Hàm Match Trong Excel Và Tổng Hợp Các Ví Dụ Hàm Match Trong Excel
 • Cách Sử Dụng Hàm Match Trong Excel Từ Cơ Bản
 • Hàm Large & Small Trong Excel
 • Lỗi #n/a Là Gì, Nghĩa Là Gì,… Lỗi #n/a Trong Hàm Vlookup

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Tròn Số Trong Excel
 • Hướng Dẫn Cách Làm Tròn Số Tiền Trên Excel Trong Kế Toán
 • Hướng Dẫn Cách Dùng Hàm Countifs Trong Excel Qua Ví Dụ
 • Cách Sử Dụng Hàm Countifs Đếm Theo Nhiều Điều Kiện
 • Các Hàm Cơ Bản Excel, Hàm Thông Dụng Trong Excel, Sum, Count, If, Left
 • Lỗi #N/A là gì? ( hay lỗi #N/A trong excel có ý nghĩa gì?) là câu hỏi của không ít bạn khi sử dụng hàm trong excel.

  Ngay cả các cao thủ excel đôi khi do thao tác vẫn gặp lỗi này.

  Tuy nhiên họ biết nguyên nhân (y học gọi là chuẩn bệnh đó) của các lỗi này. Nên chỉ cần nhìn lỗi là biết phải sửa như thế nào.

  Thông qua bài viết này Ad muốn giúp các bạn biết Lỗi #N/A là gì và cách khắc phục/ sửa lỗi #N/A.

  1. Lỗi #N/A là gì/ có ý nghĩa gì?

  Định nghĩa Lỗi #N/A: là lỗi được trả về trong công thức excel khi không tìm thấy giá trị.

  Trong hàm vlookup và hlookup, thường gặp lỗi #N/A khi không tìm thấy điều kiện tìm kiếm trong vùng điều kiện (cụ thể là cột đầu tiên của vùng điều kiện của hàm vlookup)

  Có thể bạn chưa biết:

  N/A trong tiếng anh có thể là hoặc [ Not Applicable]. Tất cả 3 từ trên đều có thể hiểu là không sẵn có hoặc không tìm thấy câu trả lời hoặc không áp dụng được.

  2. Ví dụ về lỗi #N/A trong hàm vlookup và cách khắc phục

  2.1. Gặp lỗi này khi vùng dữ liệu tìm kiếm không được chọn đầy đủ

  Trong bức ảnh phía dưới là một ví dụ về việc công thức trả về lỗi #N/A trong hàm vlookup.

  – Bảng “Danh sách điểm thi”: Ta có danh sách điểm thi với Mã sinh viên và tương ứng với tên sinh viên.

  – Bảng #N/A: ta biết Mã sinh viên và phải dùng hàm vlookup để tìm tên sinh viên tương ứng với Mã sinh viên cho trước.

  Với 2 Mã sinh viên đầu tiên K002 và K006 đều tìm được tên bởi trong danh sách Điểm thi (cột B) đều có chứa 2 mã này. Khi đó hàm vlookup sẽ tìm được tên tương ứng với 2 mã trên.

  Tuy nhiên, với mã K009 – hàm vlookup trả về giá trị #N/A – Lỗi không tìm thấy giá trị. Do trong vùng tìm kiếm bạn nhập vào không có sinh viên nào có mã là K009.

  Ở trong hình trên,

  Bạn để ý thấy trong bảng “Không cố định vùng tìm kiếm”, khi ta không cố định vùng tìm kiếm thì khi copy công thức từ ô đầu tiên xuống cho các ô còn lại thì vùng tìm kiếm sẽ thay đổi theo.

  Và để giải quyết lỗi này, đơn giản:

  • Viết công thức cho ô đầu tiên.
  • Không quên cố định cả dòng và cột cho vùng tìm kiếm (Khi copy công thức thì vùng vẫn giữ nguyên)
  • Copy công thức xuống cho các ô còn lại.

  2.3. Gặp lỗi khi kết hợp hàm Vlookup, Hlookup với các hàm Mid, Right, Left

  • Điều kiện tìm kiếm: Hàm Mid đã làm rất tốt công việc của mình trong việc tách ra được ký tự thứ 4 trong Số báo danh.
  • Vùng tìm tìm kiếm: Là toàn bộ Bảng tra cứu điểm và cũng đã được cố định.
  • Số thứ tự của dòng chứa giá trị đang tìm: là 2
  • Kiểu tìm kiếm: Chính xác 100%

  Xét đi xét lại thì thấy chẳng có vấn đề gì với công thức trên cả. Không nói là nó đúng ấy chứ. Thầy Trường cũng dạy thế mà :).

  Nhưng thực tế, hàm hlookup lại trả về #N/A là sao ta?

  Nguyên nhân và cách xử lý:

  • Nguyên nhân: Là do kết quả của hàm Mid tuy rằng trả về là 1, 2 hoặc 3. Nhưng định dạng của kết quả là định dạng Văn bản (text). Trong khi số 1, 2 và 3 trong bảng tra cứu điểm lại là định dạng số. Do vậy, khi dùng làm điều kiện cho hàm Hlookup sẽ trả về kết quả là #N/A.
  • Cách xử lý: Có 2 cách xử lý, một là: Bạn chuyển kết quả của hàm Mid về dạng số bằng hàm Value; hai là: bạn chuyển số 1, 2 và 3 trong bảng trả cứu về dạng văn bản là ok ngày.

  Lỗi này rất oái oăm và khiến không ít bạn không hiểu tại sao lại bị lỗi #N/A trong khi nhìn bằng mắt rõ ràng thấy có điều kiện tìm kiếm trong vùng điều kiện mà.

  Tìm hoài, tìm mãi, hỏi ai cũng không hiểu lý do sao?

  Bạn đã tìm đúng thấy, đúng thuốc rồi đó 🙂 hia hia.

  Lỗi #N/A xuất hiện ở trường hợp này là do trong điều kiện tìm kiếm hoặc giá trị tương ứng trong vùng điều kiện tìm kiếm có thừa một hoặc một số dấu cách ở đằng sau.

  Cách đơn giản nhất để khắc phục lỗi nãy là các bạn chọn lần lượt từng gía trị: Giá trị dùng làm điều kiện và Giá trị tương ứng trong vùng điều kiện.

  Nhấn F2, nếu thấy dấu nháy chuột nằm cách xa ký tự cuồi cùng một hoặc một vài dấu cách thì bạn xóa triệt để các dấu cách thừa này đi. Làm như vậy cho cả 2 giá trị.

  Ad đảm bảo là lỗi #N/A sẽ biến mất không tì vết. Xin bảo hành luôn!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sửa Lỗi Lệnh Copy Paste Không Hoạt Động Trên Word, Excel (2007, 2010)
 • Cách Sửa Lỗi Không Copy Paste Được Trong Excel, Word
 • Cách Sử Dụng Advanced Filter Trong Excel, Lọc Dữ Liệu Bảng Tính Theo Đ
 • Lỗi Hàm Sum Bằng 0, Sửa Lỗi Hàm Sum (…) Bằng 0 Trong Excel
 • Sửa Lỗi Excel Không Nhảy Công Thức Không Tự Động Tính Toán Và Cập Nhật
 • A Là Gì, Nghĩa Là Gì,… Lỗi #n

  --- Bài mới hơn ---

 • Dùng Hàm Vlookup Tìm Dữ Liệu Trong Nhiều Sheet
 • Hướng Dẫn Cách Tính Tổng Một Cột Trong Excel Chính Xác Và Hiệu Quả
 • Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Lỗi #name? Trong Excel
 • N/a Là Gì? Một Cụm Từ Viết Tắt Đa Nghĩa Bạn Cần Nắm
 • How To Wrap Text In Microsoft Excel In 2 Ways, To Make Sure That All Of Your Data Is Visible
 • Lỗi #N/A là gì? (hay lỗi #N/A trong excel có ý nghĩa gì?) là câu hỏi của không ít bạn khi sử dụng hàm trong excel.

  Ngay cả các cao thủ excel đôi khi do thao tác vẫn gặp lỗi này.

  Tuy nhiên họ biết nguyên nhân (y học gọi là chuẩn bệnh đó) của các lỗi này. Nên chỉ cần nhìn lỗi là biết phải sửa như thế nào.

  Thông qua bài viết này Ad muốn giúp các bạn biết Lỗi #N/A là gì và cách khắc phục/ sửa lỗi #N/A.

  1. Lỗi #N/A là gì/ có ý nghĩa gì?

  Định nghĩa Lỗi #N/A: là lỗi được trả về trong công thức excel khi không tìm thấy giá trị.

  Trong hàm vlookup và hlookup, thường gặp lỗi #N/A khi không tìm thấy điều kiện tìm kiếm trong vùng điều kiện (cụ thể là cột đầu tiên của vùng điều kiện của hàm vlookup)

  Đến khi đọc bài viết của Thầy Trường tôi mới biết Hàm Vlookup lại có nhiều cách kết hợp tới vậy. Và giờ tôi đã thành thạo hơn nhiều rồi.

  Chị Linh – Trưởng nhóm Kế toán Thanh toán

   

  Có thể bạn chưa biết:

  N/A trong tiếng anh có thể là hoặc [Not Applicable]. Tất cả 3 từ trên đều có thể hiểu là không sẵn có hoặc không tìm thấy câu trả lời hoặc không áp dụng được.

  2. Ví dụ về lỗi #N/A trong hàm vlookup và cách khắc phục

  2.1. Gặp lỗi này khi

  vùng dữ liệu tìm kiếm không được chọn đầy đủ

  Trong bức ảnh phía dưới là một ví dụ về việc công thức trả về lỗi #N/A trong hàm vlookup.

  – Bảng “Danh sách điểm thi”: Ta có danh sách điểm thi với Mã sinh viên và tương ứng với tên sinh viên.

  – Bảng #N/A: ta biết Mã sinh viên và phải dùng hàm vlookup để tìm tên sinh viên tương ứng với Mã sinh viên cho trước.

  Với 2 Mã sinh viên đầu tiên K002 và K006 đều tìm được tên bởi trong danh sách Điểm thi (cột B) đều có chứa 2 mã này. Khi đó hàm vlookup sẽ tìm được tên tương ứng với 2 mã trên.

  Tuy nhiên, với mã K009 – hàm vlookup trả về giá trị #N/A – Lỗi không tìm thấy giá trị. Do trong vùng tìm kiếm bạn nhập vào không có sinh viên nào có mã là K009.

  2.2. Gặp lỗi khi viết hàm,

  không cố định vùng tìm kiếm

  trước khi copy công thức

  Ở trong hình trên,

  Bạn để ý thấy trong bảng “Không cố định vùng tìm kiếm”, khi ta không cố định vùng tìm kiếm thì khi copy công thức từ ô đầu tiên xuống cho các ô còn lại thì vùng tìm kiếm sẽ thay đổi theo.

  Và để giải quyết lỗi này, đơn giản:

  • Viết công thức cho ô đầu tiên.
  • Không quên cố định cả dòng và cột cho vùng tìm kiếm (Khi copy công thức thì vùng vẫn giữ nguyên)
  • Copy công thức xuống cho các ô còn lại.

  2.3. Gặp lỗi khi kết hợp hàm Vlookup, Hlookup với

  các hàm Mid, Right, Left

  Theo như yêu cầu:

  Ta phải dùng hàm Hlookup để tìm kiếm Điểm khu vực dựa vào ký tự thứ 4 trong Số báo danh của sinh viên.

  • Điều kiện tìm kiếm: Hàm Mid đã làm rất tốt công việc của mình trong việc tách ra được ký tự thứ 4 trong Số báo danh.
  • Vùng tìm tìm kiếm: Là toàn bộ Bảng tra cứu điểm và cũng đã được cố định.
  • Số thứ tự của dòng chứa giá trị đang tìm: là 2
  • Kiểu tìm kiếm: Chính xác 100%

  Xét đi xét lại thì thấy chẳng có vấn đề gì với công thức trên cả. Không nói là nó đúng ấy chứ. Thầy Trường cũng dạy thế mà :).

  Nhưng thực tế, hàm hlookup lại trả về #N/A là sao ta?

  Nguyên nhân và cách xử lý:

  • Nguyên nhân: Là do kết quả của hàm Mid tuy rằng trả về là 1, 2 hoặc 3. Nhưng định dạng của kết quả là định dạng Văn bản (text). Trong khi số 1, 2 và 3 trong bảng tra cứu điểm lại là định dạng số. Do vậy, khi dùng làm điều kiện cho hàm Hlookup sẽ trả về kết quả là #N/A.
  • Cách xử lý: Có 2 cách xử lý, một là: Bạn chuyển kết quả của hàm Mid về dạng số bằng hàm Value; hai là: bạn chuyển số 1, 2 và 3 trong bảng trả cứu về dạng văn bản là ok ngày.

  3. Tại sao lại Lỗi #N/A

  khi nhìn thấy có điều kiện

  tìm kiếm trong vùng điều kiện

  Lỗi này rất oái oăm và khiến không ít bạn không hiểu tại sao lại bị lỗi #N/A trong khi nhìn bằng mắt rõ ràng thấy có điều kiện tìm kiếm trong vùng điều kiện mà.

  Tìm hoài, tìm mãi, hỏi ai cũng không hiểu lý do sao?

  Bạn đã tìm đúng thấy, đúng thuốc rồi đó 🙂 hia hia.

  Lỗi #N/A xuất hiện ở trường hợp này là do trong điều kiện tìm kiếm hoặc giá trị tương ứng trong vùng điều kiện tìm kiếm có thừa một hoặc một số dấu cách ở đằng sau.

  Cách đơn giản nhất để khắc phục lỗi nãy là các bạn chọn lần lượt từng gía trị: Giá trị dùng làm điều kiện và Giá trị tương ứng trong vùng điều kiện.

  Nhấn F2, nếu thấy dấu nháy chuột nằm cách xa ký tự cuồi cùng một hoặc một vài dấu cách thì bạn xóa triệt để các dấu cách thừa này đi. Làm như vậy cho cả 2 giá trị.

  Ad đảm bảo là lỗi #N/A sẽ biến mất không tì vết. Xin bảo hành luôn!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vba Excel Là Gì? Lập Trình Vba Trong Excel Cơ Bản
 • Xuống) Đến Hàng Trăm, Hàng Nghìn Hoặc Hàng Triệu Trong Excel?
 • Cách Sửa Lỗi Không Copy Được Trong Excel
 • Các Khái Niệm Và Định Nghĩa Thường Dùng Trong Bảng Tính Excel
 • Bài 5 – Khái Niệm Về Cell (Ô) Trong Excel – Blog Chia Sẽ Kiến Thức Học Excel
 • Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Lỗi #ref! Trong Excel

  --- Bài mới hơn ---

 • Excel Vba: Đối Tượng Range Trong Excel Vba
 • Cách Khai Báo Và Sử Dụng Sheets, Range Và Cells Trong Excel Bằng Vba
 • Cách Thiết Lập Ribbon Trong Excel 2022
 • Blog Chia Sẽ Kiến Thức Học Excel
 • Hướng Dẫn Cách Đưa Macros Lên Thanh Ribbon Trong Excel
 • REF là tên viết tắt của từ Reference, tức là Tham chiếu.Do đó trong mọi trường hợp xuất hiện lỗi này đều hiểu là lỗi tham chiếu. Tức là trong công thức có tham chiếu đến một giá trị không hợp lệ hoặc không tồn tại. Thường do các nguyên nhân chủ yếu sau đây:

  • Đối tượng tham chiếu đến đã bị xóa (thường do xóa cột hoặc hàng chứa tham chiếu đó) làm cho công thức không thể tham chiếu đến địa chỉ theo công thức.
  • Đối tượng cần tham chiếu không có trong vùng tham chiếu (thường gặp trong các hàm dò tìm)
  • Tham chiếu đến một file đã bị đóng nên công thức không thể tham chiếu đến được

  Đối tượng tham chiếu đến đã bị xóa

  • Nhấn nút hoàn tác trên thanh công cụ hoặc ấn tổ hợp Ctrl + Z để quay lại bước vừa xóa cột hoặc hàng.
  • Trong công thức tính tổng như trên bạn không nên sử dụng kiểu ghi lẻ từng ô mà bạn hãy chọn vùng tính =SUM(A2:D2) như vậy dù bạn có xóa cột hoặc hàng thì công thức vẫn hiểu và tính đúng
   Nếu bạn phát hiện muộn và không thể sửa lại được nữa thì hãy đóng file và không lưu.

  Đối tượng cần tham chiếu không có trong vùng tham chiếu

  Trong các hàm dò tìm như hàm ,, INDEX nếu bạn lấy tham chiếu vượt ngoài giới hạn vùng dò tìm thì sẽ trả về lỗi #REF!

  Ví dụ: bài toán sau đây sử dụng hàm để điền số Thuế của từng sản phẩm dựa trên bảng thuế cho sẵn.

  Như vậy bảng thuế cho sẵn là bảng dò tìm có 2 cột và sẽ tham chiếu đến đây. Ta nhập công thức = VLOOKUP(B2,$E$10:$F$13,3,0) nghĩa là tham chiếu đến cột thứ 3 trong bảng tham chiếu E10:F13 vì bảng tham chiếu này không có cột số 3 nên kết quả trả về sẽ là lỗi #REF!

  Cách khắc phục: điều chỉnh lại số cột/hàng tham chiếu đến sao cho nằm trong phạm vi bảng tham chiếu. Như ví dụ trên công thức sửa lại sẽ là = VLOOKUP(B2,$E$10:$F$13,2,0)

  Tham chiếu đến một file đã bị đóng

  Thường xảy ra khi sử dụng hàm INDIRECT để tham chiếu tới 1 đối tượng bên ngoài file đang làm việc và file được tham chiếu hiện tại đang đóng.

  Cách khắc phục: mở file được tham chiếu hoặc thay đổi phương pháp tham chiếu (không sử dụng hàm INDIRECT mà thay bằng hàm khác ít gặp lỗi hơn).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Lỗi #ref! Trong Excel Và Cách Khắc Phục Lỗi #ref
 • Cách Tách Thương Và Số Dư Với Hàm Quotient Và Hàm Mod Trong Excel
 • Những Cơ Bản Cần Nắm Về Hàm Product Trong Excel
 • Giải Hệ Phương Trình Đại Số Tuyến Tính Bằng Excel
 • Hàm Ipmt, Sử Dụng Hàm Tài Chính Trong Excel
 • ? Lỗi #div/0 Trong Excel Là Gì? Cách Sửa Lỗi #div/0

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Đáp Lỗi #value!, #ref!, #num, #n/a, #div/0!, #name?, #null! Trong Excel Và Cách Sửa
 • Làm Thế Nào Để Xử Lý # Div / 0! Lỗi Trong Excel
 • Tìm Hiểu 7 Giá Trị Lỗi Của Công Thức
 • Cách Làm Tròn Số Trong Excel Theo Hàng Trăm, Hàng Nghìn, Phần Trăm
 • Làm Tròn Số Trong Excel Một Cách Đơn Giản Và Nhanh Nhất
 • Lỗi #DIV/0 trong Excel là gì?

  Cách ngăn chặn lỗi #DIV/0 xảy ra

  Chắc các bạn đã hiểu lỗi #DIV/0 trong Excel là gì? Có một số cách để khắc phục tình trạng này diễn ra. Trước đây, mọi người thường thử nghiệm bằng các ví dụ chuyển đổi để kiểm soát lại bảng tính. Ngoài ra còn có thể sử dụng một số cách mà chúng tôi sẽ giới thiệu ngay bây giờ.

  Sử dụng hàm IF ngăn lỗi xảy ra

  – Bước 1: Tạo một bảng trong đó có một cột dành cho công thức. (Ví dụ cột kết quả là E)

  – Bước 2: Nhấp vào ô bất kỳ nào đó trong cột rồi chèn hàm cần tính toán. Tiếp đó bấm ENTER.

  – Bước 3: Chọn vào trường Logical_test tại hộp thoại đối số hàm.

  – Bước 4: Đi đến ô trên cùng tại cột mà bạn đang cần để chia ra. Khi ấy bạn sẽ thấy hiện ra trên ô tham chiếu giá trị bằng 0 trên cùng một bảng. Ví dụ ở đây D2 = 0.

  – Bước 5: Lúc này ta sẽ có một công thức như sau: =IF(D2=0,””,C2/D2).

  Như vậy trường phía trước mang điều kiện giá trị bằng 0 còn công thức chính là C2/D2. Cuối cùng bấm OK sẽ ra được một bảng không bị lỗi #DIV/0.

  – Bước 6: Cuối cùng, chỉ việc sao chép công thức Excel đó xuống từng ô trong cột là hoàn tất.

  Sử dụng công thức hàm IFERROR để bẫy lỗi

  Bạn cảm thấy việc đưa hàm điều kiện vào biện luận cho mẫu số bằng 0 là rườm rà thì có thể sử dụng một cách khác ngắn hơn. Đó là áp dụng cấu trúc hàm IFERROR để sử dụng. Công thức của hàm này sẽ là như sau:

  =IFERROR(value,value_if_error)

  Trong công thức trên thì có ý nghĩa là:

  – Value: đây là giá trị cần xét cũng có thể hiểu là kết quả của một công thức.

  – Value_if_error: kết quả trả về khi giá trị có lỗi. Tức là nếu công thức thông báo kết quả đang bị lỗi thì nên thay bằng giá trị nào đó.

  Dùng định dạng ẩn và chuyển giá trị thành ô trắng

  Muốn làm được điều đó, trước tiên phải xác định được những ô nào sẽ ra kết quả lỗi. Các bạn hãy sử dụng định dạng có điều kiện sau đây:

  – Bước 1: Bấm chọn một ô chứa lỗi rồi tại tab phần đầu của trang đi nhấp vào định dạng có điều kiện.

  – Bước 2: Tiếp đó, chọn ở phần quy tắc mới để tiếp tục.

  – Bước 3: Trong trang tính đã hiển thị các mục ở trong quy tắc định dạng mới nhớ chọn vào phần chỉ định dạng các ô đang có.

  – Bước 4: Lúc này cần xem xét kỹ càng trong chỉ định dạng các ô đã có nhớ luôn đảm bảo giá trị ô xuất hiện tại hộp danh sách đầu tiên.

  Dấu bằng sẽ xuất hiện trong hộp danh sách thứ hai. Việc của người dùng là nhập số 0 tại hộp văn bản phía bên phải.

  – Bước 5: Đi đến tab số tại phần thể loại bấm vào mục tùy chỉnh. Ở phần hộp loại phía trong nhập 3 dấu chấm phải rồi chọn OK. Lúc này số 0 sẽ biến mất hoàn toàn và ô đó sẽ thành ô trắng. Tuy nhiên giá trị thực sự của nó vẫn bằng 0.

  Ngoài những cách như trên người dùng còn có thể thực hiện sửa lỗi bằng một số mẹo sau:

  – Chắc chắn rằng số chia trong hàm hoặc công thức mà bạn đã tạo ra không có ô trống. Cũng có thể xác định và đánh giá lại lần nữa ô trống đó có thực sự bằng 0 hay không.

  – Nhiều khi lỗi không phải do công thức mà do giá trị tại ô tham chiếu có vấn đề. Bạn chỉ cần thay đổi tham chiếu trong công thức tại một ô bảng cùng một cột mà nó không hề chứa số 0. Muốn chắc chắn hơn thì hãy thay đổi thành một giá trị trống khác bất kỳ.

  – Sử dụng lỗi chồng lỗi bằng cách nhập nội dung #N/A tại ô có tham chiếu chia cho công thức để thay đổi kết quả công thức thành #N/A nhằm hiển thị rõ giá trị của số chia.

  Tham khảo: Lỗi #name trong Excel 👉 Xử lý chuẩn ⓪ cần chỉnh

  Một số lưu ý khi sử dụng các hàm để ngăn và bẫy lỗi

  – Nhiều khi lỗi #DIV/0 xảy ra bởi công thức sử dụng được nhập từ nhiều người nên mới xảy ra thông báo lỗi. Để ngăn chặn không xảy ra lỗi thì một bảng Excel tốt nhất chỉ nên để một người làm công thức sẽ ít đi phần trăm sai sót.

  – Khi sử dụng công thức IFERROR hãy nhớ đây là phương pháp xử lý tất cả các lỗi không chỉ riêng #DIV/0. Vậy nên cần phải đảm bảo công thức mà bạn tạo hoạt động đúng. Nếu không cuối bạn sẽ không nhận ra công thức mình có vấn đề khi áp dụng cách xử lý lỗi này. Điều này sẽ dẫn đến những sai sót không đáng có.

  – Bật tính năng kiểm tra lỗi trên Excel để khi có sai ở công thức sẽ có thông báo gửi đến. Chỉ cần bấm vào thông báo nó sẽ hiện toàn bộ bước tính toán và cho giải pháp hiệu quả.

  Như vậy, thông qua bài viết này mọi người đã hiểu có câu trả lời cho thắc mắc ” Lỗi #DIV/0 trong Excel là gì? “. Bên cạnh đó cũng giúp hình dung được cách ngăn chặn lỗi này xảy ra. Hy vọng những điều này sẽ bổ trợ cho các bạn khi sử dụng công thức đáp ứng công việc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lỗi #name Trong Excel ? Xử Lý Chuẩn ⓪ Cần Chỉnh
 • Cách Khắc Phục In Không Hết Trang Trong Excel
 • Thủ Thuật In Ấn Trong Excel 2010
 • Đếm Số Cell Theo Màu
 • Làm Cách Nào Để Đếm / Tổng Các Ô Theo Màu Sắc Với Định Dạng Có Điều Kiện Trong Excel?
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100