Top 2 # Cách Tính Tổng Và Tích Trong Excel Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Trucbachconcert.com

Các Cách Tính Tổng Trong Excel, Nhiều Cách Lạ Và Hay

1. Cách tính tổng bằng hàm SUM

Hàm SUM là cách tính tổng cơ bản nhất của excel, sử dụng tính với số lượng giá trị nhiều, không áp dụng được với các trường hợp phân tách giá trị theo điều kiện (như tính tổng thống kê bán hàng, tính lương nhân viên theo cấp bậc,…) Có 3 phương thức thực hiện cách tính tổng này:

Cách 1: =SUM(giá trị thứ 1, giá trị thứ 2, giá trị thứ 3,…)

Cách 2: =SUM(vị trí của giá trị thứ 1, vị trí của giá trị thứ 2, vị trí của giá trị thứ 3,…)

Cách 3: =SUM(vị trí của giá trị thứ 1: vị trí của giá trị thứ n)

Quan sát ví dụ sau để hiểu rõ cách tính tổng này hơn.

2. Cách tính tổng bằng hàm SUMIF và SUMIFS

Từ chính nhu cầu thiết yếu trong thống kê là tính tổng các giá trị xuất hiện nhiều lần ở các khu vực khác nhau, tính tổng bằng hàm SUM được nâng cấp và excel có thêm cách tính tổng phức tạp hơn là hàm SUMIF và hàm SUMIFS.

Cú pháp cách tính tổng của hàm SUMIF như sau:

Cú pháp cách tính tổng của hàm SUMIFS như sau:

3. Cách tính tổng chỉ sử dụng chuột

Trong cách tính tổng này chúng ta tận dụng công cụ AUTOSUM của excel, các bước như sau:

Bước 1: Chọn ô cuối của cột giá trị mà bạn muốn tính tổng

Bước 2: Chọn Home/ AutoSum

4. Cách tính tổng bằng phím tắt

Thành thạo các phím tắt cơ bản trên Excel là lợi thế ít ai biết, trong trường hợp này cũng vậy. Cách tính tổng này sử dụng phím tắt “ALT” và “+” , đây là phím tắt cho công cụ AutoSum ở cách tính tổng thứ 3 phía trên. Do đó các bước làm ta thao tác tương tự.

Bước 1: Chọn ô cuối của cột giá trị mà bạn muốn tính tổng

Bước 2: Dùng tổ hợp phím tắt “ALT” và “+”

Bước 3: Ưng ý với vùng đường cắt đã bao quanh đúng các giá trị bạn muốn tính tổng, nhấn enter.

3 Cách Tính Tổng Trong Excel

Khi làm việc với bảng số liệu trên Excel, thao tác tính tổng vùng dữ liệu nào đó là thao tác cơ bản và đơn giản trên Excel. Thông thường khi muốn tiến hành tính tổng vùng số liệu được cho, người dùng sẽ nghĩ ngay đến việc sử dụng hàm SUM quen thuộc.

Cách 1: Tính tổng Excel dựa trên thanh trạng thái

Đây là cách nhanh nhất để có thể tính tổng các số liệu trên Excel. Tại vùng dữ liệu muốn tính, bôi đen hoặc nhấp vào các ký tự để chọn những ô muốn tính tổng. Sau đó nhìn xuống thanh Status trạng thái ở bên dưới để xem tổng số các ô là bao nhiêu.

Tuy nhiên, cách này chỉ có thể xem được kết quả chứ không thể sao chép được kết quả.

Cách 2: Tính tổng Excel bằng tính năng AutoSum

Nếu người dùng muốn tính tổng một cột trong Excel và giữ kết quả trong bảng thì có thể sử dụng chức năng AutoSum. Chức năng này sẽ tự động cộng các số liệu và hiển thị tổng số trong ô mà người dùng đã chọn nhập kết quả.

Bước 1:

Trong bảng số liệu nhấn chọn vào ô trống dưới cột mà muốn nhập kết quả tính tổng. Sau đó, nhìn lên tab Home và nhấn vào chức năng AutoSum.

Bước 2:

Ngay lập tức bạn sẽ nhìn thấy hàm SUM xuất hiện tại ô muốn nhập kết quả và chọn vào dãy cột số liệu đã chọn.

Cuối cùng chỉ cần nhấn Enter để cho ra kết quả.

Hàm này sẽ áp dụng trong trường hợp bạn chỉ muốn tính tổng 1 cột số liệu trong bảng mà thôi. Với những vùng dữ liệu rộng thì chúng ta không thể áp dụng cách này.

Cách 3: Tính tổng trên Excel bằng hàm SUM

Hàm SUM trong Excel là hàm quen thuộc trong các hàm Excel. Hàm sẽ tính tổng các ô trong 1 cột hay thậm chí 1 phạm vi rộng lớn trong bảng dữ liệu. Hàm SUM có công thức là =SUM (number 1, number 2, …) với các đối số muốn tính tổng.

Hàm SUM này sẽ giúp việc tính toán với phạm vị dữ liệu rộng hơn, có thể nhiều ô khác nhau, không cần trong một cột dữ liệu như 2 cách bên trên. Bên cạnh đó, có rất nhiều bảng dữ liệu cần tính toán phức tạp như kiểu tính tổng kèm điều kiện, hay tìm kiếm dữ liệu để trả về kết quả. Như vậy bạn buộc phải sử dụng hàm SUM và có thể kết hợp thêm các hàm khác trong Excel.

Các Cách Tính Tổng Nhanh Trong Excel, Nhiều Cách Hay Và Lạ

Trong bài viết này, Blog Học Excel Online sẽ hướng dẫn bạn các cách tính tổng của một cột trong Excel 2010-2013, 2016. Có 5 cách để tính tổng một cột: tính tổng của các ô đã chọn trên thanh trạng thái, sử dụng AutoSum để cộng tất cả hoặc chỉ những ô đã chọn, dung hàm Sum hoặc chuyển đổi dữ liệu thành Table cho dễ tính toán.

Cách tính tổng một cột trong Excel với một cú nhấp chuột:

Có một cách rất nhanh. Chỉ cần nhấp vào chữ cái kí hiệu cột bạn muốn tính tổng và nhìn vào thanh trạng thái Excel để xem tổng của các ô được chọn.

Làm vậy rất nhanh, phương pháp này không cho phép sao chép cũng không hiển thị chữ số có định dạng số.

Làm thế nào để tính tổng trong Excel với AutoSum:

Nếu bạn muốn tính tổng một cột trong Excel và giữ kết quả lại trong bảng, bạn có thể sử dụng hàm AutoSum. Nó sẽ tự động cộng các con số và sẽ hiển thị kết quả trong ô bạn chọn.

1. Không cần vùng dữ liệu, nhấp vào ô trống đầu tiên bên dưới cột bạn cần tính tổng.

Nhập hàm SUM theo cách thủ công để tính một cột trong Excel

Bạn cũng có thể nhập hàm SUM theo cách thủ công. Tại sao bạn cần điều này? Để chỉ tính tổng một số ô trong cột hoặc chọn vùng dữ liệu thay vì chọn ô theo cách thủ công

1. Nhấp vào ô trong bảng nơi bạn muốn xem tổng của các ô được chọn.

Mẹo: Bạn có thể nhập địa chỉ vùng dữ liệu theo cách thủ công như = sum(B1: B2000). Điều này hữu ích khi bạn tính toán với phạm vi lớn.

Tìm hiểu ngay: Hướng dẫn học Excel cơ bản

Sử dụng Subtotal trong Excel để tính tổng các ô được lọc

Tính năng này là hoàn hảo cho việc tính tổng cộng các ô nhìn thấy được.

1. Đầu tiên, lọc bảng của bạn. Nhấp vào bất kỳ ô nào trong dữ liệu của bạn, chuyển đến tab Data và nhấp vào biểu tượng Filter.

Nếu bạn thường cần tính tổng các cột, bạn có thể chuyển đổi bảng tính của bạn sang bảng Excel. Điều này sẽ đơn giản hóa việc tính tổng cột và hàng cũng như những công việc khác của bạn.

1. Nhấn Ctrl + T để định dạng vùng dữ liệu như Excel Table.

2. Bạn sẽ thấy tab Design xuất hiện. Chọn Total Row trong tab này.

Để có thể ứng dụng tốt Excel vào trong công việc, chúng ta không chỉ nắm vững được các hàm mà còn phải sử dụng tốt cả các công cụ của Excel. Những hàm nâng cao giúp áp dụng tốt vào công việc như SUMIFS, COUNTIFS, SUMPRODUCT, INDEX + MATCH… Những công cụ thường sử dụng là Data validation, Conditional formatting, Pivot table…

Toàn bộ những kiến thức này các bạn đều có thể học được trong khóa học Excel từ cơ bản đến chuyên gia dành cho người đi làm

Cách Tính Tổng Trong Excel Dùng Hàm Sum Và Không Dùng Hàm, Ngang Dọc,

Như nhiều người đã biết, Excel là phần mềm xử lý bảng tính nằm trong bộ cài Microsoft Office được thiết kế để giúp ghi lại, trình bày các thông tin xử lý dưới dạng bảng, tích hợp nhiều hàm thực hiện tính toán và xây dựng các số liệu thống kê trực quan có trong bảng từ Excel. Khi đó phép tính đơn giản nhất trong Excel đó là tính tổng sử dụng hàm SUM mà ai ai khi dùng cũng phải sử dụng đến phép tính này, mời bạn đọc tham khảo các cách tính tổng trong Excel bằng cách sử dụng hàm SUM mà chúng tôi tổng hợp trong bài viết sau đây.

Tính tổng trong Excel 2003, 2016, 2013, 2007, 2010 Cách 1. Tính tổng trong Excel dựa trên thanh trạng thái

Đây là cách nhanh nhất để xem tổng của 1 cột. Khi đó các bạn chỉ cần nhấp vào các ký tự của cột hoặc dùng chuột để chọn những ô bạn muốn tính tổng và nhìn vào thanh Status Excel để xem tổng của các ô được chọn. Tuy nhiên, với cách này bạn không thể sao chép mà bạn chỉ có thể xem được thôi.

Cách 2: Tính tổng trong Excel sử dụng AutoSum

Nếu bạn muốn tính tổng một cột trong Excel và giữ kết quả trong bảng của bạn, bạn có thể sử dụng các chức năng AutoSum. Nó sẽ tự động cộng các con số và sẽ hiển thị tổng số trong ô bạn chọn. Phương pháp này là giải pháp nhanh chóng, cho phép bạn tự động nhận và giữ kết quả trong bảng.

Bước 1: Trước tiên các bạn cần nhấp chọn vào ô trống dưới cột mà bạn muốn hiển thị kết quả tính tổng.

Bước 2: Di chuyển đến tab Home trong nhóm Editing và nhấp vào nút AutoSum.

Bước 3: Ngay lập tức bạn sẽ thấy Excel tự động thêm vào =SUM và chọn vào dãy số cột dữ liệu của bạn.

Bước 4: Lúc này bạn chỉ cần nhấn Enter trên bàn phím là đã có kết quả tính tổng trong Excel.

Cách 3: Tính tổng trong Excel sử dụng hàm SUM.

Với cách này các bạn có thể tính tổng số của các ô trong một cột hoặc chỉ định một địa chỉ cho một phạm vi rộng lớn thay vì chọn nó bằng tay.

Bước 1: Nhấp chuột vào các ô trong bảng của bạn mà bạn muốn xem tổng của các ô được chọn.

Bước 2: Nhập =sum( vào ô được chọn này.

Bước 3: Bây giờ hãy chọn phạm vi với các số bạn muốn tính tổng bằng cách giữ phím Ctrl và nhấp vào các ô dữ liệu sau đó nhấn Enter.

Chú ý: Bạn có thể nhập địa chỉ thủ công như =sum (B1: B2000). Nó rất hữu ích nếu bạn có bảng dữ liệu phạm vi lớn để tính toán.

Sau khi nhấn Enter, kết quả tổng sẽ xuất hiện trong đúng ô bạn đã chọn.