Cách Farm Lính Last Hit Trong Trụ Bằng Phím A Lmht Lol Vượt Thời Gian

--- Bài mới hơn ---

 • Top 5 Vị Tướng Có Cơ Chế Đòn Đánh Thường Khó Last Hit Nhất Trong Liên Minh Huyền Thoại
 • Hiểu Đúng Định Nghĩa Về Hút Máu Phép Trong Lmht
 • Lắng Nghe Bài Rap Về Vị Tướng Thứ 131 Của Liên Minh Huyền Thoại
 • Xin Zhao Lmht Mobile Tốc Chiến: Cách Chơi, Lên Đồ Như Faker
 • Vẻ Đẹp Hút Hồn Của Trang Phục Xerath Vệ Binh Sa Mạc Trong Lmht
 • Hướng dẫn cách điều khiển lính Để Giành Chiến Thắng, bạn phải Phá Trụ. Để Phá Trụ, bạn phải Hạ Gục Kẻ Địch. Để Hạ Gục Kẻ Địch, bạn phải mạnh hơn, phải giàu hơn, phải có nhiều trang bị hơn chúng. Vậy kiếm đâu ra vàng đây?

  Lính là nguồn vàng vô tận, chúng sẽ sản sinh mãi không ngừng cho tới khi trận đấu kết thúc. Một mạng tương đương với 15 con lính. Nếu như bạn farm nhiều hơn chúng 15 con lính, có nghĩa KDA của bạn sẽ là 1/0/0, so với đối phương chỉ là 0/0/0 mà thôi.

  Bên cạnh việc kiểm soát bản đồ, hỗ trợ đồng đội hay các thứ thú vị hơn như tìm cách hạ gục đối thủ, thì công việc kiểm soát chỉ số lính cũng quan trọng không kém nếu bạn là một người chơi đường giữa. Một mạng có lượng vàng tương đương với 15 chỉ số lính. Vì thế đừng ngạc nhiên khi bạn đảo đường và hạ gục kẻ địch liên tục, nhưng vẫn bị đối phương dẫn trước về kinh nghiệm và trang bị, đó là bởi bạn chưa kiểm soát lính thật tốt.

  Tìm hiểu rõ về tốc độ đánh của vị tướng đang chơi, tốc độ ra đòn, kỹ năng, hủy các động tác thừa thãi là mấu chốt để kiểm soát chỉ số lính. Hãy nhớ rằng, tất cả mọi tướng đều có các hình ảnh ra đòn, và bạn hoàn toàn có thể hủy động tác thừa nếu thành thục. Điều này sẽ giúp bạn biết được khi nào cần tiến lên để farm lính và khi nào thì không.

  Thế lính 2 bên càng cân bằng nhau, thì bạn càng kết liễu lính dễ hơn. Nếu như đợt lính của bạn đông hơn, hãy hạ gục các con lính đánh xa ở đằng sau trước, bởi lính của bạn đang mải tập trung vào các con lính đánh gần của đối phương. Tại sao ư? Lính bạn càng nhiều thì chúng sẽ càng “phá farm” của bạn hơn.

  Hạ gục lính trong trụ cũng có thể gọi là 1 kỹ năng quan trọng cần luyện tập.

  • Các con lính đánh xa sẽ bị hạ gục bởi 1 phát bắn từ trụ và 2 phát đánh thường từ pháp sư.
  • Các con lính đánh gần sẽ bị hạ gục bởi 2 phát bắn từ trụ và 1 phát đánh thường từ pháp sư.

  Khoảng cách với lính cũng khá quan trọng. Vị trí của bạn càng gần với lính, thì bạn sẽ kết liễu dễ hơn. Đòn đánh sẽ gây sát thương nhanh hơn, tương tự với các kỹ năng cũng thế. Mẹo này khá hiệu quả nếu bạn kết liễu lính dưới trụ.

  Kiểm soát lính ở ngay cấp độ 1

  Ở cấp độ 1 thì đa phần người chơi sẽ chẳng suy nghĩ gì ngoài việc mua đồ và sau đó chạy thẳng ra cái trụ 1 rồi alt + tab + facebook cả. Hoặc thậm chí chuyên nghiệp hơn chút thì có thể chui vô rừng canh dùm, hoặc loăng quăng cắm vài cái mắt cho nó hồi chiêu. Nhưng bạn có tin rằng, bạn có thể giành chiến thắng cả một trận đấu, chỉ với 1 mẹo điều khiển lính ở ngay cấp độ 1 không?

  Chặn lính địch ở ngay cấp 1

  Lý giải cho hành động này ra sao?

  • Chặn Lính Đối Phương như vậy sẽ kéo điểm va chạm 2 đợt lính sát với kẻ địch hơn.

  Giả “ngơ”

  Giả “ngơ” là một cách thú vị để thôi miên kẻ địch. Chúng sẽ nghĩ rằng bạn sợ hãi trước kèo đấu này và chủ động hơn trong các pha trao đổi.

  Đơn giản lắm, bạn có thể chấp nhận bỏ vài con lính, hoặc chỉ sử dụng sát thương kết liễu (last-hit), để thế lính đẩy về phía mình. Tuy nhiên điều này sẽ có ưu điểm và nhược điểm như sau.

  • Ưu điểm: Khi đối phương đẩy lính cao, bạn và rừng sẽ có cơ hội tổ chức các đợt gank, câu phép bổ trợ của kẻ địch. Tuy nhiên bạn cần phải chọn những tướng có kỹ năng khống chế để hỗ trợ đồng đội.
  • Nhược điểm: Nếu như bạn để đối phương đẩy sát lính vào trụ, chúng sẽ có cơ hội đi cắm mắt, kiểm soát rừng của bạn. Cách khắc phục đó là tấn công lính ở mức độ vừa phải, đủ để giữ vùng giao tranh ở ngoài tầm đánh của trụ.

  Dopa đã từng nói, ở ngay cấp độ 1, anh ta thấy Fizz chạm tay vào lính là biết rằng trận đấu này có kết quả rồi. Có thể nhiều người cho rằng đây chỉ là một câu nói mang tính chất thể hiện. Nhưng không. LMHT là 1 trò chơi mà mọi hành động nhỏ nhất của bạn sẽ mang lại những kết quả sau này, và những người bậc Cao Thủ Thách Đấu là người hiểu rõ nhất cách vận hành của trò chơi.

  Mẹo Đóng Băng Lính chỉ với 4 con

  Đây là mẹo đóng băng cơ bản nhất mà mọi người chơi ở bậc xếp hạng cao phải biết rõ.

  Đóng Băng Lính (Freeze) là một chiến thuật cơ bản, giúp bạn giữ lính và farm ở một khoảng cách an toàn. Nhờ chiến thuật này, bạn có thể yên tâm hơn về các mối lo như bị gank, bị kéo, bị khống chế, chủ động trong các tình huống hỗ trợ người đi rừng, và vô vàn lợi ích khác…

  Chỉ với 4 con lính đánh xa của đối phương, bạn có thể yên tâm Biến Về, mua trang bị và sau đó chạy ra mà thế lính vẫn được giữ nguyên ở đó.

  Bên cạnh đó, 4 con lính đánh xa này sẽ tương đương với 1 đòn đánh thường của tướng. Vì vậy nếu không có mặt tướng địch ở đó, thế lính hoàn toàn có thể đóng băng, chỉ cần bạn liên tục “last-hit” mà thôi.

  Tập tối đa hóa từng con lính

  Và khi bạn biết các mẹo kiểm soát Thế Lính, bạn cần phải học cách “last-hit” cho chuẩn. Một trong những kỹ năng đó là last-hit dưới trụ.

  Video sẽ chỉ rõ hơn cho các bạn sát thương từ trụ lên các quân lính đánh xa và đánh gần.

  Video trên là hướng dẫn cơ bản nhất cho những ai có nhu cầu học cách farm lính dưới trụ. Nhưng mấy năm trước thì làm gì có những video “chỉ tận tay, day tận trán” như thế này. Vì thế, theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, học cách farm lính bằng cách ước lượng % máu của lính là tốt nhất. Mặc dù vậy, bạn cần phải có thời gian luyện tập, không thể ngày một ngày hai mà ước lượng được đâu nha.

  Khi nào cần đẩy lính

  Những người chơi chưa có nhiều kinh nghiệm thường mắc một thói quen vô cùng sai lầm: đẩy lính không có mục đích. Việc này chỉ đơn thuần là bạn gây tác động vào lính của đối thủ nhiều hơn đối thủ gây lên lính của bạn. Như vậy, nếu không có gì thay đổi, lính của bạn sẽ dần dần đẩy về phía trụ đối phương. Việc này sở dĩ là một sai lầm bởi như đã biết, việc bạn đẩy đường cao ở thế chênh vênh như vậy là điều kiện không thể thuận lợi hơn cho rừng (và có thể là đường trên cũng như đường giữa) xuống tấn công. Việc đẩy lính khi nào sẽ phụ thuộc vào việc bạn đẩy lính để làm gì. Tạm thời, chúng ta có 2 mục đích chính trong việc đẩy lính vào trụ của đối thủ: đẩy lính để ép chỉ số lính lính của đối phương và đẩy lính để phá trụ.

  Đẩy lính để ép chỉ số lính của đối phương

  Trường hợp đầu tiên: đẩy lính để triệt tiêu lính của đối phương. Để làm công việc này, bạn cần phải nhìn xem cặp đôi xạ thủ và hỗ trợ của đối phương là những vị tướng như thế nào. Cụ thể, đầu tiên cần tính tới việc chúng có phải là những vị tướng ăn lính trong trụ tốt hay không? Nếu là những vị tướng ăn lính trong trụ dễ dàng như kiểu Irelia đường trên hay Zed ở đường giữa, việc bạn cố gắng đẩy lính vào trụ chỉ khiến hắn được ăn lính triệt để hơn mà thôi.

  Sự chủ động đẩy lính vào trụ khiến Jinx mải ăn lính và bị trúng Án Tử.

  Điều thứ 2 chính là việc khi bạn đẩy lính vào trụ, kẻ địch cùng đường với bạn – nếu có sự hỗ trợ của đồng đội – có thể hạ gục bạn được không. Việc bạn đẩy lính ở những đường đơn thường khiến bạn phải dùng chiêu thức vào lính, và nếu chiêu thức đó không ảnh hưởng gì tới đối thủ thì cơi như bạn đã tự hở sườn cho đối phương tấn công mình. Do đó, hãy chỉ đẩy lính nếu biết chắc rằng đối phương không dám trao đổi chiêu thức với bạn. Giả sử như kỹ năng gây sát thương cũng là kỹ năng giúp bạn chạy trốn, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi dùng. Khoảnh khắc bạn vừa dùng kỹ năng đó để cố gắng đẩy đường cũng là lúc đối phương hoàn toàn có thể xuất hiện và hạ gục bạn.

  Quá ham đẩy đường, Teemo đã lơ là và để Pantheon tập kích bất ngờ từ phía sau.

  Vậy khi nào là tốt nhất để ép chỉ số lính của đối phương? Điều này rất dễ thôi! Nếu phát hiện rừng đối phương ở xa và bạn biết đối phương ăn lính trong trụ kém, bạn có thể dồn khoảng 2 đợt lính và đẩy vào trụ. Lúc này đối phương sẽ hoàn toàn bận rộn với lính và rất khó để ăn trọn đợt lính như vậy với những chiêu thức ít ỏi. Trong khi đó, bạn hoàn toàn có thể rảnh tay để đảo đường hỗ trợ đồng đội hoặc biến về mua thêm trang bị và những con mắt để tiếp tục “hành hạ” hắn. Cách thứ hai để triệt tiêu lính của đối phương tốt nhất là đẩy thật nhanh lính vào trụ khi hắn không xuất hiện ở đường. Việc này sẽ khiến trụ triệt tiêu sạch lính phe bạn và đối phương sẽ không còn lính để ăn khi ra đường.

  Đẩy lính để phá trụ

  Muốn phá trụ, bạn gần như chắc chắn phải có lính. Tuy nhiên không phải cứ đẩy lính vào trụ là có thể phá được trụ. Đặc biệt nếu bạn muốn phá trụ sớm, hãy chú ý nhiều đến số lượng lính bởi chúng sẽ quyết định xem việc bạn đẩy trụ nhanh hay chậm. Muốn phá hủy được trụ địch, bạn cần phải tính toán lính một cách kĩ càng, cụ thể ở đây là bạn cần phải đợi những con xe pháo. Cụ thể, những con lính xe này sẽ xuất hiện 1 con 1 lần sau 3 đợt lính (trước phút 20 của trận đấu). Như vậy, để phá được trụ của đối phương nhanh chóng và hiệu quả, bạn phải cố gắng giữ lính ở 2 đợt đầu tiên và đợt lính thứ 3 khi có xe xuất hiện thì mới đẩy vào trụ. Tuy nhiên công việc này chỉ thực hiện được trong các cuộc đổi đường khi mà xạ thủ và hỗ trợ của 2 bên sẽ không gặp nhau trực tiếp. Từ đó, họ sẽ có nhiều thời gian để ngưng đọng lính và tạo thành một đợt lính lớn khi đẩy vào trụ đối phương.

  Với không nhiều lính, Caitlyn khó có thể đẩy nhanh trụ trong tình huống này.

  Trong trường hợp khác, nếu bạn phải đối đầu trực tiếp với đối thủ cùng đường, việc đẩy lính cho mục đích phá trụ vẫn cần yêu cầu là bạn phải có càng nhiều lính càng tốt. Tuy nhiên, để có thể phá được trụ, bạn sẽ cần sự hỗ trợ của những người đồng đội trong việc tấn công và hạ gục tướng giữ đường của đối phương. Khi đó, với sự có mặt nhiều người cùng số lượng lính đủ, bạn hoàn toàn có thể đánh sập trụ của đối phương ngay thời điểm hắn ta vừa bị tiêu diệt. Việc đẩy trụ ở các đường đối đầu nhau thường sẽ theo phong cách “mưa dầm thấm lâu” nên nhất quyết không cần phải vội vã. Nếu không thể giữ đủ lính, tốt nhất là không nên đẩy vào trụ bởi đối phương sẽ dễ dàng ăn gọn những con lính đi lẻ này.

  Khi nào cần giữ lính

  Việc giữ lính thường được sử dụng để tạo khoảng cách lính với đối thủ bởi đây là lúc bạn sẽ được ăn lính liên tục mà không đẩy đường. Tuy nhiên, để giữ được lính, bạn cần phải có đôi chút hiểu biết về việc ngưng đọng lính (hay còn gọi là đóng băng lính). Sở dĩ như vậy bởi nếu không ngưng đọng được lính, bạn sẽ khiến lính của mình bị đẩy về phía đối thủ và không thể giữ lính được nữa. Việc giữ lính về cơ bản là bạn ngưng đọng lính trong một thời điểm và đẩy đàn lính đó khi cảm thấy thích hợp. Việc giữ lính sẽ có 2 mục đích chính: giữ lính để đè đường đối thủ và giữ lính để ăn lính liên tục trong một thời gian dài (trong các cuộc đổi đường).

  Giữ lĩnh để đè đường triệt để

  Trường hợp đầu tiên chúng ta sẽ nói về việc giữ lính đề đè đường đối thủ. Đây là một cách lăn quả cầu tuyết khá mạnh dù bạn ở bất cứ đường nào. Sự vượt trội về sức mạnh sẽ giúp bạn gây một tâm lý sợ hãi lên đối thủ và buộc chúng phải e dè khi ăn lính. Thường thì đây là kết quả của một vài pha trao đổi chiêu thức mà bạn là người có lợi hơn đối thủ khi lượng máu còn lại chênh lệch nhiều. Hoặc cũng có thể là bạn đã tiêu diệt được đối thủ và từ đó lăn quả cầu tuyết. So với việc đẩy hết lính vào đường để khiến hắn mất lính, bạn hoàn toàn có thể chọn giữ lính để hắn không có tiền (đối thủ vẫn có thể có kinh nghiệm nếu đứng đủ gần).

  Cách này về cơ bản tạo ra một áp lực tâm lý cực lớn cho đối thủ khiến hắn buộc phải đưa ra 2 sự chọn lựa: hoặc ăn lính từ xa bằng chiêu thức hoặc cố gắng lao lên tấn công bạn để buộc bạn phải đánh trả lại. Trường hợp đối phương ăn lính từ xa thường xảy ra khi sức mạnh của bạn quá vượt trội (thậm chí là có thể đủ sức 1v2 ngay cả khi đối phương có sự giúp đỡ của rừng). Trường hợp này thường ít xảy ra nhưng một khi nó đã xảy ra, đó là lúc quả cầu tuyết mà bạn lăn về phía đối thủ sẽ là lớn nhất. Khi đó, những nỗ lực ăn lính bằng kỹ năng của đối phương không giúp chúng cải thiện tình hình mà chỉ khiến lính của hắn bị đẩy cao hơn. Nếu bạn bị rơi vào trường hợp này thì lời khuyên tốt nhất là nên bỏ đường đi gây sức ép ở đường khác.

  Giữ lính khi đổi đường

  Khi đối phương chủ động đổi đường (hoặc bạn là người chủ động đổi đường), các cặp đôi xạ thủ hỗ trợ thường có xu hướng ngưng động lính để có được chỉ số lính cao nhất có thể (đồng thời cũng để ép thọt hoàn toàn tướng đường trên của đối phương). Để làm được điều này, bạn phải biết thực hiện kỹ thuật ngưng đọng lính chuẩn xác. Khi đã có được thế ngưng đọng lính, việc tiếp theo của bạn chỉ là ăn triệt để các con lính và tích lũy tiền lên trang bị lớn phục vụ giao tranh. Việc giữ lính khi đổi đường có 2 tác dụng chính: một là giữ cho tướng đấu sĩ của đối thủ không có lính cũng như kinh nghiệm. Tác dụng thứ hai là bạn sẽ tích lũy được một lượng lính tương đối lớn để đẩy đường khi có lính xe pháo tới.

  Nhìn chung, việc giữ lính là một hành động tốt tuy nhiên cần nhớ rằng, đối phương sẽ không muốn bạn được giữ lính quá lâu. Do đó, hãy hết sức cảnh giác với việc đối phương kéo lên hỏi thăm khi bạn đang tập trung ăn lính. Đây cũng là một cách hay khi bạn ở vị trí đi đường bị đối phương đóng băng, hãy kêu gọi đồng đội lên phá thế đóng băng của hắn và buộc hắn phải bận rộn với những pha giao tranh nhỏ liên tục. Chú ý là đừng cho hắn ăn mạng đấy!

  Hãy đẩy lính vào trụ đối phương trước khi đi roam (đảo đường), và trở về trước khi đợt lính của chúng tiếp cận trụ đồng minh. Chỉ số KDA tốt là một chuyện, nhưng bạn cần phải farm thật nhiều tỉ lệ thuận theo thời gian thì mới có được lợi thế thực sự.

  Xem video

  Theo:lienminh360

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Tăng Fps Trong Game Liên Minh Huyền Thoại
 • Hướng Dẫn Cách Đánh Lucian Ad Carry Hiệu Quả Trong Lmht
 • 55+ Hướng Dẫn Chơi Ad Lmht
 • Cách Khắc Chế Fiddlesticks Trong Liên Minh Huyền Thoại
 • Cách Khắc Chế Zed Trong Lmht Cực Đơn Giản ” Hiệu Quả
 • Lmht: Hoảng Hốt Với Thánh Farm Vượt Thời Gian 24 Phút Với 400 Creep

  --- Bài mới hơn ---

 • Lmao, Rip, Gg, Lol, G9 Là Gì? Ý Nghĩa Của Các Từ
 • Giới Thiệu Chế Độ Chơi Mới: Đấu Trường Chân Lý
 • Lmht: Khung Viền Và Biểu Tượng Thưởng Cho Chế Độ Xếp Hạng Season 5
 • Nhìn Lại Những Trang Bị Liên Minh Huyền Thoại Được “lột Xác” Tại Tiền Mùa Giải Thứ 6
 • Lmht: Tưởng Lép Vế So Với Kiếm Doran, Lưỡi Hái Vẫn Rất Mạnh Mẽ Nếu Dùng Theo Cách Sau
 • Ở trong giới game thủ chuyên nghiệp chuyện farm bằng thời gian hay vượt thời gian khá phổ biến. Nhưng khi đánh thường thì lại khác, vì nhiều lí do như trình độ chênh lệch hay cấp số khác nhau, nên rất ít khi nào chúng ta có thể farm tốt mà không gặp trở ngại cả.

  Với vị tướng tủ Kayle, một vị tướng cực mạnh và an toàn. Anh chàng Thách Đấu hi i am L có thể farm liên tục không lo bị thọt level. Đặc biệt với lối chơi cực kì hổ báo cố gắng ép lane từ đầu, Kayle có thể đẩy đối phương lùi sâu vào trụ hay phải về thành dưỡng sức rồi qua đó có được chỉ số farm hợp lí.

  Mẹo farm vượt thời gian

  • Tiêu chí thứ nhất là Farm làm sao đẩy quái càng nhanh càng tốt
  • Mẹo là cần biết farm quái từ đằng sau rồi mới đến đằng trước. Cứ lần lượt trình tự thì xác suất bị mất quái là rất thấp
  • Nếu đối phương cố tình không cho farm thì đánh trả cầm chừng. Không cần khô máu mà nên chú trọng vào trang bị.
  • LƯU Ý : Kayle có khả năng ăn quái rừng ngay từ level 1. Sau khi đẩy lane thật nhanh vào trụ đối phương thì hãy vòng qua bãi chim biến dị và hốt 3 con chim nhỏ. Làm vậy sẽ khiến rừng đối phương thọt cấp từ sớm.
  • Nếu muốn ăn quái lớn thì ít nhất cần level 5 2 nhẫn doran 1 tốc đánh hoặc 2 tốc đánh. Để đảm bảo không mất quá nhiều thời gian vào bãi quái rừng trong khi bạn có thể ăn lính ngoài đường an toàn hơn

  Mẹo đi roam, gank mà không sợ mất chỉ số lính

  • Cần một ít trang bị rồi hãy tính tới chuyện roam gank. Không khuyến khích roam từ level 6, mà hãy đẩy lính, làm đối phương thọt, thỉnh thoảng vào ăn bãi chim.
  • Khi gank thất bại, hãy tiện tay ăn vài con lính để nó đẩy thẳng vào trụ đối phương để lấy lại “vốn” khi rời đường. Và còn góp phần cân bằng lại thế lính có lợi cho bên mình.
  • Đừng ngại ks mạng hay lính với team.

  Muốn xem cách đánh của game thủ này như thế này. Hãy tham khảo tại ĐÂY.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Những Sai Lầm Game Thủ Thường Mắc Phải Trong Lmht
 • Các Phương Pháp Farm Tiền Vàng Nhanh Và Hiệu Quả Nhất Trong Đtcl
 • Cắm Mắt, Last Hit Và Những Tính Năng Khác Biệt Có Thể Xuất Hiện Trong Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến
 • Các Từ Ngữ Thường Dùng Trên Mạng Xã Hội
 • Viết Tắt V N Adj Adv O S Là Gì Trong Tiếng Anh
 • Lmht: Liệu Bạn Đã Biết Cách Farm Lính Bằng Thời Gian Hay Chưa?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhìn Lại 5 Vai Diễn Đáng Nhớ Nhất Của Kiều Nhậm Lương
 • Liên Minh Huyền Thoại Là Gì Và Tại Sao Cuốn Hút Người Chơi Đến Thế?
 • Danh Sách Các Xạ Thủ Mạnh Nhất Vào Cuối Trận Trong Liên Minh Huyền Thoại
 • Truyền Thuyết Tướng Jinx Trong Liên Minh Huyền Thoại
 • Truyền Thuyết Tướng Olaf Trong Liên Minh Huyền Thoại
 • Farm lính là một kỹ năng vô cùng quan trọng của người chơi và để có thể farm lính theo thời gian thì người chơi cần luyện tập rất nhiều

  Chỉ số lính luôn là một trong những nguồn tài nguyên quan trọng nhất của một người chơi trong mỗi trận đấu trên Đấu Trường Công Lý. Việc farm hết 2-3 đợt lính đem đến cho người chơi một nguồn tài nguyên tương đương với một điểm hạ gục, mà việc farm lính thì lại nhẹ nhàng và an toàn hơn nhiều. Đây cũng chính là lý do khiến cho kỹ năng farm lính là một kỹ năng cơ bản nhưng quang trọng bậc nhất trong LMHT, kể cả ở những trận đấu xếp hạng hay thi đấu chuyên nghiệp.

  Chỉ số lính là một nguồn tài nguyên rất quan trọng trong LMHT (nguồn ảnh: Rito Games)

  Tuy biết farm lính là quan trọng nhưng không phải bất kì người chơi nào cũng có thể có khả năng farm lính tốt, thậm chí còn có rất nhiều game thủ vẫn chưa nắm rõ khái niệm “farm lính bằng thời gian” mà những cao thủ LMHT thường đề cập đến để nói về chuẩn mực của một người chơi tốt.

  Để có thể hiểu rõ hơn về số lượng lính mà một người chơi có thể thu thập được (không tính người Đi rừng và Hỗ trợ), một bài viết đã được đăng tải vào Group Chia Sẻ Cùng Thách Đấu. Đây là một trong những group Liên Minh Huyền Thoạ i lớn với rất nhiều game thủ có kỹ năng tốt của LMHT Việt Nam tụ họp để bàn bạc, trao đổi với nhau những kỹ năng chuyên sâu của game.

  Chỉ số lính tiêu chuẩn mà người chơi nên đạt được (nguồn ảnh: Chia sẻ cùng Thách Đấu)

  Giai đoạn phút thứ 2 chính là thời điểm mà đợt lính đầu tiên xuất hiện, người chơi lúc này phải bắt buộc phải farm đủ 6 con lính. Việc có thể giải quyết đầy đủ 2-3 đợt lính đầu tiên chính là điều kiện để quyết định bạn có lợi thế hay không tại đường. Farm đủ lính không chỉ giúp cho người chơi lên cấp độ 2 một cách sớm nhất mà còn giữ cho người chơi một lợi thế về vàng.

  Phút thứ 10 chính là mốc thời gian mà những người chơi LMHT lựa chọn làm thời điểm để đánh giá cho khả năng farm lính của mình. Theo như bảng thống kê thì số lính tiêu chuẩn mà game thủ cần đạt được khi ở phút thứ 10 là khoảng 107 con lính. Nói là vậy nhưng nếu xét ở những rank từ Bạch Kim trở xuống thì việc có thể farm từ 80-95 chỉ số lình ở quãng thời gian này vẫn có thể chấp nhận được, bởi ở bậc rank này thì người chơi thường chịu những áp lực về việc trao đổi chiêu thức, hoặc bị gank, bị người chơi ép lane và buộc phải farm lính trong trụ…

  (nguồn ảnh: Chia sẻ cùng Thách Đấu)

  Cũng tương tự như vậy, tiêu chuẩn ở phút thứ 15 sẽ là 171 chỉ số lính, nhưng nếu bạn ở rank Bạch Kim trở xuống thì chỉ cần farm được 135-155 chỉ số lính có thể được xem là một thành công trong kỹ năng farm linh của bạn rồi đấy. Đồng thời thì ở thời điểm này thì giai đoạn đi đường gần như chấm dứt và người chơi sẽ xu hướng bước vào những pha giao tranh liên tục, nhưng người chơi vẫn có thể linh hoạt trong việc đảo qua những đường khác để kiếm thêm chỉ số lính hoặc quái rừng để “kiếm thêm thu nhập”.

  Thời điểm ở phút thứ 20 chính là lúc mà những mục tiêu lớn như Baron xuất hiện, tuy nhiên việc duy trì chỉ số lính vẫn đóng một vai trò quan trong bởi số lượng tiền kiếm được từ lính sẽ là tiền đề để bạn có thể nâng cấp hoặc mua thêm trang bị cho mình, chuẩn bị cho những pha giao tranh lớn sắp nổ ra liên tục về cuối trận.

  Phút 20 là thời điểm game thủ cần khai thác được tối đa lượng chỉ số lính (nguồn ảnh: Internet)

  Ở thời điểm này thì chỉ số lính của hầu hết những người chơi đều được cải thiện phần nào, đặc biệt là đối với Xạ Thủ hay Pháp Sư khi mà họ có thể dọn một đợt lính chỉ với 1-2 kỹ năng mà thôi. Lúc này thì người chơi cũng cần có những quyết định di chuyển một cách hợp lý để có thể khai thác tối đa số lượng lính có trên bản đồ. Đây cũng là lý do mà chỉ số lính ở phút thứ 20 của một game thủ VCS cũng được nâng cao lên nhiều, khoảng 240 lính, nghĩa là farm vượt thời gian tới 40 chỉ số lính.

  Trên thực tế trong một trận đấu, nếu một người chơi có đủ kỹ năng để farm lính và kiểm soát tốt những đợt lính xuất hiện thì có thể farm được tầm 200-220 chỉ số lính (đối với một game thủ rank Bạch Kim) trong khoảng thời gian này.

  SKT Teddy là một siêu cao thủ với kỹ năng farm lính cháy máy (nguồn ảnh: Internet)

  Tuy nhiên ngoài số lính cần farm ra thì người chơi ở mỗi trận đấu cũng chịu khá nhiều ảnh hưởng từ những yếu tố khách quan. Nhưng nếu có thể rèn luyện kỹ năng farm lính của mình một cách thuần thục thì việc giành được lợi thế trước đối phương là một điều hoàn toàn có thể làm đưuọc, và việc có thể leo lên được những mức rank cao hơn là điều hoàn toàn dễ dàng.

  Theo Trí Thức Trẻ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Các Mẫu Mắt Và Biểu Tượng Liên Minh Huyền Thoại Độc Đáo
 • Tổng Hợp Ảnh Các Tướng Trong Liên Minh Huyền Thoại Ngầu Nhất
 • Lmht: Top 6 Vị Tướng Là Ngôi Sao Sáng Trong Làng Gánh Team Xếp Hạng Năm 2022
 • Liên Minh Huyền Thoại: Top 10 Tướng Mạnh Nhất Trong Chế Độ Urf
 • Sự Trỗi Dậy Của U.r.f
 • Cách Farm Lính Bằng Thời Gian Chỉ Với Một Vài Mẹo Đơn Giản Này

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Cách Đi Đường Trong Liên Minh Huyền Thoại
 • Tiêu Điểm Tướng Zac: Cách Lên Đồ Và Cách Chơi Zac Rừng Dư Chấn
 • Lỗi Metro Trong Lien Minh Huyen Thoai Huong Dan Cach Sua Lỗi
 • Những Pha Xử Lý Đỉnh Cao, Xuất Thần Trong Liên Minh Huyền Thoại
 • Hình Ảnh Và Hình Nền Tướng Volibear (Gấu Sấm Sét) Trong Lol
 • Hướng dẫn cách farm lính trong lúc đẩy cao

  Khi bạn farm lính trong lúc đẩy cao, tướng của đối phương sẽ không có thời gian cấu máu bạn bởi vì nếu họ cấu máu thì sẽ mất các chỉ số lính bởi trụ. Do đó nếu bạn muốn farm lính khi đẩy cao phải chắc chắn cung cấp đủ tầm nhìn giúp bạn tránh được những đợt gank từ rừng địch.

  Hơn nữa khi đẩy cao bạn có thể đi hỗ trợ các lane khác hoặc vào rừng farm thêm quái. Bạn cũng có thể kiếm thêm tiền bằng việc bào các lớp khiên trụ để kiếm thêm lượng vàng (có 5 lớp khiên trụ và mỗi lớp lá chắn trụ trị giá 160 vàng chia đều cho các tướng đứng cạnh đó)

  Có 3 loại lính chính khi đi đường là lính cận chiến, lính đánh xa và xe:

  • Đối với lính cận chiến: 2 hit trụ và 1 đòn đánh tay (2 đòn đánh tay đối với những tướng pháp sư có sát thương thấp)
  • Đối với lính đánh xa: 1 hít trụ và 1 đòn đánh tay (2 đòn đánh tay đối với những tướng pháp sư có sát thương thấp)
  • Đối với xe: 7 hit trụ bắn và 1 đòn đánh tay

  Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng kỹ năng để ăn lính một cánh nhanh nhất tránh những sát thương từ lính tới trụ. Và bạn cũng phải căn sát thương một cách chuẩn xác, và căn lượng mana (hoặc nội năng) giúp không bỏ sót lính và trụ đường một cách tốt hơn.

  Đóng băng lính là kỹ năng vô cùng quan và được thực hiện nhiều nhiều game thủ chuyên nghiệp. Khi đóng băng lính gần trụ giúp hạn chế việc gank của rừng đối phương, đồng thời điều này khiến cho đối phương đẩy cao thuận lợi cho việc tổ chức 2 đánh 1.

  Bạn có thể đóng băng lính bằng cách để khoảng 4 con lính đánh xa đẩy cao về gần trụ của bạn sau đó chỉ last hit lính để farm. 4 con lính đánh xa có đòn đánh tương đương với một phát đánh của tướng, khi giữ lính ở thế đóng bay bạn có thể biến về và quay trở lại đường mà thế lính vẫn không thay đổi.

  Khi bạn có sức mạnh vượt trội hơn đối thủ. Ví dụ bạn sử dụng các vị tướng tay dài thì việc tướng địch lao lên farm lính sẽ tạo thời cơ cho bạn cấu máu đối thủ. Nếu không chịu mất máu để farm thì tướng địch sẽ phải đứng ngoài hit kinh nghiệm và không có đủ lượng vàng để nâng cấp đồ. Lúc này bạn sẽ dễ dàng lăn cầu tuyết.

  Trường hợp 2 là lúc bạn đang thọt hơn đối thủ hoặc là sử dụng những vị tướng tay ngắn đối đầu với tướng tay dài. Điều này giúp tránh được những đợt gank của đối thủ, đồng thời kêu gọi đồng đội đến gank khi tướng địch đẩy cao.

  Hướng dẫn farm lính khi đi gank

  Hãy đẩy cao lính vào trụ đối phương trước khi đi gank, nếu thấy rừng mình hoặc team mình đang giao tranh với đối phương thì bạn có thể bỏ qua các chỉ số lính để hỗ trợ đồng đội. Bạn cũng có thể mang theo phép bổ trợ dịch chuyển để có thể gank một cách hiệu quả nhất. Sau khi gank các đường thành công nên giúp đồng đội đẩy lính vào trụ (lưu ý là giúp chứ không phải ăn lính của đồng đội) và quay trở lại đường.

  Nếu bạn xanh hơn đối thủ khi đẩy xong một đợt lính bạn có thể vào rừng đối phương để kiểm soát tầm nhìn cũng như hạ gục rừng địch nếu gặp tướng địch còn thấp máu.

  Không nên đẩy lính cao khi không biết rừng đối phương đang ở đâu (nếu bạn có thể cân 2 thì có thể đẩy cao). Hãy cắm mắt đầy đủ và nếu bạn thấy tướng ở đối phương đang ở cánh rừng bên top thì hãy đứng về phía gần lane bot để tạo khoảng cách khi bị gank.

  Nếu bạn thọt hơn đối thủ hãy kêu gọi rừng gank và không nên cố gắng đổi máu để ăn lính khi còn thấp máu. Trong trường hợp bạn còn dưới 50% máu mà có thể bị đối thương hạ gục hãy chủ động biến về để hồi phục tránh để đối phương hạ gục.

  Khi bạn xanh hơn tướng định hãy chủ động đứng trên lính địch để farm nhằm hạn chế khả năng farm lính của họ. Nếu có thể bạn có thể băng trụ giết đối phương tạo khoảng cách lớn về lượng tiền cũng như lượng kinh nghiệm so với đối thủ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Bảng Ngọc Tái Tổ Hợp Cho Tất Cả Các Tướng Trong Liên Minh Huyền Thoại
 • Trang Bị Mới Lmht Tiền Mùa Giải 11
 • Tiền Mùa Giải 2022: Nguyên Tố Trỗi Dậy, Thay Đổi Lối Chơi Của Lmht
 • Tổng Hợp Tất Cả Các Thay Đổi Trong Liên Minh Huyền Thoại Giai Đoạn Tiền Mùa 6
 • 5 Vị Trí Đi Đường Trong Liên Minh Huyền Thoại
 • Cách Tính Thời Gian Trong Excel

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn 2 Cách Đếm Số Giá Trị Không Trùng Trong 1 Danh Sách Trên Excel
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Hàm Anchored Countif (Đếm Số Lần Xuất Hiện) Trong Excel
 • Cách Đếm Các Ô Được Tô Màu Trong Google Sheets Bằng Power Tools Miễn Phí
 • Cách Đếm Tổng Số Từ Trong Vùng Dữ Liệu Bằng Kết Hợp Các Hàm Excel
 • Cách Dùng Hàm Frequency Trong Excel
 • Trong bài viết này, Học Excel văn phòng sẽ hướng dẫn những công thức hữu ích để cộng/trừ thời gian, chênh lệch thời gian, đếm giờ…

  Cách tính chênh lệch thời gian trong Excel

  Công thức 1. Trừ thời gian

  Như bạn đã biết, thời gian trong Excel thường được định dạng số thập phân để trông giống thời gian. Vì chúng là số, nên bạn có thể cộng trừ thời gian như các giá trị số khác.

  Công thức đơn giản nhất để tính chênh lệch thời gian là:

  Tùy vào cấu trúc dữ liệu, chênh lệch thời gian thực tế có thể có nhiều dạng khác nhau, ví dụ:

  =A2-B2

  Tính toán chênh lệch thời gian giữa hai giá trị trong ô A2 và B2

  =TIMEVALUE(“8:30 PM”) – TIMEVALUE(“6:40 AM”)

  Tính toán chênh lệch thời gian giữa hai thời gian cụ thể

  =TIME(HOUR(A2), MINUTE(A2), SECOND(A2)) – TIME(HOUR(B2), MINUTE(B2), SECOND(B2))

  Tính toán chênh lệch thời gian giữa hai giá trị trong ô A2 và B2, không tính chênh lệch ngày tháng nếu ô tính chứa cả giá trị ngày tháng và thời gian

  Trong hệ thống Excel, thời gian biểu thị ở phần thập phân, bạn sẽ có kết quả như sau:

  Để áp dụng định dạng thời gian, nhấn để mở hộp thoại Format Cells, chọn từ Category list và gõ mã thời gian vào hộp .

  Bây giờ, để xem công thức tính chênh lệch thời gian và mã thời gian hoạt động như thế nào trong bảng tính thực sự. Với Start time trong cột A và End time trong cột B, bạn có thể sao chép công thức vào cột C và E:

  =$B2-$A2

  Thời gian chênh lệch được hiển thị khác nhau tùy vào định dạng thời gian trong mỗi cột:

  Công thức 2. Tính chênh lệch thời gian bằng hàm TEXT

  Một kỹ thuật khác để tính chênh lệch thời gian trong Excel là sử dụng hàm TEXT .

  • Tính toán chênh lệch giờ giữa hai thời gian: =TEXT(B2-A2, “h”)
  • Tính toán chênh lệch giờ và phút giữa hai thời gian: =TEXT(B2-A2, “h:mm”)
  • Tính toán chênh lệch giờ, phút và giây giữa hai thời gian: =TEXT(B2-A2, “h:mm:ss”)
  • Kết quả của hàm TEXT luôn là văn bản. Các giá trị text được căn lề trài trong các cột C, D, E trong hình trên. Trong vài tình huống nhất định, điều này có thể là một hạn chế vì bạn sẽ không thể sử dụng kết quả này để tiếp tục tính toán.
  • Nếu kết quả là một số âm, công thức TEXT sẽ hiển thị lỗi #VALUE!.

  Công thức 3. Tính giờ, phút, giây giữa hai thời gian

  Để hiển thị chênh lệch giữa hai thời gian bằng một đơn vị (giờ, phút, giây), bạn cần thực hiện các phép tính sau.

  Phép tính giờ giữa hai thời gian =(End time – Start time) * 24

  Giả sử thời gian bắt đầu trong ô A2 và thời gian kết thúc trong ô B2, bạn hãy sử dụng phép tính đơn giản là B2-A2 để tính toán chênh lệch thời gian, sau đó nhân với 24.

  =(B2-A2) * 24

  Để có số Complete hours, sử dụng hàm INT để làm tròn đến số nguyên hần nhất:

  =INT((B2-A2) * 24) Tổng số phút giữa hai thời gian:

  Để tính số phút giữa hai thời gian, nhân chênh lệch thời gian với 1440

  =(End time – Start time) * 1440

  Công thức có thể cho kết quả âm hoặc dương, kết quả âm xảy ra khi thời gian kết thúc lớn hơn thời gian bắt đầu như hàng 5:

  =(B2-A2)*1440 Tổng số giây giữa hai thời gian:

  Để tính số giây giữa hai thời gian, nhân chênh lệch thời gian với 86400

  =(End time – Start time) * 86400

  Trong ví dụ, công thức sẽ như sau:

  Công thức 4. Tính chênh lệch thời gian trong cùng một đơn vị thời gian và bỏ qua các đơn vị khác

  Để tính chênh lệch giữa hai thời gian trong cùng một đơn vị, bỏ qua các đơn vị thời gian khác, hãy sử dụng một trong các hàm sau:

  Chênh lệch giờ, bỏ qua phút và giây:

  =HOUR(B2-A2)

  Chênh lệch phút, bỏ qua giờ và giây:

  =MINUTE(B2-A2)

  Chênh lệch giây, bỏ qua giờ và phút:

  =SECOND(B2-A2)

  Khi sử dụng hàm HOUR, MINUTE, SECOND, hãy nhớ rằng kết quả không được vượt quá 24 giờ, 60 phút hoặc 60 giây.

  Công thức 5. Tính thời gian trôi qua kể từ thời gian bắt đầu đến bây giờ

  Để tính thời gian đã trôi qua, bạn có thể sử dụng hàm Now và Time. Trường hợp khoảng thời gian trôi qua dưới 24 giờ, bạn chỉ cần sử dụng hàm để lấy kết quả ngày tháng và thời gian hiện tại, sau đó trừ đi ngày và thời gian bắt đầu.

  Giả sử ô A2 chứa thời điểm bắt đầu, công thức cho kết quả sau với cột B được định dạng thời gian phù hợp, trong ví dụ này nó có dạng

  Trong trường hợp khoảng thời gian trôi qua vượt quá 24 giờ, sử dụng một trong các định dạng thời gian sau, ví dụ d ‘days’ h:mm:ss như trong hình sau:

  =TIME(HOUR(NOW()), MINUTE(NOW()), SECOND(NOW())) – A2

  Công thức 6. Hiển thị chênh lệch thời gian “XX days, XX hours, XX minutes and XX seconds”

  Bạn sử dụng các để lấy kết quả thời gian tương tứng và hàm để tính chênh lệch ngày.Sau đó, bạn lồng ghép các hàm vào cùng một công thức cùng các chuỗi text như sau :

  Khi tính toán chênhh lệch thờ gian, bạn có thể bắt gặp lỗi ##### vì độ chênh lệch này âm. Tuy nhiên, cũng có nhiều cách để hiển thị kết quả âm trong Excel.

  Nếu không muốn sử dụng phương pháp 1, bạn có thể sử dụng công thức sau:

  Cộng/trừ thời gian trong Excel

  Về cơ bản, có 2 cách cộng/trừ thời gian trong Excel:

  • Sử dụng hàm TIME
  • Sử dụng phép toán dựa trên số giờ (24), số phút (1440), số giây (86400) trong một ngày.

  Tham khảo ngay: Giáo trình Excel 2022

  Cộng/trừ giờ vào thời gian cụ thể

  Hàm thời gian để cộng thêm dưới 24 giờ =Start time + TIME(N hours, 0, 0)

  Ví dụ, trong ô A2 là thời gian bắt đầu, bạn muốn thêm 2 giờ vào đó, công thức sẽ là:

  =A2 + TIME(2, 0, 0)

  Chú ý. Nếu bạn thử cộng hơn 23 giờ bằng hàm số giờ được chỉ định sẽ chia cho 24 và phần nguyên sẽ thêm vào thời gian bắt đầu. Ví dụ, nếu bạn cộng thêm 25 giờ vào 6/2/20155 10:00 AM (ô A4) bằng công thức =A4 + TIME(25, 0, 0), kết quả sẽ là: 06/02/2015 11:00, cụ thể là A4 + 1 giờ

  Công thức để cộng bất kỳ số giờ nào (dưới/trên 24 giờ)

  Công thức sau không có giới hạn về số giờ bạn muốn cộng thêm:

  =Start time + (N hours/24)

  Ví dụ, để cộng thêm 28 giờ vào ô A2, nhập công thức sau:

  Ví dụ, trừ ô A2 cho 3 giờ, nhập một trong các công thức sau:

  =A2-(3/24) =A2-TIME(3,0,0)

  Nếu bạn trừ số giờ lớn hơn 23, sử dụng công thức đầu tiên.

  Cách cộng/trừ phút vào thời gian cụ thể

  Cộng/trừ dưới 60 phút

  Sử dụng hàm TIME để cộng trừ số phút bạn muốn vào tham số thứ 2:

  =Start time + TIME(0, N minutes, 0)

  Đây là một vài công thức thực tế để tính số phút trong Excel:

  Công 20 phút vào A2: =A2 + TIME(0,20,0)

  Trừ A2 cho 30 phút: =A2 – TIME(0,30,0)

  Cộng trừ trên 60 phút

  Trong phép tính của bạn, chia số phút cho 1440 – số phút trong một ngày và thêm thời gian bắt đầu vào :

  =Start time + (N minutes / 1440)

  Để trừ số phút, thay dấu + thành dấu -. Ví dụ :

  Cộng thêm 200 phút: =A2 + (200/1440)

  Trừ đi 300 phút: =A2 -(300/1440)

  Để cộng thêm số giây ít hơn 60 vào thời gian cụ thể, sử dụng hàm TIME:

  =Start time + TIME(0, 0, N seconds)

  Để cộng thêm số giây lớn hơn 59, sử dụng công thức:

  =Start time + (N seconds / 86400)

  Để trừ số giây, tận dụng công thức tương tự nhưng thay dấu + thành dấu -.

  Trên trang tính Excel, công thức trông như sau:

  Phép cộng Excel thường sử dụng hàm SUM, và áp dụng định dạng phù hợp cho kết quả.

  Giả sử bạn có một vài thời gian trong cột B và bạn muốn cộng chúng với nhau. Bạn viết công thức như sau , kết quả hiển thị theo định dạng mặc định như

  Trong một vài trường hợp, định dạng thời gian mặc định có thể ổn, nhưng đôi khi bạn muốn hiển thị tổng thời gian dưới dạng phút và giây, hoặc chỉ hiển thị giây. Khi đó, bạn không cần phép tính nào cả, bạn chỉ cần định dạng lại thời gian cho ô tính chứa công thức SUM.

  Nhấp phải vào ô tính và chọn Format Cells từ danh sách tùy chọn, nhấn để mở hộp thoại Format Cells. Chọn từ Category list và gõ một trong các định dạng sau vào hộp :

  Hiển thị thời gian dưới dạng phút và giây:

  Kết quả như sau:

  =SUM($B$2:$B$4)

  Chú ý. Định dạng thời gian chỉ áp dụng cho số dương. Nếu kết quả tính toán là số âm, nghĩa là bạn lấy giá trị nhỏ hơn trừ cho giá trị lớn hơn, kết quả sẽ hiển thị .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Đếm Số Từ Trong Excel, Trong Ô, Hàng, Cột
 • Cách Sử Dụng Các Hàm Đếm Dữ Liệu Count, Counta, Countif… Trong Excel
 • Cách Đếm Số Ô Tính Chứa Văn Bản Hoặc Ký Tự Trong Excel 2010,2013,2016
 • Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Hàm Trim Trong Excel Hiệu Quả
 • Xoá Khoảng Trắng Thừa Bằng Hàm Trim Trong Excel
 • Hướng Dẫn Cách Chèn Thời Gian Và Định Dạng Thời Gian Trong Excel

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Tạo Mẫu Biểu Đồ Dòng Thời Gian (Cột Mốc) Trong Excel?
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Hàm Vlookup Lồng Vlookup Trong Excel
 • Cách Tách Chuỗi Văn Bản Trong Excel Theo Dấu Phẩy, Khoảng Trắng, Ký Tự Xác Định
 • Cách Xóa Các Bản Sao Trong Excel
 • Cách Chèn Dấu Tick Vào Excel 2022, 2022, 2013, 2010, 2007
 • Microsoft Excel có một số tính năng thời gian hữu ích và việc bạn biết cách sử dụng công cụ của Excel có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Khi dùng các hàm đặc biệt thì bạn có thể chèn ngày và giờ hiện tại vào bất kỳ nơi nào trong một bảng tính, chuyển đổi thời gian thành số thập phân hay tính tổng các đơn vị thời gian khác nhau hoặc tính thời gian trôi qua.

  Trong bài viết này, Gitiho sẽ hướng dẫn các đặc tính của định dạng thời gian trong Excel cũng như cách thêm dấu mốc thời gian bằng các phím tắt hoặc sử dụng hàm đặc biệt NOW và TIME để chèn thời gian (mà được cập nhật tự động). Bạn cũng sẽ học cách áp dụng các hàm thời gian trong Excel để cho ra kết quả là giờ, phút hoặc giây so với dấu mốc thời gian đã định.

  Định dạng thời gian trong Excel:

  Nếu bạn đã làm theo hướng dẫn về Hướng dẫn về Ngày trong Excel của chúng tôi, chắc hẳn bạn sẽ biết rằng Microsoft Excel lưu trữ các ngày như các số thứ tự bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 1900, dưới dạng số 1. Bởi vì Excel xử lý thời gian như một phần của một ngày, đồng thời thì thời gian được lưu trữ dưới dạng phân số thập phân.

  Trong hệ thống nội bộ của Excel:

  • 00:00:00 được lưu trữ dưới dạng 0.0
  • 23:59:59 được lưu trữ dưới dạng 0.99999
  • 06:00 sáng là 0,25
  • 12:00 tối là 0.5

  Khi cả ngày và thời gian đều được nhập vào ô, thì chúng được lưu trữ dưới dạng số thập phân bao gồm phần nguyên (đại diện cho ngày tháng) và phần số thập phân (đại diện cho thời gian). Ví dụ: ngày 1 tháng 6 năm 2022 9:30:00 sáng được lưu trữ là 42156.3958333333.

  Cách nhanh chóng để có được một số thập phân đại diện trong Excel:

  Một cách nhanh chóng để chọn một số thập phân đại diện cho một thời gian cụ thể là sử dụng hộp thoại Format Cells.

  Mọi thứ khá đơn giản đấy. Bạn chỉ cần chọn một ô có chứa thời gian và nhấn Ctrl + 1 để mở hộp thoại Format Cells. Trên tab Number, chọn General trong mục Category, và khi đó bạn sẽ thấy thập phân trong hộp Samples.

  Bây giờ, bạn có thể ghi lại con số nhận được và nhấp vào Cancel để đóng cửa sổ. Hoặc, bạn có thể nhấp vào nút OK và có thời gian được thay thế bằng số thập phân tương ứng trong ô. Trên thực tế, bạn có thể nghĩ đến nó như là cách nhanh nhất, dễ dàng nhất và không có công thức để chuyển đổi thời gian thành thập phân trong Excel. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ giới thiệu trong phần tiếp theo của bài viết này, và khi đó chúng ta sẽ cùng xem xét kỹ hơn các hàm và phép tính thời gian đặc biệt có khả năng chuyển đổi thời gian sang giờ, phút hoặc giây.

  Cách áp dụng hoặc thay đổi định dạng thời gian trong Excel:

  Microsoft Excel là đủ thông minh để nhận ra một thời gian khi bạn nhập vào và định dạng các ô một cách phù hợp. Ví dụ: nếu bạn nhập 20:30, hoặc 8:30 chiều hoặc thậm chí 8:30 trong một ô, Excel sẽ giải thích đây là một khoảng thời gian và hiển thị vào 20:30 hoặc 8:30, tùy thuộc vào thời gian mặc định mà bạn đã định dạng.

  1. Trong một trang Excel, chọn một/những ô mà bạn muốn áp dụng hay thay đổi định dạng thời gian.
  2. Mở hộp thoại Format Cells bằng cách nhấn Ctrl + 1 hoặc nhấp vào biểu tượng Dialog Box Launcher bế bên Number trong nhóm , trên .

  Format Cells

  Tạo một định dạng thời gian tùy chỉnh trong Excel:

  Định dạng thời gian tùy chỉnh bạn đã tạo sẽ nằm trong mục Type và hiển thị từ sau lần tiếp theo bạn sử dụng.

  Mách nhỏ: Cách dễ nhất để tạo định dạng thời gian tùy chỉnh trong Excel là việc sử dụng một trong các định dạng hiện tại để xuất phát. Tương ứng với việc, bạn phải nhấp vào trong mục và chọn một trong các định dạng được xác định trước trong mục . Sau đó chuyển sang và thực hiện các thay đổi cho định dạng hiển thị trong hộp

  Khi tạo định dạng thời gian tùy chỉnh trong Excel, bạn có thể sử dụng các mã sau đây.

  Mách nhỏ: Để tạo định dạng tùy chỉnh cho ngày tháng và thời gian, hãy sử dụng và kết hợp thông minh các mã thời gian và mã ngày.

  Bảng sau đây cung cấp một vài ví dụ về cách các định dạng thời gian trong Excel của bạn:

  Định dạng tùy chỉnh trong khoảng thời gian trên 24 giờ:

  Khi bạn tính toán thời gian trong Excel, một ô có chứa tổng lượng thời gian thì có thể vượt quá 24 giờ. Để Microsoft Excel hiển thị thời gian vượt quá 24 giờ một cách chính xác, hãy áp dụng một trong các định dạng thời gian tùy chỉnh sau đây.

  Định dạng thời gian tùy chỉnh cho những giá trị thời gian âm:

  • Hiển thị một ô trống cho thời gian âm. Nhập dấu chấm phẩy vào cuối định dạng thời gian, ví dụ : mm, “Thời gian âm”

  Nói chung, dấu chấm phẩy đóng vai trò là dấu phân tách để phân biệt định dạng các giá trị mang dấu dương và định dạng các giá trị mang dấu âm.

  Định dạng thời gian mặc định trong Excel:

  Khi thay đổi định dạng thời gian trong hộp thoại Format Cells, bạn có thể nhận thấy rằng có một trong các định dạng này bắt đầu với dấu hoa thị (*). Đây là định dạng thời gian mặc định trong Excel của bạn.

  Để nhanh chóng áp dụng định dạng thời gian mặc định của Excel vào ô hoặc một dải ô đã chọn, hãy nhấp vào mũi tên thả xuống trong nhóm Number, trên tab Home và chọn mục Time.

  Lưu ý: Khi bạn muốn tạo một định dạng thời gian mới của Excel hoặc muốn sửa đổi định dạng hiện tại, hãy nhớ rằng bất kể bạn đã chọn cách nào để hiển thị thời gian trong một ô, thì Excel luôn luôn lưu trữ nội bộ các thời gian với cùng một cách – bằng các chữ số thập phân.

  Cách để chèn thời gian và một mốc thời gian trong Excel:

  Có nhiều để chèn thời gian vào Excel, nhưng việc bạn sử dụng cái nào thì còn tùy thuộc vào việc bạn muốn có một mốc thời gian cố định hay một giá trị thay đổi (mà được cập nhật tự động để cho thấy thời gian hiện tại).

  Thêm vào mốc thời gian bằng các phím tắt:

  Nếu bạn đang tìm kiếm một cách để chèn mốc thời gian vào ô Excel, tức là một giá trị tĩnh (không tự động cập nhật dù cho bảng tính được tính lại), hãy sử dụng một trong các phím tắt sau:

  • Chèn thời gian hiện tại, nhấn Ctrl + Shift +;
  • Chèn thời gian hiện tại: Nhập ngày và giờ hiện tại, nhấn để chèn một ngày, sau đó bấm phím (phím cách), rồi nhấn

  Thêm ngày tháng hiện tại và thời gian hiện tại bằng hàm NOW

  Nếu mục đích của bạn là chèn ngày và giờ hiện tại để làm một giá trị động (tự động được cập nhật), hãy sử dụng hàm NOW trong Excel.

  Công thức đơn giản như nó có thể được ghi như sau: (không có đối số bắt buộc)

  = NOW ()

  Khi sử dụng hàm NOW trong Excel, có một số điều cần lưu ý:

  • Hàm NOW truy xuất thời gian từ đồng hồ hệ thống của máy tính.
  • Hàm NOW là một trong những hàm dễ thay đổi trong Excel, nghĩa là các ô có công thức này đều sẽ được tính mỗi khi bảng tính được mở lại hoặc tính lại.
  • Để buộc hàm NOW cập nhật giá trị đã được trả về, nhấn Shift + F9 để tính toán lại bảng tính hiện tại hoặc F9 để tính toán lại tất cả các bảng tính đang mở.
  • Để có được hàm NOW tự động cập nhật trong khoảng thời gian nhất định, hãy thêm một macro VBA vào bảng tính của bạn, có thể tham khảo một vài ví dụ có sẵn ở đây.

  Chèn thời gian hiện tại làm một giá trị động

   Sử dụng công thức = NOW (), và sau đó áp dụng các định dạng thời gian trong 1 hay nhiều ô.

  Hãy nhớ, điều này sẽ chỉ thay đổi định dạng hiển thị, giá trị thực tế được lưu trữ trong một ô vẫn sẽ là một số thập phân gồm phần nguyên đại diện cho ngày và phần thập phân thể hiện thời gian.

  Hàm INT được sử dụng để làm tròn số thập phân được trả về bởi NOW () xuống số nguyên gần nó nhất. Và sau đó, bạn trừ đi phần nguyên đại diện cho ngày hôm nay để chỉ ra phần thập phân đại diện cho thời gian hiện tại.

  Vì công thức trả về là dạng thập phân, nên bạn sẽ cần phải áp dụng định dạng thời gian vào các ô khiến giá trị hiển thị dưới dạng thời gian.

  Ảnh chụp màn hình sau minh họa cả hai công thức trên. Chú ý rằng dù các giá trị định dạng thời gian giống nhau (cột C), thì các giá trị thực tế được lưu trữ trong các ô (cột D) vẫn khác nhau – D4 chỉ chứa phần thập phân:

  Chèn thời gian bằng hàm TIME:

  Hàm TIME trong Excel được sử dụng để chuyển đổi một chuỗi văn bản hiển thị thời gian thành một số thập phân đại diện cho thời gian.

  Cú pháp của hàm Excel TIME rất đơn giản:

  = TIME (hour,minute,second)

  Các đối số hour (giờ), minute (phút) và second (giây) có thể được nhập vào dưới dạng số từ 0 đến 3276.

  Nếu hour lớn hơn 23, thì nó sẽ chia cho 24 và phần còn lại sẽ được lấy làm giá trị giờ.

  Ví dụ, TIME (30, 0, 0) tương đương với TIME(6,0,0), đều là 0,25 hoặc 6 giờ sáng

  Nếu minute lớn hơn 59, nó được chuyển thành giờ và phút. Và nếu second lớn hơn 59, thì chuyển thành giờ, phút và giây.

  Ví dụ, TIME (0, 930, 0) được chuyển thành TIME (15, 30, 0), đều là 0,645833333 hoặc 15:30.

  Thực sự thì hàm TIME rất hữu ích khi kết hợp các giá trị riêng lẻ vào một giá trị thời gian đơn, ví dụ giá trị trong các ô khác hoặc trả về bởi các hàm Excel khác.

  Cách để có được giờ, phút và giây từ mốc thời gian:

  HOUR(serial_number) trả về giá trị giờ của thời gian đó, đây là một số nguyên chạy từ 0 (12:00 sáng) đến 23 (11:00 tối)

  MINUTE(serial_number) trả về số phút trong giá trị thời gian đó, có dạng là 1 số nguyên có giá trị trong khoảng từ 0 đến 59.

  SECOND(serial_number) – trả về số giây trong giá trị thời gian đó, là một số nguyên có giá trị trong khoảng từ 0 đến 59.

  Để có thể ứng dụng tốt Excel vào trong công việc, chúng ta không chỉ nắm vững được các hàm mà còn phải sử dụng tốt cả các công cụ của Excel. Những hàm nâng cao giúp áp dụng tốt vào công việc như SUMIFS, COUNTIFS, SUMPRODUCT, INDEX + MATCH … Những công cụ thường sử dụng là Data validation, Conditional formatting, Pivot table… Khi kết hợp tốt các hàm và các công cụ với nhau thì bạn sẽ thấy hiệu quả công việc trên Excel sẽ được cải thiện rất nhiều.

  Toàn bộ những kiến thức này các bạn đều có thể học được trong khóa học tại Gitiho.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giới Thiệu Về Ký Tự Đại Diện Trong Tìm Kiếm (Wildcard) Và Cách Ứng Dụng Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn 2 Cách Loại Bỏ Dấu Tiếng Việt Trong Excel
 • Hướng Dẫn Cách Đánh Dấu Hàng Dựa Trên Giá Trị Ô Trong Excel
 • Hướng Dẫn Cách Tính Căn Bậc Hai Trong Excel Bằng Hàm Sqrt
 • Căn Bậc Hai Trong Excel. Công Thức Tính Căn Bậc 2 Trong Excel
 • Các Hàm Thời Gian Trong Excel, Cộng Trừ, Tính Thời Gian Trong Excel

  --- Bài mới hơn ---

 • Hàm Upper, Chuyển Chữ Thường Thành Chữ Hoa Trong Excel
 • 21 Cách Sử Dụng Tính Năng Paste Trong Excel
 • Cách Dùng Hàm Vlookup Trong Excel L Bài Tập Và Video Hướng Dẫn
 • Hàm Vlookup Lại Lỗi Na, Name, Value
 • Một Số Hàm Vba Thường Dùng
 • Khi bạn thực hiện tính toán về thời gian trong bảng tính Excel, bạn thường bắt gặp một số hàm phổ biến như: hàm Minute, hour, second, … Ngoài ra còn một số hàm khác có thể bạn chưa biết. Qua bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số hàm thời gian phổ biến.

  Các hàm thời gian trong Excel

  – Cú pháp: HOUR(Serial-number)

  – Trong đó: Serial number là đối số bắt buộc, là thời gian bạn muốn chuyển đổi thành giờ. Có thể là dạng văn bản, số thập phân, hoặc dưới dạng các hàm khác.

  – Chức năng: Trả về giờ của một giá trị thời gian.Giờ trả về là có dạng số nguyên nằm trong khoảnh từ 0 đến 23.

  – Cú pháp: MINUTE(serial-number)

  – Trong đó: Serial-number: Bắt buộc phải có. Giá trị muốn chuyển đổi thành phút.

  – Chức năng: Chuyển đổi một số giá trị thời gian về thành một phút trong biểu thức giờ phút giây. Phút được trả về dưới dạng số nguyên trong phạm vi từ 0 đến 59.

  Ví dụ: Cho bảng tính như hình dưới. Yêu cầu tách số phút sang cột riêng.

  – Bạn nhập công thức tại ô C6= MINUTE(B6) và kết quả số phút đã được tách

  – Sao chép công thức xuống các ô dưới để được kết quả.

  – Cú pháp: SECOND(serial-number)

  – Trong đó : Serial -number là giá trị muốn chuyển đổi thành phút và là giá trị bắt buộc.

  – Chức năng: Trả về phần giây của giá trị thời gian. Giây được trả về dưới dạng số nguyên nằm trong khoảng từ 0 đến 59.

  – Cú pháp: TIME( hour, minute, second)

  – Trong đó:

  + Hour: giá trị giờ, là một số từ 0 đến 32767. Tham số bắt buộc.

  + Minute: giá trị phút, là một số từ 0 đến 32767. Tham số bắt buộc.

  + Second: giá trị giây, là một số từ 0 đến 32767. Tham số bắt buộc.

  – Chức năng: Trả về một số thập phân trong một giá trị thời gian cụ thể. Số thập phân trả về nằm trong khoảng từ 0 đến 0.99999999 tương ứng với thoài gian từ 0:00:00 đến 23:59:59.

  5. Hàm TIMEVALUE

  – Cú pháp: TIMEVALUE(time_text)

  – Trong đó: Time_text: Chuỗi thể hiện giá trị thời gian được nhập vào. Giá trị này là giá trị bắt buộc.

  – Chức năng: Trả về giá trị thập phân của thời gian được nhập vào. Số thập phân là nằm trong khoảng từ 0 đến 0,99988426, thể hiện các khoảng thời gian từ 0:00:00 (12:00:00 SA) đến 23:59:59 (11:59:59 CH).

  – Cú pháp: NOW()

  – Chức năng: Trả về ngày giờ hiện tại của hệ thống

  Ví dụ:

  – Bây giờ là 10 giờ 30 phút ngày 14/08/2014. Khi viết cú pháp hàm =NOW() cho ô B6 sẽ trả về giá trị chính xác giờ phút ngày tháng năm hiện hành.

  – Bây giờ là 10 giờ 32 phút ngày 14/08/2014. Viết cú pháp hàm = NOW() – 1 cho ô B7 sẽ trả về giá trị giờ phút hiện hành bị trừ đi một ngày.

  Sử dụng Excel, các bạn sẽ phải sử dụng rất nhiều hàm nâng cao như VLOOKUP hay DGET .. đây là đều là những hàm nâng cao trong Excel, những hàm nâng cao này thường xuất hiện trong những bài toán nâng cao, công việc lớn đòi hỏi người làm phải vận dụng thật tốt các hàm nâng cao trong excel này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tính Chênh Lệch Giữa Hai Ngày
 • Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Các Hàm Thống Kê Có Điều Kiện Trong Excel
 • Cách Gộp 2 Cột Họ Và Tên Trong Excel Không Mất Nội Dung
 • Hàm Tách Họ Tên Trong Excel
 • Cách Tách Họ Và Tên Trong Excel 2022, 2013, 2010, 2007, 2003
 • Cách Tính Chênh Lệch Thời Gian Trong Excel

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Cộng Trừ Ngày Tháng Trong Excel
 • Các Công Thức Tính Ngày Tháng Năm Trong Excel
 • Cách Cộng Trừ Ngày Tháng Trong Excel
 • Hàm Tách Họ Và Tên Trong Excel, Hàm Left, Right
 • Tách Họ Tên Đệm Trong Excel
 • CÔNG THỨC 1. TRỪ THỜI GIAN

  Như bạn đã biết, thời gian trong Excel thường được định dạng số thập phân để trông giống thời gian. Vì chúng là số, nên bạn có thể cộng trừ thời gian như các giá trị số khác.

  Công thức đơn giản nhất để tính chênh lệch thời gian là:

  =End time – Start time

  Tùy vào cấu trúc dữ liệu, chênh lệch thời gian thực tế có thể có nhiều dạng khác nhau, ví dụ:

  =A2-B2

  Tính toán chênh lệch thời gian giữa hai giá trị trong ô A2 và B2

  =TIMEVALUE(“8:30 PM”) – TIMEVALUE(“6:40 AM”)

  Tính toán chênh lệch thời gian giữa hai thời gian cụ thể

  =TIME(HOUR(A2), MINUTE(A2), SECOND(A2)) – TIME(HOUR(B2), MINUTE(B2), SECOND(B2))

  Tính toán chênh lệch thời gian giữa hai giá trị trong ô A2 và B2, không tính chênh lệch ngày tháng nếu ô tính chứa cả giá trị ngày tháng và thời gian

  Trong hệ thống Excel, thời gian biểu thị ở phần thập phân, bạn sẽ có kết quả như sau:

  Phần thập phân trong cột D đúng nhưng không có ý nghĩa. Để giúp chúng cung cấp thông tin có ích hơn, bạn có thể áp dụng định dạng thời gian với một trong các mã sau đây:

  Để áp dụng định dạng thời gian, nhấn để mở hộp thoại Format Cells, chọn từ Category list và gõ mã thời gian vào hộp .

  Bây giờ, để xem công thức tính chênh lệch thời gian và mã thời gian hoạt động như thế nào trong bảng tính thực sự. Với Start time trong cột A và End time trong cột B, bạn có thể sao chép công thức vào cột C và E:

  =$B2-$A2

  Thời gian chênh lệch được hiển thị khác nhau tùy vào định dạng thời gian trong mỗi cột:

  Chú ý. Nếu thời gian chênh lệch được hiển thị thành , nghĩa là ô chứa công thức không đủ rộng để hiển thị hết thời gian hoặc kết quả phép tính là một giá trị âm.

  CÔNG THỨC 2. TÍNH CHÊNH LỆCH THỜI GIAN BẰNG HÀM TEXT

  Một kỹ thuật khác để tính chênh lệch thời gian trong Excel là sử dụng hàm TEXT .

  • Tính toán chênh lệch giờ giữa hai thời gian: =TEXT(B2-A2, “h”)
  • Tính toán chênh lệch giờ và phút giữa hai thời gian: =TEXT(B2-A2, “h:mm”)
  • Tính toán chênh lệch giờ, phút và giây giữa hai thời gian: =TEXT(B2-A2, “h:mm:ss”)

  Chú ý.

  • Kết quả của hàm TEXT luôn là văn bản. Các giá trị text được căn lề trài trong các cột C, D, E trong hình trên. Trong vài tình huống nhất định, điều này có thể là một hạn chế vì bạn sẽ không thể sử dụng kết quả này để tiếp tục tính toán.
  • Nếu kết quả là một số âm, công thức TEXT sẽ hiển thị lỗi #VALUE!.

  CÔNG THỨC 3. TÍNH GIỜ, PHÚT, GIÂY GIỮA HAI THỜI GIAN

  Để hiển thị chênh lệch giữa hai thời gian bằng một đơn vị (giờ, phút, giây), bạn cần thực hiện các phép tính sau.

  Phép tính giờ giữa hai thời gian =(End time – Start time) * 24

  Giả sử thời gian bắt đầu trong ô A2 và thời gian kết thúc trong ô B2, bạn hãy sử dụng phép tính đơn giản là B2-A2 để tính toán chênh lệch thời gian, sau đó nhân với 24.

  =(B2-A2) * 24

  Để có số Complete hours, sử dụng hàm INT để làm tròn đến số nguyên hần nhất:

  =INT((B2-A2) * 24) Tổng số phút giữa hai thời gian:

  Để tính số phút giữa hai thời gian, nhân chênh lệch thời gian với 1440

  =(End time – Start time) * 1440

  Công thức có thể cho kết quả âm hoặc dương, kết quả âm xảy ra khi thời gian kết thúc lớn hơn thời gian bắt đầu như hàng 5:

  =(B2-A2)*1440 Tổng số giây giữa hai thời gian:

  Để tính số giây giữa hai thời gian, nhân chênh lệch thời gian với 86400

  =(End time – Start time) * 86400

  Trong ví dụ, công thức sẽ như sau:

  =(B2-A2)* 86400

  Chú ý. Định dạng nên được thiết lập cho ô tính chứa công thức tính chênh lệch thời gian để kết quả hiển thị đúng.

  CÔNG THỨC 4. TÍNH CHÊNH LỆCH THỜI GIAN TRONG CÙNG MỘT ĐƠN VỊ THỜI GIAN VÀ BỎ QUA CÁC ĐƠN VỊ KHÁC

  Để tính chênh lệch giữa hai thời gian trong cùng một đơn vị, bỏ qua các đơn vị thời gian khác, hãy sử dụng một trong các hàm sau:

  Chênh lệch giờ, bỏ qua phút và giây:

  =HOUR(B2-A2)

  Chênh lệch phút, bỏ qua giờ và giây:

  =MINUTE(B2-A2)

  Chênh lệch giây, bỏ qua giờ và phút:

  =SECOND(B2-A2)

  Khi sử dụng hàm HOUR, MINUTE, SECOND, hãy nhớ rằng kết quả không được vượt quá 24 giờ, 60 phút hoặc 60 giây.

  Chú ý. Nếu thời gian kết thúc lớn hơn thời gian bắt đầu, cụ thể nếu kết quả là số âm, công thức sẽ hiển thị lỗi

  CÔNG THỨC 5. TÍNH THỜI GIAN TRÔI QUA KỂ TỪ THỜI GIAN BẮT ĐẦU ĐẾN BÂY GIỜ

  Để tính thời gian đã trôi qua, bạn có thể sử dụng hàm Now và Time. Trường hợp khoảng thời gian trôi qua dưới 24 giờ, bạn chỉ cần sử dụng hàm NOW để lấy kết quả ngày tháng và thời gian hiện tại, sau đó trừ đi ngày và thời gian bắt đầu.

  Giả sử ô A2 chứa thời điểm bắt đầu, công thức cho kết quả sau với cột B được định dạng thời gian phù hợp, trong ví dụ này nó có dạng

  Trong trường hợp khoảng thời gian trôi qua vượt quá 24 giờ, sử dụng một trong các định dạng thời gian sau, ví dụ d ‘days’ h:mm:ss như trong hình sau:

  Nếu thời gian bắt đầu chỉ có giờ phút mà không có ngày, bạn cần sử dụng hàm Time để tính toán khoảng thời gian trôi đi một cách chính xác. Ví dụ, công thức sau trả về khoảng thời gian từ ô A2 đến giờ.

  =TIME(HOUR(NOW()), MINUTE(NOW()), SECOND(NOW())) – A2

  Chú ý. Khoảng thời gian trôi qua sẽ không được cập nhật theo thời gian thực tế, nó chỉ cập nhật khi bảng tính được mở lại hoặc tính toán lại. Để cập nhật công thức, nhấn để tính lại trang tính hoặc nhấn để tính lại toàn bộ bảng tính.

  CÔNG THỨC 6. HIỂN THỊ CHÊNH LỆCH THỜI GIAN “XX DAYS, XX HOURS, XX MINUTES AND XX SECONDS”

  Bạn sử dụng các hàm HOUR, MINUTE và để lấy kết quả thời gian tương tứng và hàm để tính chênh lệch ngày.Sau đó, bạn lồng ghép các hàm vào cùng một công thức cùng các chuỗi text như sau :

  =INT(B2-A2) & ” days, ” & HOUR(B2-A2) & ” hours, ” & MINUTE(B2-A2) & ” minutes and ” & SECOND(B2-A2) & ” seconds”

  Để ẩn giá trị 0, lồng bốn hàm IF vào đó:

  d “days,” h “hours,” m “minutes and” s “seconds”

  Cách tính và hiển thị thời gian âm trong excel

  Khi tính toán chênhh lệch thờ gian, bạn có thể bắt gặp lỗi ##### vì độ chênh lệch này âm. Tuy nhiên, cũng có nhiều cách để hiển thị kết quả âm trong Excel.

  Nhấp OK để lưu cài đặt mới, giá trị âm sẽ được hiển thị như sau:

  PHƯƠNG PHÁP 2. TÍNH TOÁN THỜI GIAN ÂM BẰNG CÔNG THỨC

  Nếu không muốn sử dụng phương pháp 1, bạn có thể sử dụng công thức sau:

  Chú ý. Hãy nhớ rằng phương pháp đầu tiên cho ra kết quả âm là giá trị số âm, kết quả hàm TEXT luôn là chuỗi văn bản và không thể sử dụng trong phép toán hoặc công thức khác.

  Cộng/trừ thời gian trong excel

  Về cơ bản, có 2 cách cộng/trừ thời gian trong Excel:

  • Sử dụng hàm TIME
  • Sử dụng phép toán dựa trên số giờ (24), số phút (1440), số giây (86400) trong một ngày.

  CỘNG/TRỪ GIỜ VÀO THỜI GIAN CỤ THỂ

  Hàm thời gian để cộng thêm dưới 24 giờ =Start time + TIME(N hours, 0, 0)

  Ví dụ, trong ô A2 là thời gian bắt đầu, bạn muốn thêm 2 giờ vào đó, công thức sẽ là:

  =A2 + TIME(2, 0, 0)

  Chú ý. Nếu bạn thử cộng hơn 23 giờ bằng hàm số giờ được chỉ định sẽ chia cho 24 và phần nguyên sẽ thêm vào thời gian bắt đầu. Ví dụ, nếu bạn cộng thêm 25 giờ vào 6/2/20155 10:00 AM (ô A4) bằng công thức =A4 + TIME(25, 0, 0), kết quả sẽ là: 06/02/2015 11:00, cụ thể là A4 + 1 giờ

  CÔNG THỨC ĐỂ CỘNG BẤT KỲ SỐ GIỜ NÀO (DƯỚI/TRÊN 24 GIỜ)

  Công thức sau không có giới hạn về số giờ bạn muốn cộng thêm:

  =Start time + (N hours/24)

  Ví dụ, để cộng thêm 28 giờ vào ô A2, nhập công thức sau:

  =A2 + (28/24)

  Để trừ đi một số giờ, sử dụng công thức tương tự như thay dấu + bằng dấu –

  Ví dụ, trừ ô A2 cho 3 giờ, nhập một trong các công thức sau:

  =A2-(3/24) =A2-TIME(3,0,0)

  Nếu bạn trừ số giờ lớn hơn 23, sử dụng công thức đầu tiên.

  CÁCH CỘNG/TRỪ PHÚT VÀO THỜI GIAN CỤ THỂ

  Cộng/trừ dưới 60 phút

  Sử dụng hàm TIME để cộng trừ số phút bạn muốn vào tham số thứ 2:

  =Start time + TIME(0, N minutes, 0)

  Đây là một vài công thức thực tế để tính số phút trong Excel:

  Công 20 phút vào A2: =A2 + TIME(0,20,0)

  Trừ A2 cho 30 phút: =A2 – TIME(0,30,0)

  Cộng trừ trên 60 phút

  Trong phép tính của bạn, chia số phút cho 1440 – số phút trong một ngày và thêm thời gian bắt đầu vào :

  =Start time + (N minutes / 1440)

  Để trừ số phút, thay dấu + thành dấu -. Ví dụ :

  Cộng thêm 200 phút: =A2 + (200/1440)

  Trừ đi 300 phút: =A2 -(300/1440)

  CÁCH CỘNG/TRỪ GIÂY VÀO THỜI GIAN CỤ THỂ

  Để cộng thêm số giây ít hơn 60 vào thời gian cụ thể, sử dụng hàm TIME:

  =Start time + TIME(0, 0, N seconds)

  Để cộng thêm số giây lớn hơn 59, sử dụng công thức:

  =Start time + (N seconds / 86400)

  Để trừ số giây, tận dụng công thức tương tự nhưng thay dấu + thành dấu -.

  Trên trang tính Excel, công thức trông như sau:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trừ Giờ Trong Excel
 • Cách Cộng Và Trừ Các Ngày, Tuần, Tháng Và Năm Trong Excel 1/2021
 • Một Số Hàm Cắt Chuỗi Trong Excel
 • Hướng Dẫn Giải Bài Tập Định Giá Trái Phiếu
 • Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Hàm Weekday Trong Excel
 • Định Dạng Thời Gian Trong Excel & Cách Sử Dụng Hàm Now Và Time Để Chèn Thời Gian

  --- Bài mới hơn ---

 • Hàm Offset Và Các Kết Hợp Hàm Của Nó Trong Excel, Công Thức Ví Dụ
 • Cách Ngắt Dòng Trong Excel (Excel Wrap Text)
 • Wrap Text Trong Excel Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Wrap Text Trong Excel 2022
 • Tổng Quan Về Các Công Thức Trong Excel
 • Công Thức Trong Excel, Ví Dụ Và Mẹo Để Tiết Kiệm Thời Gian
 • Trong bài viết này, Blog Học Excel Onnline sẽ hướng dẫn các đặc tính của định dạng thời gian trong Excel cũng như cách thêm dấu mốc thời gian bằng các phím tắt hoặc việc sử dụng hàm NOW để chèn thời gian (mà được cập nhật tự động). Bạn cũng sẽ học cách áp dụng các hàm thời gian trong Excel để cho ra kết quả là giờ, phút hoặc giây so với dấu mốc thời gian đã định.

  Microsoft Excel có một số tính năng thời gian hữu ích và việc bạn biết một chút về chúng, đôi khi có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Khi dùng các hàm đặc biệt, thì bạn có thể: chèn ngày và giờ hiện tại vào bất kỳ nơi nào trong một bảng tính, chuyển đổi thời gian thành số thập phân, tính tổng các đơn vị thời gian khác nhau hoặc tính thời gian trôi qua.

  Định dạng thời gian trong Excel:

  Nếu bạn đã làm theo hướng dẫn về Hướng dẫn về Ngày trong Excel của chúng tôi, chắc hẳn bạn sẽ biết rằng Microsoft Excel lưu trữ các ngày như các số thứ tự bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 1900, dưới dạng số 1. Bởi vì Excel xử lý thời gian như một phần của một ngày, đồng thời thì thời gian được lưu trữ dưới dạng phân số thập phân.

  Trong hệ thống nội bộ của Excel:

  • 00:00:00 được lưu trữ dưới dạng 0.0
  • 23:59:59 được lưu trữ dưới dạng 0.99999
  • 06:00 sáng là 0,25
  • 12:00 tối là 0.5

  Khi cả ngày và thời gian đều được nhập vào ô, thì chúng được lưu trữ dưới dạng số thập phân bao gồm phần nguyên (đại diện cho ngày tháng) và phần số thập phân (đại diện cho thời gian). Ví dụ: ngày 1 tháng 6 năm 2022 9:30:00 sáng được lưu trữ là 42156.3958333333.

  Làm thế nào để có được một số thập phân đại diện trong Excel:

  Một cách nhanh chóng để chọn một số thập phân đại diện cho một thời gian cụ thể là sử dụng hộp thoại Format Cells.

  Mọi thứ khá đơn giản đấy. Bạn chỉ cần chọn một ô có chứa thời gian và nhấn Ctrl + 1 để mở hộp thoại Format Cells. Trên tab Number, chọn General trong mục Category, và khi đó bạn sẽ thấy thập phân trong hộp Samples.

  Cách áp dụng hoặc thay đổi định dạng thời gian trong Excel:

  Microsoft Excel là đủ thông minh để nhận ra một thời gian khi bạn nhập vào và định dạng các ô một cách phù hợp. Ví dụ: nếu bạn nhập 20:30, hoặc 8:30 chiều hoặc thậm chí 8:30 trong một ô, Excel sẽ giải thích đây là một khoảng thời gian và hiển thị vào 20:30 hoặc 8:30, tùy thuộc vào thời gian mặc định mà bạn đã định dạng.

  1. Trong một trang Excel, chọn một/những ô mà bạn muốn áp dụng hay thay đổi định dạng thời gian.
  2. Mở hộp thoại Format Cells bằng cách nhấn Ctrl + 1 hoặc nhấp vào biểu tượng Dialog Box Launcher bế bên Number trong nhóm , trên .

  Mách nhỏ: Cách dễ nhất để tạo định dạng thời gian tùy chỉnh trong Excel là việc sử dụng một trong các định dạng hiện tại để xuất phát. Tương ứng với việc, bạn phải nhấp vào trong mục và chọn một trong các định dạng được xác định trước trong mục . Sau đó chuyển sang và thực hiện các thay đổi cho định dạng hiển thị trong hộp

  Khi tạo định dạng thời gian tùy chỉnh trong Excel, bạn có thể sử dụng các mã sau đây.

  Mách nhỏ: Để tạo định dạng tùy chỉnh cho ngày tháng và thời gian, hãy sử dụng và kết hợp thông minh các mã thời gian và mã ngày.

  Bảng sau đây cung cấp một vài ví dụ về cách các định dạng thời gian trong Excel của bạn:

  Định dạng tùy chỉnh trong khoảng thời gian trên 24 giờ:

  Khi bạn tính toán thời gian trong Excel, một ô có chứa tổng lượng thời gian thì có thể vượt quá 24 giờ. Để Microsoft Excel hiển thị thời gian vượt quá 24 giờ một cách chính xác, hãy áp dụng một trong các định dạng thời gian tùy chỉnh sau đây.

  Định dạng thời gian tùy chỉnh cho những giá trị thời gian âm:

  • Hiển thị một ô trống cho thời gian âm. Nhập dấu chấm phẩy vào cuối định dạng thời gian, ví dụ : mm, “Thời gian âm”

  Nói chung, dấu chấm phẩy đóng vai trò là dấu phân tách để phân biệt định dạng các giá trị mang dấu dương và định dạng các giá trị mang dấu âm.

  Định dạng thời gian mặc định trong Excel:

  Khi thay đổi định dạng thời gian trong hộp thoại Format Cells, bạn có thể nhận thấy rằng có một trong các định dạng này bắt đầu với dấu hoa thị (*). Đây là định dạng thời gian mặc định trong Excel của bạn.

  Làm thế nào để chèn thời gian và một mốc thời gian trong Excel:

  Có nhiều để chèn thời gian vào Excel, nhưng việc bạn sử dụng cái nào thì còn tùy thuộc vào việc bạn muốn có một mốc thời gian cố định hay một giá trị thay đổi (mà được cập nhật tự động để cho thấy thời gian hiện tại).

  Thêm vào mốc thời gian bằng các phím tắt:

  Nếu bạn đang tìm kiếm một cách để chèn mốc thời gian vào ô Excel, tức là một giá trị tĩnh (không tự động cập nhật dù cho bảng tính được tính lại), hãy sử dụng một trong các phím tắt sau:

  • Chèn thời gian hiện tại, nhấn Ctrl + Shift +;
  • Chèn thời gian hiện tại: Nhập ngày và giờ hiện tại, nhấn để chèn một ngày, sau đó bấm phím (phím cách), rồi nhấn

  Nếu mục đích của bạn là chèn ngày và giờ hiện tại để làm một giá trị động (tự động được cập nhật), hãy sử dụng hàm NOW trong Excel.

  Công thức đơn giản như nó có thể được ghi như sau: (không có đối số bắt buộc)

  = NOW ()

  Khi sử dụng hàm NOW trong Excel, có một số điều cần lưu ý:

  • Hàm NOW truy xuất thời gian từ đồng hồ hệ thống của máy tính.
  • Hàm NOW là một trong những hàm dễ thay đổi trong Excel, nghĩa là các ô có công thức này đều sẽ được tính mỗi khi bảng tính được mở lại hoặc tính lại.
  • Để buộc hàm NOW cập nhật giá trị đã được trả về, nhấn Shift + F9 để tính toán lại bảng tính hiện tại hoặc F9 để tính toán lại tất cả các bảng tính đang mở.
  • Để có được hàm NOW tự động cập nhật trong khoảng thời gian nhất định, hãy thêm một macro VBA vào bảng tính của bạn, có thể tham khảo một vài ví dụ có sẵn ở đây.

  Chèn thời gian hiện tại làm một giá trị động

   Sử dụng công thức = NOW (), và sau đó áp dụng các định dạng thời gian trong 1 hay nhiều ô.

  Hãy nhớ, điều này sẽ chỉ thay đổi định dạng hiển thị, giá trị thực tế được lưu trữ trong một ô vẫn sẽ là một số thập phân gồm phần nguyên đại diện cho ngày và phần thập phân thể hiện thời gian.

  Hàm INT được sử dụng để làm tròn số thập phân được trả về bởi NOW () xuống số nguyên gần nó nhất. Và sau đó, bạn trừ đi phần nguyên đại diện cho ngày hôm nay để chỉ ra phần thập phân đại diện cho thời gian hiện tại.

  Vì công thức trả về là dạng thập phân, nên bạn sẽ cần phải áp dụng định dạng thời gian vào các ô khiến giá trị hiển thị dưới dạng thời gian.

  Ảnh chụp màn hình sau minh họa cả hai công thức trên. Chú ý rằng dù các giá trị định dạng thời gian giống nhau (cột C), thì các giá trị thực tế được lưu trữ trong các ô (cột D) vẫn khác nhau – D4 chỉ chứa phần thập phân:

  Hàm TIME trong Excel được sử dụng để chuyển đổi một chuỗi văn bản hiển thị thời gian thành một số thập phân đại diện cho thời gian.

  Cú pháp của hàm Excel TIME rất đơn giản:

  = TIME (hour,minute,second)

  Các đối số hour (giờ), minute (phút) và second (giây) có thể được nhập vào dưới dạng số từ 0 đến 3276.

  Nếu hour lớn hơn 23, thì nó sẽ chia cho 24 và phần còn lại sẽ được lấy làm giá trị giờ.

  Ví dụ, TIME (30, 0, 0) tương đương với TIME(6,0,0), đều là 0,25 hoặc 6 giờ sáng

  Nếu minute lớn hơn 59, nó được chuyển thành giờ và phút. Và nếu second lớn hơn 59, thì chuyển thành giờ, phút và giây.

  Ví dụ, TIME (0, 930, 0) được chuyển thành TIME (15, 30, 0), đều là 0,645833333 hoặc 15:30.

  Thực sự thì hàm TIME rất hữu ích khi kết hợp các giá trị riêng lẻ vào một giá trị thời gian đơn, ví dụ giá trị trong các ô khác hoặc trả về bởi các hàm Excel khác.

  HOUR(serial_number) trả về giá trị giờ của thời gian đó, đây là một số nguyên chạy từ 0 (12:00 sáng) đến 23 (11:00 tối)

  MINUTE(serial_number) trả về số phút trong giá trị thời gian đó, có dạng là 1 số nguyên có giá trị trong khoảng từ 0 đến 59.

  SECOND(serial_number) – trả về số giây trong giá trị thời gian đó, là một số nguyên có giá trị trong khoảng từ 0 đến 59.

  Để có thể ứng dụng tốt Excel vào trong công việc, chúng ta không chỉ nắm vững được các hàm mà còn phải sử dụng tốt cả các công cụ của Excel. Những hàm nâng cao giúp áp dụng tốt vào công việc như SUMIFS, COUNTIFS, SUMPRODUCT, INDEX + MATCH… Những công cụ thường sử dụng là Data validation, Conditional formatting, Pivot table… Khi kết hợp tốt các hàm và các công cụ với nhau thì bạn sẽ thấy hiệu quả công việc trên Excel sẽ được cải thiện rất nhiều.

  Toàn bộ những kiến thức này các bạn đều có thể học được trong khóa học

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Tìm Kiếm Trong Excel Nhanh Và Chuẩn Xác Nhất 2022
 • Cách Sửa Lỗi #n/a Trong Hàm Vlookup
 • Tìm Hiểu Về Lỗi #n/a Trong Excel Và Cách Khắc Phục
 • Hàm Nhân Trong Excel, Sử Dụng Hàm Product Thực Hiện Phép Nhân
 • Các Ví Dụ Về Hàm Sum Trong Excel
 • Top Hình Nền Tướng Zilean (Giám Hộ Thời Gian) Trong Game Lol Full Hd

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Vị Tướng Khắc Chế Tốt Zilean Trong Liên Minh Huyền Thoại
 • Đấu Trường Chân Lý: Giới Hạn Bể Tướng Và Cơ Hội Rút Trúng Của Bạn Là Bao Nhiêu?
 • Top 5 Đội Hình Tướng Lý Tưởng Trong Lol Truyền Kỳ
 • Top 5 Vị Tướng Được Phái Nữ “cưng Chiều” Nhất Lol Truyền Kỳ
 • Lol Truyền Kỳ Lậu Vip15 Và 150.000 Kc
 • Top hình ảnh và hình nền tướng Zilean (Giám Hộ Thời Gian) trong game liên minh huyền thoại LOL (League Of Legends) với chất lượng full hd. Trong vùng đất hoang ở Urtistan đã từng tồn tại một thành phố vĩ đại. Nó đã biến mất từ lâu trong một cuộc Chiến Tranh Cổ Ngữ khủng khiếp, giống như đại đa số những vùng đất khác bên dưới Vách Ngăn Vĩ Đại. Tuy nhiên, vẫn có một kẻ sống sót: một pháp sư tên Zilean. Bị ám ảnh bởi thời gian, chẳng lạ mấy khi hắn sống trong Tháp Đồng Hồ của thành phố. Khi sự tàn khốc của cuộc chiến đến gần quê hương, hắn thử nghiệm những phép thuật thời gian mạnh mẽ để đoán trước tương lai, hi vọng tìm ra một giải pháp. Nhưng phép thuật của Zilean ảnh hưởng đến cách hắn cảm nhận thời gian, và hắn bắt đầu rơi vào trạng thái tĩnh tại khi Urtisan bị tấn công bởi các kị sĩ bóng tối không rõ nguồn gốc. Đến khi nhận ra sai lầm của mình, Urtisan đã trở thành một đống hoang tàn. Kẻ thủ ác đã tinh quái chẳng động đến Tháp Đồng Hồ, tránh thu hút sự chú ý của Zilean, cũng như để Zilean dằn vặt với những tiên đoán của mình.

  Zilean chẳng có mấy thời gian để buồn rầu, bởi nhanh chóng, hắn nhận ra mặt kia của phép màu, một lời nguyền: căn bệnh thời-không. Căn bệnh quái lạ này ban cho hắn sự bất tử, đồng thời tách biệt ý thức của hắn ra khỏi hiện tại. Giờ đây hắn lang thang trong dòng chảy thời gian, từ bất kỳ thời điểm nào hắn đã từng trải qua đến tận hiện tại, nhưng không thể tác động vào bất cứ điều gì. Phần đau thương nhất của lời nguyền, đôi khi Zilean sống lại những trải nghiệm ở Urtisan, để rồi sau đó lại phải chứng kiến đống đổ nát của nó. Zilean tìm kiếm một cách phá giải lời nguyền, và cứu rỗi người dân của hắn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Liên Minh Huyền Thoại: Zilean Được Làm Lại Kỹ Năng Trong Phiên Bản 5.4
 • Tải Dự Án Thạc Sĩ Yi Lol Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Bạn Biết Gì Về Yasuo, Vị Tướng Được Yêu Thích Nhất Ở Máy Chủ Việt Nam, Vừa Mới Tròn… 4 Tuổi
 • Khám Phá Sức Mạnh Bí Ẩn Của Vị Tướng Xayah Lol
 • Top Hình Nền Tướng Xayah (Cô Nàng Nổi Loạn) Trong Game Lol Full Hd
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100