【#1】Cách Cố Định Cột Và Dòng Tiêu Đề Trong Excel 2021

Với một bảng dữ liệu excel có số lượng cột và số lượng dòng khá lớn, trong quá trình xử lý chắc hẳn các bạn cũng gặp không ít khó khăn. Lúc này việc cố định cột và dòng tiêu đề là một việc làm cần thiết, các bạn có thể dễ dàng kiểm tra, xử lý dữ liệu mà không bị nhầm lẫn và tốn nhiều thời gian nữa.

Bài viết hướng dẫn cách cố định cột và dòng tiêu đề trong Excel 2021, với Excel 2013, 2010, 2007 các bạn chỉ cần thực hiện tương tự.

Cố định nhiều dòng

Nếu các bạn cần cố định nhiều hơn 1 dòng thì các bạn cần thực hiện như sau:

Bước 1: Các bạn đặt con trỏ chuột vào ô đầu tiên tại dòng dưới các dòng mà bạn cần cố định (tất cả các dòng phía trên dòng đặt con trỏ chuột sẽ đều được cố định).

Như vậy các bạn đã cố định dòng cho file Excel, từ giờ khi bạn di chuyển tới dòng thứ n (n rất lớn) thì các dòng bạn đã cố định sẽ vẫn hiển thị.

Cố định nhiều cột

Nếu các bạn muốn cố định nhiều hơn 1 cột thì các bạn cần thực hiện như sau:

Bước 1: Các bạn đặt con trỏ chuột vào ô đầu tiên tại cột tiếp theo bên cạnh các cột mà bạn cần cố định (tất cả các cột bên trái cột mà bạn đặt con trỏ chuột đều được cố định).

Như vậy các bạn đã cố định cột cho file Excel, từ giờ khi bạn di chuyển tới cột nào thì các cột bạn đã cố định sẽ vẫn hiển thị.

CỐ ĐỊNH CẢ DÒNG VÀ CỘT

Nếu các bạn muốn cố định cả các dòng tiêu đề và các cột đầu tiên của file Excel thì các bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên các bạn cần xác định vị trí đặt con trỏ chuột, các dòng trên dòng đặt con trỏ chuột sẽ được cố định, các cột phía bên trái cột đặt con trỏ chuột sẽ được cố định.

Như vậy các bạn đã cố định được cả dòng cả cột mà bạn muốn, khi di chuyển chuột xuống các dòng dưới thì các dòng cố định vẫn hiển thị và khi bạn di chuyển chuột sang các cột bên cạnh thì các cột cố định vẫn được hiển thị.

【#2】Cách Cố Định Dòng Và Cột Nâng Cao Trong Excel, Nhiều Cách Mới Hay Và Lạ

Trong bài viết này, Học Excel Online sẽ hướng dẫn cho các bạn cách cố định dòng, cột hay freeze panes trong excel trong Excel một cách đơn giản mà hiệu quả. Bạn sẽ biết cách khóa dòng hoặc cột tiêu đề một cách nhanh chóng. Bạn cũng sẽ biết cách cố định nhiều khung một lúc để làm cho Excel luôn hiển thị các hàng và / hoặc cột nhất định khi bạn cuộn xuống hoặc kéo qua phải. Các mẹo này có thể làm được trong tất cả các phiên bản hiện đại của Excel 2021, 2013, 2010 và 2007.

Làm thế nào để cố định dòng trong Excel:

Làm thế nào để đóng băng dòng đầu trong Excel:

Làm thế nào để cố định nhiều dòng Excel

Bạn có muốn cố định nhiều dòng trong bảng tính không? Không có vấn đề, bạn có thể khóa bao nhiêu hàng hàng cũng được, miễn là bạn luôn bắt đầu với hàng trên cùng.

1. Bắt đầu bằng cách chọn hàng phía dưới của hàng cuối cùng vùng bạn muốn cố định.

Ví dụ: nếu bạn muốn khóa hai hàng đầu, hãy đặt con trỏ chuột vào ô A3 hoặc chọn toàn bộ hàng 3.

Bạn muốn cố định các cột trong Excel theo cách bạn khóa hàng. Và một lần nữa, bạn có thể chọn để cố định cột đầu tiên hoặc nhiều cột. Cùng Học Excel Online thực hiện ngay sau đây.

Cố định cột đầu tiên trong một bảng tính:

Microsoft Excel là công cụ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới tại các doanh nghiệp, tuy nhiên nó lại không được coi trọng, không được coi là kỹ năng bắt buộc tại Việt Nam nên khi đi làm chúng ta mất rất nhiều thời gian tra cứu và tìm hiểu. Vì vậy để giúp người đi làm có thể ứng dụng thành thạo các hàm Excel, thành thạo các tính từ cơ bản tới nâng cao, báo cáo siêu tốc với Pivot Table, vẽ biểu đồ, xử lý dữ liệu … tiết kiệm thời gian tra cứu, thời gian tìm hiểu, thì Học Excel Online đã thiết kế ra chương trình Excel từ cơ bản tới nâng cao dành cho người đi làm. Với khoá học này học viên sẽ học online linh hoạt mọi lúc mọi nơi, trao đổi với học viên về các vấn đề trong bài giảng trong suốt qúa trình học, đặc biệt học phí khoá học siêu tiết kiệm và hoàn toàn có thể hoàn trả nếu bạn không hài lòng về khoá học.

Chi tiết khoá học

Làm thế nào để cố định nhiều cột trong Excel

Nếu bạn muốn khóa nhiều hơn một cột trong một trang tính, hãy làm như sau.

1. Chọn cột ở bên phải cột cuối cùng bạn muốn cố định. Ví dụ: nếu bạn muốn khóa 3 cột đầu tiên (A – C), hãy chọn toàn bộ cột D hoặc ô D1.

Chỉ cần nhớ rằng cột cố định sẽ luôn luôn bắt đầu từ cột A bạn không thể khóa nhiều cột ở giữa bảng.

Làm thế nào để cố định nhiều vùng trong Excel (các hàng và cột):

Bạn có muốn khóa nhiều hàng và cột không? Không có vấn đề gì, bạn cũng có thể làm được điều này với điều kiện là bạn luôn bắt đầu với hàng và cột đầu tiên.

Để khóa nhiều hàng và cột cùng một lúc, hãy chọn một ô bên dưới hàng cuối cùng và ở bên phải cột cuối cùng bạn muốn khóa.

Ví dụ: để cố định hàng và cột đầu tiên, hãy chọn ô B2, vào tab View và nhấp vào Freeze panes bên dưới Freeze panes:

Đương nhiên, số hàng và cột bị khóa không nhất thiết phải giống nhau. Ví dụ, để đóng băng 2 hàng và 3 cột, bạn chọn … đoán ô nào? Phải, đó là D3:)

Làm thế nào để xóa bỏ cố định trong Excel:

Để bỏ khóa các khung, chỉ cần thực hiện theo các bước sau: đi đến tab View, nhấp Unfreeze Panes.

Như bạn vừa thấy, cố định khung trong Excel là một trong những việc đơn giản nhất. Tuy nhiên, phải chú ý những điều sau

Trước khi thực hiện: Tránh hàng/cột bị ẩn

Khi bạn khóa nhiều hàng hoặc cột trong một bảng tính, bạn có thể vô tình không thể hiển một vài trong số chúng, và kết quả là bạn cũng sẽ không nhìn thấy chúng sau đó. Để tránh điều này, hãy đảm bảo rằng tất cả các hàng và / hoặc các cột mà bạn muốn khóa đều nằm trong tầm nhìn vào lúc thực hiện việc cố định.

Bạn không tin sao? Vậy hãy thử chọn ô A1, hoặc hàng trên cùng có thể nhìn thấy, hoặc cột bên trái có thể nhìn thấy, nhấp vào Freeze panes và xem điều gì xảy ra.

Mẹo: Làm thế nào để ngụy trang dòng Freeze Panes:

Nếu bạn không thích các dòng sẫm phân cách giữa phần được cố định và còn lại của bảng trong Microsoft Excel, bạn có thể thử ngụy trang bằng sự trợ giúp của các hình khối và một chút sáng tạo:)

【#3】Cách Cố Định Dòng Và Cột Excel Từ 2003 Cho Đến 2021 Và Google Sheets

Cách cố định dòng trong Excel

Cách cố định dòng trong Excel 2021 và Excel 365

Vậy là dòng trên cùng của bảng tính đã được cố định:

b. Cố định nhiều dòng

Bạn có thể cố định nhiều dòng tính từ dòng trên cùng của bảng tính bằng các bước sau đây:

Bước 1: Chọn dòng bên dưới các dòng bạn muốn cố định. Ví dụ: muốn cố định 8 dòng đòng tiên, dòng bạn cần chọn là dòng số 9.

Kết quả là 8 dòng đầu tiên đã được cố định ở đầu bảng tính:

Cách cố định dòng trong Excel 2021

Giao diện và tính năng cơ bản của Excel 2021 tương tự như Excel 2021. Bạn có thể làm theo hướng dẫn cố định dòng trong Excel 2021 ở trên.

Cách cố định dòng trong Excel 2013

Giao diện và tính năng cơ bản của Excel 2013 tương tự như Excel 2021. Bạn có thể làm theo hướng dẫn cố định dòng trong Excel 2021 ở trên.

Cách cố định dòng trong Excel 2010

Giao diện và tính năng cơ bản của Excel 2010 tương tự như Excel 2021. Bạn có thể làm theo hướng dẫn cố định dòng trong Excel 2021 ở trên.

Cách cố định dòng trong Excel 2007

Giao diện và tính năng cơ bản của Excel 2007 tương tự như Excel 2021. Bạn có thể làm theo hướng dẫn cố định dòng trong Excel 2021 ở trên.

Cách cố định dòng trong Excel 2003

8 dòng đầu tiên trong bảng tính đã được cố định:

Cách cố định dòng trong Google Sheets

Dòng đầu tiên trong bảng tính đã được cố định:

b. Cố định nhiều dòng

    Để cố định hai dòng trong Google Sheets, các bạn làm như sau:

Hai dòng đầu tiên trong bảng tính đã được cố định:

    Để cố định nhiều dòng hơn trong Google Sheets, các bạn làm như sau:

Bước 1: Chọn 1 ô bất kỳ trong dòng cuối cùng mà bạn muốn cố định, ví dụ mình muốn cố định 8 dòng đầu tiên, ô mình chọn sẽ là A8.

8 dòng đầu tiên đã được cố định.

Cách cố định cột trong Excel

Cách cố định dòng trong Excel 2021 và Excel 365

Vậy là cột đầu tiên của bảng tính sẽ được cố định

b. Cố định nhiều cột

Bạn có thể cố định nhiều cột tính từ dòng trên cùng của bảng tính bằng các bước sau đây:

Bước 1: Chọn cột bên phải các cột bạn muốn cố định. Ví dụ: muốn cố định 2 cột đầu tiên, cột bạn cần chọn là cột số 3 (cột C).

Kết quả là 2 cột đầu tiên đã được cố định ở đầu bảng tính:

Cách cố định cột trong Excel 2021

Giao diện và tính năng cơ bản của Excel 2021 tương tự như Excel 2021. Bạn có thể làm theo hướng dẫn cố định cột trong Excel 2021 ở trên.

Cách cố định cột trong Excel 2013

Giao diện và tính năng cơ bản của Excel 2013 tương tự như Excel 2021. Bạn có thể làm theo hướng dẫn cố định cột trong Excel 2021 ở trên.

Cách cố định cột trong Excel 2010

Giao diện và tính năng cơ bản của Excel 2010 tương tự như Excel 2021. Bạn có thể làm theo hướng dẫn cố định cột trong Excel 2021 ở trên.

Cách cố định cột trong Excel 2007

Giao diện và tính năng cơ bản của Excel 2007 tương tự như Excel 2021. Bạn có thể làm theo hướng dẫn cố định cột trong Excel 2021 ở trên.

Cách cố định cột trong Excel 2003

Bước 1: Chọn cột bên phải cột bạn muốn cố định. Ở đây mình muốn cố định cột đầu, nên mình sẽ chọn cột số 2 (cột B).

Cột đầu tiên trong bảng tính đã được cố định:

Cách cố định cột trong Google Sheets

Cột đầu tiên trong bảng tính đã được cố định:

b. Cố định nhiều cột

    Để cố định hai cột trong Google Sheets, các bạn làm như sau:

Hai cột đầu tiên trong bảng tính đã được cố định:

    Để cố định nhiều cột hơn trong Google Sheets, các bạn làm như sau:

Bước 1: Chọn 1 ô bất kỳ trong cột cuối cùng mà bạn muốn cố định, ví dụ mình muốn cố định 3 cột đầu tiên, ô mình chọn sẽ là C13.

3 cột đầu tiên đã được cố định:

Cách cố định vùng trong Excel 2021 và Excel 365

Bước 1: Chọn ô bên dưới dòng bạn muốn cố định và bên phải cột bạn muốn cố định. Ở đây mình muốn cố định cột đầu và dòng đầu nên ô mình chọn sẽ là B2.

Vùng bạn muốn đã được cố định

Cách cố định vùng trong Excel 2021

Giao diện và tính năng cơ bản của Excel 2021 tương tự như Excel 2021. Bạn có thể làm theo hướng dẫn cố định vùng trong Excel 2021 ở trên.

Cách cố định vùng trong Excel 2013

Giao diện và tính năng cơ bản của Excel 2013 tương tự như Excel 2021. Bạn có thể làm theo hướng dẫn cố định vùng trong Excel 2021 ở trên.

Cách cố định vùng trong Excel 2010

Giao diện và tính năng cơ bản của Excel 2010 tương tự như Excel 2021. Bạn có thể làm theo hướng dẫn cố định vùng trong Excel 2021 ở trên.

Cách cố định vùng trong Excel 2007

Giao diện và tính năng cơ bản của Excel 2007 tương tự như Excel 2021. Bạn có thể làm theo hướng dẫn cố định vùng trong Excel 2021 ở trên.

Cách cố định dòng trong Excel 2003

Bước 1: Chọn ô bên phải cột bên phải cột bạn muốn cố định và bên dưới dòng bạn muốn cố định. Ở đây mình muốn cố định cột đầu và 8 dòng đầu, nên mình sẽ chọn ô B9.

Vùng bạn chọn đã được cố định:

Cách cố định vùng trong Google Sheets

Bạn lần lượt áp dụng cách cố định nhiều cột và cố định nhiều dòng như hướng dẫn bên trên là sẽ được kết quả như sau:

Cách xóa cố định dòng và cột trong Excel

Cách xóa cố định dòng và cột trong Excel 2021 và Excel 365

Cách xóa cố định dòng và cột trong Excel 2021

Giao diện và tính năng cơ bản của Excel 2021 tương tự như Excel 2021. Bạn có thể làm theo hướng dẫn xóa cố định dòng và cột trong Excel 2021 ở trên.

Cách xóa cố định dòng và cột trong Excel 2013

Giao diện và tính năng cơ bản của Excel 2013 tương tự như Excel 2021. Bạn có thể làm theo hướng dẫn xóa cố định dòng và cột trong Excel 2021 ở trên.

Cách xóa cố định dòng và cột trong Excel 2010

Giao diện và tính năng cơ bản của Excel 2010 tương tự như Excel 2021. Bạn có thể làm theo hướng dẫn xóa cố định dòng và cột trong Excel 2021 ở trên.

Cách xóa cố định dòng và cột trong Excel 2007

Giao diện và tính năng cơ bản của Excel 2007 tương tự như Excel 2021. Bạn có thể làm theo hướng dẫn xóa cố định dòng và cột trong Excel 2021 ở trên.

Cách xóa cố định dòng trong Excel 2003

Bảng tính bạn chọn đã trở về tình trạng ban đầu.

Cách xóa cố định cột trong Google Sheets

1. Tại sao tôi chức năng cố định đôi khi không thể hoạt động?

Bạn cần lưu ý, khi đang trong chế độ chỉnh sửa, tức là bạn chưa hoàn tất việc nhập liệu ở ô nào đó, bạn sẽ không thể cố định dòng và cột trong Excel. Đối với file Excel được bảo vệ, bạn cũng không thể thực hiện thao tác này.

2. Sau khi tôi gửi file cho người khác, các tùy chọn cố định có được giữ nguyên hay không?

Câu trả lời là có, các tùy chọn này vẫn được giữ trong file khi bạn chuyển cho người khác.

3. Đối với các dòng và cột đã được gộp, tôi có thể cố định được chúng hay không?

Câu trả lời sẽ là vừa có, vừa không? Bạn có thể thực hiện việc cố định các dòng và cột đã được gộp với nhau trong Excel, nhưng không thể thực hiện thao tác này trong Google Sheets.

【#4】Hướng Dẫn Cố Định Dòng Và Cột Nâng Cao Trong Excel, Nhiều Cách Mới Hay Và Lạ

Trong bài viết này, Blog Học Excel Online cơ bản sẽ hướng dẫn cho các bạn cách cố định ô trong Excel một cách đơn giản mà hiệu quả. Bạn sẽ biết cách khóa hàng hoặc cột tiêu đề một cách nhanh chóng. Bạn cũng sẽ biết cách cố định nhiều khung một lúc để làm cho Excel luôn hiển thị các hàng và / hoặc cột nhất định khi bạn cuộn xuống hoặc kéo qua phải. Các mẹo này có thể làm được trong tất cả các phiên bản hiện đại của Excel 2021, 2013, 2010 và 2007.

Làm thế nào để cố định hàng trong Excel:

Làm thế nào để cố định nhiều hàng Excel:

Bạn có muốn cố định nhiều dòng trong bảng tính không? Không có vấn đề, bạn có thể khóa bao nhiêu hàng hàng cũng được, miễn là bạn luôn bắt đầu với hàng trên cùng.

1. Bắt đầu bằng cách chọn hàng phía dưới của hàng cuối cùng vùng bạn muốn cố định.

Ví dụ: nếu bạn muốn khóa hai hàng đầu, hãy đặt con trỏ chuột vào ô A3 hoặc chọn toàn bộ hàng 3.

Bạn khóa các cột trong Excel theo cách bạn khóa hàng. Và một lần nữa, bạn có thể chọn để cố định cột đầu tiên hoặc nhiều cột.

Khóa cột đầu tiên trong một bảng tính:

Microsoft Excel là công cụ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới tại các doanh nghiệp, tuy nhiên nó lại không được coi trọng, không được coi là kỹ năng bắt buộc tại Việt Nam nên khi đi làm chúng ta mất rất nhiều thời gian tra cứu và tìm hiểu. Vì vậy để giúp người đi làm có thể ứng dụng thành thạo các hàm Excel, thành thạo các tính từ cơ bản tới nâng cao, báo cáo siêu tốc với Pivot Table, vẽ biểu đồ, xử lý dữ liệu … tiết kiệm thời gian tra cứu, thời gian tìm hiểu, thì Học Excel Online đã thiết kế ra chương trình Excel từ cơ bản tới nâng cao dành cho người đi làm. Với khoá học này học viên sẽ học online linh hoạt mọi lúc mọi nơi, trao đổi với học viên về các vấn đề trong bài giảng trong suốt qúa trình học, đặc biệt học phí khoá học siêu tiết kiệm và hoàn toàn có thể hoàn trả nếu bạn không hài lòng về khoá học.

Chi tiết khoá học

Làm thế nào để cố định nhiều cột trong Excel:

Nếu bạn muốn khóa nhiều hơn một cột trong một trang tính, hãy làm như sau.

1. Chọn cột ở bên phải cột cuối cùng bạn muốn cố định. Ví dụ: nếu bạn muốn khóa 3 cột đầu tiên (A – C), hãy chọn toàn bộ cột D hoặc ô D1.

Chỉ cần nhớ rằng cột cố định sẽ luôn luôn bắt đầu từ cột A bạn không thể khóa nhiều cột ở giữa bảng.

Làm thế nào để cố định nhiều vùng trong Excel (các hàng và cột):

Bạn có muốn khóa nhiều hàng và cột không? Không có vấn đề gì, bạn cũng có thể làm được điều này với điều kiện là bạn luôn bắt đầu với hàng và cột đầu tiên.

Để khóa nhiều hàng và cột cùng một lúc, hãy chọn một ô bên dưới hàng cuối cùng và ở bên phải cột cuối cùng bạn muốn khóa.

Ví dụ: để cố định hàng và cột đầu tiên, hãy chọn ô B2, vào tab View và nhấp vào Freeze panes bên dưới Freeze panes:

Đương nhiên, số hàng và cột bị khóa không nhất thiết phải giống nhau. Ví dụ, để đóng băng 2 hàng và 3 cột, bạn chọn … đoán ô nào? Phải, đó là D3:)

Làm thế nào để xóa bỏ cố định trong Excel:

Để bỏ khóa các khung, chỉ cần thực hiện theo các bước sau: đi đến tab View, nhấp Unfreeze Panes.

Trước khi thực hiện: Tránh hàng/cột bị ẩn:

Khi bạn khóa nhiều hàng hoặc cột trong một bảng tính, bạn có thể vô tình không thể hiển một vài trong số chúng, và kết quả là bạn cũng sẽ không nhìn thấy chúng sau đó. Để tránh điều này, hãy đảm bảo rằng tất cả các hàng và / hoặc các cột mà bạn muốn khóa đều nằm trong tầm nhìn vào lúc thực hiện việc cố định.

Bạn không tin sao? Vậy hãy thử chọn ô A1, hoặc hàng trên cùng có thể nhìn thấy, hoặc cột bên trái có thể nhìn thấy, nhấp vào Freeze panes và xem điều gì xảy ra.

Mẹo: Làm thế nào để ngụy trang dòng Freeze Panes:

Nếu bạn không thích các dòng sẫm phân cách giữa phần được cố định và còn lại của bảng trong Microsoft Excel, bạn có thể thử ngụy trang bằng sự trợ giúp của các hình khối và một chút sáng tạo:)