Các Vị Thần Trong Huyền Thoại Ấn Độ

--- Bài mới hơn ---

 • Game Thủ Ra Tay Phân Tích Tường Tận Về Vị Tướng Sắp Gia Nhập Liên Minh Huyền Thoại
 • Hướng Dẫn Cách Chơi Twitch Và Cách Lên Đồ Vị Trí Xạ Thủ Trong Lol
 • Cách Lên Đồ, Kỹ Năng, Skill Tướng Viktor
 • Làm Thế Nào Để Có Được Blue Essence Trong Lol ‘league Of Legends’
 • Cách Lên Đồ & Bảng Ngọc Yasuo Tốc Chiến Lol Mobile Mạnh Nhất
 • Thế là Shiva làm tình với Parvati suốt một ngàn năm Không chịu xuất tinh. Với tính cách một tổ sư Yoga, Shiva cho thấy khả năng siêu quần của mình trong một kỹ thuật cơ bản của các nhà Yogi là phép bế tinh …

  Khi bước vào Viện Bảo Tàng Sài Gòn, những cổ vật đầu tiên mà chúng ta nhìn thấy chính là những tượng thần của huyền thoại Ấn Độ như Thần Vishnu, Nữ Thần Lakshmi và vị Thần đầu voi Ganesh. Rồi khi cách đây vài tuần, Viện Bảo Tàng Á Châu Guimet ở Paris làm một cuộc triển lãm tranh tượng cổ Việt Nam, thì một phần quan trọng của các hình tượng được trưng bày cũng lại liên hệ đến huyền thoại Ấn Độ …

  Thật ra, huyền thoại Ấn Độ cũng như Ấn Giáo ảnh hưởng sâu xa vào văn hóa của một phần lớn nhân loại. Ai cũng biết Phật Giáo mang nhiều dấu tích của Ấn Giáo không những trên mặt biểu tượng, nghệ thuật, mà cả trên khía cạnh giáo lý. Nhiều tượng Quan Thế Âm Bồ Tát mang biểu tượng của Thần Shiva (như da hổ quấn quanh người …) trong khi Đức Phật Thích Ca được coi như hóa thân thứ 9 của Thần Vishnu !

  Quay về phương Tây, người ta tìm thấy những dấu tích của Ấn Giáo trong các huyền thoại Hy Lạp, La Mã, Germanique, Celte v. v… Một học trò của Dumezil tìm ra trong một ” liệt truyện ” (chanson de gestes) được truyền tụng từ thời xa xưa trong vùng Narbone ở miền Nam nước Pháp những điểm tương đồng rõ rệt với huyền thoại Mahabharata của Ấn Độ mặc dù Narbone cách Ấn Độ hơn bảy ngàn cây số ! Trên khía cạnh ngôn ngữ, có rất nhiều yếu tố tương đồng dễ nhận ra giữa các tiếng Anh, Đức, Pháp …, cổ ngữ La Tinh, Hy Lạp, và tiếng Sanskrit. Ngày nay, sự kiện văn hóa của toàn Âu Châu, trừ vài khu vực hạn chế, bắt nguồn từ Trung Á và Ấn Độ, đã được thừa nhận. Người ta gọi đó là văn hóa Ấn Âu.

  Mặt khác, tại vùng Trung Đông, Ấn Giáo đã qua Ba Tư ảnh hưởng sang Babylone, để đưa nhiều yếu tố thâm nhập vào Do Thái Giáo, đặc biệt khi người Do Thái bị lưu đày ở Babylone, và khi nước họ bị Babylone, rồi Ba Tư, đô hộ.. Ảnh hưởng ấy truyền sang các hậu thân của Do Thái Giáo là Ky Tô Giáo và Hồi Giáo. Thí dụ điển hình nhất của ảnh hưởng này là giá tri biểu tượng gán cho con số 7 (xem loạt bài ” Sáng Thế Ký đọc bởi một người Việt Nam” trong Thế Kỷ 21 các số 177-178, 179 và 189-190). Tầm quan trọng của số 7 được nhận thấy từ Ấn Độ cho đến khắp các lục địa Âu, Mỹ, Úc Châu, toàn vùng Trung Đông và Phi Châu, rồi sang đến phương Đông khắp từ Tây Tạng cho đến Nhật Bản, xuống vùng Đông Nam Á, tức các vùng đất mang ảnh hưởng Hồi Giáo, Ky Tô Giáo hay Phật Giáo … Một biểu tượng khác dễ nhận ra là việc sử dụng Tứ Đại : đất, nước, gió, lửa, có khi thêm Không Đại để thành Ngũ Đại (hay giữ nguyên Tứ Đại với quan niệm ” Tứ Đại giai Không “). Hệ thống biểu tượng này xuất phát từ văn hóa Aryen và thông dụng trong khắp các vùng địa cầu vừa kể trên. Khi kiếm sư Myamoto Musashi của Nhật viết Ngũ Hành Thư (Go Rin No Sho) vào thế kỷ 16, ông không dùng Ngũ Hành : kim mộc thủy hỏa thổ, của Trung Hoa (như tên sách có thể khiến ta lầm lẫn), mà lấy Ngũ Đại của Ấn Độ để làm căn bản cho tác phẩm lừng danh của mình (xem http://perso.wanadoo.fr/nguyen.hoai.van/Ngu-Hanh-Thu.htm). Ở thời chúng ta, khi mở một quyển chương trình TV hay một tạp chí Âu Mỹ vớ vẩn nào, ta cũng nhận thấy trang tử vi lý số. Trong lãnh vực này, cũng như trong khoa học Âu Tây trước thế kỷ 18, Tứ Đại cũng lại là nền tảng, mặc dù trong đa số trường hợp, người ta không còn ý thức được lý thuyết ấy từ đâu đến.

  Tóm lại, ảnh hưởng văn hóa Ấn Độ thâm nhập từ kiếm sư Musashi ” thập bộ sát nhất nhân ” của xứ Phù Tang cổ thời, cho đến bà thày bói ở đầu đường ngày nay, từ vị Lạt Ma Tây Tạng vẽ bùa niệm chú trên Hy mã Lạp Sơn cho đến chú Mẽo nhóc tì ở ngoại thành Los Angeles đọc Bạch Tuyết và Bảy Chú Lùn, Đôi Hia Bảy Dặm, xem phim hoạt họa Lion King với chàng Simba, chữ có nghĩa là sư tử trong tiếng Sanskrit, hay phim Tarzan với khỉ Chitta, trong Sanskrit có nghĩa là ” Tâm ” (” tâm khỉ vượn ” đấy mà !). Thậm chí từ người nhạc trưởng giàn nhạc Đại Hòa Tấu thành Vienna, thả hồn theo âm giai bảy nốt, cho đến chị bán hàng xứ Senegal nghèo túng, nai lưng quần quật suốt cả tuần bảy ngày không nghỉ, cũng không thoát khỏi con số bảy của truyền thống Ấn Độ !

  Đó là chưa kể đến những ” thảo trình ” tâm lý chìm sâu trong tiềm thức của mỗi người chúng ta, mà các huyền thoại cũng như cổ tích, trong đó huyền thoại Ấn Độ phải được xếp vào hàng quan trọng nhất, là những cách diễn đạt. Chúng ta hiểu được vì sao nhiều nhà Tôn Giáo, kể cả một số Đạo Sĩ Hồi Giáo từ sau Al Biruni (973-1050), đã gọi Ấn Giáo là ” Tôn Giáo Nguyên Thủy “, là ” Đạo của Tổ Phụ Adam “, là ” Mẹ của các Tôn Giáo ” …

  Trong loạt bài này chúng ta sẽ lướt qua vài khía cạnh lý thú của Ấn Giáo, qua câu chuyện của một số vị Thần quan trọng cũng như hai huyền thoại nền tảng : Mahabharata và Ramayana.

  BA TRĂM TRIỆU VỊ THẦN !

  Nói rằng chúng ta sẽ chỉ ” lướt qua một phần ” vì một lý do đơn giản : một đời người cũng không đủ dài để nghiên cứu Thần thoại Ấn Độ. Người ta ước lượng Ấn Độ có khoảng 300 triệu vị Thần ! Thế nhưng lại không thể nói Ấn Giáo thực sự là một tôn giáo đa thần. Lý do vì tất cả mọi vị Thần đều xuất phát từ một ” Đại Hồn ” duy nhất, gọi là Brahman. Mọi người trong chúng ta cũng đều là sự thị hiện của Brahman. Trong bản chất, chúng ta không khác với Thần Thánh. Nhớ lại trong Gioan 10:34, Đức Ky Tô đã trích dẫn Thánh Vịnh 82, để nói rằng : ” các anh đều là những vị Thần “, không kể những đoạn Ngài khẳng định con người làm một với Ngài và Ngài làm một với Thiên Chúa, tức con người làm một với Thiên Chúa, con người là Thiên Chúa … Đi xa hơn một chút, mọi sự hiện hữu đều là những hình bóng của Brahman, kể cả súc vật, cây cối, gỗ đá, v.v… Brahman là sự hiện hữu duy nhất. Ngoài Brahman, không có sự hiện hữu nào khác. Trong Thánh Kinh (Exode 3:14), khi Thiên Chúa phán rằng “ta là Hiện Hữu” (Ayeh Acher Ayeh), Ngài đặt con người, cũng như mọi sự vật, trước một vấn nạn : nếu con người, tự cho là mình hiện hữu, và khẳng định sự vật hiện hữu, thì con người cũng như sự vật đều chỉ có thể hiện hữu qua Thiên Chúa, trong Thiên Chúa, vì Ngài LÀ Hiện Hữu. Sự vật vô tri đương nhiên là không màng đến vấn đề này. Nhưng đối với con người, hiện hữu luôn là mối ưu tư nền tảng. Con người tự cho là mình hiện hữu, nhưng con người có thực sự hiện hữu hay không ?

  BRAHMA, VỊ THẦN SÁNG THẾ :

  Ấn Giáo không đặt nặng vấn đề ” Sáng thế ” như trong truyền thống Do Thái – Ky Tô – Hồi Giáo. Khi Brahma thở ra thì một vũ trụ nảy sinh, Brahma thở vào thì vũ trụ ấy hoại diệt. Cũng có khi người ta cho rằng Shiva mở mắt thì một vũ trụ sinh ra, và nhắm mắt lại thì một vũ trụ tiêu diệt. Thuyết khác cho rằng vũ trụ vạn vật chỉ là giấc mơ của Vishnu. Bộ ba : Brahma, Shiva và Vishnu là một loại Chúa Ba Ngôi, một mà ba, ba mà một, gọi là Trimurti.. Ba Ngôi Vị này có thể được tập hợp trong một thực thể duy nhất, nhưng để dễ truyền đạt thông điệp giáo hóa, lại thường được phân ra làm ba nhân vật, mỗi vị có một ” đời sống ” biệt lập.

  Brahma là vị Thần sáng tạo, đem sự vật từ trạng thái hỗn nguyên vô định sang trạng thái cá thể phân biệt. Brahma sanh ra từ một quả trứng vàng kết tinh trong lòng biển ” Vô Xứ “, hay, theo một truyền thống khác, nảy sanh trong một đóa sen nở ra từ cái rốn của Vishnu, trong khi Vị này nằm ngủ trên mặt biển. Phải chăng cuộc sống cũng như vũ trụ phân biệt trong bản chất chỉ là một giấc mơ (Vishnu ngủ mơ thấy vũ trụ), nảy sanh từ tính chấp ngã, từ sự chiêm ngưỡng cái rốn của mình (hoa sen nở từ rốn của Vishnu cho ra Brahma ). Mơ ngủ cũng là VÔ MINH, nên sự vật trong căn bản không có thực tánh, mà chỉ là hệ quả của vô minh, một quan niệm sau này được lập lại trong Phật Giáo.

  Từ trán của Brahma, sanh ra một nữ thần, Sarasvati, con gái của ngài. Huyền thoại Hy Lạp cũng có chuyện tương tự với Athena sanh ra từ đỉnh đầu của Zeus. Địa vị của Zeus và Brahma có thể được coi như tương đương.

  SÁNG TẠO VÀ TÌNH DỤC

  Brahma cũng có khi được coi như vị Thần chủ trì sự luân hồi, dựa trên các hành vi xấu tốt của mỗi chúng sanh. Người ta cắt nghĩa sự hiện diện của bốn cái đầu nhìn ra bốn phía như để thấy rõ mọi việc xấu tốt trên khắp thế giới hầu quyết định việc luân hồi.

  Thế còn cái đầu thứ năm ? Nó đã bị Shiva dùng móng tay cắt đứt. Có thể đây là một phản ứng trước sự đạo đức giả của giai cấp Đạo Sĩ, vì thật ra Brahma đã sa ngã, đã ” ăn gian “. Xin nhắc lại là cái đầu thứ năm của Brahma nhìn lên trời thay vì nhìn người đẹp, mang búi tóc của giới Đạo Sĩ. Tuy nhiên, cũng cần nhận xét là sứ mạng Sáng Tạo trong mỗi người chúng ta, chứ không phải riêng gì đối với Brahma, hiểu theo nghĩa sanh con đẻ cái, thường phải thông qua thôi thúc tình dục. Một cách rộng rãi hơn, Freud cho rằng các sáng tạo nghệ thuật khoa học triết học v.v… cũng chỉ là sự thăng hoa của thôi thúc tình dục cơ bản. Vấn dề là nhiều khi thôi thúc dục tình ấy vượt qua lằn ranh luân lý …

  Sau khi bị chặt đứt, cái đầu thứ năm của Brahma dính trong lòng bàn tay Shiva dưới dạng sọ người hay cái bát của người hành khất. Các nhà sư Phật Giáo Tây Tạng từng có lúc dùng bát ăn xin bằng sọ người ! Mặt khác cái đầu thứ năm của Brahma cũng có khi được biểu trưng như quy đầu của dương vật Shiva.

  Brahma sáng tạo vũ trụ xong thì có vẻ mệt mỏi (như sau khi làm tình), cần nghỉ ngơi, không khác gì Thiên Chúa trong Thánh Kinh ở ngày thứ bảy. Mặt khác, Brahma rất ít can thiệp vào việc nhân gian (như Thiên Chúa kể từ sau truyện Job, cho đến … bây giờ), và cũng ít được cúng bái thờ phượng (như Thiên Chúa, ngoại trừ lễ nghi hình thức).

  Con vật được gán cho Brahma là con Thiên Nga, biểu tượng cho khả năng phân biệt thiện ác. Người Ấn tin rằng nếu pha sữa và nước đem cho thiên nga, thì thiên nga có thể phân ra phần sữa và phần nước. Biểu tượng này làm sáng tỏ hơn nữa những gì chúng ta vừa nói về ý thức tội lỗi trong việc loạn luân … Có khi người ta trình bày Brahma đang cúi chào con Thiên Nga của Ngài. Phải chăng đó là một sự tạ lỗi, một mặc cảm trước biểu tượng của thiện ác phân minh ?

  Tựu trung, “sáng tạo” thế giới chẳng qua chỉ là đem vào trong thế giới hằng hữu ấy cái ý thức phân biệt (cái này với cái kia). Brahma cưỡi Thiên Nga, con vật tượng trưng cho phân biệt nói chung, được biểu tượng bằng phân biệt thiện ác, thì quả là thuận lý lắm vậy. Nhắc lại Thánh Kinh cũng gắn liền việc phân biệt thiện ác với tình yêu xác thịt, qua chuyện Adam và Eva ăn trái cấm tức trái của “cây phân biệt thiện ác” đồng thời cũng tượng trưng cho tình dục. Thêm vào đấy, Eva cũng nảy sinh từ thân thể của Adam như Sarasvati từ thân thể Brahma.

  Nếu hiểu rộng ra, thì ý thức loạn luân có thể tượng trưng cho ý thức cấm đoán nói chung, tức ý thức luân lý đè nặng không những trên tình yêu xác thịt mà cả trên mọi hành vi của chúng ta. Trên mặt tâm lý, câu chuyên Brahma, chẳng khác gì chuyện một em bé chào đời với cái nhìn vô phân biệt, phải tự sáng tạo cái thế giới của mình bằng ý thức “cái này, cái kia”, khởi đầu bằng “ta” và “không ta”. Cái “không ta” đầu tiên mà em bé ý thức là người mẹ. Liên hệ với mẹ mang những yếu tố dục tình và những cấm đoán mà đứa trẻ sẽ phải đối diện, khi nó từ từ rời bỏ vật tính để trở thành con người, với văn hóa, văn minh …

  VISHNU, ĐẤNG NHẬP THẾ, VỊ THẦN BẢO HỘ, DƯỠNG NUÔI :

  Ngôi thứ hai của Chúa Ba Ngôi trong huyền thoại Ấn Độ là Vishnu. Có thuyết cho rằng tất cả các vũ trụ khi chưa thị hiện ra đều được chứa trong bụng của Vishnu, trong lúc Ngài nằm ngủ trên mình con rắn ngàn đầu Ananta (chữ có nghĩa là vô tận), bập bềnh trên Biển Sữa nguyên thủy. Chính năng lượng nảy sinh từ rốn của Vishnu làm nở đóa sen trên đó Brahma hiện ra và tác thành vạn vật. Nếu Brahma là ý chí sáng tạo, thì Vishnu là năng lực bảo hộ, duy trì, dưỡng nuôi. Trong khi Brahma làm công việc sáng tạo xong bèn lè phè, đứng ngoài thế sự, thì Vishnu không ngần ngại nhảy vào cuộc sống nhân sinh mỗi khi cần thiết. Ngài là Đấng Nhập Thế, với rất nhiều hóa thân, được tôn thờ rộng rãi trong dân gian.

  CON NGƯỜI ĐẦU TIÊN MANU VÀ TRẬN ĐẠI HỒNG THỦY :

  Hóa thân đầu tiên của Vishnu là con cá có sừng Matsya.

  Một ngày nọ, Manu, con người đầu tiên, cứu một con cá bị mắc cạn (chữ ” man “, trong các tiếng Anh, Đức, có thể đến từ tên ông Manu này, và có lẽ cả các chữ ” mán “, ” mường ” – trại chữ ” hmong ” gần với ” human ” – trong tiếng Việt mình) . Cá cho Manu biết Đại Hồng Thủy sắp xảy ra, và khuyên Manu đóng một chiếc tàu lớn, đem vào trong đó súc vật, cây cỏ, để tránh lụt. Con cá ấy là Matsya, cứu tinh của nhân loại, và Manu chính là ” tiền thân ” của Noah (Noë) trong Thánh Kinh Do Thái. Có chuyện kể rằng Matsya hóa thành một con cá vĩ đại đưa tàu của Manu đến một vùng đất cao trên Hy Mã Lạp Sơn, nơi gọi là Manali, để thoát nạn Đại Hồng Thủy. Con người đầu tiên Manu sau này để lại một bộ luật, được coi như bộ luật đầu tiên của Ấn Độ, gồm 5370 câu, hiện vẫn còn được lưu giữ.

  Trong trận Đại Hồng Thủy, Matsya cũng có công lặn xuống lòng đại dương nhặt lên được bốn quyển Kinh Vệ Đà bị mất, và giao chúng cho Brahma. Kinh Vệ Đà mang những nguyên lý sáng tạo, nên Matsya cũng được coi như đã cứu sự Sáng Tạo.

  QUẬY BIỂN SỮA

  Hóa thân thứ hai của Vishnu là con rùa Kurma.

  Số là sau trận Đại Hồng Thủy, một số bảo vật bị chìm trong lòng Biển Sữa. Brahma khuyên các vị Thần nên liên kết với đám Quỷ Ma để thu hồi các bảo vật ấy, đặc biệt là thuốc trường sinh Amrita. Thần và Quỷ mới dựng một ngọn núi (tên là Mandara) giữa Biển Sữa. Kế đó thâu dụng một con rắn vĩ đại (Vasuki) quấn quanh ngọn núi ấy, rồi hè nhau nắm đầu nắm đuôi rắn mà làm quay quả núi để quậy Biển Sữa ! Tuy nhiên, không thể thiếu một điểm tựa để núi Mandara khỏi chìm xuống biển sâu. Thế là Vishnu hóa thành rùa Kurma, lặn xuống nước sâu, chịu núi Mandara trên lưng mình, cho các anh Thần chị Quỷ … quậy ! Quậy mãi không được gì, Thần cũng như Quỷ đều mệt mỏi chán nản, thì thình lình nổi lên một mảng độc chất vô cùng mãnh liệt, có khả năng hủy diệt mọi sự vật mà nó đụng vào, khiến cả vũ trụ lâm vào nguy khốn. Thần và Quỷ hướng về Shiva xin giúp đỡ. Shiva liền vận dụng thần thông nuốt trọn độc chất nọ, nhưng giữ không cho nó xuống bụng. Từ đó cổ họng Shiva mang màu xanh.

  Màn quậy biển sữa tiếp diễn và đem đến những kết quả khả quan hơn : một con bò, nguồn sữa vô tận ( ?), Cây Như Ý (muốn gì được nấy), mặt trăng, mặt trời, Nữ Thần Lakshmi, đẹp tuyệt vời, được Vishnu lấy ngay làm vợ, một con voi, một ngựa trắng v.v… Sau cùng, Dhanvantri, một đồng nghiệp Y Sĩ, hiện lên với chén thuốc trường sinh. Sự hợp tác giữa Thần và Quỷ lúc đó chấm dứt, và một màn tranh giành thuốc trường sinh diễn ra …

  Có thuyết cho rằng màn ” quậy Biển Sữa ” xảy ra ở lúc Tạo Thiên Lập Địa, với Mandara là cột trụ của thế giới, Brahma làm vị chủ trì, Vishnu là điểm tựa và Shiva, năng lực khai thông bế tắc. Từ đó nổi lên những biểu tượng như sự sống (thuốc trường sinh cho chư Thần, bò sữa cho con người), thời gian (mặt trăng), ánh sáng (mặt trời), sự chết (độc chất), cái đẹp (Lakshmi), ước vọng (cây như ý), sức mạnh (ngựa), sự thông thái (voi) v.v…

  ĐỨC PHẬT, HÓA THÂN THỨ CHÍN CỦA VISHNU, ĐỨC KY TÔ, HÓA THÂN THỨ MƯỜI !

  Các hóa thân khác thường được nhắc đến của Vishnu là :

  – Heo rừng Vahara, chiến đấu suốt một ngàn năm để hàng phục quỷ Hiranyaksha, cứu Trái Đất (một Nữ Thần) bị chú quỷ này nhận chìm xuống biển (một loại Đại Hồng Thủy).

  – Người sư tử Narasimha có công tiêu diệt một Ma Vương có quyền năng đặc biệt. Số là Brahma nhận quà cáp của Ma Vương này nên ban cho ông ta một sự che chở khiến ông không thể bị giết bởi một con người, cũng không thể bị giết bởi một con vật. Vishnu, dưới dạng nửa người nửa vật, thẳng tay hạ sát vị Ma Vương nọ mà không phạm vào những cấm kỵ của Brahma. Câu chuyện cho thấy Brahma không ngần ngại trao cảm tình của mình cho Ma Quỷ, một loại bình đẳng tâm. Đức Ky Tô, trong Marc 5:1;13, cũng tỏ ý thương hại một bầy ác quỷ và chấp nhận sự yêu cầu của chúng.

  – Người lùn Vamana, một cứu tinh khác của thế giới. Vào lúc ấy, một Ma Vương tên là Bali chinh phục được cả mặt đất, thiên đàng và địa ngục (như Tề Thiên Đại Thánh ở phần đầu Tây Du Ký). Vamana đến trình diện Bali và xin Bali nhượng cho mình một mảnh đất trong phạm vi ba bước chân của ông. Bali buồn cười anh lùn Vamana nên ưng thuận. Vamana vận dụng thần thông bước một bước trải hết mặt đất, bước thứ hai hết thiên đường, nhưng ngừng lại nhường cho Quỷ Vương Bali … địa ngục. Trong Tây Du Ký cũng có một màn tranh đua nhảy xa, giữa Tề Thiên và Đức Phật, có thể cùng nguồn gốc với câu chuyện này.

  – Parasuram, một nhân vật đã hàng phục tầng lớp chiến sĩ (Kshatrya), để bảo vệ giai cấp Đạo Sĩ (Brahmane).

  – Krishna, rất được dân gian tôn thờ, chúng ta sẽ gặp lai Vị này trong chuyện Mahabharata

  – Rama, một đấng anh hùng được ngưỡng mộ bởi mọi người Ấn, chúng ta cũng sẽ có dịp làm quen với Ngài khi bàn đến chuyện Ramayana.

  – Đức Phật, được tôn thờ trong Ấn Giáo như hóa thân thứ chín của Vishnu, tinh hoa của sự tu tập theo pháp môn của Vị Thần này.

  – Kalki là hóa thân tương lai của Vishnu, là Đấng Cứu Thế, sẽ nhập thế ở cuối thời mạt pháp nhiễu nhương đau khổ hiện tại. Khi ấy, Kalki sẽ ngự trên một con ngựa trắng, hàng phục ma quỷ, cứu rỗi nhân loại và quần sinh, mở ra một kỷ nguyên mới. Chúng ta không lạ khi thấy nhiều người Ấn coi Kalki như … Đức Ky Tô ! Thật vậy, Đức Ky Tô cũng sẽ trở lại để mở ra một kỷ nguyên mới.

  SHIVA, ĐỘNG LỰC CÁCH MẠNG

  Ngày nọ Indra, Vua của các vị Thần (nhưng lại là đệ tử của Phật trong hệ thống biểu tượng Phật Giáo), gặp một người đàn bà khóc lóc thảm thiết. Hỏi : ” có chuyện chi ? ” Bà nọ dắt Indra lên Hy Mã Lạp Sơn. Nơi đây Indra thấy một người trẻ tuổi, trông có vẻ giang hồ lãng tử, ngồi chơi súc sắc giữa chốn hoang vu. Thấy lạ, Indra gọi chàng trai trẻ. Không trả lời. Indra tuyên bố : “Ta là Vua các vị Thần”. Chàng trai tiếp tục chơi. Lập lại : ” Ta là Indra, Vua của chư Thần, Chúa Tể Vũ Trụ !”. Tỉnh bơ. Indra lập lại vài lần nữa, có vẻ nạt nộ. Chàng trai quay lại, nở một nụ cười : nụ cười của Shiva. Không ổn ! Thoáng một cái, Indra bị thộp cổ quẳng vào một hang động. Nơi đó đã có sẵn bốn Indra khác, cũng bị Shiva trừng trị vì tội ngạo mạn …

  Shiva, ngôi thứ ba của Chúa Ba Ngôi trong huyền thoại Ấn Độ là một vị Thần rất đặc biệt. Trong khi Brahma mang phong thái Quân Vương, Vishnu tác phong Đạo Sĩ, thì Shiva, với thân mình phủ tro tàn của giàn hỏa thiêu, với rắn hổ hay chuỗi sọ người quấn quanh cổ, da cọp quấn quanh người hoặc phủ trên tòa ngồi, chưa kể con mắt thứ ba giữa trán và nước da màu xanh dương, có một vẻ gì bí hiểm, đe dọa.

  Shiva thường được biết đến qua hình ảnh một vị khổ tu, một Yogi sống trong rừng núi, một người ăn mày (vô sản !), một kẻ lãng tử … Thật ra, hình ảnh nổi tiếng nhất của Shiva là ảnh tượng Ngài nhảy múa giữa một vòng tròn lửa, mái tóc rậm rạp tung ra hai bên, chân trái giơ lên bên phải, một trong bốn bàn tay cầm trống nhỏ (damaru) đánh nhịp sanh thành và hoại diệt của vũ trụ, bàn tay khác cầm lửa hoại diệt samhara, bàn tay thứ ba bắt ” vô úy ấn ” abhaya mudra (trong Phật Giáo, đó là thủ ấn của Amoghasiddi, Bất Không Thành Tựu Như Lai), bàn tay thứ tư chỉ xuống chân trái, chân phải đạp lên Quỷ Vô Minh. Với sự nhảy múa của Shiva, vũ trụ sự vật bị tiêu diệt để được tái tạo.

  Như thế, Shiva là Thần của sự hoại diệt, nhưng cũng là điều kiện của tạo sanh (cách mạng đấy !). Cần nói là một trong những biểu tượng của Ngài là Lingam, dương vật. Sự hoại diệt đem đến bởi Shiva chính là động lực của đổi thay. Mỗi khi có bế tắc cần một sự khai thông tái tạo nền tảng, thì Shiva xuất hiện. Cũng như Thánh Thần trong Tân Ước, hiện xuống mỗi khi có sự thay đổi quan trọng. Thật vậy, Thánh Thần xuất hiện khi Đức Ky Tô chịu phép rửa để từ một người ẩn danh trở thành một Thày Giảng nổi tiếng rồi một Đấng Cứu Thế, và khi các Tông Đồ từ tình trạng thu rút sợ sệt trở thành những con người dũng cảm đi khắp nơi rao giảng Tin Mừng và làm chứng cho Tin Mừng ấy bằng chính cái chết của mình. Lửa thường được chọn làm biểu tượng của Thánh Thần (ngọn lửa hiện xuống trên đầu các Tông Đồ trước khi họ bắt đầu đi giảng). Lửa cũng là một trong những biểu tượng của Shiva.

  Trong các hình tượng của Shiva, mắt Ngài thường nhắm nửa chừng, như người thiền định. Con mắt thứ ba của Ngài thì có năng lực đốt cháy mọi sự vật mà nó chiếu tới. Vì thế sự hủy diệt chủ trì bởi Shiva cũng là ý thức Tính Không, phá tan vọng kiến về tự tánh của mọi sự vật, sau này được hệ thống hóa bởi các trường phái Đại Thừa. Bàn tay Shiva có khi cầm bát ăn xin bằng sọ người, đến từ cái đầu của Brahma mà Ngài đã chặt đứt (một loại đấu tranh giai cấp, như việc bắt nhốt Indra ?).

  Trong búi tóc của Shiva có mặt trăng, biểu tượng cho sự tuần hoàn của thời gian, nhắc cho chúng ta nhớ là thời gian cũng chính là hủy diệt … Trên búi tóc ấy có đầu của Nữ Thần Ganga, Nữ Thần sông Hằng (Gange), nhổ ra một vòi nước. Giòng sông chảy, cuốn lôi tất cả, phải chăng cũng là một biểu tượng của thời gian trôi ?

  Người ta nói rằng trước khi Vũ Trụ sanh thành, mọi sự còn ở trong trạng thái hỗn nguyên, thì Shiva nhảy múa, đánh cái trống nhỏ, tạo nên tiếng AUM làm rung động cái Nguyên Khí vô phân biệt kia, như hòn sỏi ném xuống mặt hồ. Từ đó nảy sinh một điểm, rồi từ một điểm nổi lên những gợn sóng quanh điểm ấy, và vạn pháp sanh thành. Mỗi sự mỗi vật, mỗi người chúng ta, chẳng qua chỉ là những gợn sóng trên mặt một đại dương duy nhất, khởi sinh từ một niệm, một rung động của phân biệt trí.

  Shiva là vị Thần của nội tâm, nơi không có Quân Vương, không có Anh Hùng, không có Đạo Sĩ, không có giai cấp, không có giàu sang hay nghèo hèn, nơi mà sự nhảy múa quay cuồng không ngừng nghỉ tạo nên những gợn sóng cấu thành vũ trụ, vũ trụ nội tâm, cái vũ trụ duy nhất mà chúng ta có thể biết được. Con mắt thứ ba của Shiva chiếu vào vũ trụ ấy, tiêu diệt tất cả, đem tất cả vào tĩnh lặng, trong sự giác ngộ Tính Không của vạn pháp. Năng lực hoại diệt của Shiva cũng là khả năng diệt Ngã, phá chấp, loại trừ vô minh.

  SHIVA CƯỚI VỢ :

  Rồi Shiva cưới vợ. Cô dâu tên là Sati, con của một vị Thần nảy sanh từ mồ hôi của Brahma khi vị Thần Vương Giả này thèm muốn Sarasvati, con gái Ngài. Ông Thần ” mồ hôi ” tự cho mình là giòng dõi quân vương nên không chịu cho con gái lấy Shiva, một kẻ ăn mày. Tuy thế Sati và Shiva vẫn kết hợp trong hạnh phúc lứa đôi. Cho đến một hôm, ông thần cha vợ tổ chức một bữa tiệc mời mọi vị Thần, nhưng không thèm mời chàng rể Shiva. Sati phẫn uất, ngồi tập trung thần khí rồi vận dụng công phu tự phát hỏa thiêu cháy mình ! Đây chẳng qua là một chuyện thường thấy trong đời sống hàng ngày : con gái lấy chồng Tây, Mỹ, thay vì người Việt, lấy kẻ thất nghiệp, nghệ sĩ, thay vì bác sĩ, kỹ sư … có khi đưa đến thảm kịch. Trong bối cảnh xã hội Ấn, việc này gắn liền với việc những người phụ nữ tự thiêu khi chồng qua đời. Chúng ta sẽ trở lại vấn đề này trong huyền thoại Ramayana.

  Shiva đau khổ điên cuồng, ôm xác Sati nhảy múa dẫm nát thế giới, làm vũ trụ rung chuyển, Trời Đất náo động. Vishnu thấy thế bèn ném đĩa Giác Luân chặt thân thể Sati ra thành 108 khúc rơi xuống 108 nơi trên đất Ấn (mỗi nơi hiện vẫn còn điện thờ). Con số 108 khiến ta liên tưởng đến 36 vì sao Thiên Cang, 72 vì sao Địa Sát của khoa Tử Vi Trung Quốc, có lúc nhập thế sanh ra 108 vị anh hùng Lưong Sơn Bạc !

  Nhục thân Sati không còn, Shiva cũng ngừng nhảy múa, ngồi tĩnh lự, trở thành như thảo mộc. Thế giới lại lâm nguy vì thiếu ” năng lực cách mạng ” của Shiva. Vishnu tìm cách lôi Shiva ra khỏi cái trạng thái mà nhà Phật gọi ” si định ” này. Ngài cho em gái mình là Parvati đến chinh phục Shiva. Cũng có thuỵết cho rằng Parvati là con gái Vua Núi Parvata Raja (” raja ” là ” vua “, ” rex ” trong tiếng la tinh).

  Shiva không thèm màng đến Parvati. Nàng buồn khổ lùi vào rừng sâu ẩn tu. Shiva động lòng giả trang làm một Đạo Sĩ đến hỏi Parvati : vì sao một người diễm lệ, giòng dõi quân vương như nàng mà lại tìm theo một tên ăn mày dị hợm, có ba con mắt, chuỗi sọ người quanh cổ, tro phủ đầy người, ngồi trong bãi hỏa thiêu xác chết ? Parvati trả lời rằng chỉ có bậc Đại Giác mới không cần màng đến địa vị giàu sang, vì biết mình đã sẵn có tất cả, chỉ có bậc Đại Lực mới không cần ẩn nấp sau phong thái bên ngoài, và nàng yêu con người thực của Shiva, con người nội tâm cao quý và dũng mãnh của Ngài.

  BẾ TINH, DƯỠNG KHÍ, TỒN THẦN :

  Thế là Shiva làm tình với Parvati suốt một ngàn năm Không chịu xuất tinh. Với tính cách một tổ sư Yoga, Shiva cho thấy khả năng siêu quần của mình trong một kỹ thuật cơ bản của các nhà Yogi là phép bế tinh. Lão Giáo cũng coi bế tinh là nền tảng của thuật trường sinh. Tinh thay vì xuất ra, thì được hành giả tập trung ý chí, hình dung là nó được vận chuyển lên đỉnh đầu … Nhà sư Tuệ Tĩnh ở nước ta cũng đặt bế tinh đứng hàng thứ nhất trong bảy nguyên tắc dưỡng sinh của ông, bao gồm : bế tinh, dưỡng khí, tồn thần, thanh tâm, quả dục, thủ chân, luyện hình.

  Ngoài mục đích dưỡng sinh, bế tinh cũng có thể giải quyết một nỗi lo sợ thầm kín và rất nền tảng của người đàn ông. Đó là nỗi sợ … đàn bà ! Người nam sợ người nữ vì trong bản chất người nữ không bị giới hạn trong ái tình, trong khi đó người nam bị hạn chế bởi việc xuất tinh. Vì thế người nam sợ ái tình của người nữ, sợ đòi hỏi lạc thú của phái đẹp mà mình có thể không đáp ứng nổi. Họ coi chuyện ái tình lạc thú là tội lỗi, thậm chí coi người nữ như nguồn của tội lỗi, biểu tượng của ô uế, và luôn tìm cách đè nén người nữ trong các khuôn khổ luân lý xã hội khắt khe. Rồi càng sợ sệt mặc cảm, họ lại càng phải biểu dương ” sức mạnh ” của họ, trở nên hung dữ, bạo động, thậm chí lao vào chiến tranh, tàn phá, vào những cuộc chinh phục đẫm máu, dựng nên những chế độ độc tài tàn ác, những tôn giáo khắc nghiệt, hay những cuộc cách mạng đầy tang tóc. Những ” công trình ” và ” chiến công ” ấy giúp họ trốn chạy và rời xa chăn gối của vợ ” hiền “, tức cái chiến trường nguy hiểm nhất cho bản ngã tự tôn của họ. Bao chết chóc, tàn phá, áp bức có thể sẽ tránh được, nếu nỗi lo sợ thầm kín ấy của người đàn ông được hóa giải. Bộ mặt của thế giới có thể thay đổi hẳn ( ?) khi người nữ không còn bị áp bức, và người nam không còn cảm thấy cần phải chinh phục giá trị của mình qua bạo động, đàn áp. Khác với súc vật, con người không chỉ ham muốn, mà còn ham muốn sự ham muốn của người khác. Trong ái tình người nam không chỉ thèm muốn người nữ (nếu không sẽ như súc vật), mà muốn người nữ muốn mình. Khi yêu, anh ta không chỉ yêu, mà còn muốn được yêu. Khi làm tình, anh ta phải tìm lạc thú qua lạc thú của người tình. Điều đó không dễ, nếu không kiểm soát được việc xuất tinh, một kỹ thuật được ” biểu diễn ” ở đây bởi … Shiva !

  Huyền thoại Hy Lạp cũng có chuyện làm tình ” dài hạn ” tương tự : Ouranos, là Trời, làm tình với Gaia, là Đất, suốt hàng triệu triệu năm, khiến Trời với Đất cứ dính liền nhau, không có chỗ cho vạn vật sinh sôi nảy nở. Các con của Ouranos và Gaia bị kẹt trong bụng mẹ không ra ngoài được. Cho đến ngày kia, một người con tên Chronos, có nghĩa là Thời Gian, dùng lưỡi liềm được Gaia trao cho, từ trong bụng mẹ cắt đứt dương vật của Ouranos, thân phụ mình. Ouranos đau đớn rời khỏi thân thể Gaia, tạo khoảng trống giữa Trời và Đất cho các con của Gaia thoát ra khỏi bụng mẹ, để rồi sanh thành vạn vật sống dưới bầu Trời, trên mặt Đất. Phải chăng kiểm soát việc xuất tinh là tốt, nhưng quá đáng thì có lẽ cũng không nên vậy.

  Trong câu chuyện của chúng ta, màn ái tình không chấm dứt của Shiva cũng gây trở ngại cho vạn vật vì trong lúc Shiva dính liền với Parvati thế kỷ này qua thế kỷ khác thì Ma Quỷ nổi lên tàn phá thế giới. Shiva có sứ mạng làm cho Parvati sanh ra một vị Anh Hùng có khả năng hàng Ma diệt Quỷ. Nhưng Shiva lại không chịu cho tinh dịch của mình tràn ra trong người Parvati. Vishnu và chư Thần mới nghĩ ra một cách là nổi lửa quấy nhiễu Shiva. Shiva đành buông thả, nhưng lại xuất tinh ở ngoài thân thể Parvati. Thế là không có đấng Anh Hùng hạ sanh (chi tiết này mâu thuẫn với chuyện Skanda và Ganesh sẽ kể ở sau). Người ta gắn liền chuyện này với lý tưởng Vô Sanh. Khi có người sắp chết, ở vùng Benares, thành phố của Shiva, người ta thường thì thầm một thần chú của Shiva vào tai kẻ ấy để mong làm đoạn tuyệt sự tái sanh. Kể cả tái sanh làm Anh Hùng …

  CHÚA BA NGÔI

  Thật ra, như đa số các vị Thần Ấn Độ, Shiva mang cả hai tính nam và nữ. Hình tượng tôn quý nhất của Shiva là một vị Thần nửa Nam nửa Nữ, gọi là Ardha Narishvara. Người ta cũng cho rằng tất cả các Nữ Thần (Devi) đều xuất phát từ Nữ Tánh của Shiva.

  Nói chung, Shiva là sự hoàn tất của một tiến trình. Tiến trình ấy đi từ Brahma, thế giới vật chất cá thể phân biệt, sang thế giới Tâm Linh tượng trưng bởi Vishnu, để lên đến cảnh giới VÔ NGÃ, TÍNH KHÔNG, của Shiva. Trong chữ AUM, Brahma là âm A, Vishnu âm U và Shiva đóng lại với âm M, khi âm thanh tắt đi đồng thời tan vào vô tận. Tiến trình ba giai đoạn này đem mỗi cá thể vào Đại Thể, như giọt nước tan vào đại dương.

  Trong các luân xa (chakra) của Yoga, Brahma tương ứng với Muladhara chakra, ở dưới cột sống, là cội rễ của đời sống vật chất, chỗ khởi đầu của ba kinh mạch Ida, Pingala va Sushuma. Vishnu được gắn liền với Anhata chakra, ở vùng ngực, tượng trưng cho tâm thần. Shiva thì được biểu tượng bằng Ajna chakra, giữa hai chân mày, nơi tâm trí vượt sang bờ Huệ Giác. Qua cửa ải Ajna chakra, thì không còn phân biệt ngã tướng, nhân tướng, chúng sanh tướng, không còn ta, người, cũng như sự vật, để chỉ còn hòa tan vào Chân Như qua Sahasrara chakra, ở đỉnh đầu.

  Biểu tượng Lingam, tức Dương Vật, của Shiva cũng được mô tả như sự biến chuyển từ hình vuông ở dưới gốc tương trưng cho Brahma (bốn cái đầu nhìn ra bốn phía), cho Đất, cho thế giới vật chất. Lên một chút, là hình bát giác (hoa sen tám cánh), tượng trưng cho đời sống tâm linh luôn tự kích thích, tự nuôi dưỡng mình, để mãi mãi sống động trôi dạt không ngừng nghỉ, chủ trì bởi Vishnu, vị Thần bảo hộ dưỡng nuôi. Và ở trên cao, Lingam kết thúc bằng hình tròn của Trời, của Vô Phân Biệt trí, của Tính Không, của sự hủy diệt tất cả những cái nhìn thiên chấp. Ở đây vị chủ trì là chính Shiva, hay đúng hơn là dạng không phân biệt của Shiva, dạng Nam Nữ hỗn hợp Ardha Narishvara. Rồi vòng tròn nhỏ lại dần dần, và trở thành một điểm, điểm khởi đầu của Vũ Trụ như đã nói ở trên, để rồi, bước thêm một bước, rơi vào HƯ KHÔNG.

  Ba ngôi trong huyền thoại Ấn Độ được trình bày dưới dạng một hình tượng duy nhất, gọi là Tri Murti, nhấn mạnh ý niệm không có sự phân biệt giữa Brahma, Vishnu, và Shiva, mà cả ba đều chỉ là những thị hiện khác nhau của một nguyên lý, kiểu như một Chúa, Ba Ngôi. Riêng Vishnu và Shiva cũng có khi được gộp chung trong một vị Thần gọi là Hari Hara. Hari là phần tương ứng với Vishnu, Hara tương ứng với Shiva, hai mặt của một thực thể, ” nhât âm nhất dương chi vị Đạo ” !

  NGƯỜI MẸ HIỀN TỪ DURGA VÀ NGƯỜI MẸ DỮ TỢN KALI

  Bên phía các Nữ Thần thì sự kiện một nguyên lý duy nhất thị hiện qua hai mặt đối nghịch nhau được thấy trong cặp Durga và Kali.

  Vào một thời xa xưa, Quỷ Vương Mahisha và bộ hạ nổi lên chinh phục các tầng Trời và tàn sát chư vị Thiên Thần. Họ đến cầu cứu ” Chúa Ba Ngôi ” Trimurti. Ba Ngôi phóng linh quang như những lằn chớp sáng rực bầu Trời. Ở nơi hội tụ của ba luồng hào quang chói lửa đến từ Ba Ngôi Thiên Chúa nảy sanh ra một Nữ Thần, đó là Durga. Mỗi vị Thần trên Thiên Quốc đều tặng Durga một vũ khí hay một bảo vật để hàng phục quỷ vương. Shiva tặng cây đinh ba, Vishnu tặng đĩa Kim Luân và dây Quyên Sách, Surya, thần Mặt Trời, tặng cung tên, Chandra, thần mặt trăng, tặng cây búa rìu, Sơn Thần Himalaya tặng con sư tử, Thần Chết Yama tặng chày Kim Cương, Thần gió Vayu tặng ống loa, Hỏa Thần Agni tặng hỏa tiễn, v.v… Durga tượng trưng cho sự đón nhận của nữ tính, nên hội tụ mọi quyền năng của chư Thần. Các quyền năng ấy cũng biểu tượng cho các đức tính rất đa dạng nhưng cần thiết để hàng phục những khuynh hướng xấu trong tâm hồn mỗi người chúng ta. Để có được những đức tính ấy, chúng ta phải có thái độ sẵn sàng đón nhận, một thái độ gắn liền với nữ tính của Durga.

  Trong huyền thoại Hy Lạp, các vị thần cũng thường tặng cho những nhân vật được mình che chở hay giao phó cho trách niệm nào đó, những bảo vật cần thiết, như trong chuyện Persée, vị anh hùng đã đánh bại Nữ Ác Thần Meduse.

  Điểm đặc biệt là mặc dù Durga là một chiến tướng rất dũng mãnh quyết liệt, nhưng trong dân gian, Ngài lại được tôn thờ như một người mẹ tươi cười, từ ái, hiền hòa.

  Trong tiềm thức đến từ tuổi thơ của chúng ta, những nỗi sợ sệt của cuộc sống thường được kết tinh dưới dạng ma quỷ, và kẻ che chở chúng ta khỏi các nỗi sợ ấy không ai khác hơn là người mẹ. Ngay cả khi đã lớn, đã già, người ta vẫn kêu mẹ, ” thấy mẹ “, trong các tình huống hiểm nguy, tai họa, đớn đau … Câu chuyện các bà mẹ chiến thắng ác quỷ, với hai nhân vật nổi bật là Durga và Kali bắt nguồn từ tâm lý này.

  Thêm vào đó, người mẹ cũng mang hai sắc thái : hiền từ, nhưng cũng có khi dữ tợn. Kali biểu tượng cho khía cạnh dữ tợn, đáng sợ, của người mẹ. Một mặt, có thể lý luận là nếu Kali giết được ma quỷ, thì Ngài cũng phải dữ dằn đáng sợ như ma quỷ. Mặt khác, người mẹ với trách nhiệm giáo huấn con cái, có thể trở thành nghiêm khắc, gắt gao, đáng sợ. Ngay cả khi đã trưởng thành người ta vẫn sợ sự phán xét của người mẹ, và mỗi khi làm chuyện gì người ta cũng thường lo lắng xem mẹ mình sẽ ” nghĩ gì ” về việc ấy. Điều này cũng đúng với người cha, nhưng liên hệ với người cha thường có tính cách gián tiếp, qua trung gian người mẹ, như ở đây Chư Thần hành động qua trung gian các vị Thần Mẫu.

  Việc tách rời hai sắc thái đối nghịch : hiền từ và dữ tợn của người mẹ thành hai nhân vật, là một phương pháp thông dụng, thường thấy trong truyện cổ tích. Thật vậy, vì trong đầu chúng ta có một ” thảo trình ” tuyệt đối ngăn cấm chúng ta oán ghét mẹ mình nên trong truyện cổ tích mỗi khi có bà mẹ nào khắc nghiệt, đáng ghét (theo quan điểm của trẻ con), thì người ta liền ” chuyển dịch ” bà mẹ ấy thành … mẹ ghẻ ! Các truyện Tấm Cám, Cendrillon, Bạch Tuyết, v.v… đều áp dụng phương pháp này. Thêm vào đó bà mẹ ghẻ lại có thể trở thành phù thủy, tức ác quỷ ghê rợn, như trong truyện Bạch Tuyết …

  Một chi tiết ngộ nghĩnh là ở Calcutta, có một lễ hội dành cho cặp Durga và Kali, kéo dài trong nhiều ngày, kết thúc bằng một màn lột quần áo của tượng các Thần Mẫu, trước khi liệng các Ngài xuống sông. Chưa hết người ta dùng gậy đập các bức tượng bằng đất ấy cho đến khi chúng tan biến trong giòng nước. Một fantasme, ám ảnh thầm kín nào đó, cần được đập tan ?

  KALI, SỰ PHÁ CHẤP TUYỆT ĐỐI

  Kali là một nữ thần đặc biệt ghê rợn. Nước da Ngài màu đen, tượng trưng cho sự tan biến của mọi màu sắc. Khuôn mặt Ngài, với mái tóc dựng đứng, con mắt thứ ba nằm giữa trán (như Shiva), miệng mở to, lưỡi đẫm máu thò dài ra ngoài, gợi cho chúng ta hình ảnh Nữ Ác Thần Meduse trong huyền thoại Hy Lạp. Vả lại Kali cũng có khả năng hủy diệt đối thủ của mình bằng tia nhìn nảy lửa từ con mắt thứ ba của Bà, y hệt như Meduse. Vươn lưỡi ra thật xa cũng là một kỹ thuật Yoga. Thông thường trong thiền định người ta uốn lưỡi đặt lên hàm trên sau hàng răng cửa, nhưng cũng có Yogi cuộn hẳn lưỡi về phía sau, chặn đường hô hấp để đưa đến những cảm giác đặc biệt, hay đến … chết.

  Kali thường trần truồng, một khía cạnh của phá chấp, hay của ” sống thật ” không che đậy giả dối. Ngài mang một sâu chuỗi gồm năm mươi sọ người, mỗi sọ ứng với một chữ trong vần Sanskrit, chứng tỏ sự thông thái, hay sự phù phiếm của ” danh sắc ” (nama ruppa – trong thập nhị nhân duyên). Kali cũng nhảy múa điên cuồng như Shiva, tương truyền do chất độc chứa trong máu của ác quỷ mà Ngài đã phải uống trọn như đã kể ở trên. Nhắc lại là Shiva cũng đã từng phải uống chất độc khi chư Thần và Ma Quỷ cùng hè nhau quậy ” Biển Sữa “. Vũ điệu của Kali cũng tàn phá mọi sự vật (như Shiva), và cũng cần được ngăn chặn. Vị Thần ngăn được điệu vũ hoại diệt của Kali không phải là Vishnu như thường khi có hiểm nguy cho vạn hữu, mà đặc biệt lần này lại là Shiva. Shiva nằm xuống dưới chân Kali, và vị Nữ Thần ngừng dẫm tan thế giới. Hình tượng Shiva nằm trong tư thế này tựa hồ như người chết. Người ta cũng nói Kali là chữ ” i ” trong tên Shiva. Mất chữ ” i ” ấy thì Shiva trở thành ” shv ” (đọc là shuw), nghĩa là thân xác không còn sinh khí. Có thể hiểu rằng : Shiva trút bỏ sự sống cá biệt của mình, chết đi, để Kali, sự sống thật, sự sống của Toàn Hữu, nổi lên đạp trên sự chết. Chiến thắng sự chết là một đề tài thường thấy trong Phật và Ky Tô Giao, cũng như trong triết học Hy Lạp (phái Stoïcien và Epicurien).

  Shiva được coi như cha của Kali. Thật ra, như đã nói ở trên, mọi Nữ Thần đều đến từ nữ tính của Shiva. Một hình ảnh của Kali hình dung Bà quỳ trên người Shiva, dương vật của Shiva trong âm hộ của Bà. Một tay Kali cầm lưỡi liềm đẫm máu, tay kia cầm một cái mâm trên đó có đặt thủ cấp của chính Bà. Một tia máu phun từ thủ cấp trên mâm vào miệng của Kali. Trong một hình ảnh khác, Kali cũng với hai cái đầu, đầu nọ uống máu phun ra từ đầu kia, ngồi trên một cặp trai gái đang làm tình. Người đàn bà, Ratti, nghĩa là lạc thú, ở trên người đàn ông, Kama, là ” dục “, hay Thần Ái Tình. Một hình ảnh khác nữa hình dung Kali nhảy múa đạp trên Ratti và Kama (vẫn đang làm tình), có thể được hiểu là Kali chà đạp lạc thú và ái tình, tức mang đức tánh tu hành khổ hạnh. Nhiều nhà khổ hạnh hay Đạo Sĩ tự cho mình là ” tình nhân ” của Kali, điển hình là Rama Krishna (1836-1886).

  Kali, người mẹ uống máu, biểu tượng cho một khía cạnh ghê rợn của người nữ trong trí tưởng tượng của … đàn ông. Sử gia Tacite kể rằng khi La Mã xâm chiếm các bộ lạc Germanique, Đức, thì các bà mẹ Đức, thấy phe mình thất thế, có khi cầm chính các đứa con nhỏ của mình ném vào hàng quân La Mã để gây rối loạn ! Người ta cũng thường thuật chuyện các người đàn bà Scythe tự cắt vú bên phải để khỏi bị vướng víu trong lúc … bắn cung ! Chuyện thật hay đồn đãi phóng đại ?

  Hình ảnh người mẹ (khát máu) cũng là biểu tượng của nhiều phong trào ái quốc bạo loạn. Người ta chiến đấu cho ” đất mẹ “, ” gia tài của mẹ “, cho ” mẹ Việt Nam “, ” mẹ Ấn Độ ” v.v… để rồi chết cho mẹ, và không ngần ngại tàn sát kẻ khác nhân danh tình yêu mẹ ! Bài ca ái quốc Ấn Độ ” Bande Mataram “, có nghĩa là ” Chào mẹ “, đương nhiên là mẹ Kali, một thời suýt trở thành quốc ca của liên bang Ấn, nếu không bị gạt bỏ bởi Ghandi.

  Thật ra, trong quan niệm của Ấn Giáo, thì Kali cũng chính là Durga, người mẹ hiền hòa, là Parvati, biểu tượng của tình yêu không ranh giới, là Lakshmi đẹp tuyệt vời, và rốt ráo thì Kali là mọi Nữ Thần. Mặt khác, Kali đến từ Shiva, nhưng Shiva cũng là Vishnu và Brahma. Xuất phát từ ” tổng thể ” ấy, vai trò của Kali là đem lại sự hiểu biết chân thật sau khi đã phá tan mọi thành kiến, tức sự hiểu biết của ” bờ bên kia “, nơi không còn xấu tốt, dơ sạch, sống chết, đạo đức hay tội lỗi … Kali dạy cho mọi người nguồn gốc của khổ đau khi chà đạp lên Ratti và Kama, lạc thú và tham dục. Và khi Ngài sẵn sàng uống máu độc của ác quỷ để Sự Ác (vô minh) khỏi tiếp tục tự nảy sinh ra một cách vô tận, Kali cho thấy lòng quả cảm trong việc diệt trừ những mầm mống của mê mờ, kể cả bằng cách tự tiêu diệt chính mình. Việc tự cắt đầu mình đặt trên mâm cũng mang ý nghĩa tương tự. Kali là vị thần chủ yếu trong Mật Tông (Tantra) Ấn Độ, vị Thần của diệt Ngã, của Giải Thoát.

  GANESH, VỊ THẦN ĐẦU VOI

  Ganesh là vị Thần rất được tôn thờ, và cũng dễ nhận ra nhất, với cái đầu voi và cái bụng bự. Có ít nhất là bốn thuyết nói về nguồn gốc của Ngài.

  Thuyết thứ nhất cho rằng Shiva tự mình tạo nên Ganesh. Tuy nhiên, Ganesh quá đẹp trai, khiến vợ của Shiva cũng phải mê, làm cho Shiva nổi ghen. Shiva liền khiến Ganesh biến dạng trở thành ” đầu voi, bụng bự “, rồi giao cho Ganesh chỉ huy đám thị vệ lùn của mình.

  Theo thuyết thứ hai thì Ganesh sinh ra từ cáu ghét của Parvati, hay từ máu kinh nguyệt của Bà. Sau đó Parvati giao cho Ganesh trách nhiệm giữ cửa phòng mình, chủ yếu là để ngăn không cho Shiva xông vào, trong những lúc Bà không muốn. Một cách ” thi vị ” hơn một chút, người ta kể rằng trong lúc Parvati tắm, Shiva đòi vào, Parvati không cho, và lấy cáu ghét của mình làm nên Ganesh để ngăn chặn Shiva. Chuyện khác : Parvati đang có kinh, không muốn tiếp Shiva, liền lấy máu kinh nguyệt của mình làm nên Ganesh, vẫn với sứ mạng chặn đường Shiva. Thật ra chỉ cần ghi nhận Ganesh sanh ra từ sự ô uế bợn nhơ của người nữ.

  Khi mới sanh, Ganesh rất đẹp trai (như thuyết trước). Nhưng, trong lúc giữ cửa cho mẹ, gặp lúc Shiva xông đến đòi vào, Ganesh liền khện cho Shiva một trận không nhân nhượng. Shiva gọi Vishnu đến giúp, Ganesh khện luôn Vishnu. Rốt cuộc Brahma phải nhập cuộc, và trước thần lực của toàn thể Ba Ngôi, Trimurti, Ganesh thất thế và bị chặt bay đầu. Parvati nổi tam bành, đòi ” Chúa Ba Ngôi ” phải trả lại cho bà đứa con yêu dấu. Shiva, Ngôi thứ ba, xuống nước, hứa sẽ khẩn cấp ráp lại cho Ganesh cái đầu thứ nhất mà Ngài chớp được. Một con voi lò mò bước đến. Thế là Ganesh được ráp cho một cái đầu voi ! Thuyết này nhấn mạnh đến ” mặc cảm oedipe ” của trẻ con : bé trai yêu mẹ và ghen với bố, trong tiềm thức hình dung sự tranh chiến với bố, cũng như những hình phạt mà nó phải chịu (thiến) nếu vượt quá một lằn ranh dục tính nào đó. Thật ra, có chỗ kể rằng Ganesh đã thực sự có liên hệ xác thịt với Parvati.

  Một thuyết khác cho rằng khi Shiva chặt đứt cái đầu thứ năm của Brahma, cái đầu Đạo Sĩ, thì Ngài kiêu hãnh trưng bày ” của quý ” ra trước các vị phu nhân của những Đạo Sĩ cao trọng (nhắc lại mâu thuẫn giữa các giai cấp thấp với tầng lớp Đạo Sĩ ?). Các Đạo Sĩ này nguyền rủa Shiva, khiến cho dương vật của Shiva rơi xuống đất, và đồng thời Shiva trở thành một con voi. Một vị Thần ráp dương vật lại cho Shiva và Shiva lấy lại hình thù cũ. Đến khi Shiva làm tình với Parvati, thì một giọt tinh dịch rơi xuống đất, hóa ra Ganesh, mang đầu voi, nhắc lại việc cha mình cũng đã từng là voi. Ở đây cần ghi nhận liên hệ giữa bản tính ” voi “, tượng trưng cho sự thông thái, và sự kiện bị thiến mất dương vật. Phải chẳng bỏ tình dục đi, thì sẽ trở thành thông thái (vì thăng hoa những thôi thúc dục tình cơ bản) ?

  Còn một thuyết thứ tư theo đó Parvati để rơi một giọt máu kinh nguyệt của mình xuống sông Hằng (Gange). Một Nữ Quỷ nuốt giọt máu ấy, thụ thai, sanh ra Ganesh với năm cái đầu voi. Bốn cái đầu bị cắt, còn lại Ganesh với một đầu voi. Thuyết này nhắc chuyện bị cắt đầu trong thuyết thứ hai, đồng thời gợi lại chuyện Brahma với năm cái đầu và chuyện sanh ra từ máu kinh nguyệt. Một chi tiết khác, sông Gange, tượng trưng bởi Nữ Thần Ganga, nơi Parvati đặt giọt máu kinh nguyệt của mình, nằm ngay trên chính … búi tóc của Shiva !

  TỪ CHUỘT ĐẾN VOI VÀ BIỂU TƯỢNG THĂNG HOA

  Đầu voi của Ganesh chỉ có một chiếc ngà duy nhất, phía bên phải. Biểu tượng của hai ngà voi là : lý trí bên phải, và tình cảm bên trái. Ganesh chỉ có chiếc ngà bên phải, được coi như lý trí khắc phục tình cảm. Tuy nhiên, trong điều kiện nào vị Thần đã đánh mất chiếc ngà bên trái ? Lại có nhiều thuyết.

  Ngày nọ Ganesh đang giữ cửa phòng của bố mẹ mình thì Krishna (hóa thân của Vishnu) mò đến. Ganesh ngăn lại. Krishna dùng búa rìu chặt đứt chiếc ngà bên trái của Ganesh.

  Một thuyết thứ ba cho rằng khi Vyasa, tác giả chuyện Mahabharata thuật chuyện này lại cho Ganesh, thì vị Thần bẻ một chiếc ngà của mình để làm bút ghi lại lời của Vyasa. Với thuyềt này, Ganesh là Thần của văn sĩ và là biểu tượng của sự thông minh trí tuệ.

  Ngoài ra bụng bự của Ganesh biểu tượng cho sự thịnh vượng, nhưng cũng là sức hàm chứa vô lượng. Đầu voi to lớn, như đã nói, tượng trưng cho trí tuệ thông thái, tai to nghe nhiều hiểu rộng. Cái vòi tượng trưng cho những khả năng dặc biệt không ai có được. Chiếc vòi có thể khai thông mọi bế tắc, quật ngã cây cối, gúp vượt qua rừng rậm, nhưng cũng lại rất tế nhị, thậm chí nhặt nổi một cây kim ! Sự kiện Ganesh cưỡi chuột cũng đáng được quan tâm. Con chuột tí hon lại được gán cho Thần Voi Ganesh ! Toàn thể thế giới loài vật được coi như hiện diện trong khoảng cách giữa chuột và voi, tức là trong Ganesh (con vật được cưỡi bởi các vị Thần cũng là biểu hiện của vị Thần ấy). Ganesh tượng trưng cho sự thăng hoa từ chuột tới voi, từ nhơ bẩn ô uế đến Hiện Hữu linh thiêng cao quý, từ tâm lý trẻ con nhỏ mọn đến Trí Tuệ cao siêu không giới hạn.

  SKANDA, ĐẤNG TOÀN HẢO

  Bạn đọc hẳn còn nhớ chuyện Shiva làm tình với Parvati suốt 1000 năm không chịu xuất tinh ? Chư Thần phải khiến Agni, Thần Lửa và Kama, Thần Ái Tình, đến quấy nhiễu Ngài. Tâm Shiva rung động. Ngài xuất tinh trên Thần Lửa. Vị này vội vã đem tinh dịch ấy bỏ vào sông Hằng. Xin nhắc lại là Lửa cũng là một tính chất của Shiva, cũng như Thần sông Hằng, Ganga, thuộc về búi tóc của Ngài. Lửa đem tinh dịch của Shiva vào cái triệt tiêu chính nó, là Nước, để chỉ còn lại tinh dịch ở dạng tinh túy ! Cũng có thể nói tinh dịch của Shiva được thanh lọc hai lần : bởi lửa và bởi nước. Như trong truyền thống Ky Tô Giáo : “phép rửa” bao gồm rửa trong nước và rửa trong Lửa của Chúa Thánh Thần. Đương nhiên là Nước và Lửa đều thuộc về … Shiva !

  Tinh dịch của Shiva sau khi được rửa bởi nước và lửa thì được các Nữ Thần của chòm sao Pleiades đem để trong một cái bình vàng. Ít lâu sau, nảy sinh ra Skanda. Ngài là biểu tượng của “đấng anh hùng đâu đấy tỏ”, có sức mạnh vô địch, sự dũng cảm không chùn bước trước bất cứ hiểm nguy nào, và lòng quả quyết không gì lay chuyển được. Skanda được giao cho chỉ huy Đạo Binh Thiên Quốc. Trên nguyên tắc Ngài có 6 cái đầu và cưỡi một con công, nhưng thường chỉ có một đầu trong các hình tượng.. Trong truyền thống Phật Giáo, thì Skanda là Bồ Tát Vi Đà (?) (Wei Tuo) chuyên đứng gác bên phải các cửa chùa.

  Đương nhiên là mọi Nữ Thần đều mê vị Thần Anh Hùng Skanda như điếu đổ. Parvati bực mình vận dụng thần thông khiến cho mỗi khi Skanda thèm muốn một Nữ Thần thì Ngài liền thấy Vị ấy dưới hình dạng Parvati, mẹ Ngài, nên sợ loạn luân mà chùn lại. Vì thế Skanda luôn độc thân. Phải chăng các anh hùng “thực sự” luôn cô độc ? Hãy xem Indiana Jones, Luke Skywalker, Zoro, Lucky Luke, chàng cao bồi ngậm xì gà diễn xuất bởi Clint Eastwod …

  Điều cần nhận xét là, một mặt, chúng ta rơi trở vào vấn đề loạn luân, như trong nhiều câu chuyện trước, mặt khác, Skanda là vị Thần duy nhất cho đến bay giờ đã thực sự tự chủ được trước cám dỗ này. Brahma và Sarasvati, Kali và Shiva, Ganesh và Parvati đều đã “phá giới”, vì bất chấp (trường hợp Kali), hay vì sa ngã. Theo phân tâm học thì loạn luân là một ám ảnh của tiềm thức con người. Các huyền thoại, Ấn Độ, Hy Lạp, hay Do Thái, cũng như các chuyện cổ tích, như chuyện Công Chúa Da Lừa, là những cách đem ám ảnh này lên tầng ý thức, để mong hóa giải nó, tránh không cho nó trở thành những dằn vặt tranh chiến trong nội tâm.

  Thật ra trong cách nhìn của Thần Thoại Ấn Độ, thì Skanda và Ganesh chỉ là hai mặt của một thực thể, như Kali và Durga, Vishnu và Shiva … Hai nhân vật này tương ứng với vị Thần La Mã Janus, có hai khuôn mặt, chuyên giữ cửa các đền thờ. Như hai khuôn mặt của Janus, sự tương phản giữa Ganesh và Skanda rất rõ ràng :

  Ganesh sinh ra từ sự ô uế của người nữ. Các truyền thống tôn giáo thường được áp đặt bởi đàn ông, nên đàn bà phải bị gắn liền với ô uế như đã được phân tích ở trên. Trong khi đó Skanda sinh ra trực tiếp từ tinh khí của người Cha, không qua âm đạo và tử cung của người mẹ (dơ bẩn), lại còn được tinh túy hóa hai lần, bởi Lửa và Nước. Skanda hùng dũng cưỡi một con công. Công cũng nằm trong hệ thống biểu tượng của Phật Vô Lượng Quang, A Di Đà, Amitabha. Phật Thích Ca nằm trong hệ thống này. Đức Tiên Tri Mohamed khi từ đền Thờ Jerusalem bay lên Thiên Đường cũng cưỡi một con ngựa có đầu đàn bà và đuôi công. Ganesh thì cưỡi … chuột ! Ganesh và Skanda đều có trách nhiệm bảo vệ, canh gác, nhưng trong khi Skanda chỉ huy đạo binh Thiên Quốc, thì Ganesh chỉ huy một đám thị vệ lùn. Cả hai đều chịu hình phạt tương đưong với sự thiến : Ganesh bị chặt đầu, và cái đầu voi của Ngài nhắc lại việc Shiva bị thiến, trở thành voi. Skanda thì bị thiến một cách tượng trưng vì không thể làm tình được với bất cứ phụ nữ nào. Mất nam tính là một nỗi sợ quan trọng ẩn trong tiềm thức của người đàn ông. Ở đây, huyền thoại lại một lần nữa đem những ám ảnh này lên mặt ý thức để qua đó người ta có thể khắc phục hay ít ra là làm quen với chúng. Trong câu chuyện của chúng ta, Skanda sanh ra bởi Shiva không qua Parvati, thì bị “mẹ hờ” Parvati trừng trị, trong khi Ganesh sanh ra từ Parvati không cần đến Shiva, thì lại bị Shiva chặt đầu. Ganesh sanh ra từ Parvati, nhưng lại làm tình với Parvati, trong khi đối với Skanda, Parvati chỉ là “mẹ hờ”, thế mà Skanda không dám làm tình với cả hình ảnh của Parvati qua tất cả mọi người nữ. Nói vậy, nhưng chúng ta đã hiểu, các đối nghịch ấy chỉ là những khía cạnh của một tâm hồn duy nhất. Tâm hồn của chính … chúng ta !

  BA ĐẦU SÁU TAY VÀ THUYẾT VÔ NGÃ

  Khi nhìn cái đầu voi của Ganesh, có khi nào chúng ta tự hỏi : cái đầu ấy chứa đựng gì, nghĩ gì, ước vọng gì, nhìn cuộc sống, nhìn sự vật, như thế nào ? Làm sao ta biết được những gì xảy ra trong một cái đầu voi ? Truyền thống Ấn Độ cho rằng voi nhìn mọi thứ to gấp hai lần “sự thật”. Biểu tượng “đầu voi” buộc chúng ta phải chấp nhận rằng mỗi tâm hồn có một thế giới riêng của mình. Ngược lại, thế giới chẳng qua chỉ là một tập hợp hình ảnh nội tâm được liên kết bởi một “tiếng nói bên trong” riêng biệt cho mỗi tâm hồn. Sau này Nhà Phật cho rằng “ngoài tâm không vật, ngoài vật không tâm” …

  Các vị thần Ấn Độ cũng thường có nhiều đầu nhiều tay. Hình tượng Phật Giáo sau này cũng theo chiều hướng ấy, như với “Thập Nhứt Diện Quan Thế Âm” hay “Quan Thế Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn”, ngàn mắt ngàn tay. Trước một hình ảnh như thế, chúng ta phải tự hỏi : nếu có 7, 11 hay 500 cái đầu, thì đầu nào suy nghĩ, tính toán, tư lự ? Bộ óc nào sẽ mang cái TÔI, để tuyên bố : “tôi” thấy như thế này, nhận định thế nọ, và rồi cánh tay nào sẽ là trung gian hành động của cái TÔI ấy ? Chúng ta bước vào cảnh giới VÔ NGÃ, không còn cái Tôi, không còn “tôi nghĩ”, “tôi làm”, mà chỉ còn phản ứng tự nhiên : nhìn việc thế này thì làm thế này, vì nó phải như vậy, chứ không qua sự tính toán so đo của của bản ngã . Một thí dụ dễ hiểu là lời Đức Ky Tô khi Ngài dạy : lúc bố thí, thì tay trái không được biết tay phải cho gì. Tức là không nghĩ ngợi tính toán kiểu như : tôi bố thí, vậy tôi là người tốt, sẽ được hưởng phúc đức, lên thiên đàng v.v… Không có “tôi”, thì hành động cho, giúp, dạy, nói, viết, nỉm cười, hay cả đánh, giết … tất cả chỉ vì “nó tự nhiên vậy”, không có sự can thiệp của cái bản ngã không ngừng tư lự, tính toán. Đó cũng là hành động mà không tạo nghiệp, dù nghiệp tốt cũng như xấu.

  TIẾNG NÓI TỪ NỘI TÂM

  Huyền thoại cũng như cổ tích được quan niệm như thế, chính là những tiếng nói, những thông điệp, đến từ những vùng thâm sâu nhất của nội tâm, như những gì đã nổi lên khi chư Thần và Quần Ma cùng quậy Biển Sữa, tức Đại Dương Nguyên Thủy, nguồn của Vũ Trụ. Qua những câu chuyện ấy một số yếu tố thầm kín, vùi sâu trong tiềm thức, được đem lên tầng ý thức, tuy vẫn được ẩn dấu dưới dạng thần thánh, quỷ ma, trong những câu chuyện kỳ quái, siêu nhiên. Các biểu tượng.ấy là những chỉ dẫn của một sơ đồ đưa chúng ta tìm về biển sâu của tâm thức, về cái “đại dương nguyên thủy” của mọi tâm hồn. Chúng là những tiếng gọi của nội tâm, không phải nội tâm cá biệt của mỗi người, mà của chính cái Tâm chung của vạn hữu. Sự mời gọi ấy có khả năng đưa chúng ta về với con người thật của mình, về bản thể Vô Ngã, về sự Hiện Hữu duy nhất.

  Sự HIỆN HỮU mà người Ấn Độ gọi là Brahman, ĐẠI HỒN.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Các Pokemon Huyền Thoại Từ Gen I Đến Vi (Phần 1)
 • Uzi Lol Và Những Sự Thật Thú Vị Không Phải Ai Cũng Biết
 • Guide Urgot Mùa 11: Bảng Ngọc, Cách Chơi Và Lên Đồ Urgot 2022
 • Hướng Dẫn Viết Unikey Trong Lol
 • Khắc Phục Lỗi Không Gõ Được Tiếng Việt Trong Game Lol
 • Tìm Hiểu Các Vị Thần Bí Ẩn Trong Dota 2

  --- Bài mới hơn ---

 • Chơi Liên Minh Huyền Thoại Khó Hơn Chơi Dota 2?
 • Mở Combat Trong Dota 2 Có Quan Trọng
 • Điểm Mặt Những Hero Có Skill Toàn Map Dota (Phần I)
 • Cách Chơi Dota 2 Auto Chess Cơ Bản Cho Người Mới
 • Dota 2: 1000 Cách Khắc Chế Các Hero Tanker
 • Họ đơn giản là các vị thần thánh với sức mạnh của họ vẫn là bí ẩn. Nói cách khác, họ chính là các giáo chủ, chủ nhân của các heroes trong DotA 2.Đây là các vị thần được nhắc tới trong các cốt truyện của các heroes nhưng họ không tham gia trong game . Họ đơn giản là các vị thần thánh với sức mạnh của họ vẫn là bí ẩn. Nói cách khác, họ chính là các giáo chủ, chủ nhân của các heroes trong DotA 2 .

  Omniscence, the All Seeing One

  Đây là vị thần mà Purist Thunderwrath – The Omniknight thờ phụng, cư trú tại đỉnh Emauracus đầy hang đá. Khi Purist nghi ngờ lời thề của mình, ông đã chất vấn các nguyên lão của the Omniscience. Nguyên lão Hierophant dẫn ông qua một hành trình dài hàng tuần lễ xuống tới căn phòng ở sâu nhất, nơi linh thiêng, ở đó chờ đợi ông không phải là một ý niệm tri thức trừu tượng, không phải một di vật chạm khắc tượng hình, mà chính là nó, the old one. Nó không đơn giản trồi lên trên những tảng đá qua hàng tỷ niên kỉ; không, nó đã tạo ra chúng.

  The Omniscinec đã tạo nên một lớp vỏ khoáng chất của hành tinh xung quanh nó, như một sự phòng thủ chống lại những mối đe dọa từ vũ trụ. Vậy là the All Seeing One tuyên bố đã tạo ra thế giới , và cho Purist biết những sự thật khác vào ngày hôm đó, vị hiệp sĩ không còn có lí lẽ nào để bác bỏ câu chuyện.

  Có thể the Omniscience chỉ là một dối trá, nằm sâu trong nhà tù bằng đá của chính nó, và không hề là đấng sáng tạo thế giới , nhưng Omniknight không bao giờ nghi ngờ lòng tin của ông thêm lần nào nữa.

  Nữ thần Avilliva Scree’auk

  Vị nữ thần này đã tạo ra một giao kèo với Shendlezare, sau này là Vengeful Spirit, người bị phản bội bởi một người chị em, kẻ đã cướp đi quyền thừa kế của nàng và nàng đã bị mất đôi cánh, phải chạy trốn bằng phương tiện nhục nhã nhất của tộc nàng: chạy bằng chân.

  Mang trong mình đầy long thù hận, nàng hy sinh thân thể đã tàn phá của mình, để biến thành một dạng tồn tại của năng lượng linh hồn, sinh tồn dựa vào khát vọng báo thù, và có thể gây ra những phá hoại khủng khiếp đối với thế giới vật chất.

  Vengeful Spirit có thể sẽ mãi mãi không bao giờ cất cánh bay lượn nữa, nhưng nàng, sẽ báo được đại thù.

  Nữ thần Verodicia

  Còn được biết dưới danh hiệu Goddess of the Woods (Nữ thần của rừng cây), bà được nhắc tới trong tiểu sử của Nature Prophet . Khi đã phủ xanh toàn bộ thế giới với những hạt giống của mình, bà cảm thấy sức lực mình đã cạn kiệt. Khi chuẩn bị ngã xuống, bà thấy còn một hạt giống chưa gieo nên bà quyết định nuốt nó vào trong bụng. Và rồi, từ hạt giống đó, chúng ta đã có một Nature ‘s Prophet như bây giờ.

  Ở đâu có rừng cây, ở đó ông ta có thể đến được nơi đó. Cũng là nguyên nhân của phép Teleport của ông.

  Các Primordials

  Đây thực sự là những vị thần rất bí ẩn, chỉ biết rằng, họ rất mạnh. Sức mạnh cũng như phép thuật của họ mạnh đến nỗi có thể khóa được cả các Ancients trong nhà tù cổ đại Mad Moon. Rất ít tài liệu nói về họ nên hầu như không ai biết được thông tin của họ.

  Theo GameK

  Keen Folk – Đế chế thông minh và liều lĩnh nhất DotA 2

  Bộ tộc Keen Folk dùng trí thông minh của mình để tạo ra các cỗ máy chiến đấu khủng khiếp trong DotA chúng tôi Folk là một bộ tộc tồn tại trong thế giới DotA 2 . Họ thường rất dễ nhận ra với hình dáng giống những người lùn, bé người và thường có râu. Họ là những người công khai coi khinh ma thuật và cho rằng khoa học công nghệ mới là những phát minh vĩ đại nhờ trí óc thông minh có thể đánh bại hoàn toàn ma thuật.

  Cũng như do quá bảo thủ như thế mà đôi khi họ phải chịu những hậu quả không thể dự đoán trước. Có vẻ, tộc Keen và Olgodi trong DotA 2 luôn có sự cạnh tranh nhau trong một thời gian rất dài. Tộc này bao gồm 5 thành viên: Tinker, Clockwerk, Sniper, Gyro và Alchemist. (Alchemist là cái thằng bé bé ngồi trên. Còn cái con to đùng là thú cưỡi của nó).

  Boush the Tinker

  “Ready, willing and fully enabled!”.

  (Sẵn sàng, quyết tâm và đầy đủ để hành động).

  Từng là nhân vật chủ chốt cho các nghiên cứu về luật lệ, pháp tắc của tự nhiên, Boush the Tinker đã thành lập một phòng thí nghiệm dưới lòng đất của Violet Plateau luôn mịt mù sương khói, lãnh đạo các cuộc thí nghiệm về quy luật vận động của tự nhiên. Trong khi khinh bỉ các Pháp Sư vì đã mang lại những thương tổn cho thế giới, Boush cùng các Tinker khác trong phòng thí nghiệm đã ngạo mạn và mở ra một cánh cổng (portal), đầu bên kia của cánh cổng ấy là một lĩnh vực khác vượt xa sự nhận thức của người phàm, để rồi phải nhận lấy những cơn ác mộng cho chính họ.

  Thế nhưng cái giá phải trả quá đắt, phòng thí nghiệm bị nổ tan tành. Các Tinker cũng bị giết chết trong vụ nổ đó ngoại trừ Boush, nhờ một phép màu nào đó (cầm được Roshan chứ có gì đâu) đã trốn thoát. Nhờ vào tài trí và những công cụ máy móc mà ông mang theo, đồng thời cũng trở thành gã Tinker còn sống sót duy nhất sau thảm họa tại Violet Plateau.

  Bản chất coi khinh ma thuật cũng như tin vào các thiết kế của mình mới là nhất. Hắn coi khinh tất cả. Kể cả tộc Keen cũng như các kẻ sử dụng ma thuật khác.

  – “Rattletrap, all your parts are out of stock!” – (Rattletrap, các bộ phận của mi đều không có sẵn để thay thế). Nói với Clock.

  – “Letting me out of your sight was your first mistake, Sniper!” – (Để ta thoát khỏi tầm mắt của mi là sai lầm đầu tiên, Sniper). Nói với Sniper.

  – “Gyro, that craft of yours has made you dizzy” – (Gyro, cái thứ mi làm ra đã làm mi mất phương hướng) – Nói với Gyro.

  – “What sort of loon believes in Alchemy?” – ( Giờ này còn thằng ngốc tin vào thuật giả kim sao?). Nói với Alchemist.

  – “Science: One. Nature’s Prophet: Nothing!” – (Khoa học: Số một. Nature’s Prophet: Vô nghĩa). Hoặc “Nature’s profit, your loss!” – (Phế vật của thiên nhiên, mi thua rồi). Nói với Nature’s Prophet.

  – “Warlock, you should put down your spell book and pick up a textbook!” – (Warlock, mi nên vứt bỏ sách phép và cầm sách giáo khoa đi). Nói với Warlock.

  Kardel Sharpeye the Sniper

  “Why am I smiling? This is what trigger-happy looks like”.

  (Tại sao ta cười ư? Nó là cái giống như tiếng súng hạnh phúc thôi).

  Kardel Sharpeye sinh ra tại một nơi heo hút nằm sâu trong thung lũng núi Knollen. Tại đây, từ thưở xa xưa, cư dân ở đây đã sinh sống bằng cách săn bắn các sinh vật kỳ quái, thứ được gọi là Steepstalker, thường bò ngang qua các vách đá phía trên thông làng của họ. Họ giết chúng từ xa, sau đó thu thập thi thể tại nơi mà chúng rơi xuống.

  Sharpeye là một trong số những xạ thủ giỏi nhất của cái bộ tộc kỳ lạ ấy, đối với hắn, súng đạn tựa như là một phần của cơ thể, và việc nhắm bắn cũng chỉ đơn giản như một cái chạm nhẹ.

  Tuy vậy, Kardel Sharpeye the Sniper đã phải rời khỏi quê hương cùng các thân nhân, vì bị nguyền rủa bởi chính chính kỹ thuật bắn của mình. Và, hắn sẽ không được chào đón trở về, cho đến khi phần còn lại của lời tiên tri được thực hiện. Hắn sẽ trở thành một nhân vật vĩ đại trên chiến trường. Hắn dùng súng nên thường rất khinh thường những hero sử dụng “vũ khí thô sơ” (Cung và dao kiếm). Nên mỗi khi giết được một hero như này, hắn luôn cười tỏ ra khinh thường đối thủ:

  – “Oh, feather bullets!” – (Ô. Đạn lông chim). Hoặc “Heh, crummiest gun I’ve ever seen” – (He he. Thứ vũ khí hạ đẳng nhất mà ta từng thấy). Nói sau khi giết một hero dùng Cung.

  – “You pull a knife, I pull a gun” – (Mi rút dao, ta rút súng). Hoặc “Inconceivable!” – (đùa anh à?). Nói sau khi giết được một hero dùng dao hoặc kiếm.

  “Some assembly required”.

  “Các bộ phận đã được lắp ráp”.

  Rattletrap, tương tự như hai người họ hàng xa Tinker và Sniper, cùng rất nhiều những đồng bào khác cũng thuộc tộc Keen Folk, đã tự bù đắp cho cái vóc dáng nhỏ bé của mình bằng trí tuệ. Là cháu nội của một người thợ sửa đồng hồ nhưng hắn đã thực sự thay đổi khi cho tới khi một cuộc chiến tranh kéo tới từ phía bên kia núi, phá hủy các ngôi làng và những cư dân vô tội của nó.

  Người thợ đồng hồ đáng thương đó tự trách bản thân vì những công cụ của mình đã không có chút hữu dụng trong chiến đấu, và Rattletrap cũng không bao giờ bào chữa. Sau khi mai táng cha già trong đống đổ nát của thông làng, Rattletrap bắt đầu tiến hành công cuộc cải tạo, biến chính mình trở thành cỗ máy chiến tranh mạnh mẽ nhất mà xưa nay chưa từng có.

  Hắn thề, sẽ không bao giờ bị tấn công khi chưa kịp phòng bị nữa, bằng cách sử dụng trí tuệ của mình để lắp ráp ra một bộ áo giáp Clockwerk hùng mạnh chạy bằng dây cót, thứ sẽ khiến cho tất cả những gã Kỵ sĩ đến từ xứ khác trông như những tên hề trong cái ống lon bằng thiếc. Có lẽ do cuộc sống của hắn không rời khỏi căn nhà cho đến khi chiến tranh tàn phá. Nên hắn chỉ nhớ tới nhân vật họ hàng của mình là Sniper và Tinker. Hắn luôn nhắc tới 2 người này dù trong lúc tấn công, lúc giết hoặc bị giết, lúc di chuyển hay là cùng phe.

  – “Tinker, ppare for repairs” – (Tinker, chuẩn bị sửa chữa đi).

  – “Who sniped who?” – ( Ai bắn ai đây Sniper).

  – Một hero khác không cùng máu mủ mà hắn nhắc tới là một kẻ dùng hook. Đó là chàng béo Butcher.

  – “Like my hook, Pudge?” – (Thích cái móc của ta không, Pudge?). Nói khi hook trúng Butcher.

  Theo GameK

  Tộc Oglodi – Một trong những đế chế hùng mạnh của DotA 2 (Phần cuối) Hai thành viên còn lại của tộc Oglodi lần này còn lại là Lion – the Demon Witch và N’aix – Lifestealer. Lion, the Demon Witch “To Hell and back”. (Tới địa ngục và trở lại). Từng được gọi là Grandmaster trong nghệ thuật Demon Witch cổ xưa…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cốt Truyện Dota 2: Những Mảnh Vỡ Của Trăng Điên Trở Về Với Hình Thái Ban Đầu
 • Hướng Dẫn Chơi Zeus Của Cao Thủ Dota (Phần 1)
 • Mini Guide Dota 2: Warlock
 • Dota Underlords: Hướng Dẫn Lối Chơi Orge Magi Hiến Tế Bloodbound Cực Mạnh Cùng Warlock
 • Dota Hướng Dẫn Chơi Anub’seran
 • 12 Vị Thần Trong Thần Thoại Hy Lạp

  --- Bài mới hơn ---

 • Lmht: 5 Lí Do Bạn Nên Lựa Chọn Vị Trí Chơi Cho Mình Là Support (For Fun)
 • Top 5 Lựa Chọn Liên Minh Huyền Thoại “dị” Mà Siêu Hay Ở Vị Trí Hỗ Trợ
 • Top 4 Vị Tướng Dù Lên Đồ Damage Vật Lý Hay Smpt Cũng Vẫn Mạnh Mẽ Gánh Team Trong Liên Minh Huyền Thoại
 • Lmht: Những Vị Tướng Bị Lãng Quên Ở Meta Mùa 10
 • Top Những Vị Tướng Bị Căm Ghét Nhất Lmht (P.1)
 • Các vị thần sinh ra trong thần thoại Hy Lạp xuất phát từ những tâm tưởng, ước muốn, nguyện vọng của con người cũng như giúp họ lí giải những hiện tượng thiên nhiên bí ẩn lúc bấy giờ. Trong số họ, có những vị thần luôn giúp đỡ và mang lại hạnh phúc cho con người nhưng cũng có nhiều vị thần hung dữ, tính khí thất thường và cơn giận dữ của họ là tai họa trút xuống cuộc sống của con người. Có rất nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp, nhưng trong bài viết này Migola Travel xin liệt kê ra 12 vị thần tiêu biểu và quyền lực nhất trên đỉnh Olympus.

  Zeus – Thần của sấm và chớp

  Sau khi đánh bại Cronus và các Titan, Zeus được tôn làm thủ lĩnh, vua của các vị thần trong thần thoaị Hy Lạp, người cai trị Olympus và toàn thể trần gian. Ông thường sử dụng vũ khí của mình là những tia sét do các Cyclops tạo ra để trừng phạt những kẻ ông căm ghét, đặc biệt là những kẻ dối trá và thất hứa.

  Ngoài ra, Zeus có khả năng điều khiển thiên nhiên, tạo ra mưa giông, gió bão thay đổi mùa màng trong năm. Zeus nổi tiếng là vị thần trăng hoa, ông có rất nhiều con rơi trong nhân gian mặc dù đã có vợ là Hera – chị của Zeus.

  Poseidon (Neptune) – Thần biển

  Các vị thần sau khi chiến thắng cha mình là Titan Cronus đã chia nhau địa bàn để cai quản, và quyền cai quản đại dương được trao cho Poseidon. Ông đã cưới một trong những cháu gái của Titan Oceanus là Amphitrite. Poseidon được xem là vị thần quyền năng thứ nhì, chỉ sau thần Zeus. Vũ khí của Poseidon là một cây đinh ba giúp ông điều khiển biển cả và tạo ra động đất.

  Poseidon là một vị thần si tình, ông đẫ từng yêu nữ thần Demeter, bà yêu cầu ông hãy tặng cho bà một sinh vật đẹp đẽ chưa từng có trên trần gian, và con ngựa đầu tiên trên trần thế đã được Poseidon làm ra để làm quà tặng mặc dù con ngựa này trông hơi bị lỗi.

  Hades – Chúa tể của âm phủ

  Trong thần thoại Hy Lạp, Hades cùng với 2 người em của mình là Zeus và Poseidon trở thành bộ 3 vị thần quyền lực nhất. Ông là chúa tể của thế giới dưới lòng đất, cai quản người chết và những linh hồn. Tuy là một trong những vị thần trên Olympus, nhưng Hades rất hiếm khi rời khỏi vương quốc dưới lòng đất của mình.

  Vũ khí của Hades là một cây gậy thần có sức mạnh tạo ra động đất giống với cây đinh ba của Poseidon. Ngoài ra, ông còn có một chiếc mũ giáp tàng hình – quà tặng của các Cyclops mà ông dùng trong suốt cuộc chiến với các Titan.

  Vợ của Hades là Persephone. Nàng là con gái của nữ thần Demeter. Vì say mê sắc đẹp của Persephone nên Hades đã bắt cóc nàng về thế giới ngầm của mình.

  Thần Hades là nỗi khiếp sợ đối với nhân gian, đến nỗi người ta không dám gọi thẳng tên ông ta mà phải gọi bằng một cái tên khác là Plouton – theo tiếng Hy Lạp nghĩa là sự giàu có. Bởi ông sở hữu những mỏ quặng, đá quý dưới lòng đất, vì thế Hades còn được coi là vị thần của sự giàu có.

  Hera – Nữ thần của hôn nhân

  Hera là chị gái và đồng thời cũng là vợ chính thất của Zeus. Bà là vị thần của Hôn nhân và sự Sinh đẻ, người bảo trợ cho những phụ nữ có chồng và thành phố Argos. 2 loài vật thiêng tượng trưng cho Hera là Bò cái và Công.

  Ban đầu, Hera không chấp nhận tình cảm của Zeus. Ông bèn nghĩ cách biến thành một con chim cúc cu để đến gần Hera. Khi Hera ôm con chim vào lòng, Zeus hiện nguyên hình và cưỡng hiếp Hera. Để tránh khỏi nỗi ô nhục, Hera đành chấp nhận lấy Zeus. Vì thế cuộc hôn nhân của 2 vị thần này không được hạnh phúc, yên ả.

  Tuy là vợ nhưng Hera luôn tìm cách phá hoại Zeus, bà đã từng lôi kéo các vị thần khác vào một cuộc phản loạn để lật đổ Zeus nhưng không thành công do một Hecatoncheires là Briareus đã báo trước cho Zeus. Zeus tha thứ cho các vị thần và chỉ trừng phạt vợ mình. Here bị phạt treo trên bầu trời cả đêm bằng những sợi xích vàng. Đến sáng hôm sau, Zeus thả Hera ra với điều kiện bà ta hứa sẽ không bao giờ làm phản. Tuy vậy Hera vẫn luôn ấp ủ kế hoạch để chống đối Zeus.

  Hera thường đánh ghen, hãm hại những người tình và con riêng của họ với Zeus. Thật là một điều khá phi lý khi Hera lại là một vị thần của Hôn nhân và Gia đình, nhưng chính bà lại không giữ được hạnh phúc của gia đình mình.

  Aphrodite – Nữ thần của tình yêu và sắc đẹp

  Nhan sắc tuyệt trần của Aphrodite là một điều không cần bàn cãi, hơn nữa nàng còn có phép thuật khiến mọi người đều phải si mê nàng.

  Có hai câu chuyện về nguồn gốc của Aphrodite. Một cho rằng, nàng là kết quả của mối tình giữa thần Zeus và thần Dione – nữ thần của xứ Dodona. Giả thuyết thứ hai thì cho rằng Aphrodite sinh ra từ biển cả, bên trong một con sò khổng lồ, sau khi Cronus cắt dương vật của Uranus và ném xuống biển.

  Trớ trêu thay, mặc dù là nữ thần của sắc đẹp nhưng Aphrodite lại được gả cho Hephaestus – một vị thần xấu xí. Vì vậy, nàng ngoại tình với người em trai của Hephaestus là Ares. Hephaestus phát hiện ra và đã trừng phạt bằng cách làm nhục 2 người trước mặt các vị thần khác.

  Ares – Thần của chiến tranh

  Ares là con trai của Zeus và Hera. Trong thần thoại Hy Lạp, ông là đại diện cho bạo lực và sự hung bạo. Ông thường xuất hiện trong vai trò của kẻ phản diện và chịu sự ghẻ lạnh của cha mẹ.

  Vì Ares là thần chiến tranh nên trước khi xuất quân tham chiến, các đội quân thường có tập tục hiến tế người sống cho ông để cầu xin chiến thắng.

  Deimos – vị thần của nỗi kinh hoàng, Phobos – vị thần của sự sợ hãi và Iris – nữ thần của sự bất hòa là những tùy tùng luôn bên cạnh thần Ares mỗi khi ông xuất trận.

  Hephaestus – Thần của lửa

  Hephaestus là vị thần thợ rèn thọt chân, nhà điều khắc, nhà luyện kim, người cai quản ngọn lửa và là người chịu trách nhiệm tạo ra vũ khí và áo giáp cho các vị thần.

  Theo truyền thuyết, Hera mang thai Hephaestus, nhưng Zeus không chấp nhận vì không phải là con của ông. Không còn cách nào khác, Hera đành vứt đứa con vừa sinh của mình xuống biển. May thay ông lại được nữ thần Thetis cứu vớt và nuôi nấng.

  Lại có một truyền thuyết khác thì nói rằng vì muốn bảo vệ mẹ, Hephaestus bị Zeus trừng phạt và ném xuống trần, Hephaestus rơi xuống đảo Lemos, bị què một chân. Ông sinh sống ở đảo và trở thành một thợ rèn bậc thầy, sau này được trở lại hàng ngũ các vị thần trên Olympus.

  Những mất mát của Hephaestus đã được bù đắp bằng việc ông lấy Aphrodite – nữ thần của tình yêu và sắc đẹp làm vợ. Thế nhưng, đáng tiếc là vợ ông lại phản bội ông, ngoại tình với người anh em của ông là thần Ares.

  Hermes – Thần của du lịch

  Vốn tính trăng hoa, thần Zeus đã qua lại với một người phụ nữ tên Maia, Hermes là kết quả của mối tình này. Ông là sứ giả của Olympus, người truyền tin của các vị thần trong thần thoại Hy Lạp, người bảo trợ cho thương nghiệp, những mục đồng và những kẻ trộm cắp.

  Hermes rất hay bày trò chọc phá các vị thần và ăn trộm đồ của họ. Hermes có tốc độ di chuyển rất nhanh và có thể đi lại dễ dàng giữa các thế giới nhờ đôi hài có cánh. Nhờ thế, ông còn có nhiệm vụ là người dẫn đường cho linh hồn người chết đi đầu thai.

  Hermes cũng là người tạo ra cây đàn lyre – một nhạc cụ dân gian rất phổ biến của người Hy Lạp. Đó là món quà mà Hermes đền cho Apollo – thần ánh sáng vì tội chọc phá của mình.

  Apollo – Thần của ánh sáng

  Trong thần thoại Hy Lạp, Apollo là vị thần ánh sáng, chân lý, người đại diện cho âm nhạc và nghệ thuật. Ông là con của Zeus và Leto. Cây cung bạc cùng cây đàn lyre là hai vật bất ly thân của thần Apollo, Ông thường điều khiển cỗ xe ngựa chở Mặt trời đi đến từ phương Đông, vì vậy trong dân gian ông cũng thường được người ta đồng nhất chung với thần Mặt trời Helios.

  Một biệt tài khác của thần Apollo là khả năng tiên tri. Chính vì thế mà ông được thờ tại một ngôi đền ở Delphi – nơi người dân từ khắp nơi hành hương đến để được ông giải đáp tương lai thông qua những nữ thầy đồng.

  Ngoài ra Apollo còn có khả năng chữa bệnh. Ông đã truyền dạy y thuật của mình cho người con trai là Asclepius. Nhờ thế mà Asclepius sau này trở thành một thầy thuốc nổi tiếng, cứu chữa rất nhiều người. Vì vậy mà Asclepius đã đắc tội với thần Hades vì khiến dân số dưới địa ngục của ông ta sụt giảm.

  Artemis – Nữ thần săn bắn

  Artemis là chị gái song sinh của thần Apollo. Nàng là nữ thần Săn bắn, đại diện cho sự Trinh trắng, Mặt trăng và thiên nhiên hoang dã.

  Trong thần thoại Hy Lạp, Artemis được thần Zeus ban cho sự tinh khiết vĩnh hằng. Nàng trở thành nữ thần thuần khiết nhất của Olympus bởi nàng không bao giờ yêu.

  Săn bắn là niềm đam mê duy nhất của Artemis. Hằng đêm, nàng lại vận lên người bộ đồ săn, đeo cung vàng và tên bạc, cùng những nàng tiên nữ tùy tùng vào rừng săn bắn.

  Athena – Nữ thần của sự thông thái

  Athena là con gái của Zeus và một công chúa người trần tên Methis. Trong thần thoại Hy Lạp, Nàng là nữ thần trí tuệ, nghề thủ công mỹ nghệ, đại diện chính nghĩa, người bảo trợ cho thủ đô Athens của Hy Lạp.

  Athena hữu dũng nhưng không vô mưu, ngược lại nàng là một vị thần có trí tuệ siêu phàm, nàng đã có rất nhiều các phát minh có ích cho nông nghiệp như dây cương ngựa, bình đựng nước, cây cời cỏ…

  Theo thần thoại Hy Lạp khi đó, cả thần Poseidon và Athena đều muốn trở thành người bảo hộ cho miền Atikes (Athens sau này). Poseidon tạo ra những cột nước muối để tặng cho dân miền này, nhưng Athena lại tặng họ những cây ô-liu – loại cây sẽ trở nên thiết yếu trong đời sống của người dân Hy Lạp. Vì vậy người dân nơi đây đã chọn Athena làm vị thần bảo trợ, và đổi tên thành phố thành Athens cũng kể từ đó.

  Hestia – Nữ thần của bếp lửa gia đình và sức khỏe

  Hestia là con của Cronus và Rhea, người đầu tiên bị Cronus nuốt vào bụng và cũng là người cuối cùng ông ta nôn ra, vì thế có thể coi bà là chị cả của Zeus, Poseidon và Hades…

  Bà là vị thần của bếp lửa, sự đoàn tụ, người giữ gìn hạnh phúc gia đình. Hestia là một vị thần nhân hậu, tài giỏi và khéo léo. Bà đã từ chối nhiều lời cầu hôn, thậm chí bỏ cả ngôi vị của mình trên Olympus để xuống trần chăm lo cho những người dân mà bà bảo hộ.

  Migola Travel Sưu tầm và Tổng hợp

  Bạn muốn tìm về vùng đất của những vị thần trong thần thoại Hy Lạp?

  Tour Hy Lạp – Đảo Síp – Truyền thuyết Thần Vệ Nữ

  Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

  Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 4 Vị ‘thần Hộ Mệnh’ Trong Lmht Sở Hữu Khả Năng Chống Dồn Sát Thương Bá Đạo Nhất
 • Tổng Hợp Top 5 Vị Tướng Mạnh Nhất Trong Liên Minh Huyền Thoại 10.19
 • Top Những Vị Tướng Mạnh Nhất Trong Chế Độ U.r.f Ở Phiên Bản 6.9
 • Các Nhân Vật Nữ Trong Lol Bị Cấm Tại Giải Đấu Ở Iran
 • Những Chiêu Cuối Khó Sử Dụng Nhất Trong Liên Minh Huyền Thoại
 • Các Vị Thần Trong Thần Thoại Hi Lạp Cac Vi Than Trong Than Thoai Hi Lap Ppt

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chọn Tướng Khắc Chế Cho Vị Trí Hỗ Trợ Trong Đấu Xếp Hạng (Phần 3)
 • Những Bí Quyết Giúp Bạn Leo Xếp Hạng Ở Vị Trí Xạ Thủ
 • Nhìn Lại Những Mẹo Không Phải Ai Cũng Biết Cho Vị Trí Xạ Thủ Trong Liên Minh Huyền Thoại
 • Ra Mắt Chương Trình Khách Hàng Thân Thiết Garena Từ Ngày 25/8
 • Sell League Of Legends Account For Cash
 • Nữ thần Hera và thần Zeus

  PHH sưu tầm 2 – 2022 Nguồn TK : chúng tôi & Wikipedia

  Thần Chiron (Thần Khôn Ngoan)

  Trong thần thoại Hy Lạp, thần Chiron được miêu tả vô cùng khôn ngoan, lịch thiệp. Một số truyền thuyết cho rằng, Chiron là con trai của thần Cronus – người có quan hệ tình ái với một người phụ nữ khi ông mang hình hài của một con ngựa. Chiron được cho là bất tử nhưng sẵn sàng từ bỏ điều đó để được chết. Một số người tin rằng, sau khi chết, ông trở thành một trong những chòm sao.

  Thần rượu nho

  Ecstasy

  Dionysus còn được gọi là thần Ecstasy là thần rượu nho nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp. Ông là con trai của thần Zeus với công chúa người trần tên là Semele.

  Thần Nông nghiệp

  Demeter

  Demeter là nữ thần Nông nghiệp trong thần thoại Hy Lạp. Bà là người bảo hộ cho chòm sao Xử Nữ. Biểu tượng của vị thần này là thường cầm cành lúa mì.

  Các Thần

  Công lí, Trật tự &

  Thần mùa xuân

  Các nữ thần Hy Lạp cai quản các mùa trong năm và cai quản các vì sao, các hành tinh trên trời. Trong số những nữ thần nổi tiếng của người Hy Lạp có thần Eunomia cai quản mọi thứ vào đúng trật tự, thần Dike đại diện cho công lý và thần Eirene đại diện cho mùa xuân. Điều thú vị là người Hy Lạp chỉ có ba mùa: xuân, hạ, đông nhưng 3 vị thần cai quản các mùa này còn kiểm soát sự ổn định xã hội nói chung.

  Thần

  Morpheus

  Morpheus được nữ thần bóng đêm Nyx sinh ra. Ông giống như nhiều vị thần khác khi làm việc cho thần cai quản giấc ngủ Hypnos. Đây là gốc rễ của sự thôi miên. Người ta nói rằng Morpheus tôn sùng, coi thần Hypnos như cha của mình. Morpheus là vị thần quan trọng trong số những vị thần đi theo thần Hypnos. Ông đóng vai trò như một sứ giả trong những giấc mơ của những người đàn ông chết khi các thần cần truyền đi thông tin quan trọng. Một số người tin rằng chính Morpheus đã truyền đi thông điệp mà thần Zeus gửi đến cho Agamemnon.

  Thần Vực thẳm -Tartarus

  Thần vực thẳm Tartarus là thần thứ 3 được sinh ra bởi Chaos. Đây là nơi thần Hades thường sử dụng để trừng phạt những người phạm tội. Theo một số truyền thuyết, vị thần vĩ đại Uranus đã cử vài người con của mình xuống dưới vực thẳm với hy vọng một ngày nào đó sẽ đánh bại được Tartarus.

  3

  Thần Gió:

  Boreas

  Euro &

  Zephyros

  Người Hy Lạp tin rằng tất cả những cơn gió đều có một cá tính riêng biệt và được các vị thần cai quản riêng. Trong đó, thần Zephyros cai quản ngọn gió đến từ phía Tây, thần Euro cai quản ngọn gió phía Đông, thần Boreas cai quản ngọn gió phía Bắc và thần Notos phụ trách những cơn gió phía Nam.

  Những vị thần này được miêu tả có hình dáng của 3 người đàn ông, có đôi cánh rất lớn.

  Nữ thần Hecate-Thần của pháp thuật phù thủy

  Hecate là một nữ thần nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp. Vị thần này có mối liên kết với phù thủy, chiêu hồn, Mặt trăng… Truyền thuyết nói rằng Hecate đã hỗ trợ thần Demeter khi người này tìm kiếm con gái Persephone ở dưới trần gian khi bị thần Hades bắt. Vì lý do này, thần Hecate thường xuất hiện trong tư thế tay cầm 2 ngọn đuốc.

  3 thần Aeacus, Minos và Rhadamanthus

  Người Hy Lạp có 3 vị thần: Aeacus, Minos và Rhadamanthus làm nhiệm vụ phán xét những người chết khi ở thế giới bên kia và thường ra quyết quyết định trừng phạt họ. Theo truyền thuyết, ban đầu 3 vị thần này là 3 người đàn ông có mối liên hệ với thần Zeus. Thần Zeus đã cho 3 người này thực thi pháp luật và duy trì trật tự trên trái đất khi mang hình hài của con người.

  Các Thần tinh tú

  Astra Planeti là một nhóm các vị thần cai quản các hành tinh bao gồm: thần bầu trời Stilbo đồng thời là thần sao Thủy, thần Eosphorus còn được gọi Phosphorus là thần sao Kim. Hai thần còn lại là thần sao Hỏa Pyroeis và thần sao Mộc Phaeton.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kiểm Soát Bản Đồ: Tầm Nhìn Từ Vị Trí Cắm Mắt
 • Tường Vi “cái Ác Trong Các Vai Diễn Của Vi Còn Trẻ Con Quá”
 • Nhấp Tay Có Ngay Cách Khắc Phục Lỗi Liên Minh Huyền Thoại Hiệu Quả
 • Tổng Hợp Các Lỗi Game Paladins Thường Gặp Và Cách Khắc Phục
 • Cách Chơi Urgot Mùa 11
 • Tìm Hiểu Các Vị Thần Bí Ẩn Trong Dota 2 (Phần Cuối)

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chơi Vengeful Spirit Dota 2 Chi Tiết Cho Người Mới
 • Có Thể Bạn Chưa Biết: Hero Mới Trong Dota 2 Chính Là Chiến Thần God Of War
 • Cách Chơi Slark Dota 2 Một Trong Những Hero Cơ Động Nhất Dota
 • Top Những Hero Dota 2 Được Mong Chờ Nhất Trong Năm 2014 (Phần Cuối)
 • Những Hero “lừa Tình” Giỏi Nhất Dota 2 (Phần 1)
 • Họ đơn giản là các vị thần thánh với sức mạnh của họ vẫn là bí ẩn. Nói cách khác, họ chính là các giáo chủ, chủ nhân của các heroes trong DotA 2.

  Nữ thần Selemene

  Vị nữ thần cai quản khu rừng Night Silver còn được gọi với cái tên Goddess of the Moon (Nữ thần Mặt trăng). Vị nữ thần này được nhắc tới trong tiểu sử của hai hero DOTA 2 là Mirana the Princess of the Moon và Luna the Moon Rider.

  Mối quan hệ giữa Luna và Mirana có vẻ không hòa hảo cho lắm, dù cả hai cùng phục vụ cho Selemene. Nguyên nhân có lẽ là do một người xuất thân từ Hoàng Gia, một người lại gần như nữ tướng cướp. Một nguyên nhân khác, có thể ví rằng Mirana phục vụ cho Mặt Sáng của Mặt Trăng, còn Luna thì phục vụ cho Mặt Tối (Dark Moon).

  Hung thần vực sâu Maelraun/Maelrawn

  Vị Ma Thần mà Tidehunter tôn thờ Ngoài Tide, hắn còn một nhóm khác tôn thờ được gọi là các Levianth (chắc là những kẻ giống Tide, có thể là một tộc nhỏ trong tộc lớn Meranthic Diaspora).

  Hắn được nhắc tới trong tiểu sử của Slithice the Naga Siren. Đó là khi các Levianth tiến hành chiến dịch Crey, muốn đánh cướp bảo vật của Thành phố ngầm mà Naga bảo vệ để dâng lên cho Maelraun/Maelrawn. Đội quân của Naga đã liên tiếp bị đẩy lùi. Tuy cuối cùng, Naga có thể đánh lui bọn chúng nhưng một chiếc chén thánh đã mất. Từ đây, bi kịch của Naga bắt đầu.

  The Flayed Twins

  Vị tà thần được nhắc tới trong tiểu sử của Bloodseeker, Hero này vốn là một thợ săn nhưng sau khi thông qua nghi lễ Hound of the Flayed Twins đã biến thành công cụ của The Flayed Twins. Cai quản đế chế Xhacatocatl, hắn luôn khao khát máu tươi: Một đại dương máu. Do đó, hắn ban cho Bloodseeker sức mạnh của hắn thông qua vũ khí và áo giáp để mỗi khi Blood hạ được một địch thủ, máu sẽ được hấp thụ cho hắn. Đây cũng là lí do vì sao Blood có thể chữa lành vết thương sau khi giết được một kẻ địch.

  The Loom

  Có vẻ đây là một vị thần rất bá đạo trong DOTA 2 . Ông ta tạo ra fabric of creation (Tấm lụa sáng tạo ). Tấm lụa đó chứa các ngân hà, các hành tinh…Không có nhiều thông tin về vị thần này. Chỉ biết, ông ta định ra một khung mẫu cho tấm lụa của mình và các Weaver có nhiệm vụ tu bổ sửa chữa nó khi nó có vấn đề hoặc các con sâu có thể phá hỏng nó cũng như nuốt cả vũ trụ một cách nhanh chóng.

  The Dead God

  Hắn là một ác thần, kẻ đã điều hành đội quân của mình tàn phá chùa Turstarkuri, nơi sinh sống của Anti-Mage. Hắn còn là kẻ mang theo sự phá hủy của mọi Tín ngưỡng, cũng ép buộc những người dân bản xứ phải thờ phụng chủ nghĩa hư vô của Unliving Lord (cũng chính là Dead God). Đến từ vùng đất của một ngàn năm chiến loạn cùng những cơn gió tanh mưa máu, quân đoàn của Dead God xé tan linh hồn cũng như thi hài của những kẻ chiến bại, dùng đó để khủng bố và phá hủy các Tín Ngưỡng mà hắn biết.

  Đây cũng là kẻ tạo ra cái xác bất tử Undying the Almighty Dirge. Hắn bị ném vào cái hố đen sâu hoắm của Dead God. Hắn tưởng rằng mình sẽ chết nhưng hắn giang rộng vòng tay chào đón Dead God và sự hủy diệt của chính mình.

  Thế nhưng, Dead God đã không ban cho hắn cái chết. Dead God yêu cầu chiến tranh. Ở trong một khoảng không gian rộng lớn và sầu thảm, hắn được giao cho một sứ mệnh mới: Cất vang Bài ca truy hồn trên khắp thế gian, khiến cho cái chết cắn nuốt mọi sinh mệnh. Hắn trở thành Undying , lính tiên phong của Dead God, để sống rồi chết và lại sống dậy mỗi khi cơ thể hắn ngã gục.

  ​Theo GameK

  Các vùng đất bí ẩn trong thế giới DOTA 2

  Tiếp tục là những bí ẩn thú vị trong thế giới DOTA 2.

  Vương quốc phía sau bức tường

  “An enemy destroyed cannot rise against you”. (Một kẻ thù bị tiêu diệt thì không thể đứng lên chống lại mi).

  Một nhà chiến lược gia thông thái, Ish’Kafel – Dark Seer (một Hero khá nổi tiếng trong DOTA 2 ) không cần vũ khí để tiêu diệt kẻ thù của mình, thay vào đó, ông dựa vào sức mạnh của trí óc. Tài năng của ông có thể điều khiển cục diện của trận chiến. Ông đến từ nơi mà ông gọi là “Vương quốc sau bức tường”. Tuy thế, Dark Seer vẫn được coi là một kẻ lạ mặt ở đây – một chiến binh đến từ vương quốc nằm ngoài cả bức màn của hiện thực này.

  Từng là một vị tướng xuất chúng, là người bảo vệ quả cảm của Thần Vương Damathryx, quân đội của Dark Seer đã bị đánh tan bởi một thế lực lớn hơn vào ngày của cuối cùng của Cuộc chiến tranh “Đại Biên Giới” trong DOTA 2. Đối mặt với sự thất bại không tránh khỏi, ông đã đưa ra nước cờ liều mạng cuối cùng: dẫn dụ quân thù đi vào mê cũng nằm giữa các bức tường.

  Vào khoảnh khắc cuối cùng, ngay trước khi ông bị bắt, ông đã đi qua – và vĩnh viễn phong ấn những bức tường bằng cách phóng thích năng lượng tối một cách bùng nổ. Khi khói bụi đã lắng xuống, ông thấy mình đã cứu thoát dân chúng của vương quốc nhưng lại thấy mình đang chớp mắt trước mặt trời của một thế giới khác, không thể quay về. Giờ đây, ông dồn hết tâm huyết chứng minh giá trị của mình như một quân sư, với lời thề trở thành nhà chiến lược gia vĩ đại nhất mà thế giới xa lạ này từng biết đến.

  Một số câu nói của Dark Seer khi giết được đối thủ:

  – “Tiny, I’ll build a wall from your stones” – (Tiny, ta sẽ xây một bức tường từ những đá của mi).

  – “Faceless, now lifeless” – (Không mặt, giờ cũng không còn mạng sống).

  Khi giết bởi kẻ địch, ông cũng tỏ ra những lời nuối tiếc:

  – “Couldn’t see the chúng tôi the trees” – (Đã không thể nhìn được cánh rừng…những cái cây), nếu bị Nature’s Prophet giết.

  – “Shot in the…dark” – (Nổ súng trong…đêm tối). Nói khi bị Sniper giết.

  Ngọn núi Mt. Joerlak

  “Prepare to be gored!”. “Hãy chuẩn bị để nhận ăn húc này!”.

  Những bậc thầy về nghệ thuật rèn đúc tại ngọn núi Mt. Joerlak đều công nhận rằng sừng của một Magnoceros là thứ quý giá hơn mọi thứ nguyên liệu khác. Mà trong những chiếc sừng ấy, cái lớn nhất và sắc bén nhất là chiếc sừng thuộc về con &’mãnh thú’ với cái tên Magnus.

  Trong suốt nửa thế hệ này, Magnus vẫn luôn miệt mài dùng chiếc sừng sắc bén ấy để húc tung tất cả những tên thợ săn dám đến săn bắt đồng bào của mình. Một ngày, Nữ tộc trưởng của bộ tộc yêu cầu hắn cùng đồng tộc rời núi và đi về phía Bắc để tìm kiếm nơi tị nạn. Magnus chỉ cười nhạt trước yêu cầu ấy, hắn không tin rằng mình sẽ thất bại trong việc bảo hộ đồng bào của mình. Hắn quyết định, các Magnoceros sẽ vẫn sống ở địa phương này, bởi vì họ cũng không tin tưởng rằng mình sẽ gặp may mắn khi ra ngoài tìm kiếm nơi trú mới…cũng như sẽ không bao giờ thay đổi suy nghĩ của mình.

  Thế nhưng, khi Mt. Joerlak đột ngột phun trào mà không hề có báo trước, và khiến hơn một nửa đồng bào của hắn đã bị cháy thành tro, Magnus đã thay đổi quyết định của mình: Đi về hướng Bắc. Nhưng không may, trên đường, bộ tộc của hắn gặp phải hàng trăm gã thợ săn được trang bị bằng cung tiễn và thiết giáp. Magnus không muốn nhìn thấy cảnh đồng tộc chịu thương vong, liền xông thẳng về phía địch nhân.

  Sau trận chiến kinh hoàng đó, không ai biết hắn đã ra sao. Chỉ biết, hắn đã thề rằng sẽ đoàn tụ cùng đồng tộc… nhưng là chỉ sau khi tìm được những kẻ phải chịu trách nhiệm cho đợt phun trào của Mt. Joerlak, và bắt chúng phải trả giá bằng cái chết bởi chiếc sừng của mình. Bởi vì, người Magnoceros không bao giờ tin tưởng vào vận may hay sự ngẫu nhiên.

  Một số câu nói mang tính “trâu bò” của Magnus:

  – “The true rogue knight would not so easily fall” – ( Một hiệp sĩ lang thang thực sự sẽ không dễ dàng gục ngã). Nói với Sven sau khi giết.

  – “Only I shall shake the earth from now on” – (Chỉ ta sẽ chia thế giới này từ bây giờ). Nói với Earthshaker sau khi giết.

  – “You call yourself a master of beasts? I think not” – (Mi tự nhận mình là chủ nhân của muôn thú? Ta không nghĩ thế). Nói với Beastmaster sau khi giết.

  – “You’re no match for me, Tidehunter!” – (Mi không có cửa với ta, Tidehunter).

  – “I have tartar sauce for people like you” – (Ta có thứ nước sốt cho những kẻ như ngươi). Nói với Slark sau khi giết.

  Nếu gặp được một đồng đội “vừa ý”, hắn cũng hay nói một số câu đùa cợt:

  – “I could show you the meaning of pain, oh Queen” – (Ta có thể cho mi biết ý nghĩa của nỗi đau, Queen).

  – “Why are all the good ones dead, Death Prophet?” – (Tại sao những người tốt lại chết, Death Prophet?).

  – “Stick with me, Leshrac, and we’ll go far” – ( Hợp tác cùng ta, chúng ta sẽ tiến xa, Leshrac).

  Theo GameK

  Keen Folk – Đế chế thông minh và liều lĩnh nhất DotA 2 (Phần cuối) hai nhân vật còn lại của tộc Keen Folk trong DotA 2 này là Aurel Vlaicu và Razzil Darkbrew. Aurel Vlaicu the Gyrocopter “They’re like ants from up here” (Chúng chỉ như những con kiến khi nhìn từ trên này). Sau khi cống hiến gần như cả đời…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 10 Hero Có Tầm Ảnh Hưởng Nhất Trong Lịch Sử Thi Đấu Dota 2
 • Dota 2 Lore (P.x1): Chị Em Băng Lửa
 • Dota 2: Support Hóa ‘trùm’ Trong Patch 7.09
 • 3 Item Không Thể Thiếu Trong Kho Đồ Của Các Support Hero Tại Phiên Bản 7.24B
 • Giới Thiệu Về Support 4 Trong Dota2, Cách Chơi Support Dota2, Các Hero Nên Chọn Support
 • Những ‘vị Thần’ Trong Xếp Hạng Đơn Của Lmht 6.10

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Tích Về Các Trang Bị Giày Trong Liên Minh Huyền Thoại
 • Học Cách Chơi Liên Minh Huyền Thoại Hay Từ Những Mẹo Nhỏ Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Nạp Thẻ Liên Minh Huyền Thoại Nhanh Nhất Tại Nhà
 • Các Chủng Tộc Ở Thế Giới Runeterra
 • Cách Lên Đồ Tướng Xin Zhao Trong Game Lmht
 • Trong phần thứ 4 của loạt series các tướng “thần thánh” của LMHT 6.10, chúng ta hãy cùng đến với vị trí Xạ Thủ – những kẻ có khả năng gánh team siêu hạng.

  Lucian

  Lucian có thể đánh giá là một vị tướng khá toàn diện trong giới Xạ ThủLiên Minh Huyền Thoại ở thời điểm hiện tại. Với một bộ kỹ năng kết hợp tốt với những đòn đánh thường, Lucian có khả năng đè đường đối phương mạnh ở giai đoạn đầu và giữa trận. Đến cuối trận đấu, với hạn chế tầm bắn ngắn nhưng Xạ Thủ này cũng được bù lại với sự cơ động dến từ Truy Cùng Diệt Tận và khả năng dồn sát thương vẫn vô cùng đáng sợ.

  Jinx

  Thứ 2 trong danh sách là một “bức tường” đã rất quen thuộc trên Đấu Trường Công Lý – Jinx. Không có được sức mạnh ở giai đoạn đầu trận tốt như Lucian nhưng Jinx cũng có ngưỡng tăng tiến sức mạnh tốt khi có 2 trang bị lớn (Vô Cực Kiếm Cuồng Cung Runnan)

  Jinx có Steroid tăng tốc độ đánh, gây sát thương trên diện rộng bằng những đòn đánh thường đến từ Q, tầm bắn xa nên Jinx khá thoải mái trong việc lựa chọn vị trí để gây sát thương lên nhiều đối thủ trong giao tranh. Và càng về cuối trận, sức mạnh của Jinx càng bộc lộ rõ rệt. Hạ gục đối thủ hay lấy đi những công trình, mục tiêu lớn rất nhanh chóng. Điểm yếu duy nhất là Jinx không có được sự cơ động cần thiết để thoát khỏi những tình huống bị kẻ địch đu bám.

  Twitch

  Twitch cũng là một vị tướng khá giống với Jinx. Con chuột này có khả năng tấn công và gây sát thương cực kỳ khủng khiếp lên nhiều mục tiêu nhờ chiêu cuối và món trang bị trấn phái Cuồng Cung Runnaan. Ngoài ra, tầm bắn xa cũng như khả năng đột kích bất ngờ đến từ chiêu Q khiến kẻ địch luôn phải dè chừng nếu chú chuột này biến mất hay không có mặt trên bản đồ lúc giao tranh.

  Điểm yếu của Twitch ở việc vị tướng này quá yếu trong giai đoạn đầu cũng như mỏng manh và thiếu sự cơ động cần thiết.

  Sivir

  Vị tướng cuối cùng trong danh sách là Nữ Chúa Chiến Trường Sivir. Cô nàng này cũng là một vị tướng có khả năng gây sát thương rất tốt lên nhiều mục tiêu với Nảy Bật, Ném Boomerang. Ngoài ra khả năng tự bảo vệ bản thân nhờ Khiên Chống Phép cũng giúp Sivir giữ tính mạng tốt hơn trong những giao tranh hỗn loạn.

  Khả năng cơ động đến từ Nội Tại của Sivir cũng như chiêu cuối giúp cô nàng và đồng đội có thể mở giao tranh một cách bất ngờ. Và nó cũng là một thứ vũ khí hữu hiệu trong một số đội hình không có được sự cơ động cần thiết. Điểm yếu của Sivir giống với Lucian ở tầm bắn ngắn, khó khăn trong việc tấn công các công trình mà đối thủ có khả năng phòng thủ mạnh mẽ.

  Theo Game4V

  Những ‘vị thần’ trong xếp hạng đơn của LMHT 6.10 – Phần 3: Đường giữa Trong phần thứ 3 của loạt series các tướng “thần thánh” của LMHT 6.10, chúng ta hãy cùng đến với vị trí đường giữa – vị trí được đánh giá cần nhiều kỹ năng nhất… Malzahar Chỉ 2 từ để nói về Malzahar ở thời điểm hiện tại:…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thần Ornn Đã Để Lại Những Gì Trong Liên Minh Huyền Thoại?
 • Hướng Dẫn Tải Liên Minh Huyền Thoại, Cài Đặt Và Cách Khắc Phục Lỗi
 • Bảng Ngọc Bổ Trợ Chuẩn Xác Lmht Mùa 10
 • Lmht: Tìm Hiểu Ngọc Nâng Cấp Băng Giá, Trợ Thủ Đắc Lực Của Các Tướng Thích Truy Đuổi
 • Cách Lên Đồ Ngộ Không Đi Rừng Liên Minh Huyền Thoại Dễ Nhất Cho Tân Thủ
 • Những Điểm Thú Vị Trong Truyền Thuyết Các Vị Tướng Lmht (P7)

  --- Bài mới hơn ---

 • Truyền Thuyết Tướng Tryndamere Trong Liên Minh Huyền Thoại
 • Truyền Thuyết Thú Vị Về Các Vị Tướng Liên Minh Huyền Thoại (P10)
 • Truyền Thuyết Thú Vị Về Các Vị Tướng Liên Minh Huyền Thoại (P12)
 • Truyền Thuyết Thú Vị Về Các Vị Tướng Liên Minh Huyền Thoại (P15)
 • Ruby Trong Liên Quân Để Làm Gì? Cách Cày Ruby Liên Quân Miễn Phí
 • Series những điểm thú vị trong truyền thuyết các vị tướng LMHT sẽ tiếp tục với những cái tên Janna, Jarvan IV, Jax, Jayce và Jinx

  Tiếp theo những bài viết trước, Liên Minh 360 sẽ tiếp tục gửi đến độc giả truyền thuyết tóm tắt và những điểm thú vị xung quanh các vị tướng quen thuộc của LMHT.

  Janna

  Jarvan IV

  Có khá nhiều giả thuyết xung quanh vị tướng này, một trong số đó là tin đồn hắn là một bản sao của… LeBlanc (có vẻ khá “ảo” nên chúng ta tạm bỏ qua điều này). Sự thật chúng ta biết được là Jarvan IV đã từng bị quân Noxus bắt giữ, và chỉ có thể trở lại sau một cuộc giải cứu đậm chất anh hùng của Garen và đội tiên phong bất khuất của anh ta. Sự việc này diễn ra nhiều năm sau trận đánh nổi tiếng giữa quân Demacia và Noxus do Swain lãnh đạo tại The Crystal Scar. Trong truyền thuyết của Jarvan IV có nhắc đến việc khi bị cầm tù, anh đã thay đổi và bị ám ảnh bởi ý thức “chuộc tội”. Có khả năng quân Noxus đã tra tấn chàng hoàng tử rất khủng khiếp khến thái độ của anh thay đổi đáng kể, cũng như người chiến binh ngày nào đã mất đi sự khao khát với chiến tranh trước đây. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là Jarvan sau khi được giải thoát không lui về ở ẩn mà đã trở lại mạnh mẽ hơn, nhất là sau chiến dịch kéo dài 2 năm ở Vách Ngăn Vĩ Đại. Jarvan khôn ngoan và trưởng thành hơn, điều khiến chúng ta thắc mắc Jarvan đã đi đến nơi nào – Urtistan, hoặc thậm chí là Icathia). Dù vậy, không loại trừ khả năng Jarvan IV đang là “một con rối” của phe Noxus, vì với truyền thống tàn bạo của mình, họ sẽ không chỉ tra tấn mà còn có thể “tẩy não” cả chàng hoàng tử. Swain là một kẻ mưu mô, và hắn biết cách vận dụng ma thuật hắc ám của mình để thực hiện những điều có lợi nhất cho trận chiến.

  Jax

  Giỏi võ, sử dụng 1 vũ khí kì lạ, cộng thêm chiếc mặt nạ che mặt khá “dị” và tư thế di chuyển gù gù. Không nghi ngờ gì nữa, Jax chính là…. NINJA RÙA!!!

  Jayce

  Jinx

  Trong lúc nhiều người vẫn còn thắc mắc về xuất xứ của Jinx, có 1 câu hỏi tốt hơn là làm thế quái nào Jinx có được những khẩu súng của cô ta? Với lực lượng thực thi pháp luật đông đảo, súng ống không phải là thứ có thể tìm kiếm dễ dàng như đi chợ tại Piltover, thêm vào đó, Jinx cũng không hề khá giả để có thể mua hàng loạt súng đạn như thế kia. Rất có khả năng 1 mạnh thường quân nào đó đang đứng đằng sau Jinx, hoặc là tất cả súng ống, tên lửa của cô đều do 1 tay Jinx tự tạo bằng các bộ phận bị đánh cắp. Có lẽ ham muốn tạo nên 1 thứ vũ khí “hủy diệt” đã khiến Jinx sa lầy vào giới tội phạm và dần dần dẫn đến loạn trí. Tất nhiên, ở đâu có phá hoại, ở đó có Jinx cùng khẩu súng phóng lựu Xương Cá của cô ta.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Truyền Thuyết Thú Vị Về Các Vị Tướng Liên Minh Huyền Thoại (P2)
 • Truyền Thuyết Thú Vị Về Các Vị Tướng Liên Minh Huyền Thoại (P4)
 • Truyền Thuyết Thú Vị Về Các Vị Tướng Liên Minh Huyền Thoại (P9)
 • Truyền Thuyết Thú Vị Về Các Vị Tướng Liên Minh Huyền Thoại (P8)
 • Truyền Thuyết Thú Vị Về Các Vị Tướng Liên Minh Huyền Thoại (P1)
 • Mối Quan Hệ Giữa Các Vị Trí Trong Lmht

  --- Bài mới hơn ---

 • Chi Tiết Bộ Kỹ Năng Của Yone
 • Tướng Khắc Chế Yone Tốt Nhất Liên Minh Huyền Thoại
 • 5 Vị Tướng ‘bé Hạt Tiêu’ Của Tộc Yordle
 • Đội Hình Tướng Yordle Siêu Mạnh Trong Liên Minh Huyền Thoại
 • Phân Tích Và Hướng Dẫn Đội Hình Yordle Trong Đấu Trường Chân Lý
 • Tướng đường trên và tướng đi rừng

  Đây là mối quan hệ đầu tiên dễ thấy nhất trong LMHT. Đa phần (chứ không phải tất cả) các tướng đi đường trên đều có thể đi rừng và ngược lại. Sở dĩ vậy là bởi vì hai vị trí này đều có những điểm chung tương đối giống nhau như nhiều sát thương ban đầu, có khả năng chống chịu tốt,… Điều này tạo điều kiện cho hai vị trí này đổi chỗ cho nhau khi chúng được tăng giảm sức mạnh qua mỗi phiên bản. Để dễ hình dung, chúng ta sẽ cùng xét một vài ví dụ.

  Đa số các tướng đi đường trên đều có thể đi rừng và ngược lại.

  Aatrox vốn được sinh ra để trở thành một đấu sĩ đường trên nhưng sau với khả năng hồi phục tốt cùng nhiều lượng khống chế, Aatrox lại nổi danh ở vị trí đi rừng. Mặc dù hiện nay Aatrox đang có dấu hiệu trở lại đường trên nhưng tên tuổi của vị tướng này đã thực sự gắn liền với vị trí đi rừng trong suốt một khoảng thời gian dài. Một ví dụ khác là Trundle – một tướng đi rừng đích thực lại đang cực kỳ được ưa chuộng ở đường trên trong tay các đội tuyển châu Âu.

  Đường giữa với đường trên

  Những pháp sư có thể đi đường trên.

  Ở đây chúng ta sẽ phân loại các vị tướng theo cách chơi, bao gồm các pháp sư có khả năng đỡ đòn và các sát thủ. Trước tiên về các pháp sư đỡ đòn như Vladimir hay Gragas. Đây đều là những vị tướng có thể đỡ đòn tốt và đó là lí do đưa Vladimir lên đường trên để trở thành một pháp sư đỡ đòn. Gragas có đôi chút khác biệt bởi khi lên đường trên, anh ta trở thành một vị tướng đấu sĩ thuần đỡ đòn. Kennen cũng là một ngoại lệ thú vị khi anh ta không thực sự mạnh ở đường giữa nhưng lại là một cái tên quen thuộc ở đường trên do sải tay dài, bất chấp khả năng chống chịu thấp.

  Một số sát thủ đi tốt ở đường giữa.

  Về phía các sát thủ, một số vị tướng được tạo ra với mục đích trở thành các tướng đấu sĩ đường trên nhưng thiên về tấn công hơn như Riven hay Master Yi hoặc thậm chí là Tryndamere đều có thể được đưa ra đường giữa. Sở dĩ vậy bởi lượng sát thương đầu ra lớn của họ có thể hạ gục chớp nhoáng các pháp sư mỏng manh bên địch trong khi ở đường trên, họ sẽ luôn phải đối mặt với những kẻ trâu bò. Những vị tướng này cũng cực mạnh khi phải đối đầu với các sát thủ vật lý như Zed hay Yasuo.

  Pháp sư và hỗ trợ

  Những pháp sư “hết thời” lại trở thành những tướng hỗ trợ cực mạnh.

  Mỗi một giai đoạn đều đánh dấu sự nổi lên của một pháp sư nào đó. Tuy nhiên, có một điều thường thấy hơn, chính là việc những pháp sư “hết thời” trở thành một tướng hỗ trợ cực mạnh. Điều này có được là bởi vì những pháp sư đường giữa đều có ít nhất một kỹ năng vô hiệu hóa và lượng sát thương lớn. Không khó để điểm mặt chỉ tên những vị tướng đã thành công theo cách này như Zyra, Fiddlesticks, Annie hay giờ có thêm cả Morgana.

  Lulu và Karma là một trong số ít những vị tướng hỗ trợ trở thành pháp sư tốt.

  Ở chiều ngược lại, việc một tướng hỗ trợ trở thành một pháp sư, tuy rất ít xảy ra nhưng không phải là không có. Ví dụ điển hình là Lulu hay thậm chí là Karma sau khi được nâng cấp sức mạnh ở đầu mùa giải mới. Tuy nhiên đây chỉ là số ít và đa phần chỉ có sự chuyển đổi các pháp sư trở thành tướng hỗ trợ.

  Các xạ thủ đa phần đều khó chuyển sang vị trí khác.

  Trong tất cả các vị trí, xạ thủ là vị trí ít bị biến đổi nhất bởi vị trí này đòi hỏi chất tướng khá riêng biệt. Cũng có một vài vị tướng được đưa ra đường giữa như Ezreal, Tristana hay đưa lên đường trên như Quinn, Vayne và thậm chí đi rừng được như Ezeal, Twitch nhưng xét về mặt hiệu quả, chúng chỉ dừng lại ở mức tạm được.

  Sự hoán đổi vị trí của một vị tướng thường bắt nguồn từ khả năng của vị tướng đó. Tuy không có một quy luật nào cụ thể nhưng những sự hoán đổi như trên là những điều thông thường nhất. Sự hiệu quả có được của một vị tướng ở một vị trí khác với dự tính ban đầu của nhà sản xuất lại phụ thuộc khá nhiều vào chiến thuật cũng như người chơi.

  Theo VNE

  Kỷ lục mới farm 300 lính trong LMHT ở phút thứ 22:50

  Những người chơi Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) Trung Quốc lại sở hữu khả năng farm gần như là hoàn hảo.Nếu như các game thủ Châu Âu và Hàn Quốc được biết đến với kỹ năng và những tình huống xử lý tuyệt vời của mình, thì những người chơi Liên Minh Huyền Thoại ( LMHT ) Trung Quốc lại sở hữu khả năng farm gần như là hoàn hảo. Mới đây, XiaoWeiXiao, người đi đường giữa của đội LMQ đã thiết lập một kỷ lục mới về thời gian đạt được mốc 300 lính trong một trận đấu chính thức ở phút thứ 22:50.

  Đội hình LMQ.

  Là Pháp Sư của LMQ, một đội thuộc khu vực Bắc Mỹ nhưng lại sở hữu 5 thành viên người Trung Quốc, XiaoWeiXiao mang đến sự hổ báo cũng như khả năng tìm kiếm chỉ số lính một cách tuyệt vời. Kỷ lục 300 lính cùng Cũng như người đi đường trên Ackerman (vốn là GoDlike của Royal Club), số lượng tướng mà XiaoWeiXiao sử dụng thành thạo là khá rộng rãi cũng như khó có thể đoán trước.

  Thống kê của XiaoWeiXiao tại máy chủ Bắc Mỹ.

  Từ những “nông dân” chính hiệu như Gragas, Orianna đến các sát thủ như Khazix hay Kassadin, XiaoWeiXiao đều có thể điều khiển một cách điêu luyện và hoàn thành trọng trách cả farm lẫn đảo đường giúp đỡ đồng đội của mình. Gần đây, với việc mang Yasuo ra đường giữa, game thủ này đã thật sự gây ấn tượng trước những Pháp Sư hàng đầu Bắc Mỹ.

  Theo VNE

  Sự trỗi dậy của những tướng đi rừng lạ trong đầu mùa giải LMHT 4 (P1) Với LMHT hiện nay, bạn sẽ không còn quá ngạc nhiên khi thấy Pantheon hay Wukong (Ngộ Không) đi rừng mà vẫn hoàn toàn hiệu quả. Cùng những thay đổi đặc biệt của trang bị đi rừng, Riot Games đã rất thành công để tạo ra những xu…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Đánh Lux Ở Vị Trí Ap Mid Trong Liên Minh Huyền Thoại
 • Cách Khắc Chế Ashe Trong Lmht
 • Cách Khắc Chế Shen Và Tướng Khắc Chế Shen Hiệu Quả Trong Liên Minh Huyền Thoại
 • Tham Gia Chương Trình “nạp Nhanh Tỉnh Táo, Đại Náo Quà Liên Minh” Của Wakeup 247
 • Riot Games Bắt Tay Marvel: Liệu Có Cơ Hội Nào Để Chuyển Thể Vũ Trụ Liên Minh Huyền Thoại Thành Phim?
 • Thần Hỏa Là Gì? Cách Mở Khóa Và Sở Hữu Thần Hỏa Trong Lmht

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Tướng Có Khả Năng Mở Giao Tranh Nguy Hiểm Bậc Nhất Lmht Ở Khoảng Cách… Xa Hàng Cây Số
 • Cách Lên Đồ, Kỹ Năng, Skill Tướng Teemo
 • 5 Vị Tướng Lmht Cực Kỳ Bá Đạo Trong Quá Khứ Nhưng Lại Bị Lãng Quên Vì Out Meta Quá Lâu Rồi
 • Những Concept Tướng Bị Lãng Quên Này Sẽ Được Riot Games “tái Sử Dụng” Trong Lmht: Tốc Chiến?
 • Những Cặp Tướng Nào Có Quan Hệ Thầy Trò Bí Ẩn Nhất Lmht?
 • Bạn có nhiều pha highlight không tưởng – những khoảng khắc tự nhiên Faker nhập khi chơi Liên minh huyền thoại? Vậy làm sao để “lưu trữ” và vinh danh những khoảng khắc này ? Thì cùng Game Hot 24h đi tìm hiểu về thần hỏa trong LOL và cách sở hữu thần hỏa trong LMHT.

  Thần hỏa là gì ?

  Thần hỏa là hệ thống theo dõi và vinh danh những pha highlight – xuất thần trong 1 trận đấu liên minh huyền thoại giúp bạn lưu trữ lại số lượng những khoảng khắc đó.

  Thần Hỏa là gì? Cách mở khóa và sở hữu thần hỏa trong LMHT

  Thần hỏa được lên cấp như thế nào ?

  Thần Hỏa đạt được như thế nào? Ví dụ khoảng khắc để sở hữu thần hỏa.

  Ở đây bạn đang chơi Lee Sin và thực hiện một pha insec không tưởng và chắc chắn pha Insec này khi bạn thực hiện được nhiều thì hệ thống sẽ thông báo đến 1 số lượng nhất định để tăng cấp cho bạn.

  Thành tích đạt được hiển thị trên màn hình tải trận

  Hướng dẫn cách mở khóa thần hỏa và cách sở hữu thần hỏa.

  Khi ra mắt, sẽ có hai bộ Thần Hỏa được mở bán: một Bộ Khởi Đầu và Bộ 1.

  Mỗi bộ đều chứa ba Thần Hỏa cho mỗi vị tướng, nếu người chơi thích sẽ tiếp tục ra thêm Thần Hỏa khác.

  Có thể Thần Hỏa sẽ bán theo gói, một gói có thể bao gồm hai loại Thần Hỏa, Thường và Đặc Biệt:

  Ví dụ cho Thần Hỏa loại thường / đặc biệt

  Thần Hỏa Thường: theo dõi những chỉ số chung cho tất cả các vị tướng.

  Ví dụ: Mạng Tham Gia Hạ Gục hoặc Số Mục Tiêu Lớn Tiêu Diệt.

  Thần Hỏa Đặc Biệt: theo dõi những chỉ số riêng cho từng vị tướng cụ thể.

  Ví dụ: “Xạ Thủ Bắn Choáng” của Ashe sẽ ghi nhận số lần bạn bắn trúng một pha Đại Băng Tiễn từ rất xa.

  Các loại Thần Hỏa trong LMHT

  Thần hỏa khi nào ra mắt ?

  Thần hỏa hiện đã được ra mắt. Hãy nhanh login vào game chơi và nâng cấp cho thần hỏa nào .!!

  Xem những video Game hay tại Game Hot 24h

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Lên Đồ, Kỹ Năng, Skill Tướng Sona
 • Riot Games Đang Chuẩn Bị Ra Mắt Nhiều Phần Quà Cho Hệ Thống Vinh Danh Mới
 • Gọi Tên 7 Trang Phục Hiếm Nhất Liên Minh Huyền Thoại, Có Tiền Chưa Chắc Mua Được
 • Cách Tăng Fps Lol Win 10 Năm 2022
 • Đọc Truyện Tiểu Sử Của Các Tướng Liên Minh Huyền Thoại
 • Top 4 Vị ‘thần Hộ Mệnh’ Trong Lmht Sở Hữu Khả Năng Chống Dồn Sát Thương Bá Đạo Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • 12 Vị Thần Trong Thần Thoại Hy Lạp
 • Lmht: 5 Lí Do Bạn Nên Lựa Chọn Vị Trí Chơi Cho Mình Là Support (For Fun)
 • Top 5 Lựa Chọn Liên Minh Huyền Thoại “dị” Mà Siêu Hay Ở Vị Trí Hỗ Trợ
 • Top 4 Vị Tướng Dù Lên Đồ Damage Vật Lý Hay Smpt Cũng Vẫn Mạnh Mẽ Gánh Team Trong Liên Minh Huyền Thoại
 • Lmht: Những Vị Tướng Bị Lãng Quên Ở Meta Mùa 10
 • Những sát thủ sau đợt cập nhật Tiền Mùa Giải 2022 đang dần lại được chỗ đứng trên Đấu Trường Công Lý, một vài cái tên tiêu biểu như Leblanc, Katarina, Rengar, Kha’Zix đang là nỗi ác mộng cho những vị tướng mỏng manh yếu đuối với khả năng ám sát rất chi là dã man của chúng.

  Với những ai ưa thích sát thủ thì không thể tuyệt vời hơn khi trận đấu giờ hoàn toàn có thể biến thành một màn phô diễn kỹ năng đích thực chẳng khác nào chế độ Assasin Mode với những sát thủ ngập tràn trên bản đồ. Còn với những người không thích, không chơi sát thủ thì cũng chưa hẳn đã quá tệ. Trong Liên Minh Huyền Thoại vẫn còn nhiều vị tướng được thiết kế có khả năng chống bị dồn sát thương rất tốt.

  Kayle

  Kayle chắc chắn là một trong những vị tướng có khả năng đối đầu trực diện tốt nhất với sát thủ. Nằm trong nhóm tướng có lối chơi rất đơn giản nhưng không hề kém cạnh về hiệu quả, sở hữu kỹ năng hit and run ổn thì đây là lựa chọn cực mạnh để người chơi leo rank hiện nay.

  Không mạnh ở giai đoạn đầu trận nhưng Kayle cũng có thể đi đường an toàn với tầm farm xa khi bật E Công Lý Thịnh Nộ và lượng hồi phục, tăng tốc di chuyển từ W Ban Phước. Giữ khoảng cách và thả diều tốt thì Kayle có thể đi đường từ hòa đến thắng với hầu hết đấu sĩ tay ngắn đường trên. Nếu mang ra đường giữa thì đầu trận sẽ khó khăn hơn một chút với cô nên một giai đoạn đầu yên bình là điều cần hướng tới.

  Sau khi sở hữu Nanh Nashor, Giày Cuồng Nộ và 1 món tùy biến thường là Cuồng Cung Runaan hoặc Cuồng Đao Guinsoo, Kayle bắt đầu cất tiếng nói với lượng sát thương duy trì theo thời gian cực lớn của mình. Chiêu cuối Bất Tử Hộ Thân giúp miễn nhiễm sát thương trong 2-3s tùy cấp độ là vũ khí tuyệt vời chống lại những kẻ lăm le dồn sát thương lên bạn hoặc đồng đội.

  Thiên Thần Phán Quyết trong giao tranh có thể giữ lại chiêu cuối để bảo vệ chủ lực khi nguy cấp hoặc nếu chơi hổ báo hoàn toàn có thể dùng lên bản thân và đứng giữa đội hình địch như một vị thần, bật E Công Lý Thịnh Nộ quạt bay tất cả.

  Zilean

  Sau khi Lulu bị giảm sức mạnh đi đường đơn và dần chuyển về vai trò hỗ trợ thuần túy thì Zilean – Giám Hộ Thời Gian cùng Karma nổi lên là lực chọn hàng đầu trong vai trò pháp sư đa dụng thiên về bảo kê đồng đội. được các đội tuyển chuyên nghiệp tin dùng.

  Là mẫu tướng thiên về bảo kê nên sát thương không phải điểm mạnh của Zilean. Tuy nhiên khả năng tạo đột biến trong giao tranh là rất lớn với combo 2 lần Q Bom Hẹn Giờ làm choáng diện rộng. Chiêu E Bẻ Cong Thời Gian cũng hết sức đa dụng vừa có thể cải thiện độ cơ động của đồng đội lẫn làm chậm đối thủ. Nội tại Lọ Trữ Thời Gian đặc biệt hiệu quả trong giai đoạn đầu trận khi sử dụng lên những tướng cần vượt trội cấp độ để đè đường hay cần chiêu cuối sớm.

  Nhưng điểm làm nên thương hiệu trong lối chơi của Zilean đương nhiên là chiêu cuối Đảo Ngược Thời Gian. Niệm lên đồng đội hoặc chính bản thân mình trong 5s một phép bảo vệ cho phép hồi sinh lại nếu bị hạ gục trong thời gian đó. Khi cộng tối đa thì đối tượng được hồi sinh hồi phục tới 1100 máu. Con đường hạ gục tướng chủ lực của sát thủ đối phương bỗng trở nên xa xôi vạn dặm khi có Zilean trong đội hình.

  Những tướng gank mạnh đầu game như Lee Sin, Elise lên ngôi làm Kindred gặp khá nhiều khó khăn trong thời gian đầu trận. Thời gian hồi bãi quái tăng lên đáng kể cũng khiến việc tìm kiếm những Đồng Nguyên Ấn từ quái rừng đối thủ trở nên không hề đơn giản.

  Lối chơi khá độc đáo với khả năng gây áp lực toàn bản đồ, sức mạnh tăng tiến gần như vô hạn từ việc tích trữ những Đồng Nguyên Ấn, Kindred còn có thể tạo ảnh hưởng cực lớn trong giao tranh với chiêu cuối Cừu Cứu Sinh. Tạo 1 vùng rộng lớn mà mọi đơn vị (cả ta lẫn địch) trong phạm vi đều không thể bị giảm máu đến mức nguy hiểm trước khi hồi lại 1 lượng máu nhỏ sau đó.

  Kỹ năng trứ danh này không ít lần đã giúp Kindred một tay lật ngược giao tranh khi sử dụng kịp thời. Khả năng đọc giao tranh và sử dụng chiêu cuối đúng lúc đúng chỗ là yếu tố then chốt để đánh giá 1 người chơi Kindred.

  Taric

  Vị tướng từng bị hắt hủi suốt một thời gian dài đã lột xác hoàn toàn sau khi được làm lại năm vừa qua. Taric giờ đây là một lựa chọn đáng cân nhắc ở vị trí hỗ trợ với bộ kỹ năng đem lại sự cứng cáp bảo kê cực mạnh, đa dụng và chiêu cuối bá đạo đem lại đột biến cao.

  Taric đi đường khá yếu nhưng tiềm năng đột biến từ vị tướng này lại rất cao với cơ chế hoạt động mới từ chiêu E Chói Lòa. Dùng Chói Lòa kết hợp với đồng đội có hiệu ứng liên kết W Pháo Đài Kiên Cố có thể tạo ra những pha làm choáng mục tiêu cực kỳ bất ngờ và gần như không thể né tránh.

  Chiêu cuối Vũ Trụ Rạng Ngời mới là chiêu thức hay ho nhất mà Riot tặng cho Taric phiên bản mới này. Sau một thời gian chờ cỡ 1,5-2s thì Taric gọi xuống một vùng bảo vệ giúp anh và đồng minh xung quanh miễn nhiễm sát thương trong vài giây.

  Kết hợp cùng W Pháo Đài Kiên Cố thì Taric có thể tạo ra tới 2 vùng chiêu cuối trong giao tranh. Nếu người chơi Taric thực hiện thành công pha dùng chiêu cuối chính xác lên 5 người thì gần như chẳng có cơ hội nào cho đối thủ để bật lại trong giao tranh cả.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Top 5 Vị Tướng Mạnh Nhất Trong Liên Minh Huyền Thoại 10.19
 • Top Những Vị Tướng Mạnh Nhất Trong Chế Độ U.r.f Ở Phiên Bản 6.9
 • Các Nhân Vật Nữ Trong Lol Bị Cấm Tại Giải Đấu Ở Iran
 • Những Chiêu Cuối Khó Sử Dụng Nhất Trong Liên Minh Huyền Thoại
 • Lmht: Đánh Giá Về Vị Trí Đi Đường Của Các Chuyên Gia
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100