Top 16 # Hàm Tính Ra Số Ngày Trong Excel / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Trucbachconcert.com

Hướng Dẫn Cách Tính Số Ngày Trong Excel Bằng Hàm Datedif / 2023

Hàm DATEDIF trong Excel thường được dùng để tính toán một khoảng thời gian hoặc chênh lệch giữa hai thời điểm tính theo ngày, tháng và năm. Bạn có thể sử dụng hàm DATEDIF để xác định khoảng thời gian cho dự án sắp tới hoặc cũng có thể dùng nó để cộng trừ và tính số làm việc của các nhân viên trong công ty.

Ghi chú: Những hướng dẫn trong bài viết này áp dụng cho Excel 2019, 2016, 2013, 2010, and Excel của Microsoft Office 365.

Công thức hàm DATEDIF

Cú pháp của hàm đề cập đến cách bố trí của hàm và bao gồm tên, dấu ngoặc và các đối số bên trong. Công thức của hàm DATEDIF là:

=DATEDIF(start_date,end_date,"unit")

Start_date (bắt buộc): Bạn có thể nhập ngày bắt đầu của khoảng thời gian đã chọn hoặc tham chiếu ô đến vị trí của dữ liệu này trong bảng tính.

End_date (bắt buộc): Cũng như ngày bắt đầu, bạn có thể nhập ngày kết thúc của khoảng thời gian đã chọn hoặc sử dụng tham chiếu ô tương ứng.

Unit (bắt buộc): Đơn vị này cho biết chức năng tìm số ngày (“D”), số tháng (“M”), hoặc số năm (“Y”) giữa hai khoảng thời gian xác định. Bạn phải sử dụng dấu ngoặc kép để bao quanh số liệu này, ví dụ như “D” hay “M”.

Ngoài ra, D, M và Y còn có ba tùy chọn khác mà bạn có thể nhìn thấy như bên dưới:

“YD” dùng để tính toán số ngày giữa hai thời điểm, nhưng bỏ qua đối số Năm (hàng 5).

“YM” dùng để tính toán số tháng giữa hai thời điểm, nhưng bỏ qua đối số Ngày và Năm (hàng 6).

“MD” dùng để tính toán số ngày giữa hai thời điểm, nhưng bỏ qua đối số Tháng và Năm (hàng 7).

Hướng dẫn cách tính số ngày trong Excel với hàm DATEDIF

Công thức bạn cần nhập vào ô B2 là =DATEDIF(A2,A3,”D”).

Bước 1: Bạn nhấn chuột trái vào ô B2, đây là nơi hiển thị số ngày giữa hai khoảng thời gian bạn cần tính toán.

Bước 4: Nhập dấu ( , ) vào trong ô B2 để phân cách hai đối số của hàm.

Bước 5: Nhấp tiếp vào ô A3 để nhập dữ liệu này làm đối số end_date của hàm.

Bước 7: Đối với đối số Unit, bạn nhập chữ D trong dấu ngoặc kép ( “D” ) để tính toán số ngày giữa hai thời điểm.

Bước 8: Nhập dấu Ngoặc đơn để đóng công thức lại.

Bước 9: Nhấn Enter trên bàn phím để hiển thị kết quả.

Bước 10: Số ngày 829 sẽ xuất hiện trong ô B2 của bảng tính.

Bước 11: Khi bạn nhấp chuột vào ô B2, công thức của hàm DATEDIF sẽ được hiển thị trong Thanh công thức nằm ở phía trên của bảng tính. Hoặc bạn có thể nhìn sang cột Công thức ở trên hình để biết cách tính số ngày trong Excel.

Các lỗi thường gặp khi dùng hàm DATEDIF

Nếu bạn không nhập chính xác các đối số của hàm DATEDIF, thì các lỗi sau sẽ xuất hiện:

#VALUE!: Bạn sẽ gặp lỗi này nếu Start_date hoặc End_date không phải là ngày thực tế (trong hình ảnh ví dụ bên dưới, ô A8 chứa dữ liệu văn bản chứ không phải là ngày tháng cụ thể).

#NUM!: Bạn sẽ thấy lỗi này khi biến End_date sớm hơn so với biến Start_date (Dòng 9 bên dưới).

Hàm Trong Excel Tính Số Ngày Hướng Dẫn Cách Làm 2022 / 2023

Việc tính ngày tháng trong năm sẽ không còn quá khó khăn nữa khi bạn biết sử dụng hàm trong excel tính số ngày.

Nếu như ngày trước để có thể tính toán ngày tháng trong năm để phục vụ cho công việc thì chúng ta cần sử dụng lịch và các công cụ hỗ trợ khác. Nhưng với sự tiến bộ của công nghệ thông tin thì vấn đề này hiện nay đã không còn khó khăn nữa nếu bạn biết cách sử dụng hàm trong excel tính số ngày. Trong nội dung của bài viết sau hóa đơn điện tử VNPT sẽ chia sẻ với bạn về cách tính này trong excel.

Tính số lượng ngày tháng năm giữa khoảng thời gian bất kỳ

Trên bảng tính excel hãy đặt 2 ngày bất kỳ mà bạn muốn tính toán ở 2 ô riêng biệt. Sau đó đánh dấu ô mà bạn muốn hiển thị đáp án và nhập vào một trong những lệnh sau

Tính số ngày: =DATEDIF(D2,E2,”d”)

Tính số tuần: =DATEDIF(D2,E2,”d”)/7

Tính số tháng: =DATEDIF(D2,E2,”m”)

Tính số năm: =DATEDIF(D2,E2,”y”)

Bạn nên lưu ý là nhớ thay thế các địa chỉ ô phù hợp với bảng excel của mình

Nếu bạn có nhu cầu muốn tính tổng thời gian tích lũy dưới dạng “ngày, tháng, năm” thì chúng ta cần kết hợp các phương trình tính toán và đặt hàm tính như sau vào ô đáp án

=DATEIF(D2,E2,”y”)&”years,”&DATEIF(D2,E2,”ym”)&”months, “&DATEIF(D2,E2,”md”)&”days” rồi sau đó ấn Enter.

Cách sử dụng DATEIF – hàm đếm số ngày tháng năm trong Excel

Hàm DATEIF chủ yếu được dùng để tính ngày tháng năm trong Excel nhất là việc tính thâm niên công tác trong các công ty thuộc Nhà nước luôn cần có sự chính xác đối với các nhà quản lý.

Câu lệnh sử dụng thường là =DATEIF(ngày bắt đầu, ngày kết thúc, chức năng)

Chức năng: trả về khoảng thời gian là số ngày, số tháng, số năm giữa 2 mốc thời gian.

Trong đó phần chức năng hay còn gọi là option ta có các số liệu để lựa chọn như:

+ “d”: đếm số ngày giữa 2 khoảng thời gian

+ “m”: đếm số tháng giữa 2 khoảng thời gian tuy nhiên chỉ lấy phần nguyên

+ “y”: đếm số năm giữa 2 khoảng thời gian cũng chỉ lấy phần nguyên

+ “yd”: đếm số ngày lẻ của năm giữa 2 khoảng thời gian

+ “ym”: đếm số tháng lẻ của năm giữa 2 khoảng thời gian

+ “md”: đếm số ngày lẻ của tháng

Thường thì 3 lựa chọn “yd”, “ym”, “md” ít khi được sử dụng, chúng ta chỉ thường sử dụng “m”, “d”, “y”.

Ví dụ để tính khoảng thời gian giữa ngày 01/01/2013 tới ngày 01/01/2014 để kiểm tra xem năm nay có bao nhiêu ngày thì bạn sẽ có cú pháp như sau:

=DATEIF(A5,B5,”d”)

Trong đó A5 là ngày bắt đầu và B5 là ngày kết thúc

Cách Tính Số Ngày Công, Ngày Nghỉ, Ngày Làm Việc Trong Excel / 2023

Cách tính số ngày công, ngày nghỉ, ngày làm việc trong Excel

Ngày xửa ngày xưa, giữa mùa đông tuyết rơi trắng như bông, một bà hoàng hậu ngồi khâu bên cửa sổ. Bà mải nhìn tuyết nên kim đâm phải tay, ba giọt máu rơi xuống tuyết. Thấy máu đỏ với tuyết trắng thành một màu tuyệt đẹp, bà nghĩ bụng: “Ước gì ta sinh được một người con gái, da trắng như tuyết, môi đỏ như máu, và tóc đen như gỗ khung cửa này“.

Sau đó ít lâu, bà sinh được một người con gái như mong ước; vì vậy bà đặt tên con là WORKDAY. WORKDAY vừa ra đời thì mẹ chết. Một năm sau, vua đi lấy vợ khác. Bà HOLIDAYS đẹp lắm nhưng kiêu căng tự phụ, không muốn ai đẹp bằng mình. Bà có một cái gương thần, mỗi khi soi, bà hỏi:

Gương kia ngự ở trên tường, Nước ta ai đẹp được dường như ta?

Thì gương đáp: – Tâu lệnh bà, bà là người đẹp nhất nước ạ.

Biết gương nói thật, bà rất sung sướng. Nhưng WORKDAY.INTL càng lớn càng đẹp. Cô đẹp như tiên sa, đẹp hơn cả hoàng hậu. Một hôm hoàng hậu lại hỏi gương, thì gương đáp:

Xưa kia bà đẹp nhất trần, Ngày nay WORKDAY.INTL muôn phần đẹp hơn.

Hoàng hậu nghe nói giật mình, ghen tức tái mặt đi. Ngày một thêm kiêu ngạo và đố kỵ. Mụ cho gọi một người đi săn để sai bảo, đưa nàng WORKDAY.INTL vào rừng và sát hại. Người thợ săn vâng lệnh, đem cô bé đi. Khi bác lấy dao ra để giết thì cô bé vô tội van khóc: “Bác ơi, bác đừng giết cháu, cháu xin ở lại trong rừng không về nhà nữa”.

Bác thợ săn xót thương nên thả nàng đi, cô cắm đầu chạy, giẫm phải gai và đá nhọn, chảy cả máu chân. Thú dữ lượn quanh cô, nhưng không đụng chạm đến cô. Cô đi mỏi cả chân, chập tối, thấy một cái nhà nhỏ, liền vào để nghỉ.

Trong nhà, cái gì cũng bé tí ti, nhưng đẹp và sạch lắm. Trên bàn trải khăn trắng tinh có bảy cái đĩa con. Sát tường kê bảy chiếc giường nhỏ phủ khăn trắng như tuyết. Cô mệt quá, muốn đi ngủ, nhưng không có giường nào nằm vừa, cái thì dài quá, cái lại ngắn quá. Cô thử đến cái thứ bảy mới thấy vừa, liền vào đó ngủ.

Tối mịt, các người chủ căn nhà mới về. Đó là bảy chú lùn weekend làm công việc đào mỏ. Họ bỗng cảm thấy hình như có ai đã đến nhà, vì thấy nó khang khác, rồi phát hiện ra một cô gái xinh đẹp ngủ say trên những chiếc giường bé tí của họ. WORKDAY.INTL chợt tỉnh giấc và kể về câu chuyện của nàng cho họ nghe. Từ đó WORKDAY.INTL ở với các chú lùn. Cô làm công việc nội trợ. Sáng sớm, các chú lùn vào mỏ lấy quặng và vàng cho đến chiều tối. WORKDAY.INTL làm thức ăn sẵn để cho họ về ăn.

Như thường lệ, mụ hoàng hậu HOLIDAYS ác độc cứ nghĩ đã hạ được WORKDAY.INTL, bà liền hỏi gương:

Gương kia ngự ở trên tường, Nước ta ai đẹp được dường như ta?

Gương đáp:

Xưa kia bà đẹp nhất trần, Ngày nay WORKDAY.INTL muôn phần đẹp hơn. Nàng ta ở khuất núi non, Tại nhà của bảy chú lùn weekend.

Đó là câu chuyện kể về sự ra đời của hàm chúng tôi theo cổ tích xưa. Bạn nhận ra điều gì? chúng tôi là ai? Có phải là nàng Bạch Tuyết đã hóa thân vào trong Excel cho bạn áp dụng mỗi ngày.

Cú pháp

WORKDAY.INTL(start_date, days, [weekend], [holidays])

Cú pháp hàm chúng tôi có các đối số sau đây:

Start_date: Bắt buộc. Ngày bắt đầu, được cắt cụt để trở thành số nguyên.

Days: Bắt buộc. Số ngày làm việc trước hoặc sau start_date. Giá trị dương cho kết quả là một ngày trong tương lai; giá trị âm cho kết quả là một ngày trong quá khứ; giá trị 0 cho kết quả là start_date. Day-offset sẽ được cắt cụt để trở thành một số nguyên.

Weekend: Tùy chọn. Cho biết những ngày nào trong tuần là ngày cuối tuần và không được coi là ngày làm việc. Weekend là một số của ngày cuối tuần hoặc một chuỗi chỉ rõ khi nào thì diễn ra ngày cuối tuần. Các giá trị chuỗi ngày cuối tuần dài bảy ký tự và mỗi một ký tự trong chuỗi biểu thị một ngày trong tuần, bắt đầu từ thứ hai. – 1 thể hiện là ngày nghỉ. – 0 thể hiện là ngày làm việc. Chỉ những ký tự1 và 0 được sử dụng trong chuỗi. 1111111 là một chuỗi không hợp lệ.

Ví dụ, “0000011″ sẽ có kết quả là ngày cuối tuần là Thứ bảy và Chủ nhật.

Holidays: Tùy chọn. Một tập hợp tùy chọn gồm một hoặc nhiều ngày cần được trừ khỏi lịch ngày làm việc. Holidays sẽ là một phạm vi ô chứa ngày hoặc một hằng số mảng gồm các giá trị sê-ri biểu thị các ngày đó. Có thể tùy ý sắp xếp thứ tự của ngày hoặc các giá trị sê-ri trong đối số holidays.

Chúng ta có [1] start_date (ngày được sinh ra), [2] days (số ngày ở cùng 7 chú lùn), [3] weekend (7 chú lùn với các giá trị tham chiếu 1 và 0), và [4] holidays (danh sách ngày nghỉ do mụ phù thủy tìm tới hạ độc).

Cứ cho là vậy đi, rồi xem làm được gì? 7 chú lùn weekend ra làm sao? Mụ phù thủy holidays đã làm gì? Rồi chừng nào hoàng tử NETWORKDAYS.INTL đến, và đã làm gì?

Cách tính số ngày thông thường, lấy ngày bắt đầu + số ngày, sẽ ra được ngày kết thúc.

Ví dụ: ô A2 có giá trị là ngày “10/02/2018”, cộng tới 7 ngày nữa, thì sẽ là: 17/02/2018.

Khi WORKDAY còn đang đi học, thì mặc định được nghỉ T7, CN rồi, và danh sách ngày nghỉ lễ nếu có.

Cũng là ngày “10/02/2018”, cộng thêm 7 ngày, và thứ 7 + CN nghỉ, thì kết quả sẽ là: 20/02/2018. Nếu tính ngày nghỉ lễ sẽ là: “01/03/2018”.

Khi WORKDAY lớn lên trở thành chúng tôi sẽ có số ngày nghỉ trong tuần khi làm việc.

Cũng là ngày “10/02/2018”, cộng thêm 7 ngày, nhưng chỉ đi làm 2-4-6, còn lại nghỉ, lễ lạc không quan tâm, thì kết quả sẽ trả về là: “26/02/2018”. Và, tính luôn ngày nghỉ lễ lạc, thì dịp đó, lại rơi vào đợt nghỉ Tết Nguyên Đán, cuối cùng thì kết quả sẽ là: “07/03/2018”.

Bạn có thắc mắc “0101011” nghĩa là như thế nào ko? Đó là tuần tự 7 ngày trong tuần từ T2 tới CN. Với weekend, 1 có nghĩa là được nghỉ, và 0 nghĩa là ngày làm việc, sẽ tính ngày.

Như bạn đã thấy, phần WEEKEND cũng rất hữu dụng trong các ứng dụng khác nhau. Mặc định tham chiếu sẽ được Excel gợi ý, nhưng tìm đến ngôi nhà của 7 chú lùn thì phải đi qua bảy ngọn núi xa. Hãy như Bạch Tuyết, và đừng ăn táo độc của mụ phù thủy.

Nếu có thắc mắc, đừng ngại ngùng khi hỏi, bạn sẽ luôn tìm thấy giải pháp tối ưu nhất cho câu hỏi của mình.