【#1】Ad Carry Là Gì Trong Liên Minh Huyền Thoại? Chơi Như Nào?

Nhiều tân thủ khi mới bắt đầu chơi game thường thắc mắc AD là gì trong LOL hay AD LOL là gì?,… Vậy thực chất AD là gì trong Liên Minh Huyền thoại?

AD – viết tắt của từ Attack Damage, là Sát thương Vật Lý (Sức Mạnh Công Kích). Mọi người thường viết nhầm thành at/át xạ thủ. Rất nhiều người hay nhầm với ADC nên có thể hiểu AD chính là xạ thủ.

AD Carry trong Liên Minh Huyền Thoại là tướng Sát thương Vật Lý chủ lực. Vì thế chúng ta có thể hiểu rằng, AD Carry là những vị tướng thiên về khả năng tấn công vật lý. Thế nhưng nhiều bạn chắc hẳn sẽ thắc mắc rằng, định nghĩa này đã chính xác hay chưa?

 • Ashe: Sở hữu cho mình kỹ năng làm chậm và chiêu cuối có thể triển được full map. Tướng này các bạn có thể sử dụng để mở đầu giao tranh sẽ rất tốt.
 • Caitlyn: Khả năng rỉa máu từ xa, có thể đặt bẫy và bắn lưới để tự vệ.
 • Corki: Sở hữu combo kỹ năng gây sát thương cực lớn trong một khoảng thời gian ngắn. Hơn nữa nó còn có kỹ năng nội tại là gây sát thương chuẩn.
 • Square Draven: Tướng này sẽ hơi khó sử dụng, vì người chơi sẽ phải chạy đi chạy về nhặt rìu của nó. Nhưng nếu biết dùng thì Square Draven sẽ rất khó chịu khi đi đường.
 • Ezreal: Kỹ năng rỉa máu từ xa ở cự ly an toàn, Dịch Chuyển Cổ Học để chạy trốn và chiêu cuối toàn map.
 • Miss Fortune: Mang trên mình bộ kỹ năng chiêu farm rất tốt và có thể thi triển từ xa. Bên cạnh đó skill ngăn chặn khả năng hồi màu của đối thủ.
 • Sivir: Khả năng dọn dẹp lính tương đối nhanh, rất thích hợp với những chiến thuật đẩy trụ sớm. Hơn nữa cô nàng còn có khả năng chặn 1 lần phép của quân địch.
 • Varus: Sở hữu bộ kỹ năng tăng tốc độ tấn công và giảm khả năng hồi máu của đối phương. Nếu sử dụng một cách chính xác thì chiêu cuối của tướng này sẽ trói chân rất nhiều kẻ địch.
 • Vayne: Khả năng nhảy nhót cực tốt trong các trận chiến, bonus thêm bộ kỹ năng truy sát cực kỳ hiệu quả.

Những tướng không hưởng lợi AD

 • Kennen: Đây là một AD Carry sở hữu khả năng gây choáng đối phương nhờ nội tại Dấu Ấn Sấm Sét.
 • Kog’Maw: Thiên về khả năng gây sát thương lên địch theo % máu tối đa. Đồng thời có khoảng cách tấn công rất xa từ Cao Xạ Ma Pháp.
 • Tristana: Mặc dù tướng này có bộ kỹ năng gây ra sát thương theo sức mạnh phép thuật, nhưng nó lại có cự ly tấn công cơ bản xa nhất ở cấp 18.

Bên cạnh đó còn có một số tướng tuy không được hưởng lợi nhiều từ sát thương vật lý nhưng vẫn hoàn toàn có thể được sử dụng ở vị trí ADC. Chúng bao gồm:

 • Farm thật nhiều lính càng tốt
 • Không được để mình chết
 • Đì đọt quân địch khi đang đi đường

Vậy thì chơi AD như thế nào? Ở hầu hết các trận đấu thì ADC thường sẽ cho đi cùng với các tướng hỗ trợ ở đường dưới và tất nhiên chúng được bảo kê chặt chẽ ở đầu game. Nhiệm vụ của một con AD Carry sẽ là:

Ở những phút đầu trận đấu, chủ yếu người chơi sẽ ưu tiên vào farm. Lý do vì đây chính là nguồn thu nhập chính của các AD Carry. Khi còn ở những level thấp, bạn sẽ rất khó để tiêu diệt đối phương cùng đường nếu như chẳng có sự trợ giúp nào từ đồng đội hoặc tướng đi rừng. Chính vì vậy, việc farm tốt hay không sẽ quyết định và ảnh hưởng rất nhiều đến những phút về sau của trận chiến.

Bên cạnh đó thì việc quấy rối hoặc đì đọt đối phương cũng góp phần làm cho họ không thể farm tốt được như mình. Đồng thời luôn sợ bị săn giết khi thanh máu lúc nào cũng ở trong trạng thái không đầy.

 • Chỉ nên đánh phát cuối cùng và không tấn công lính liên tục. Chính điều này sẽ giúp cho việc dàn lính được hiệu quả và không bị đẩy về phía trụ đối phương. Khi đó sẽ tạo ra cơ hội đi săn cho tướng đi rừng của quân địch.
 • Biết tận dụng những lợi thế mà mình đang có để quấy rối đối phương. Chẳng hạn như kỹ năng mạnh hơn, bắn xa hơn,… Nếu như chẳng may bị đi ngược lại, đừng quên gọi sự trợ giúp của tướng đi rừng.
 • Hãy thật cảnh giác mỗi khi đối phương mất tích trên bản đồ. Bởi vì khi đó AD Carry sẽ trở thành miếng mồi ngon cho bất cứ kẻ thù nào khi mà những tướng đó đều rất mỏng manh.

Để có thể farm tốt và đì đọt đối phương, các game thủ cần phải chú ý những điều sau đây:

Sau khi trải qua giai đoạn đầu trận chiến cũng sẽ là lúc ADC cần đi cùng đồng đội để tập trung vào thực hiện các mục tiêu quan trọng. Mục tiêu đó có thể là trụ, Rồng hoặc Baron. Khi đó nhiệm vụ chính của các tướng AD Carry lúc này là ngắm chuẩn trong những pha giao tranh. Đồng thời lựa chọn vị trí hợp lý nhất để tránh việc bị đối phương bắt được.

Hãy thật sự cẩn thận vì chính bạn là nguồn gây ra sát thương vật lý chính cho cả team. Nếu như mất đi AD Carry thì các trụ, Rồng hay Baron sẽ mất rất rất nhiều thời gian mới có thể hạ gục.

Những trang bị dành cho AD trong LMHT

 • Giày Cuồng Nộ: Đây là trang bị giúp tăng tốc độ tấn công và sự di chuyển cho các tướng AD Carry.
 • Vô Cực Kiếm: là kiếm cuối, có tác dụng làm tăng 80 sát thương vật lý. Đặc biệt hơn cả là khả năng gây 2,5 lần sát thương trong những pha đánh chí mạng.
 • Huyết Kiếm: về vào cuối game, cây Huyết Kiếm có tác dụng giúp cho tướng ADC phục hồi rất nhanh lượng máu của mình.
 • Ma Vũ Song Kiếm: Sở hữu khả năng tốc độ tấn công, tốc độ di chuyển cũng như khả năng chí mạng.
 • Lời Nhắc Tử Vong: Được sử dụng trong trường hợp địch mua nhiều giáp vật lý.
 • Tam Hợp Kiếm: Ezreal hoặc Corki có thể lên trang bị này. Bởi vì nó rất phù hợp với các kỹ năng của bản thân.
 • Dây Chuyền Bảo Hộ: Ngăn chặn một kỹ năng của địch lên chính mình có thể làm cho AD Carry có khả năng sống sót cao hơn trong combat.
 • Khăn Giải Thuật: Có tác dụng hóa giải nhanh nhất các kỹ năng làm choáng, hay trói,… của đối thủ. Khi đó bạn có thể thoát được ra khỏi tầm ngắm của địch ở những pha giao tranh.

【#2】Ad Carry Là Gì? Cách Chơi Ad Carry Trong Liên Minh Hiệu Quả

Ad carry (ADC) là tướng champion bắn xa trong liên minh huyền thoại, có các kỹ năng chiêu thức sát thương vật lý hoặc tốc độ tấn công. Ad là vị tướng gây ra sát thương chính trong một team vì thế ad cần được bảo vệ và nuôi dưỡng xanh để có thể bắt nát được team địch.

Ad viết tắt là Attack Damage hiểu nôm na là sát thương vật từ từ đòn đánh xa.

 • Ad có thể đánh xa, trong một khoản không gian, vì thể có thể dùng để cấu máu những tướng tay ngắn, chân ngắn. Nhưng mà hãy cẩn thận với các tướng tay nhưng có nhiều CC ( làm choáng, hất tung, trót,…)
 • Ad có lượng sát thương lớn, là một trong những người gánh team và bắt nát team bạn.
 • Luôn được nhường vàng từ support và các vị trí khác để được nuôi xanh mua đồ nhanh.
 • Được người chơi từ vị trí support hỗ trợ hết mình. (Theo lý thuyết là thế chứ ở Việt Nam mình chơi nhiều thì thấy toàn support KS, trẻ trâu, có khi còn mang cả Yasuo đi support).

Bạn xem video về ad cách chơi hit and run vayne của Im Gosu để học hỏi nhé.

Nhược điểm:

  Máu giấy vì thế rất dễ nhanh chết. Chỉ cần gặp bọn sát thủ hoặc vị tướng làm choáng hay hất tung một tý thôi là lên bảng đếm số ngay. Để làm sao chống được bọn sát thủ thì bạn hãy tiếp tục đoạn dưới đây để mình hướng dẫn cho các bạn nhé (nôm na là kỹ thuật thả diều).

Cách chơi và cách lên đồ trấn phái cho ADC

Farm lính kiếm vàng

Trong giai đoạn đầu tiên bạn phải chú ý farm lính, tập trung vào kỹ năng last hit (là phát bắn cuối cùng để có thể kết liễu đối phương) lúc đó bạn sẽ dễ dàng có vàng. Có vàng trong giai đoạn đầu tiên cục kỳ quan trong với ad vì có vàng bạn với có tiền để mua nhanh những trang bị lúc đầu cho ad để có thể đi giao tranh.

Ngoài kiếm vàng từ lính thì ad cũng có thể kiếm vàng từ các trang bị ban đầu.

Xem bản đồ xung quanh

Luôn luôn xem map bản đồ, nếu bạn là một người chơi có kinh nghiệm thì xem map bản đồ để biết được hướng di chuyển của đối thủ có thể tránh được gank hoặc kêu đồng đội phản gank, hoặc có thể ping cho đồng đội mình biết sắp có nguy hiểm.

Để xem được map bản đồ thì ad và support thay nhau cắm mắt ngoài bụi sông, những con mắt đầu tiên rất quan trọng, nó có thể giúp cho bạn nắm được nhiều thông tin và kiểm soát bản đồ tốt hơn. Ngay cả các người chơi liên mình huyền thoại chuyên nghiệp đều nghiêm túc trong việc cắm mắt và quan sát bản đồ. vì thế xem bản đồ map mini là một trong những yêu tố cực kì quan trọng giúp người chơi có thể chiến thắng.

Cần lắm 1 support tốt

Với mỗi ad cần một suport có thể bảo vệ người chơi ad cho tốt. Một hỗ trợ tốt là một hỗ trợ luôn đi cắm mắt ngoài sông, trong bụi rậm, che đòn đánh cho ad, cấu máu team địch thậm chí còn chết thay cho ad để lên bảng đếm số.

Support có nhiều kiểu support tiêu biết nhất là các support tank và support bơm máu, cấu rỉa team địch. Support tank hiểu đơn giản là các tướng hỗ trợ có máu trâu bò, giáp nhiều chuyên đỡ đòn thay cho ad. Support bơm máu là suport hỗ trợ tạo giáp, bơm máu cho ad. Để hiểu rõ hơn về lối chơi, cách lên đồ thì mình sẽ viết một bài chuyên sâu để các bạn có thể tham khảo chính xác hơn.

Các trang bị khuyên dùng khi chơi ad trong LOL

Cách lên đồ theo sát thương sát thương chí mạng

 • Vô cực kiếm:+65 Sát thương Vật lí

  +20% Tỉ lệ Chí mạng, Nội tại DUY NHẤT: Tăng sát thương từ các đòn chí mạng thêm 50%

 • Đại Bác Liên Thanh:+30% Tốc độ Đánh

  +30% Tỉ lệ Chí mạng

  +8% Tốc độ Di chuyểnNội tại: Di chuyển và tấn công sẽ ra đòn Nạp Năng Lượng.Nội tại DUY NHẤT – Liên Thanh: Đòn đánh Cộng Dồn tăng thêm 35% tầm đánh (+150 tầm đánh tối đa) và gây thêm cho mục tiêu 50~200 sát thương phép.Đòn đánh Cộng Dồn có hiệu lực trên công trình.

 • Dao Điện Statikk:+35% Tốc độ Đánh

  +30% Tỉ lệ Chí mạng

  +5% Tốc độ Di chuyểnNội tại: Di chuyển và tấn công sẽ ra đòn Cường Hóa.Nội tại DUY NHẤT – Tia Lửa Điện: Đòn tấn công Điện Từ 30~100 cộng thêm sát thương phép (tùy cấp độ) tối đa 5 mục tiêu (gây sát thương +75% sát thương cộng thêm đối với lính thường và có thể chí mạng).

 • Ma Vũ Song Kiếm: +45% Tốc độ Đánh

  +30% Tỉ lệ Chí mạngNội tại DUY NHẤT – Ma Vũ: Khi ở trong bán kính 500 đơn vị khoảng cách của một tướng địch mà bạn nhìn thấy, +12% Tốc độ Di chuyển và bạn có thể chạy xuyên vật thể.

  Nội tại DUY NHẤT – Ai Oán: Tướng cuối cùng chịu sát thương từ bạn sẽ gây ít hơn 12% sát thương lên bạn (kết thúc sau 10 giây không đánh).

 • Luỡi Hái Linh Hồn:+65 Sát thương Vật lý

  +20% Tỷ lệ Chí mạngNội tại DUY NHẤT: +10% giảm thời gian hồi chiêu.

  Nội tại DUY NHẤT: Giảm tối đa +20% thời gian hồi chiêu bằng với Tỷ lệ Chí mạng từ các nguồn khác.

  Nội tại DUY NHẤT: Đòn chí mạng hồi lại 3% tổng Năng lượng.

 • Ngoài ra ad còn nên mua Huyết kiếm để có thể hút máu lúc đánh: +75 Sát thương Vật líNội tại DUY NHẤT: +20% Hút Máu

  Nội tại DUY NHẤT: Các đòn đánh thường hút máu giờ đây có thể hồi vượt giới hạn tối đa cho bạn. Số máu hút được quá mức sẽ được trữ lại thành một lớp lá chắn chặn 50-350 sát thương, dựa trên cấp tướng.Lớp lá chắn này sẽ tự tiêu hủy dần dần nếu bạn không phải chịu hoặc gây sát thương nào trong vòng 25 giây.

 • Bạn mua thêm giày cuồng nộ để gia tăng tốc độ đánh và chạy cho ad: +30% Tốc độ Đánh

  Nội tại DUY NHẤT – Tăng Tốc Chạy: +45 Tốc độ Di chuyển

Cách lên đồ adc theo tốc độ đánh:

【#3】Hướng Dẫn Cách Chơi Xayah Ad Carry Mùa 7

Xayah – Cô nàng nổi loạn là vị tướng thứ 136 của LMHT. Cô là xạ thủ mới nhất, kết hợp rất tốt với Rakan. Với khả năng dồn sát thương nhanh + khả năng xuyên thấu mục tiêu, Xayah hiện tại là AD cực mạnh trong đẩy đường và solo. Bài viết sẽ hướng dẫn cách chơi, bảng bổ trợ, bảng ngọc và lối lên đồ giúp Xayah trở thành một vị thần đường dưới.

1. Ưu điểm

 • Khả năng đẩy lính nhanh, dồn sát thương, khó tính toán
 • Sát thương diện rộng dựa trên khả năng xuyên thấu mục tiêu
 • Có hiệu ứng trói chân diện rộng với Triệu Hồi Lông Vũ (E)
 • Với Bão Tố Nổi Dậy (R), dễ dàng tránh được khống chế cứng cùng ultimate nhiều vị tướng
 • Tăng sức mạnh khi đánh cặp với Rakan

2. Nhược điểm

 • Khó tính toán sát thương
 • Kém cơ động, khó chạy trốn khi đi đường
 • Tầm đánh ngắn (525)
 • Skill khá tốn mana
 • Triệu Hồi Lông Vũ (E) dễ tránh lại khó nắm bắt

Là một xạ thủ dồn dame tốt cũng như có thể đánh trong giao tranh kéo dài nên Cuồng Huyết Chiến Tướng hay Nhiệt Huyết Chiến Đầu đều phù hợp với Xayah. Tuy nhiên, ta theo các cao thủ sẽ mang NHCĐ để có sức mạnh tăng tiến trong giao tranh. (Nếu bạn yếu tay nên mang CHCT sẽ giúp bạn trụ đường tốt hơn đấy).

Với 18 điểm cộng vào bảng bổ trợ Cuồng Bạo:

 • 5 điểm cho Nộ hoặc Ma Thuật: Thông thường cho các xạ thủ có tốc đánh dựa trên trang bị và ngọc rồi nên mình thấy cộng cho Ma Thuật sẽ giúp tăng sức mạnh tốt trong các pha trao đổi. Nộ thì giúp thêm chút tốc đánh, nhưng 4% giai đoạn đầu không đáng kể lắm, giai đoạn sau đã có trang bị rồi.
 • 1 điểm cho Phủ Đầu: Lượng sát thương cộng thêm sẽ giúp bạn lời trong các pha trao đổi chiêu thức. (Nếu bạn muốn farm hòa có thể cộng Nuốt Chửng để có chút máu hồi, nhưng đây không phải phong cách của Xayah)
 • 5 điểm cho Hấp Huyết: Lượng sát thương gây ra của Xayah là không nhỏ vì vậy có thêm hút máu và hút máu phép giúp cô nàng trụ đường lâu hơn. (Bạn có thể cộng vào Tài Năng Thiên Bẩm để có thể thêm chút sát thương)
 • 1 điểm cho Thợ Săn Tiền Thưởng: Như đa số AD, điểm cộng này giúp tuyến sau tăng tiến sức mạnh trong giao tranh kéo dài
 • 5 điểm cho Đập Liên Hồi: AD đương nhiên cần tăng xuyên giáp rồi
 • 1 điểm cho Nhiệt Huyết Chiến Đấu (hoặc Cuồng Huyết Chiến Tướng): Với việc sử dụng skill và đánh thường liên tục giúp tăng điểm nhiệt huyết rất nhanh, sát thương gây ra sẽ ngày càng mạnh . (Tuy nhiên, như đã nói ở trên, CHCT cũng khá tốt cho những ai yếu tay trong giai đoạn đi đường, lượng máu hồi phục khá ổn đấy)

Với 12 điểm cộng vào bảng bổ trợ Khéo Léo:

 • 5 điểm cho Tàn Bạo: Xạ thủ thì phải farm lính rồi, 5 sát thương giai đoạn đầu không nhỏ đâu
 • 1 điểm cho Hành Nang Bí Mật: Bánh quy luôn cần thiết với hầu hết AD mà, lượng máu và mana hồi phục lập tức rất quan trọng đấy
 • 5 điểm cho Tàn Nhẫn: AD Carry thì đương nhiên là sát thương chủ lực rồi, nó giúp Xayah tăng sát thương lên kẻ địch yếu máu
 • 1 điểm cho Trò Chơi Nguy Hiểm: Đánh nhau dữ dội xong được cộng thêm ít máu và năng lượng là sự khác biệt rất lớn đấy, đặc biệt có thêm kẻ thù hỏi thăm

Không có gì đặc biệt với bảng ngọc này cả, nó giống như đa số AD khác thôi:

 • Ngọc Đỏ bậc III: 8 viên Sát Thương Vật Lý + 1 viên Chí Mạng*
 • Ngọc Vàng bậc III: 9 viên Giáp
 • Ngọc Xanh bậc III: 9 viên Kháng Phép
 • Ngọc Tím bậc III: 3 viên Tốc Độ Đánh

* Khi chưa có trang bị chí mạng thì 1 * chí mạng xác suất giúp bạn có cơ may lật kèo đấy.

 • Đầu tiên nâng max Phi Dao Đôi (Q) trước. Đây là sát thương chính cũng như dọn quái của Xayah, dùng để cấu rỉa rất tốt.
 • Nâng max Triệu Hồi Lông Vũ (E) thứ 2. Đây là kỹ năng diện rộng và dồn sát thương cực mạnh nếu tích được nhiều lông vũ. Ngoài ra, cứ dồn được 3 lông vũ trên 1 mục tiêu là có thể trói đối phương lại, vì thế nhớ dùng Bộ Cánh Chết Người (W) trước sau đó bồi Phi Dao Đôi (Q) và trói lại bằng Triệu Hồi Lông Vũ (E) nha.
 • Bộ Cánh Chết Người (W) và Bão Tố Nổi Dậy (R) nâng sau đúng cấp độ thôi. Bộ Cánh Chết Người (W) tăng sát thương và tốc độ đánh khá tốt nhớ dùng trước sau khi kết thúc thì hãy Phi Dao Đôi (Q) và dồn dame bằng Triệu Hồi Lông Vũ (E). Bão Tố Nổi Dậy (R) là skill cứu cánh cực mạnh của Xayah, nó giúp tránh khống chế và một vài R của địch. Nếu tự tin, sau khi dùng Phi Dao Đôi (Q), hãy dùng Bão Tố Nổi Dậy (R) rồi rút lông vũ bằng Triệu Hồi Lông Vũ (E) để tiễn kẻ địch về Bệ Đá Cổ.

Là 1 xạ thủ thì hai phép bổ trợ không thể thiếu đó là Hồi Máu và Tốc Biến rồi.

Đây là bộ trang bị hoàn chỉnh khuyên dùng cho Xayah (bạn có thể thay đổi tùy tình huống cụ thể)

  Dành cho đội hình cơ bản (chí mạng + sát thương vật lý):

Lưỡi Hái Linh Hồn, Vô Cực Kiếm, Cuồng Cung Runaan (Chỉ đánh xa) (hoặc Đại Bác Liên Thanh), Nỏ Thần Dominik (hoặc Lời Nhắc Tử Vong), Gươm Của Vua Vô Danh (hoặc Huyết Kiếm hay Kiếm Máu), Giày Cuồng Nộ

Với cách lên đồ này trang bị trấn phái là Lưỡi Hái Linh Hồn và Vô Cực Kiếm. Bạn nên có cho mình Lưỡi Hái Linh Hồn sớm để có thêm mana hồi và chút hồi chiêu cho skill. Hiện tại, hợp meta nhất là Gươm Của Vua Vô Danh nên Huyết Kiếm có lẽ ít người lên.

  Dành cho đội hình tank (xuyên giáp):

Vô Cực Kiếm (Lưỡi Hái Linh Hồn), Cuồng Cung Runaan (Chỉ đánh xa) (hoặc Đại Bác Liên Thanh), Rìu Đen, Nỏ Thần Dominik, Gươm Của Vua Vô Danh, Giày Cuồng Nộ

Với cách lên đồ này trang bị trấn phái là Rìu Đen và Gươm Của Vua Vô Danh.

  Dành cho đội hình yếu máu (Chí mạng + Tốc độ đánh + Hút máu):

Vô Cực Kiếm, Cuồng Cung Runaan (Chỉ đánh xa), Đại Bác Liên Thanh (hoặc Ma Vũ Song Kiếm), Gươm Của Vua Vô Danh, Đao Thủy Ngân, Giày Cuồng Nộ

Với cách lên đồ này trang bị trấn phái là Vô Cực Kiếm, đồ tốc đánh + chí mạng và Gươm Của Vua Vô Danh. Do đội hình yếu máu hay có nhiều cc (khống chế cứng) nên cần phải lên khăn giải thuật sớm.

Những trang bị phù hợp cho Xayah:

 • Vô Cực Kiếm: Không phải bàn cãi sức mạnh của Vô Cực Kiếm, đặc biệt dành cho ad. Sức mạnh công kích lẫn chí mạng và sát thương chí mạng phải nói là cực khủng khiếp
 • Lưỡi Hái Linh Hồn: Về Xayah, cô nàng nổi loạn cần sử dụng bộ skill liên tục nên lượng mana hồi lại + lượng hồi chiêu lên đến tối đa 30% hẳn là đáng sợ phải không?
 • Đại Bác Liên Thanh: Tầm bắn của Xayah khá ngắn nên nếu bạn là xạ thủ bắn tay rất cần đấy. Tuy nhiên, đa số lại thích chơi Xayah kiểu combo skill hơn nên có lẽ nhiều người không thích.
 • Cuồng Cung Runaan (Chỉ bắn xa): Đây có lẽ là đồ tốc đánh + chí mạng nhiều người thích lên nhất. Nếu lên theo thiên hướng tốc đánh thì hãy lên cùng Đại Bác Liên Thanh nha. Nhớ là nó không được cộng thêm Lông Vũ trên đòn đánh đâu, lại ham hố kiểu vậy thì mạnh quá.
 • Ma Vũ Song Kiếm: Thường dành cho những ai tự tin muốn solo Q nhiều hơn bởi độ cơ động và sát thương giảm thiểu.
 • Gươm Của Vua Vô Danh: Trang bị hút máu đang làm mưa làm gió ở meta hiện tại. Hút máu lên tới 15%, quá bá rồi.
 • Huyết Kiếm (Kiếm Máu): Đây là trang bị hút máu nhiều nhất với 20% nên nếu được hãy cố gắng lên nha.
 • Nỏ Thần Dominik: Đồ xuyên giáp chống tank cho mọi ad
 • Lời Nhắc Tử Vong: Đồ xuyên giáp chống lại hồi phục và hút máu. Nếu gặp kẻ địch có khả năng tự hồi phục khủng khiếp thì lên Gươm Đồ Tể sớm không phải là ý tồi đâu.
 • Rìu Đen: Trang bị giảm giáp khá mạnh + 20% hồi chiêu. Thường thì lên Rìu Đen sẽ thôi lên Lưỡi Hái Linh Hồn.
 • Giày Cuồng Nộ: Với hầu hết xạ thủ bắn tay thì 35% tốc độ đánh từ Giày Cuồng Nộ sẽ là tốt nhất rồi.

Những trang bị tình huống cho Xayah:

 • Đao Thủy Ngân: Với đội hình nhiều hiệu ứng xấu, việc trang bị Khăn Giải Thuật là rất cần thiết để có chút kháng phép và xóa hiệu ứng khống chế.
 • Chùy Gai Malmoritus: Chuyên để chống lại đội hình có pháp sư và pháp sư dồn dame. Với lượng máu ảo kháng phép sẽ giúp bạn không bị đột tử trong combat.
 • Giáp Thiên Thần: Một trang bị khác giúp bạn có thêm cơ hội hồi sinh và chống lại sát thủ.

1. Giai đoạn đầu trận đấu

 • Nâng kỹ năng Phi Dao Đôi (Q) đầu tiên, tùy theo đó mà nâng Bộ Cánh Chết Người (W) hay Triệu Hồi Lông Vũ (E) để farm dễ hơn
 • Là một xạ thủ thì việc farm lính là quan trọng nhất rồi. Khi last hit bằng skill nhớ chọn vị trí để cấu máu xạ thủ địch bằng Phi Dao Đôi (Q) hay nội tại xuyên thấu kẻ địch của Nhát Cắt Gọn Gàng hay Triệu Hồi Lông Vũ (E) khi đã đặt lông vũ trên mặt đất trong khi farm quái
 • Có chút lưu ý nhỏ là luôn dùng Bộ Cánh Chết Người (W) trước để tạo nhiều Lông Vũ trên mặt đất trước khi rút dame bằng Triệu Hồi Lông Vũ (E). Nhớ là cứ có 3 Lông Vũ trúng địch bằng E sẽ trói chân kẻ đó nha. Ngoài ra, khi bạn đặt Lông Vũ xung quanh sẽ tạo ra được 1 vùng kiếm soát rất tốt, khiến kẻ địch e sợ khi ở gần đấy.
 • Một vài combo đơn giản:

W-bắn thường (tối đa 4 phát)-E: Cái này chủ yếu để vừa farm được lính vừa có cơ hội cấu máu địch

Q-E: Đây là cách cấu máu nhanh khi địch ít máu

W-bắn thường (tối đa 4 phát)-Q-E: Bật W tăng tốc đánh và để lại nhiều Lông Vũ trên mặt đất, khi địch vướng vào thiên la địa võng hãy bồi Q mới rút Lông Vũ bằng E để tối đa hóa sát thương

(Nhớ đánh thường nếu có thể giữa các skill)

2. Giai đoạn giữa trận đấu

 • Cố gắng lên được Lưỡi Hái Linh Hồn ( hay Vô Cực Kiếm) sớm để đạt được ngưỡng sức mạnh, tiếp đó mới lên đồ tốc đánh + chí mạng
 • Hiện giờ tốc độ ăn quái của bạn khá nhanh rồi, cố gắng phá trụ sớm, tránh bị gank nếu bạn đang chơi trên cơ. Nếu bạn yếu hơn, cố gắng farm an toàn để chờ Jungle gank.
 • Hiện tại bạn đã có Bão Tố Nổi Dậy (R), ultimate có rất nhiều công dụng đấy. Ngoài việc gây sát thương diện rộng, R còn có 2 tác dụng khác là không thể bị chọn làm mục tiêu và vẫn có thể di chuyển được. Không thể chọn làm mục tiêu giúp bạn tránh được kỹ năng hay sát thương đang trong quá trình bay đến (như Tuyệt Kỹ Alpha (Q) của Master Yi ấy) như phát bắn từ Trụ, Dấu Ấn Tử Thần (R) của Zed, Triệu Hồi Thủy Quái (R) của Fizz,… Vẫn có thể di chuyển khi đang tung chiêu giúp bạn tránh vài skill theo thời gian như Thảm Lửa (R) của Rumble, Băng Địa Chấn (R) của Braum,… hay R Flash ấy.
 • Một vài combo đơn giản với R:

R-E: Kết thúc ngay nhiều kẻ địch ít máu trong khi tránh kỹ năng của họ

W-Bắn thường (tối đa 4 phát)-R-Q-E

W-E-R-Q: Trói chân kẻ địch với E để đồng đội cùng đánh và kết thúc mạng bằng Q

(Nhớ đánh thường nếu có thể giữa các skill)

3. Giai đoạn cuối trận đấu

Lúc này với vai trò tuyến sau, bạn nên chọn vị trí thích hợp cấu máu bằng W và Q nhiều nhất có thể. Giữ E để trói chân kẻ địch chạy trốn hoặc kết liễu mạng. R luôn giữ lại phòng khi kẻ địch khống chế cứng hay dồn dame.

4. Một vài chú ý

 • Sau mỗi skill bạn sẽ có khả năng bắn xuyên thấu và để lại Lông Vũ, hãy tối đa hóa bắn thường giữa các skill nếu có thể
 • E ngoài dồn dame còn dùng để trói chân nếu có đủ 3 Lông Vũ
 • R có thể dùng để tránh skill hoặc phát bắn

 • Rakan: Anh chàng quyến rũ đương nhiên phải ở cùng gấu của mình rồi. Khả năng bảo kê cho Xayah tốt hơn với Điệu Nhảy Tiếp Viện (E) và cả 2 sẽ cùng được tăng tốc độ đánh khi Xayah kích hoạt Bộ Cánh Chết Người (W)
 • Thresh: Khi kẻ địch dính Án Tử (Q) của Thresh thì xác định sẽ ăn được khá nhiều Lông Vũ đấy
 • Nautilus: Với khả năng vừa kéo kẻ địch vừa trôn chân giúp cô nàng nổi loạn dễ dàng làm thịt hơn
 • Blitzcrank: Bắt được ai với Bàn Tay Hỏa Tiễn (Q) thì xác định rồi

 • Caitlyn: Không thể phủ nhận Caitlyn hoàn toàn chơi trên cơ Xayah khi cảnh sát tưởng Piltover có tầm đánh dài và khả năng đặt bẫy cực nguy hiểm
 • Kalista: Độ cơ động cao cùng khả năng rút dame giống Xayah khiến cô nàng này tránh Triệu Hồi Lông Vũ (E) của Xayah cực dễ dàng
 • Vayne: Tuy khá yếu trong giai đoạn đi đường nhưng cô nàng thợ săn bóng đêm lại khá linh hoạt để tránh được Triệu Hồi Lông Vũ (E) của Xayah và phản dame cực nhanh chóng nữa.
 • Lucian: Độ cơ động cao với khả năng dồn dame mạnh cũng là kèo khó với Xayah đấy.

【#4】Tướng Phế Nhất Liên Minh Huyền Thoại Bất Ngờ Trở Lại

Urgot đã bất ngờ trở lại và thể hiện một sức mạnh hủy diệt tại Liên Minh Huyền Thoại LCS Bắc Mỹ.

Nếu phải chọn ra một trận đấu khiến fan hâm mộ Liên Minh Huyền Thoại thế giới phải cảm thấy sốc nhất trong tuần vừa đó thì đó chắc chắn là cuộc đọ sức giữa Team Solo Mid (nhà đương kim vô địch IEM 2021) và team Gravity trong khuôn khổ LCS Bắc mỹ đã diễn ra vào ngày 21/3.

Sau khi ngôi sao sáng nhất của TSM là Bjergsen có được cho mình vị tướng tủ yêu thích Zed, các thành viên bên phía Gravity đã phải suy nghĩ rất lâu để chọn ra cái tên có thể đối chọi lại sát thủ đáng sợ này ở khu vực đường giữa.

Các game thủ đã phải phì cười khi chứng kiến sự xuất hiện của Urgot .

Theo đánh gia của giới chuyên môn, mặc dù chưa bao giờ là sự lựa chọn hợp lý cho một trận đấu chuyên nghiệp, thế nhưng khả năng đi đường của vị tướng này không hề tệ. Đã từng có một số game thủ mang Urgot lên đường trên và có giai đoạn đi đầu đi đường vượt trội so với những Rumble, Maokai…

Nhưng vấn đề của Urgot là rất khó phát huy tác dụng trong giao tranh, vị tướng này chẳng dồn sát thương tốt, chống chịu cũng kém và chiêu cuối thì “thôi rồi”. Vậy nên, việc Keane chọn Urgot đi đường giữa bị coi là không khác gì “troll game “. Nhưng rõ ràng, đây là một trận đấu chuyên nghiệp và chắc chắn chẳng game thủ nào dám làm như vậy.

Urgot bất ngờ xuất hiện trong thời điểm chẳng ai dám nghĩ tới.

Tất cả đều chờ đợi màn thể hiện của Keane với vị tướng phế nhất Liên Minh Huyền Thoại. Trong giai đoạn đầu, với lợi thế tay dài, cấu rỉa liên tục Urgot của Keane đã có đôi chút lợi thế so với Zed trong tay Bjergsen . Thế nhưng, trong một tình huống băng trụ thiếu quyết đoán, Urgot đã phải nằm xuống và mạng chiến công đầu dành cho Zed.

Thế nhưng, Keane ngay lập tức đã chứng tỏ cho tất cả thấy rằng, đây không phải là sự lựa chọn mang tính “troll game” mà anh đã tính toán rất kỹ mọi tình huống. Keane lên cho mình Thần Kiếm Muramana, Gây Hung Ác để gia tăng sát thương, sau đó lên thẳng Tim Băng… một lối lên đồ mà chúng ta hầu như chẳng bao giờ được bắt gặp.

Giao tranh nổ ra, với lợi thế hơn tiền, hơn cấp độ, TSM đã quyết định mở một giao tranh ở bên ngoài khu vực Bùa Xanh (gần trụ 1 đường giữa) của Gravity. Những tưởng TSM đã có lợi thế, tuy nhiên Urgot đã vô hiệu hóa hoàn toàn một Zed đang rất xanh trong tay Bjergsen đồng thời hủy diệt toàn bộ đội hình bên phía TSM. 3 mạng trong giao tranh đó đã khiến Urgot xanh trở lại và Gravity cũng dần cân bằng thế trận.

Kể từ đó trở đi, Urgot liên tục thể hiện sự khó chịu của mình bằng các tình huống cấu rỉa máu, làm chậm liên tục. TSM cũng không dám lao vào vì họ biết rằng Urgot có thể khống chế và tiêu diệt ngay bất cứ thành viên nào của team họ nếu dám vào quá sâu.

Thế trận cò cưa diễn ra, và dường như nó nằm trong kịch bản mà Gravity đã lường trước. Họ liên tục kiểm soát các mục tiêu lớn như Rồng, Trụ và cả Baron. Zed của Bjergsen gần như không thể hiện được bất cứ điều gì, bởi anh ta cứ lao vào là Urgot sẽ lập tức dành riêng chiêu cuối thẳng mặt.

Đầu tàu Bjergsen bị vô hiệu hóa hoàn toàn trong giao tranh bởi Urgot.

Sau khi có được những bùa lợi Rồng và Baron, Gravity bắt đầu đẩy mạnh thế trận và phá hủy các đường của TSM. Không thể lao vào, cấu rỉa thì thua hoàn toàn, Bjergsen và các đồng đội gần như bất lực trong mọi tình huống và thất bại là điều không thể tránh khỏi.

Chiến thắng đầy bất ngờ của Gravity.

Họ cũng cho rằng, chính đội hình của Gravity cũng mang đậm dấu ấn chiến thuật hơn. Với những Nunu, Maokai, Urgot và Thresh, họ có thể dễ dàng đối phó với đội hình càn quét bên phía TSM với những Zed, Rek’sai và Mundo.

Chính các thành viên bên phía TSM cũng đã phải thừa nhận rằng, họ thua vì họ không có bất cứ sự chuẩn bị nào để đối phó với Urgot, một lựa chọn không tưởng bên phía Gravity. Từ đó, họ chẳng thể triển khai lối chơi mà họ đã tính toán từ trước.

Các fan Liên Minh Huyền Thoại thế giới cũng nhanh chóng thể hiện nhận xét của họ về màn trình diễn Urgot đỉnh cao. Tất cả đều có chung đặc điểm là: Bất ngờ, sốc, không thể tin nổi…

21/3 sẽ được ghi nhận là ngày quốc tế Urgot?

Hi vọng rằng, sau màn trình diễn này, Urgot sẽ xóa đi biệt danh “tướng phế nhất Liên Minh Huyền Thoại” để rồi xuất hiện nhiều hơn trong đấu trường chuyên nghiệp.

Theo Gamek

Liên Minh Huyền Thoại: Đánh giá sơ bộ các tướng miễn phí tuần này

Cassiopeia, Karthus, Udyr là những vị tướng Liên Minh Huyền Thoại chơi miễn phí đáng chú ý trong tuần.

Cassiopeia

Kể từ khi được Riot Games làm lại sức mạnh, Cassiopeia đã trở thành một sự lựa chọn độc đáo cho vị trí pháp sư đường giữa. Ở những thời điểm đầu, Xà Nữ của chúng ta sẽ gặp đôi chút vấn đề về việc trụ đường bởi sự thiếu hụt về năng lượng, tuy nhiên Cassiopeia lại mạnh hơn rất nhiều về cuối game.

Kỹ năng Nanh Độc giờ sẽ là nguồn gây sát thương chủ đạo của Cassiopeia, kỹ năng Vụ Nổ Độc Hại hay Chướng Khí chỉ là tiền đề giúp Nanh Độc phát huy sức mạnh mà thôi.

Cassiopeia đặc biệt phù hợp với những người chơi mang thiên hướng farm hòa, giữ vị trí tốt để rồi tỏa sáng trong giao tranh. Đừng cố gắng trao đổi chiêu thức với đối phương sớm bởi Xà Nữ không hề có kĩ năng để trốn chạy.

Karthus

Một vị tướng không mấy xuất hiện trong đấu trường Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp. Công việc của Karthus rất đơn giản, chỉ farm bằng cách “đặt bi” Tàn Phá (Q), thi thoảng dùng chiêu Ô Uế (E) khi cần đẩy lính nhanh hoặc ăn lính trong trụ. Bức Tường Đau Đớn (W) khi bị đối phương gank.

Khi có chiêu cuối, Karthus chỉ cần ngồi im ở đường giữa vẫn có thể hỗ trợ đồng đội ở tất cả các đường. Tuy nhiên, khi sử dụng Khúc Gọi Hồn, hãy nhớ là lùi lại ở vị trí an toàn.

Malphite

Malphite thực tế vẫn là một sự lựa chọn tình huống tạm ổn ở đường trên. Ngoài ra, nếu đối phương lựa chọn những sát thủ đường giữa như Zed, Talon, Yasuo thì Malphite có thể trở thành một sự lựa chọn khá thú vị ở khu vực này. Malphite không chỉ đi tốt với các sát thủ mà quan trọng hơn, giá trị trong một pha giao tranh của Malphite cũng lớn hơn nhiều.

Không Thể Cản Phá luôn là nỗi khiếp sợ của rất nhiều đội hình bởi tính đột biến nó gây ra là quá cao. Chưa kể, việc có thêm Malphite, đội cũng có nhiều phương án hơn khi vị tướng này dù chơi theo hướng pháp sư hay đấu sĩ đều ổn.

Nami

Thủy thần Nami là một vị tướng hỗ trợ đang được sử dụng rất nhiều ở đấu trường Liên Minh Huyền Thoại. Ở Nami chúng ta có thể thấy một sự toàn diện khi đi hỗ trợ, khả năng hồi máu và cấu máu đối phương, tăng tốc độ di chuyển và giúp các đòn đánh thường của đồng đội thêm khả năng làm chậm.

Thủy Ngục là một kĩ năng khó trúng khi tấn công nhưng lại là kĩ năng phòng thủ hoàn hảo. Ngay cả Thresh hay Leona hay Janna cũng sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn khi phải đối đầu trực diện với Nami.

Nasus

Là một vị tướng mạnh khi giao tranh 1 vs 1, Nasus thường được ưu tiên chơi ở vị trí tướng đỡ đòn đường trên để tiện cho việc tập trung vào lấy chỉ số lính cũng như tích điểm “Q”. Nasus chỉ cần cố gắng last hit bằng kĩ năng Q để gia tăng sát thương của quyền trượng linh hồn. Với tầm hơn 150 lính ăn được bằng Q, quyền trượng linh hồn sẽ gây sát thương cực rát.

Kĩ năng Lão hóa giúp Nasus giữ chân đối phương để chạy hoặc truy đuổi hoặc giúp jungler gank. Lửa tâm linh giúp Nasus có thể vừa farm giảm sức phòng thủ của đối phương. Chiêu cuối vừa cho máu vừa tăng sát thương cho hắn trong một thời gian tương đối dài. Giúp hắn rất mạnh khi có chiêu cuối có thể lật kèo dễ dàng hay thậm chí băng trụ tiêu diệt tướng địch.

Pantheon

Pantheon vốn là một sát thủ đường trên với khả năng cấu rỉa tốt. Thế nhưng, dần dần, các game thủ chuyên nghiệp đã nhận ra rằng, Pantheon sẽ có thể phát huy tối đa sức mạnh khi đảm nhiệm vị trí đi rừng.

Nội tại chặn một đòn đánh thường giúp Pantheon đi rừng không tốn nhiều máu. Ngoài ra nếu phải đánh nhau từ sớm thì cũng rất ít “đồng nghiệp” khác có thể chiếm ưu thế trước Pantheon. Khi đạt level 6, với chiêu cuối Trời Sập thì chỉ cần đối phương di chuyển sai một chút thôi là chúng đã như cá nằm trên thớt.

Quinn

Nội tại “Chim săn mồi” làm cho Quinn bắn rất đau ở thời điểm đầu game, chỉ cần 2-3 cú bắn là đủ rút gần cạn bình máu của một đối phương yếu máu. Ultimate cơ động khó truy đuổi rất mạnh trong các trường hợp 1 vs 1, sát thương khá với AOE rộng. “Ưng kích” làm mù các đối tướng dính phải,nỗi ác mộng của các tướng sát thương vật lý.

“Ưng nhãn” như một Ward tầm xa rất tốt trong việc do thám cũng như giúp Quinn có một lượng tốc độ di chuyển cũng như tốc độ tấn công trong dạng Người và lượng lớn tốc độ tấn công trong dạng Chim. “Đột kích” vừa là kĩ năng slow kẻ địch,vừa là kĩ năng chạy trốn giúp Quinn tránh khỏi các cuộc gank bất ngờ.

Thế nhưng, tốc độ bắn của Quinn khá chậm ở thời điểm đầu game. Khả năng Carry bình thường, trong combat khá là vô dụng mặc dù nhiều đồ nhưng vẫn yếu đuối một cách khó giải thích. Ultimate tuy hay khi 1 vs 1 nhưng lại vô dụng trong combat vì tước đi cái quan trọng nhất của một ADC là tầm bắn xa.

Udyr

Udyr là tướng đi rừng tương đối khó chơi. Chính vì phải phân vân lựa chọn giữa Võ Hổ lẫn Võ Phượng và lối chơi thiên về tốc độ chạy khiến Udyr không hợp với Meta Game hiện tại. Riêng nói về khoản Solo 1vs1, kể cả những vị tướng mạnh như Leesin, Kha’zix,… cũng không là đối thủ.

Udyr có khả năng dọn quái rừng rất nhanh mà không quá nhiều máu nên khá hợp với khu rừng ở hiện tại. Dọn nhanh 2 bùa và thêm 1 bãi quái, Udyr có thể gank sớm ở cấp độ 3. Nếu phong cách người chơi hổ báo, Udyr có thể cướp rừng ở cấp độ 2 nếu để dành trừng phạt.

Trang bị Gươm Truy Tung nay lại càng hợp hơn với Udyr. Gây lượng sát thương chuẩn và làm chậm 50% ở cự li rất xa trong 2 giây, vị tướng này có thể áp sát kẻ thù nhanh hơn rất nhiều. Mà khi Udyr đã tiếp cận được, lượng sát thương mà đối phương phải gánh chịu là rất lớn cho dù có sử dụng Võ Phượng hoặc Võ Hổ. Udyr cũng được coi là tướng có khả năng bùng nổ sức mạnh lớn ở phiên bản hiện nay.

Hai vị tướng xoay tua miễn phí cuối cùng trong tuần này lần lượt là Urgot và Zyra.

Theo Gamek

Mỗi ngày một game thủ LMHT (P8): Thánh Mechanics Bjergsen Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về game thủ Bjergsen – sát thủ đường giữa của Liên Minh Huyền Thoại Bắc Mỹ. Bjergsen- Game thủ trẻ tài năng của Team SoloMid. Hôm nay chuyên mục sẽ tiếp tục đến với một game thủ đường giữa…

【#5】Top 4 Vị Tướng Được Làm Lại Thành Công Nhất Lịch Sử Liên Minh Huyền Thoại

Làm lại bộ kỹ năng chính là hình thái cao nhất trong mức thang chỉnh sửa, can thiệp của Riot vào các bộ tướng tính đến thời điểm hiện tại. Có rất nhiều lý do để Riot quyết định “phẫu thuật” cho các đứa con cưng của mình nhưng tựu chung, đều là để hướng đến một Đấu trường Công lý ngày một cân bằng hơn, hấp dẫn và mới mẻ hơn.

Mỗi lần có một tướng được rework là mỗi lần game thủ LMHT trên toàn thế giới được phen hồi hộp đứng ngồi không yên, tuy nhiên thực tế đã chứng minh, không phải lần làm lại nào cũng đạt được thành công như Riot lẫn cộng đồng mong đợi. Có những tướng dù đã được “đắp cái nọ gọt cái kia” cũng vẫn không thể tìm lại được tiếng nói của mình, song bên cạnh đó, cũng có những tướng “một phút lên mây”, chỉ bằng một lần can thiệp của Riot bỗng trở thành hot pick, nói không với out meta, trở thành một đối trọng trong bất cứ trận đấu nào mà nó xuất hiện.

Fiora

Cô nàng này vốn chỉ là một kiếm sĩ tầm trung. Bộ kỹ năng đơn giản, dễ đoán, cú chiêu cuối “nhàm chán” và dễ bị khắc chế bởi chỉ một vài các kỹ năng bình thường khác khiến Fiora khó đi đường sòng phẳng với hầu hết tướng toplane khác. Thực sự có cái gì đó rất không ổn và bức bách đối với bộ kỹ năng cũ của Fiora khiến tại mùa 3, cô nàng họa hoằn lắm thì mới được xuất hiện đôi lần, kể cả ở các trận đấu thường.

Thế nhưng chỉ bằng một lần can thiệp dao kéo, Fiora đã chết đi sống lại một cách vô cùng “chói chang”: bộ kỹ năng ảo diệu, khả năng kết liễu tốt, cò quay lươn lẹo tốt, tính đột biến cao, khả năng hồi phục miễn bàn, phong thái chiến đấu dũng mãnh đúng chất kiếm sĩ và đặc biệt là cú chiêu cuối xứng đáng 10 điểm. Từ một vị tướng thoi thóp ở top trung bình khá, Fiora nhanh chóng vươn lên vị trí top đầu, đảm nhiệm vị trí hyper carry ở đường trên và từng có thời điểm “auto cấm hoặc chọn” trong tất cả các giải đấu Liên Minh Huyền Thoại trên toàn thế giới.

Ryze

Nếu có danh hiệu “ông hoàng phẫu thuật thẩm mỹ” thì không ai xứng đáng bằng Ryze với thành tích mỗi năm lại bị làm lại một lần và đang là vị tướng có số lần làm lại nhiều nhất trong trò chơi. Tuy nhiên phải nói rằng sự nỗ lực của đội ngũ Riot đã thực sự được đền đáp khi Ryze giờ đây đã trở thành vị tướng đường giữa “bắt buộc phải biết chơi” đối với bất cứ game thủ Liên Minh Huyền Thoại nào.

Khác biệt lớn nhất để khiến Ryze trỗi dậy mạnh mẽ không phải nằm ở lượng sát thương mà hắn có thể gây ra, mà là cái cách hắn tổ chức một “bữa tiệc liên hoan xác thịt” và kết liễu con mồi với lượng sát thương ấy. Một cú chiêu cuối hoàn toàn không có sát thương, nhưng lại là quân át chủ bài của cả một pha giao tranh, cuộc đời nở hoa hay cuộc sống bế tắc chính là tùy thuộc vào pha nhấn R thần thánh này. Một cú tập hậu dẫn theo “500 anh em” sẽ là một tấm vé đảm bảo rằng kẻ địch sẽ không lúc nào ngưng sống trong sợ hãi một khi Ryze mất dạng trên bản đồ.

Galio

Có lẽ nhiều game thủ bây giờ còn không nhớ nổi bộ kỹ năng của vị tướng này khi còn gắn với cái tên: Ma Dơi, đơn giản vì có quá ít người chơi. Đương nhiên Galio cũ vẫn có sự khó chịu riêng của nó với khả năng đi đường, chịu đựng, bảo vệ cho bản thân và đồng đội tốt cùng chiêu thức khống chế tuyệt vời trên diện rộng, tuy nhiên càng về sau lại càng không thể lắp vừa anh chàng này vào bất kỳ đội hình nào. Game thủ có quá nhiều sự lựa chọn mới hơn, mạnh hơn, thuận tay hơn là việc sử dụng vị tướng “cam chịu” này.

Đó cũng là lúc Riot quyết định làm lại Galio, tạo nên một Vệ Thần Khổng Lồ đúng nghĩa. Vẫn giữ lại những điểm hay của Galio cũ, vẫn đảm bảo vai trò là một tướng “hứng sát thương” nhưng giờ đây, Galio mới đã trở nên mạnh mẽ hơn nhờ khả năng lao vào và mở giao tranh tầm xa hoàn hảo. Bộ kỹ năng công thủ đầy đủ, tính đột biến có thừa đã giúp người chơi có thể linh hoạt trong việc sáng tạo lối chơi và hướng lên đồ cho gã khổng lồ này: AP, tanker hay semi cũng đều bá đạo cả. Đặc biệt, lý do chính để đẩy Galio tiến đến tận đấu trường chuyện nghiệp sau khi làm lại, chính là nhờ khả năng đóng góp trong giao tranh thuộc hàng khủng, cứ nhìn cái cách Galio trong tay KT Ucal tốc biến khiêu khích được 4 thành viên MVP là đủ hiểu.

Irelia

Nói lại một chút về Irelia cũ, thì cô nàng vốn đã khá máu mặt rồi với khả năng lao vào, choáng và dồn một tấn sát thương vào mồm kẻ địch, tuy nhiên đó cũng là tất cả những gì mà cô nàng cầm kéo này có thể làm được. Khi các trận đấu Liên Minh Huyền Thoại tập trung nhiều hơn vào các giao tranh tổng 5v5, những tướng đấu sĩ được chọn thường có khả năng gây sát thương/vô hiệu hóa trên diện rộng như Kennen, Malphite, Zac, Shen.. thì Irelia trở nên khá lạc lõng khi cô nàng chỉ mạnh về trụ đường và dồn sát thương lên một mục tiêu. Ngoài ra, sở hữu ba kĩ năng đơn mục tiêu cũng trở thành nhược điểm chí tử của Irelia trong các cuộc giao tranh tổng khi khả năng ép góc những mục tiêu quan trọng trong đội hình địch của Irelia không thực sự ấn tượng.

Và vào tháng 03 năm nay, cô nàng đã chính thức được “lên thớt”. Không phụ lòng cộng đồng, ngay khi trở lại, cô nàng đã tạo nên một cơn sốt y hệt như người đồng nghiệp Fiora của mình, làm xáo trộn cả đường trên nhờ vào khả năng khắc chế giáp máu cực kì bá đạo mà vẫn giữ được khả năng “đâm rút” thoải mái giữa đội hình địch. Tuy phải thừa nhận rằng Irelia mới khó chơi hơn nhiều, nhưng bù lại, cô không cần phải lên quá nhiều trang bị đỡ đòn mà có thể trở thành “trùm 1 chọi 1” nhờ vào chiêu cuối mới làm lại. Thậm chí giờ đây cô nàng còn có thể được vác ra khu vực được giữa để khắc chế lại một số pháp sư thả diều hoặc spam kỹ năng.

【#6】Những Vị Tướng Hư Không Của Liên Minh Huyền Thoại

Vốn là nơi sản sinh ra những sinh vật kỳ lạ, tính cho đến thời điểm này quân đoàn Hư Không bao gồm có 6 thành viên, nếu tính cả Vel’koz – vị tướng nhiều khả năng sẽ ra mắt trong thời gian sắp tới.

1. Kassadin

Truyền thuyết: Để trở thành người đầu tiên sống sót trở về sau khi đến thế giới Hư Không, Kassadin đã chấp nhận để sức mạnh Hư Không xâm nhập vào mình và dùng chính năng lượng đó để thoát ra. Sau sự kiện đó, hắn quyết tâm bằng mọi giá sẽ bảo vệ Valoran khỏi thế lực đen tối đến từ bên ngoài.

Không thay đổi quá nhiều kể từ khi xuất hiện nhưng Kassadin luôn là một trong những tướng có khả năng snowball mạnh nhất trò chơi. Sức mạnh của vị tướng này đến từsự cơ động và khả năng dồn sát thương vô cùng khó chịu. Đó cũng là lý do vì sao pháp sư đến từ Hư Không thường xuyên nằm trong danh sách cấm và chọn tại các giải đấu lớn.

2. Cho’Gath

Truyền thuyết: Được sinh ra ở Hư Không, Cho’Gath đáng sợ tới mức thậm chí không ai dám nhắc đến tên nó. Có sở thích ăn thịt và càng ngày càng to lớn, con quái vật trở nên hung hăng bất trị hơn bao giờ hết.

Từng là một lựa chọn khá hot ở vị trí đi rừng/đường trên nhưng lối chơi gank mạnh bạo ở mùa giải thứ ba đã khiến Cho’Gath bị thất sủng. Sở hữu lượng máu khổng lồ và kỹ năng khống chế diện rộng hiệu quả nhưng sự chậm chạp và phụ thuộc vào chiêu cuối khiến vị tướng siêu trâu bò này gần như biến mất hoàn toàn ở đấu trường chuyên nghiệp.

3. Malzahar

Truyền thuyết: Trong một lần đi theo tiếng gọi của giấc mơ, Malzahar bị đưa đến Icatha – nơi mà nhà tiên tri này đã triệu hồi quái vật Kog’Maw và có được sức mạnh Hư Không của mình.

Có khả năng đi đường giữa và thậm chí là đi rừng nhưng số phận của Malzahar không khá khẩm hơn Cho’Gath là mấy. Xuất hiện hiếm hoi ở một số giải đấu nhưng ấn tượng mà vị tướng này để lại không quá rõ nét. Ngoại trừ chiêu cuối thì những kỹ năng còn lại của Malzahar đều không có được sức mạnh cần thiết để cạnh tranh với các pháp sư khác.

4. Kog’Maw

Truyền thuyết: Xuất hiện tại Valoran với sự trợ giúp của nhà tiên tri Malzahar, Kog’Maw say mê khám phá những điều mới lạ của thế giới này bằng cách.. nuốt chửng tất cả mọi thứ! Điều đó lý giải cho cái tên Miệng Của Vực Thẳm của con quái vật Hư Không này.

Từng một thời làm mưa làm gió ở mọi mặt trận, Kog’Maw với giai đoạn cuối trận cực khỏe là đối trọng lớn nhất vào thời điểm đó của Vayne – một carry hạng nặng khác. Tuy nhiên sự thiếu cơ động khiến cho Kog’Maw không còn được ưa chuộng và phải nhường chỗ cho những xạ thủ khác.

5. Kha’Zix

Truyền thuyết: Đến Valoran với mục tiêu tìm diệt những con mồi lớn nhằm thúc đẩy quá trình tiến hóa của bản thân, Kha’Zix với khả năng bay nhảy, ám sát và thích nghi chính là sinh vật đáng sợ nhất của Hư Không. Thợ săn Rengar là kẻ duy nhất đủ sức đương đầu với Kha’Zix.

Với bộ kỹ năng độc đáo của mình, Kha’Zix kể từ ngày ra mắt luôn giữ một vị trí quan trọng trong các trận đấu lớn. Khả năng dồn sát thương và hồi chiêu nhảy sau khi hạ gục đối phương khiến vị tướng này trở nên cực kỳ đáng sợ khi đảm đương nhiệm vụ ám sát các mục tiêu đơn lẻ hay dọn dẹp chiến trường.

6. Vel’koz

Bên cạnh tạo hình xuất sắc thì cốt truyện cũng là một trong những điểm được đánh giá cao của LMHT. Riot luôn khéo léo lồng ghép hình ảnh và giai thoại nhằm thể hiện mối liên kết chặt chẽ giữa các vị tướng. Mới đây, Velkoz – nhiều khả năng có nguồn gốc từ Hư Không – được các fan phát hiện đã từng xuất hiện trong hình nền của Viktor Kẻ Sáng Tạo .

Velkor xuất hiện trong hình nền của Viktor Kẻ Sáng tạo

Mặc dù chưa có thông tin chính thức nhưng những hình ảnh có được cho đến thời điểm này cho thấy bộ kỹ năng của Velkoz mang nhiều nét tương đồng với những quái vật Hư Không khác từ màu sắc, tên gọi cho đến đặc điểm từng kỹ năng. Khả năng hất tung trên diện rộng đến từ chiêu E khiến chúng ta dễ dàng liên tưởng đến Cho’Gath hay màu tím đặc trưng của kỹ năng cũng là một điểm chung giữa Velkoz và các pháp sư Kassadin, Malzahar hay Kha’Zix.

Các kỹ năng của Velkoz

Những hình ảnh trên cũng cho thấy Velkoz nhiều khả năng là một pháp sư đường giữa chuyên dùng tia laser. Bộ kỹ năng tạm dịch như sau:

Plasma Fission (Q) : Velkos phóng một tia laser gây 175 ( 0) sát thương đồng thời làm chậm kẻ địch 80% trong vòng 1,25 giây. Tia laser sẽ rẽ 90 độ nếu đụng phải kẻ địch hoặc được tái kích hoạt.

Void Rift (W) : Velkoz bắn ra ngọc năng lượng để lại trên đường đi của nó một dải năng lượng tồn tại trong 3 giây, gây 60 ( 0) sát thương khi tiếp xúc và 20 ( 0) sát thương mỗi giây nếu kẻ địch tiếp tục đứng trên đó. Gây 60% sát thương lên lính.

Tectonic Disruption (E) : Sau một khoảng thời gian chờ, gây 70 ( 0) sát thương phép và hất tung kẻ địch trong vòng 0,75 giây. Kẻ địch nào đứng gần Velkoz sẽ bị đẩy đi theo hướng phép được tung ra.

Lifeform Disintegration Ray (R) : Velkoz phát ra sóng năng lượng theo hướng trỏ chuột trong 2,6 giây gây 300 ( 0) sát thương và làm chậm kẻ địch 20% trong vòng 1 giây. Gây 500% sát thương lên lính và có thể bị hủy khi di chuyển.

Tiếp đến, một chi tiết nữa cũng rất đáng lưu ý là trong trang giới thiệu mùa giải 2014 của mình, Riot Games có đề cập đến một chi tiết:

“À, hãy cẩn thận với con mắt từ cuộc xâm lăng phía Bên Ngoài”

“Bên Ngoài” ở đây chúng ta có thể hiểu là thế giới bên ngoài, tức là vùng Hư Không, và “con mắt” ở đây chắc hẳn sẽ là con mắt của tướng Vel’koz?

Chưa rõ Velkoz đóng vai trò gì trong thế giới Hư Không hay có thật đây là vị tướng tiếp theo nhưng với những thông tin có được cho đến thời điểm này thì Velkoz chắc chắn sẽ rất thú vị và đáng để chơi thử.

Theo VNE

Các mẹo nâng cao kỹ năng trong Liên Minh Huyền Thoại

Những mẹo tưởng chừng như rất nhỏ nhưng lại rất có ích trong con đường go pro dành cho người chơi.

Luyện tập kỹ năng kết liễu lính

Để luyện tập được kỹ năng kết liễu lính, người chơi có thể tạo đấu Tùy Chọn và chọn những tướng mà bản thân mình cảm thấy khó trong việc kết liễu lính. Mỗi đợt lính sẽ có tối thiểu từ 6 đến 7 lính (gồm Xe pháo) và bạn sẽ cần phải lưu ý sự tiếp cận giữa lính đánh gần và các lính đánh xa.

Mặc dù việc kết liễu lính ở trận đấu thực tế sẽ khó hoàn thiện như đấu Tùy chọn nhưng việc tập luyện này sẽ giúp bạn có thể tìm ra vị trí đứng hợp lý, đủ tầm đánh cũng như quan sát được máu của lính đối phương và các mục tiêu mà quân lính bên mình đang tấn công. Ngoài ra, đừng quên sử dụng các kỹ năng tiêu tốn ít năng lượng để kết liễu những quân lính trong trường hợp không kịp tấn công bằng đòn đánh thường.

Vừa di chuyển, vừa tấn công

Với các game thủ chuyên nghiệp, đặc biệt là ở vị trí Xạ thủ, việc vừa di chuyển vừa tấn công là một kỹ năng cá nhân quan trọng để giữ khoảng cách với các đối phương.

Sau mỗi đòn tấn công, mỗi tướng sẽ có thời gian trì hoãn phụ thuộc vào tốc độ đánh để có thể tung ra đòn đánh thường tiếp theo. Hãy tận dụng thời gian này để di chuyển và tấn công ngay khi kết thúc trì hoãn. Biện pháp vừa di chuyển vừa tấn công đơn giản nhất là sử dụng phím A và chuột trái để ấn vào mục tiêu cần tấn công. Cách này sẽ giúp bạn không bị di chuyển nhầm đến đối phương nếu ấn không trúng vào mục tiêu. Khi đã thành thạo, hãy chuyển sang dùng chuột phải để chọn mục tiêu tấn công.

Luyện tập điều khiển con trỏ chuột

Khả năng điều khiển con trỏ chuột nhanh và chính xác cũng là kỹ năng nên tập luyện để có những pha giao tranh hoặc xử lý tình huống chuẩn xác. Bạn có thể hoàn toàn luyện tập kỹ năng này bằng cách đứng trong khu vực bụi cỏ sau hang Rồng hoặc Baron và cắm 2 mắt xanh gần đó. Tiếp theo, hãy di chuyển con trỏ chuột thật nhanh và ấn phải tại các vị trí mắt để nhân vật của bạn không di chuyển ra khỏi bụi cỏ.

Khi đã quen dần, bạn có thể tiến hành tăng thêm số lượng mắt thành 3 hoặc 4 tùy theo khả năng.

Tìm hiểu các cách sử dụng của Tốc Biến

Tuy Tốc Biến có vẻ đơn giản và dễ tìm hiểu, chắc chắn ai cũng từng có không ít lần “va mặt vào tường” khi thực hiện các pha đào tẩu bằng phép bổ trợ này.

Hãy tạo đấu Tùy chọn và tìm hiểu các vị trí tường dày và ghi nhớ vị trí đặt con trỏ chuột để có thể Tốc Biến thành công. Ngoài ra, bạn còn có thể luyện tập sự kết hợp giữa Tốc Biến và các kỹ năng khác như Vô Ảnh Bộ của Shen, Bàn Tay Hỏa Tiễn của Blitzcrank hay Tia Năng Lượng của Xerath.

Theo VNE

Liên Minh Huyền Thoại mùa giải 2014 sẽ hứa hẹn những gì? Bước qua một năm 2013 được xem là thành công, Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) đã và đang tiến hành những thay đổi để mang lại một mùa giải 2014 mới hoành tráng và thật nhiều bất ngờ. Cùng điểm qua những thay đổi hứa hẹn sẽ mang…

【#7】Liên Minh Huyền Thoại: 7 Tướng Với Bộ Skill Combat Tổng Cực Mạnh

  Liên Minh Huyền Thoại: 7 tướng với bộ skill combat tổng cực mạnh

Với thể loại game chiến thuật đồng đội như Liên Minh Huyền Thoại thì ngoài việc chiếm ưu thế ở đường đơn giai đoạn đầu trận đấu thì việc có đội hình giao tranh tổng tốt sẽ giúp team có lợi thế khi combat.

Có một số vị tướng trong Liên Minh Huyền Thoại đi đường đơn không mạnh nhưng lại đóng góp nhiều trong giao tranh tổng. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu các tướng có bộ skill cực kỳ phù hợp để mở giao tranh hoặc gây sát thương bá đạo trong giao tranh tổng:

Ngộ không có lối chơi khá biến ảo và mạnh khi đi đường đơn, nhưng kỹ năng cuối mới là điều tạo nên thương hiệu của Wukong trong game LMHT.Chiêu cuối “Lốc xoáy” của Ngộ không được đánh giá là một trong những chiêu cuối mạnh nhất trong Lol. Vừa gây sát thương trên diện rộng với thời gian dài vừa hất tung tất cả đối phương trúng phải. Chỉ cần chọn thời điểm lao vào và sử dụng chiêu cuối tốt, Ngộ Không hoàn toan có thể thay đổi cục diện trận đấu.

Cách dùng : Nhắm vào ad, ap carry đối phương và lao vào với cân đẩu vân và sử dụng thiết bảng ngàn cân sau đó lốc xoáy, sau đó thì sử dụng “chim mồi” ra ngoài.

Pha quét sạch với sự kết hợp hoàn hảo

Vị tướng nhỏ bé này có sức mạnh của một chiến binh thực thụ. Lối chơi của Amumu phụ thuộc nhiều vào bùa xanh và dễ bị bắt bài nhưng về sức mạnh về cuối trận đấu ở các pha Combat tổng thì khỏi phải chê. Từng nằm trong danh sách các tướng bị Ban nhiều nhất vì combat quá tốt, kỹ năng “Lời Nguyền Của Xác Ướp U Sầu” giúp giữ chân nhiều tướng một lúc trên diện rộng giúp đội bạn luôn tạo ra lợi thế. Thậm chí đôi khi chỉ cần sử dụng tốt chiêu cuối này 1 lần thôi đã có thể giúp đội của bạn chiến thắng cả ván đấu.

3) Malphite – Mảnh vỡ thiên thạch

Đúng với tên gọi “không thể cản phá”, gã người đá một khi đã sử dụng chiêu này thì không gì ngăn chặn lại được. Kỹ năng này có lượng sát thương lớn trên diện rộng cùng với khả năng hất tung đối phương lên không trung. Tuy nhiên hắn có điểm yếu là thời gian lao vào combat không phải tức thì nên địch thủ có khả năng tốc biến/ dash ra khỏi vùng ulti là thoát khỏi bị hất tung. Người chơi malphite thường phải căn chọn thời điểm khi cả 2 team đã commit vào giao tranh, và không nên quá tham lam muốn hất tung 4-5 người team địch. Đôi khi, chỉ cần hất được 2 mục tiêu quan trọng đã là ok rồi.

Những tướng thuộc tiêu chí giao tranh tổng hay thì đều là các tướng có ultimate vào loại gây nhiều damage nhất LMHT. Sẽ thiếu sót nếu không kể đến Brand với chiêu cuối “Bão lữa” lan từ người này sang người khác. Ngoài ra bộ kỹ năng combat cực tốt với “cột lữa” cũng cho sát thương trên diện rộng. Các kỹ năng trên kết hợp với nội tại thiêu đốt máu theo thời gian khiến brand là nỗi sợ hãi cho tất cả.

5) Swain – Bậc thầy chiến thuật

Chiêu cuối “chim quỷ hung tợn giúp” Swain vừa cứng cáp vừa đóng góp nhiều sát. Việc gây ra sát thương theo mỗi giây cộng với hồi lại 75% lượng máu theo sát thương gây ra khiến Swain càng cứng khi có nhiều địch thủ xung quanh. Lên thêm đồng hồ cát thì Swain thực sự là nỗi đe dọa lớn cho đối phương. Do vậy Swain nằm trong số tướng giao tranh tổng hay nhất.

Bộ kỹ năng đánh xa với lượng sát thương lớn giúp Lux rất mạnh trong các pha cù cưa lẫn combat tổng. Có đến 3 kỹ năng đầu vừa sát thương lớn vừa hỗ trợ tốt giúp Lux là vị thần hộ mệnh cho đồng đội. Ngoài ra kỹ năng cuối cho lượng sát thương cực lớn trên diện rộng ở cự ly xa là nỗi kinh hoàng cho bất cứ ai ‘máu giấy’

Đây là vị tướng mạnh trong đường đơn lẫn giao tranh. Khi chơi Oriana thì chỉ số Farm luôn vượt trội vì bộ kỹ năng hỗ trợ Farm tốt. Kỹ năng cuối “Lệnh sóng âm” khó sử dụng chính xác nhưng nếu đã thành công thì biến thành ác mộng cho đối phương, thương hiệu của Oriana được xây dựng trên chiêu cuối bá đạo này. Các kỹ năng khác cũng giúp cô nàng này tham gia Combat từ xa cực tốt.

Một pha giao tranh bá đạo với sự góp mặt của Oriana:

Các tướng kết hợp hay trong giao tranh tổng

Một số vị tướng khi kết hợp với nhau sẽ thành nỗi ám ảnh trong giao tranh :

 • Yasuo – Ngộ không, Malphite, Oriana
 • Amumu – Oriana, Ngộ Không
 • Javan – Ngộ không, Oriana
 • Javan – Lux
 • Swain – Ngộ không

Quinn, Yasuo, Orianna, Wukong perfect combo – 1 pha combat nhanh gọn

【#8】10 Vị Tướng Liên Minh Huyền Thoại Bị Cấm Nhiều Nhất Trong Rank Ở Hiện Tại (P1)

Đã là một game thủ Liên Minh Huyền Thoại, ai ai cũng muốn khẳng định mình trên đấu trường công lí. Trong đó, cách đơn giản nhất chính là leo thật cao trên bảng xếp hạng Rank cá nhân. Bởi vậy, để leo Rank thành công, kĩ năng cá nhân thôi chưa đủ, người chơi cần phải có chút tính toán mọi thứ, từ khâu Ban/Pick. Và bây giờ, chúng ta cùng đến với 10 vị tướng bị cấm nhiều nhất ở thời điểm hiện tại.

Blitzcrank chỉ là một vị tướng nguy hiểm tầm trung nhưng lại bị cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại trên toàn thế giới hắt hủi không thương tiếc. Ở Rank bậc thấp, tỉ lệ cấm Blitzcrank rơi vào mức cực cao, phải tới 20-30% là ít bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Với các game thủ bậc thấp, kĩ năng cá nhân chưa cao, họ chưa có nhiều kinh nghiệm chống lại các đòn “Túm tai, giật tóc” đến từ đối thủ. Do khả năng Snowball bá đạo, chỉ cần thọt một cái, đối phương sẽ gần như khó có thể bước chân lên farm. Từ đó, Ban Blitzcrank đi là tốt nhất.

Thêm vào đó, người chơi Liên Minh Huyền Thoại rất yêu thích Hyper Carry dạng Vayne, Kog’Maw, Tristana, Jinx, Kalista… những tướng ít có khả năng chạy trốn và yếu ở khâu đi đường. Vì Blitzcrank có thiên hướng tấn công mạnh nhất trong số hỗ trợ ở khoảng thời gian đầu, game thủ có thể nhờ S1 cấm đi vị tướng này nếu ngại ngùng.

Mặc dù đã bị nerf lên nerf xuống, Katarina vẫn bị các game thủ trên toàn thế giới dành tình cảm tương đối đặc biệt. Bởi bộ kĩ năng tiềm tàng nguy hiểm, người chơi chỉ cần đi đường không quá thọt và vét được vài mạng là có thể xưng hùng xưng bá trong thời điểm giữa và cuối trận.

Katarina nằm trong danh sách các tướng có thể lật kèo trận đấu kinh khủng nhất nên chẳng ai dám coi vị tướng đầy “Thâm hiểm” này. Nội tại Tham Lam của Katarina mạnh bậc nhất Liên Minh Huyền Thoại, có khả năng dọn dẹp Combat chỉ trong vòng 1-2 giây vào tay anh hùng bàn phím. Tuy nhiên, giờ Katarina không còn mạnh nữa nhưng cô nàng Ác Kiếm vẫn tạo sự ác cảm nhất định cho cộng đồng game thủ.

Thêm một khoản nữa, Katarina còn nguy hiểm hơn gấp bội trong tay những anh chàng cày thuê. Với vị tướng Snowball bá đạo như vậy, dành cho một lượt cấm không đến nỗi quá đáng lắm đâu.

Riven là vị tướng bị giới game thủ nhắc Riot nerf nhiều nhất trong thời điểm vừa qua. Nhìn chung kết thế giới và các trận đấu thách đấu Hàn Quốc, mọi người mới thấy Riven mất cân bằng đến mức như thế nào.

Tuy nhiên, tại sao Riot vẫn chưa có động thái với Riven? Thứ nhất, họ chưa tìm ra cách để cân bằng lại Kẻ Lưu Đầy và thứ hai là game thủ Pro chơi Riven quá kinh còn “Gà mờ” lại chơi quá kém khiến tỉ lệ thắng vẫn giữ ở mức cân bằng. Bởi vậy, Riven bị cấm rất nhiều từ Rank tầm trung cho tới bậc cao. Chỉ cần một khâu đi đường ổn, đạt trang bị lớn sớm, vị tướng này có thể cân cả team địch nếu Combo và ra vào giao tranh hợp lí. Càng ngày, kĩ năng cá nhân game thủ càng cao dẫn tới Riven combo ảo diệu hơn, Snowball mạnh mẽ hơn và gánh team kinh khủng hơn thời mùa 2, mùa 3 nhiều.

Còn nữa, trong mùa cày thuê này, chúng tôi khuyến cáo các game thủ nên cấm Riven càng nhanh càng tốt, đừng để hắn tồn tại, hậu họa sẽ khôn lường.

Như các bạn đã biết, Zed là một vị tướng khó chơi bậc nhất Liên Minh Huyền Thoại với độ biến ảo đạt tới đỉnh cao tột độ. Càng thông minh, tinh quái và sở hữu kĩ năng cá nhân cao, người chơi càng phát huy hết hiệu quả của Chúa Tể Bóng Tối.

Đặc điểm của Zed trung bình ở khâu đi đường và cực mạnh ở khoảng thời gian giữa trận, khi pháp sư chưa có Đồng Hồ Cát Zhonya và xạ thủ chưa có Khăn Giải Thuật. Đa số người chơi Zed thường có xu hướng gánh team mạnh, đẩy đường cao, di chuyển Gank kèm hỗ trợ đồng đội. Từ đó, Zed sẽ tạo áp lực cực lớn lên bản đồ, kéo lane để lấy từng lợi thế cho toàn bộ đồng đội.

Bởi tố chất gánh team và Snowball mạnh, người chơi thường sợ Zed rơi vào tay các anh chàng kĩ năng cá nhân vượt trội, nhất là các tên cày thuê chuộc lợi. Thêm vào đó, ám ảnh về “Zed phế trong tay đội mình và mạnh trong tay đối phương” cũng theo không biết bao người chơi Liên Minh Huyền Thoại thế giới.

Nổi lên ở phiên bản 5.17 với tỉ lệ thắng cao nhất lịch sử Liên Minh Huyền Thoại sau 5 mùa (76%), Mordekaiser bị nerf không thương tiếc qua từng phiên bản gần đây. Tuy nhiên, với một người chơi kinh nghiệm kèm sức mạnh tiềm tàng, Mordekaiser vẫn bị cấm để tạo mục đích “An toàn”.

Vào tay người chơi Mordekaiser giỏi, nhất là cặp đội Dual ăn ý, họ thiết lập ách thống trị từ khâu đi đường cho tới giao tranh nhỏ lẻ ở đường. Một khi đã có lợi thế, Mordekaiser tiến vào khu vực rồng, thu phục linh hồn và tiếp tục duy trì ách thống trị. Đợi đến 1-2 trang bị lớn, sức mạnh của gã chúa tể này đạt đến ngưỡng cực hạn, vượt qua tất cả các tướng khác trong Liên Minh Huyền Thoại ở hiện tại.

Dẫu biết Mordekaiser rất sợ hiệu ứng khống chế và yếu dần về cuối trận nhưng Solo Queue chẳng mấy ai thiên về cuối trận cả. Đa số game thủ thường… lười tập Mordekaiser, yêu cầu hỗ trợ ăn ý nhưng lại sợ đối phương sử dụng nên cấm đi là điều tốt nhất.

【#9】Vai Trò Người Chơi Trong Liên Minh Huyền Thoại (P2)

Luôn nhắc nhở mọi thành viên trong đội cắm mắt. Vào cuối game, đặc biệt trong những trận đấu xếp hạng đơn/đôi, hãy cố gắng kiểm soát trận đấu bằng cách cắm mắt ở các khu vực trọng yếu cũng như những mục tiêu lớn.

– Trong combat tổng, nếu gặp trường hợp không thể gây sát thương cho xạ thủ và người đi đường giữa đối phương, thì hãy tiêu diệt tướng nào xông xênh trước vào giữa đội hình của bạn

– Để dành chiêu cuối (ultimate) cho những pha combat để tạo sự bất ngờ dành cho đối phương. Chiêu cuối có thể là ảnh hưởng nhiều khu vực xung quanh cũng như để sốc dame một tướng thấp máu.

– Những vị tưởng thường gặp ở đường giữa: Orianna, Shyvana, …

3. Đi rừng (Jungle):

– Càng chú ý mini-map nhiều, càng hay hỏi đồng đội của mình xem đối phương cắm mắt ở vị trí nào, thì bạn càng có khả năng gank hiệu quả.

– Nếu bạn gank và giết thành công đường trên của đối thủ, hãy kiểm soát nửa dưới bản đồ vì gank xong có thể đảo ra ăn rồng luôn tạo lợi thế.

– Một số vị tướng đi rừng thường gặp: Lee Sin, Kha’Zix, Pantheon,…

4. Hỗ trợ (Support):

– Với những vị tướng hỗ trợ như Thresh, Morgana, hay thậm chí là LeBlanc đều có khả năng đi kiểm soát bản đồ cũng như đi gank mid khá chất lượng.

– Những người chơi hỗ trợ đều có phong cách chơi của riêng mình. Vai trò của bạn trong vị trí hỗ trợ cần đảm bảo cắm đủ lượng mắt (ward) cho phép giúp team có đủ tầm nhìn bao quát bản đồ, hỗ trợ và giúp cho AD sống sót, và đặc biệt phải biết hi sinh trong những pha nguy hiểm để đồng đội bạn có thể rút lui

5. Xạ thủ (AD Carry):

– Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất: last-hit cho thật chuẩn! Đó là một trong những yếu tố cần đặt lên hàng đầu khi bạn chơi ở vị trí Xạ thủ, hãy tính trung bình rằng 10 phút sẽ cần farm 80-90 lính.

– Song song với công việc farm thông thường, hãy cố gắng cấu máu khiến cho đối phương khó chịu và khó khăn trong việc farm.

– Mua mắt cắm kể cả bạn có đang thắng thế trên đường, cũng là để hỗ trợ support team bạn đỡ vất vả hơn. Đó chính là tinh thần team work rất cần thiết trong một trận đấu.

– Muốn là một xạ thủ khá, hãy làm theo những điều sau đây: farm luôn thắng đối phương, luôn luôn tìm được một vị trí an toàn để gây sát thương; và không cần thiết phải rượt đuổi kẻ thù bởi bạn có thể chết ngược bất cứ lúc nào.

– Một vài xạ thủ thường gặp: Lucian, Caitlyn, Twitch, hoặc Draven là những xạ thủ mạnh, dễ dàng làm chủ trận đấu.

【#10】Top 10 Cao Thủ Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam

Trong điều kiện còn thiếu thốn nhiều thứ song Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam vẫn sản sinh ra được những game thủ có trình độ chuyên môn cực cao!

Lối chơi của Sofm được đánh giá là một lối chơi khá “trẻ trâu” và đậm chất thiên hướng kĩ năng cá nhân. Những ngày thi đấu cùng team Neo Full Louis, rất nhiều ý tưởng độc đáo và sáng tạo được Sofm trình diễn cho khán giả như Sona AD, Ahri AD, Thresh mua kiếm Doran ở vai trò hỗ trợ. Rồi cho đến những pha thua ngược thần thánh của cả toàn đội.

Dù sao đó cũng chỉ là bước đầu của một thời kì đã qua. Sofm hiện tại đã trưởng thành hơn, đã chín chắn hơn và là chỗ dựa của toàn đội. Ít nhất những khoảnh khắc đó giúp người hâm mộ cảm thấy thích thú, rời xa những sự nhàm chán của Meta Game chuyên nghiệp.

Tướng tủ của Sofm là: Leesin, Pantheon. Ở vị trí đường giữa, game thủ này khá bá đạo với các tướng Azir, Xerath, Ahri, Zed. Còn ở đường trên, Irelia trong tay thần đồng này không kém gì các game thủ chuyên đường trên ở Việt Nam.

Team Saigon Jokers – Nixwater

Chắn hẳn rằng số lượng fan của Nixwater đến từ những ngày anh chàng này còn thi đấu ở vị trí đường giữa cho team Saigon Jokers. Kể ra cũng được hơn 3 năm trôi qua rồi, cái ngày SAJ vô địch đi tìm huyền thoại Đông Nam Á để nhận chiếc vé chính thức dự chung kết mùa 2 tại Mĩ.

Nixwater nổi tiếng với phong cách “dị” khi nhập tâm vào Đấu Trường Công Lí. Dị từ cách tiếp cận trận đấu, lối lên đồ, phong cách di chuyển, hỗ trợ đồng đội cho tới khâu chọn tướng. Ở Nix, chúng ta thấy được sự phóng khoáng nhưng không xa rời kỉ luật.

Ngoài ra ở các buổi giao lưu với fan hoặc trò chuyện trên Stream, anh chàng này rất thân thiện với các fan và người xem. Đó chính là lí do tại sao Nix sở hữu lượng fan đông đảo và trung thành tại Việt Nam, một game thủ chuyên nghiệp có tuổi nhất trong làng LMHT.

Tướng tủ thời đi đường giữa của Nix là Morgana, Karthus, Lux,…những tướng hợp với Meta Game ở mùa 2. Sau đó anh chủ yếu sử dụng Leblanc, Ahri và Fizz trong thời gian dài trước khi chuyển lên đường trên. Hiện tại, Nix sử dụng rộng rãi các vị tướng đường trên. Có một thời gian, Urgot của Nix hành tất cả các game thủ đường trên khác, chỉ tiếc vị tướng này không quá nhiều tác dụng trong giao tranh tổng.

Team ASUS Fate – Jinky

Jinky cũng là một cái tên đình đám trong làng LMHT, đặc biệt trong khoảng thời gian team Hanoi Fate nổi lên như một thế lực hàng đầu. Với kinh nghiệm gần 3 năm chơi LMHT, kĩ năng cá nhân của Jinky không ngừng tiến bộ theo thời gian. Một game thủ trẻ tuổi nhưng kinh nghiệm không hề trẻ chút nào.

Lối chơi của Jinky khá hiền lành ở khâu đi đường và thiên về giao tranh tổng. Vì lối chơi thiên về phần an toàn nên Jinky phải tìm ra một điểm gì đó đặc biệt để khác biệt so với giới game thủ còn lại. Tất nhiên đó chính là khâu phối hợp với đồng đội và kiến thức giao tranh. Có thể nói Jinky là một mẫu game thủ sống vì đồng đội mà chết vì đồng đội.

Dù có hơi “Trẻ Trâu” một tẹo nhưng anh luôn tạo sự khó chịu lên đối phương bởi muốn giết anh, đối phương phải cần huy động tới nhiều người. Khi đó, đồng đội của QTV tha hồ có khoảng trống mà thực hiện các hành động tiếp theo.

Picture 5

Tướng tủ của QTV thời đi đường trên là Elise, Rengar, Irelia,…còn khi chuyển về đường giữa, anh chàng này thường xuyên sử dụng Kassadin, Morgana và Xerath.

Team Saigon Fantastic Five – Optimus

Optimus là một trong những game thủ đi đường giữa xuất sắc nhất LMHT. Năm 2013, game thủ trẻ này gây được tiếng vang lớn tại chế độ Solo queue và cả đấu trường chuyên nghiệp trong màu áo Boba iLuminati. Sau đó anh chuyển tới Saigon Jokers nhưng chủ yếu là ở vị trí dự bị. Rồi khi chuyển tới SF5 sau cuộc thay máu lớn đến từ 2 đại gia Saigon, anh mới thể hiện được vai trò của một nhạc trưởng cầm trịch trận đấu. Từ đó kĩ năng cá nhân của Optimus cải thiện đáng kể. Cho đến hiện tại anh nằm trong top 5 các game thủ có kĩ năng cá nhân xuất sắc nhất Việt Nam.

Lối chơi của gã béo khá chắc chắn nhưng không kém phần đặc sắc. Thỉnh thoảng anh có những pha xử lí ngoạn mục làm bất ngờ hoàn toàn khán giả đang theo dõi, khác hẳn với tính cách hiền lành của game thủ này. Trong khuôn khổ DCS A 2014, anh giành được 3 Penta Kill trong 3 trận đấu liên tiếp, một thành tích rất khó lặp lại ở đấu trường chuyên nghiệp Việt Nam. Theo dõi stream Archie, khán giả sẽ bật cười và vui vẻ vì những trò tếu táo của anh, khác xa những game thủ cay cú ăn thua.

Tướng sở trường của Archie là Ezreal. Thời thi đấu cho Saigon Jokers ở chung kết mùa 2, RIOT đưa ra lời khuyên nên cấm Ezreal khi đối đầu với đội tuyển này. Chắc hẳn chúng ta có một chút tự hào nào vì được cộng đồng quốc tế quan tâm tới. Ngoài ra các tướng xạ thủ dồn sát thương như Graves, Corki, Lucian, Archie chơi khá tốt. Ở vị trí đường trên, tướng sở trường của anh là Gangplank và Hecarim.

Team ASUS Fate – Mèo Ú

Mèo Ú nổi lên cùng thời với Beautiful Life Gaming. Một anh chàng điển trai hi sinh hết mình vì đồng đội, chính anh và Jinky là nhân tố chính giúp đội tuyển này đăng quang DCSA mùa hè 2014.

Với một phong cách đi rừng khá hổ báo, game thủ này luôn tạo sự khó chịu cho từng đối thủ của mình. Ngoài ra, Mèo Ú có khả năng đọc bản đồ và di chuyển chuẩn xác nhằm 2 mục đích: Counter Jungle đối phương hoặc báo cho đồng đội. Nói hơi quá một chút, anh có thể đọc vị trí rừng đối phương dựa trên những kinh nghiệm bản thân.

Lối chơi Henry chắc chắn, nhẹ nhàng, đơn giản và không hổ báo. Tất nhiên hiệu quả thì khỏi phải bàn, luôn luôn bám sát trận đấu, hỗ trợ tốt đồng đội và tỏa sáng trong giao tranh tổng, anh là một trong những game thủ đường giữa xuất sắc nhất Việt Nam hiện nay.

HLV mới của team ASUS Fate nhận xét rằng Henry là người đi đường giữa xuất sắc nhất VN hiện nay.

Picture 5

Tướng tủ của Henry chắc chắn là Orianna, ngoài ra, anh có thể chơi tất cả các vị tướng ở đường giữa, một nhân vật khá toàn diện trong làng LMHT.

Team Saigon Fantastic Five – Minas

Minas có thể coi là xạ thủ số 1 Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Anh nổi lên cùng team Saigon Xgame cùng các thành viên JustA701, Crych, Nero và Vigoss. Là một thành viên chủ chốt, game thủ này thường xuyên cõng cả đồng đội trên đôi vai nhỏ bé của mình cũng các Hyper Carry hạng nạng. Sau đó anh chuyển tới Saigon Fantastic Five để tìm miền đất hứa. Từ đó đến nay, SF5 gây không ít tiếng vang trên đấu trường thê giới.