Top 8 # Cách Sử Dụng Animation Trong Powerpoint 2013 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Trucbachconcert.com

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Hiệu Ứng Động (Animations) Trong Powerpoint

Animations là hiệu ứng hình ảnh làm cho văn bản, hình ảnh, hình khối hoặc biểu đồ của bạn trở nên sống động. Chúng giúp bạn thu hút sự chú ý của khán giả và là công cụ hữu ích để khiến khán giả tương tác với bài thuyết trình của bạn.

Có hai loại Animations bạn có thể sử dụng, đó là:

Hiệu ứng chuyển tiếp (Transitions)

Loại hiệu ứng đầu tiên được gọi là Hiệu ứng chuyển tiếp (Transitions); là những hiệu ứng động được sử dụng để có thể thêm một số hiệu ứng chuyển động bắt mắt giữa các slide khi chuyển từ slide 1 sang slide 2. Những tùy chọn này nằm trong bảng chọn Transitions trên thanh cộng cụ PowerPoint.

Các hiệu ứng Transitions còn có các tùy chọn bổ sung. Hãy để ý khi bạn nhấp vào hiệu ứng bạn muốn sử dụng, nút Tùy chọn hiệu ứng (Effect Options) ở góc phải không bị khóa lại, thì có nghĩa là bạn có thể chọn thêm một số cài đặt bổ sung theo ý mình.

Ví dụ, mình chọn Reveal làm Hiệu ứng chuyển tiếp. Các tùy chọn có sẵn sẽ là:

Mượt mà lướt từ phải qua (Smoothly from right)

Mượt mà lướt từ trái sang (Smoothly from left)

Màn hình sáng dần từ bên phải (Through black from right)

Màn hình sáng dần từ bên trái (Through black from left)

Còn đây, các hiệu ứng bổ sung thêm sẽ trông thế này:

Bạn cũng có thể điều chỉnh thời gian và thời lượng của mỗi lần chuyển đổi cũng như thiết lập cách bạn muốn các trang slide hiện lên để hiệu ứng chuyển đổi được như ý.

Cứ thoải mái chỉnh sửa cho đến khi nào bạn tìm được lựa chọn tốt nhất, thẩm mỹ nhất, hay bất kì thứ gì bạn muốn!

Ảnh động (Animations)

Loại hiệu ứng thứ hai sẽ khiến các thành phần ở ngay trong slide của bạn trở nên sống động. Nói đơn giản thì: nếu bạn muốn làm 1 đoạn văn bản, 1 hình ảnh, hình khối hoặc là biểu đồ trên slide “nhảy tưng tưng”, thì đây là loại hiệu ứng dành cho bạn.

Trước tiên, bạn phải nhấp vào đối tượng bạn muốn tạo hiệu ứng, sau đó nhấp vào tab Ảnh động (Animations).

Chế độ xem mặc định hiển thị 8 lựa chọn, nhưng nếu bạn nhấp vào mũi tên nhỏ như trong ảnh trên, bạn sẽ thấy nhiều tùy chọn khác như sau:

Bạn có thể chọn các loại animations sau:

Entrance animations: Thể hiện bằng các biểu tượng có màu xanh lá cây. Nếu bạn sử dụng loại Animations, đối tượng được bạn thêm hiệu ứng sẽ xuất hiện trong slide theo thời gian bạn chọn.

Exit animations: Thể hiện bằng các biểu tượng có màu xanh lá cây. Đối tượng bạn đã thêm animations sẽ thoát ra khỏi slide.

Emphasis animations: Thể hiện bằng các biểu tượng có màu vàng. Đối tượng bạn chọn không di chuyển khỏi vị trí trên slide như 2 loại trên (trừ khi bạn đã thêm Animations khác trước đó), nhưng sẽ có các hiệu ứng nhấn mạnh và thu hút sự chú ý đến nó.

Motion path animations: Loại Animations này cho phép bạn di chuyển đối tượng đã chọn từ điểm này sang điểm khác. Bạn có thể chỉ định hoặc vẽ đường dẫn bạn muốn đối tượng di chuyển.

Trong các phần tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn cách thêm 4 loại Animations khác nhau vào trang slide của bạn.

Cách thêm Animations vào PowerPoint chỉ với 2 bước đơn giản

Để thêm Animations cho bất kỳ đối tượng nào trong PowerPoint, đây là các bước bạn cần làm:

1. Bấm vào đối tượng bạn muốn thêm hiệu ứng. Trong ví dụ này, mình sẽ sử dụng một khuôn mặt cười màu xanh.

2. Chọn Animations bạn muốn sử dụng. Trong ví dụ này, mình đã sử dụng hiệu ứng Entrance Animation – Fade và đặt thời gian diễn ra hiệu ứng là 2,75 giây. Bạn sẽ nhận thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới rằng hiệu ứng Fade không có tùy chọn hiệu ứng (nút bị mờ đi).

Các bước chi tiết như sau:

CHỈ 7 GIỜ HỌC BÀI BẢN, TIẾP KIỆM HÀNG CHỤC NGHÌN GIỜ TRA CỨU

1 – Chọn hiệu ứng Fade.

2 – Không có tùy chọn bổ sung nào cho Fade Animation (nút có màu xám và không thể nhấp được)

3 – Bạn có thể điều chỉnh cài đặt thông qua các khung chọn Animations, chỉnh thời gian diễn ra hiệu ứng hay các tùy chỉnh khác.

4 – Số (1) hiển thị trên chủ thể thể hiện rằng đã có sẵn 1 hiệu ứng cho chủ thể này rồi. (hiệu ứng Fade đã nói đầu tiên).

5 – Bạn có thể nhấp vào nút Xem trước (Preview) để xem trước hiệu ứng chạy ra sao.

Như bạn có thể thấy, việc sử dụng Animations không hề phức tạp chút nào, phải không?

Những điểm quan trọng cần nhớ khi sử dụng Animations

Cách sử dụng Animations khá đơn giản nhưng cũng dễ mất kiểm soát; bạn có khi sẽ lỡ tay thêm Animations vào tất cả các chủ thể trong slide rồi còn thêm cả hiệu ứng chuyển slide, điều này sẽ trở nên không cần thiết. Một điểm nữa, có thể các hiệu ứng trông rất thú vị nhưng cũng có khả năng khiến khán giả mất đi sự chú ý vào thông điệp chính mà bạn đang trình bày đấy!

Cách Sử Dụng Delay Khi Chèn Hiệu Ứng Animation Trong Powerpoint

data-full-width-responsive=”true”

Delay hay còn được gọi là hiệu ứng trễ. Đây được coi là một trong những tính năng hữu ích nhất trên PowerPoint mà ít ai biết tới, nhiều bạn còn nghĩ rằng nó là hiệu ứng rất vô dụng nữa cơ, vì có sử dụng đến nó mấy đâu 😀

Tuy nhiên thực chất, phải nói rằng Delay là một tính năng “thần thánh” của PowerPoint đó các bạn ạ. Mình phải khằng định trước với các bạn như vậy !

Tính năng Delay dùng để tạo ra các hiệu ứng chập, không cùng một thời gian xảy ra hiệu ứng giữa các vật thể, nó rất có ích trong việc tạo những hiệu ứng liên tiếp đẹp mắt. Đồng thời Duration cũng là một trong những tính năng không thể thiếu trong thiết kế Game trên PowerPoint.

#1. Chạy hiệu ứng liên tục trong PowerPoint

Note: Bạn nên mở PowerPoint ra để thực hành theo bài hướng dẫn luôn sẽ trực quan hơn nhiều đó.

Khi nhắc đến hiệu ứng liên tục, nhiều người sẽ nghĩ đến Start: After Privious. Tuy nhiên, chức năng này có một điểm yếu là khi vật 1 kết thúc hiệu ứng, thì vật 2 mới có thể thực hiện được hiệu ứng tiếp theo của mình.

data-full-width-responsive=”true”

n vật cùng chỉnh một hiệu ứng, và CÙNG Duration

Delay: Bạn thiết lập như sau:

Delay vật 1 = 0

Delay vật 2 < Duration vật 1

Delay vật 3 = Delay vật 2 + Delay vật 1

Delay vật 4 = Delay vật 3 + Delay vật 1

Delay vật n = Delay vật (n-1) + Delay vật 1

Với công thức này, mình tin chắc bạn sẽ có những hiệu ứng liên tục vô cùng đẹp mắt.

#2. Tạo khoảng thời gian trống chính xác

Mình có một bài toán như sau: Có hai chiếc xe cùng chạy từ điểm A đến điểm B. Chiếc xe 1 xuất phát trước. Sau 3s thì chiếc xe 2 mới xuất phát. Sau 5s thì vật 1 về đích.

Biết 2 chiếc xe đi với vận tốc như nhau. Hãy dùng PowerPoint để mô tả thực nghiệm trên.

#3. Tạo video từ PowerPoint

Bạn có bao giờ nghĩ đến việc sử dụng PowerPoint để làm video chưa? Có thể bạn chưa biết là PowerPoint có đầy đủ tính năng để bạn có thể sáng tạo ra Video đấy.

Vậy câu hỏi đặt ra, nếu như bạn muốn hai hiệu ứng liên tiếp cách nhau một khoảng thời gian, ta phải làm như thế nào?

Câu trả lời đơn giản là cho cả hai hiệu ứng đều Start with privious. Vật xuất hiện sau, chọn Delay bao nhiêu giây tuỳ ý bạn.

CTV: Phan Anh Lộc – Blogchiasekienthuc.com

How To Create A Custom Animation In Powerpoint

Animation effects in PowerPoint provide smooth visual transitions between different states of your presentation by moving objects in place or around the slide canvas. Motion evokes the most basic human instincts and naturally attracts the attention of the eye. Used well, animation makes the viewing experience engaging and dynamic.

The main idea of using animations is not just to make content interactive and entertaining, but also to draw viewers’ attention to the key points and therefore express ideas in a more memorable way.

There are plenty of animations in Microsoft PowerPoint that can be applied to text, shapes or pictures. Some of the most commonly used effects are: Appear, Fade in, Fly in, etc. Sometimes our imagination goes beyond standard PowerPoint animations, so we need to create a more complex, unique animation that no other presentation contains.

There are two ways in which a custom animation can be created:

An animation combo: multiple animations applied to one object

A custom motion path

Let’s delve deeper into both of these options, look into their variations and review some examples.

Custom Animation Combo

A single object on a PowerPoint slide may have many animation effects applied at the same time. Adjusting the settings for each effect will create a combination that most likely will be a unique one.

Tip: You may also turn on Selection Pane to give distinct names to objects on a slide (Home → Select → Selection Pane).

Select an object on the slide.

A Combo-animation has now been created! After several effects are assigned to a single object, you can see them stacked at the Animation Pane. When you select the object on a slide, all its animations will be automatically selected in the Animation Pane and the Animation gallery will indicate Multiple.

If you want the animation to repeat, e.g. an object will pulse as it moves, you can set a custom number of repeats within the same window.

Note: iSpring will read infinity value Repeat: Until End of Slide as a 1 because the conversion engine cannot calculate the length of the slide, which is important to proceed. To work around this, set Repeat to any numeric value, e.g. 99, it will imitate a very long repeated action.

Custom Motion Path

For general purposes, a Fly in animation can be used. It will move an object to the final point from any side.However, we cannot control the starting point and trajectory using this simple animation. Applying a motion path will give you full control over object movements around the slide canvas to create precisely what you want.

You can make objects move along the path. To achieve that, do the following:

Select an object.

At the very bottom of the list you will see motion paths. Pick the one that suits your idea.

Transform the path or Edit Points to make fine adjustments. If you choose Custom Path, you can draw freeform. When you are done, press the Esc button.

The green spot will show the initial state of the animation and the red spot represents the final position. If you select the path itself, you will see a ghost object as shown on the picture above.

You can also combine path animations with other animation effects e.g. plane may rotate as it follows the circle path.

Check out the sample presentation that we made for you.

Download PPT and play around with the animation settings.

Convert with iSpring

Now you can energize your presentation’s content by applying fluid visual transitions, making it personal and unique. Liven up your content with custom animations and iSpring will take care of converting them into Web formats. Convert your presentation with one of iSpring’s desktop authoring tools and enjoy perfect reproduction of all effects on any device.

iSpring Suite

Sử Dụng Smartart Trong Slide Powerpoint

Sử dụng SmartArt như một công cụ đồ họa giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc thiết kế một sơ đồ nào đó. SmartArt được xây dựng trên PowerPoint-cho phép bạn lựa chọn trong số các mẫu bố trí và cài sẵn với các kiểu khác nhau giúp bạn hình dung các ý tưởng cho sơ đồ của bạn. SmartArt kèm sẵn các biểu đồ, sơ đồ, sơ đồ quá trình, và nhiều thứ khác.

Trong bài hướng dẫn này, Thế giới thủ thuật sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng SmartArt hiệu quả khi thiết kế Slide.

1. Chèn Smartart vào Slide

Bấm vào kiểu bạn định chọn để xem trước. Khung bên phải bạn sẽ nhìn thấy phần mô tả hữu ích giải thích SmartArt nào có thể sử dụng để thuyết trình. Sau đó bấm OK để chèn nó vào thuyết trình của bạn.

Bước 3. Tiến hành nhập nội dung cho Smartart

2. Chỉnh sửa Smartart

Trong phần hướng dẫn trên, đối tượng SmartArt mặc định có ba chấm đầu dòng. Tuy nhiên, nếu chúng ta muốn có bốn hoặc năm, hoặc nhiều hơn vào nó thì sao?

Để thêm một đối tượng SmartArt, bạn có thể làm điều đó một trong hai cách; đầu tiên là tìm tùy chọn Add Shape, ở phía bên trái của thẻ Design. Nhấp vào Add Shape, hoặc bấm vào mũi tên thả xuống và chọn thêm một đối tượng mới After or Before

Nếu có quá nhiều đối tượng trên slide của bạn, chỉ cần bấm vào và nhấn delete trên bàn phím. PowerPoint sẽ loại bỏ nó khỏi bài thuyết trình.

Bạn cũng có thể tự đặt lại vị trí theo mong muốn trong trình chiếu. Nhấp chuột và kéo để di chuyển các đối tượng xung quanh trong SmartArt.

3. Thay đổi Layout để bố trí trên SmartArt

Làm gì nếu bạn bắt đầu sử dụng SmartArt và nhận thấy bạn đã chọn sai bố cục? Bạn có thể dễ dàng thay đổi cách bố trí và duy trì nội dung của bạn.

Với một đối tượng SmartArt được lựa chọn, tìm tùy chọn Layouts của tab Design. Đơn giản chỉ cần nhấp vào một layout mới, và PowerPoint sẽ chuyển đổi nội dung sang lựa chọn mới.

Cách chọn kiểu trên SmartArt

Bạn không thích phong cách mặc định cho đối tượng SmartArt của bạn? Không vấn đề gì. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi chúng bằng cách chọn SmartArt và nhấp vào tab Design.

Cuối cùng, bạn cũng có thể thay đổi màu sắc cho SmartArt để phù hợp với nội dung thuyết trình. Nhấp vào Change Colors trong trình đơn thả xuống và chọn một bảng màu mới cho đối tượng SmartArt của bạn.

Nếu bạn muốn tạo kiểu theo phong cách cá nhân, nhấp vào tab Format. Bạn có thể thay đổi màu đường viền và outline của các đối tượng riêng lẻ trong biểu đồ SmartArt của bạn.