Top 20 # Các Bài Tập Về Hàm If Trong Excel / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Trucbachconcert.com

Hệ Thống Bài Tập Về Các Hàm Trong Excel L Bài Tập Excel / 2023

Bài tập excel có lời giải (đáp án) với cách giải ngắn gọn và hiệu quả. Ad hi vọng rằng thông qua những nỗ lực của chúng tôi khi cung cấp nhiều nhất các bài tập excel sẽ giúp các bạn cải thiện kỹ năng excel của mình.

Lưu ý rằng, bạn nên chủ động làm bài tập và cố gắng tìm đáp án.

Cố lên nào!

Các nội dung chính

Bài tập excel cơ bản: Chủ yếu là học các hàm đơn với mức độ phức tạp không cao

Bài tập excel nâng cao: Chủ yếu là bài tập rèn luyện cách sử dụng hàm lồng

Bài tập excel ứng dụng vào công việc: Học luôn vào các form mẫu biểu ứng dụng vào công việc sẽ tiết kiệm nhiều thời gian cho bạn đấy.

Sửa lỗi font chữ khi mở file

Dù bạn đã hiểu cách sử dụng hàm excel, nhưng làm thế nào để vận dụng các hàm excel một cách linh hoạt thì bạn cần phải luyện tập nhiều.

Do đó, việc làm lần nhiều bài tập về các hàm trong excel sẽ giúp bạn biết cách vận dụng hàm excel. Cùng một mục tiêu, bài toán có nhiều cách sừ dụng, kết hợp hàm excel để tạo ra những công thức excel thông minh và đặc biệt là phải ngắn gọn nhất. Bởi lẽ khi công thức excel càng ngắn gọn thì càng dễ điều chỉnh, thêm bớt hoặc tìm ra những chỗ chưa hoàn thiện để giúp công thức hoàn thiện hơn. Thay vì bạn bị choáng ngợp bởi độ dài công thức và số lượng hàm excel, toán tử sử dụng trong công thức.

Trong phạm vi bài viết này, tôi muốn cung cấp cho các bạn hệ thống các bài tập về các hàm trong excel từ hàm excel đơn đến hàm excel lồng để các bạn biết cách vận dụng hàm excel.

1. Bài tập về các hàm trong Excel – Hàm Excel đơn giản và thao tác excel cơ bản

– Bài tập hàm Vlookup

– Bài tập hàm IF

– Bài tập hàm SUMIFS

– Bài tập hàm COUNTIF

– Bài tập hàm Mid, Right, Left

– Bài tập hàm Min, Max, Average

– Bài tâp hàm lấy số nguyên (Int) và số dư (mod)

– Bài tập hàm thời gian: Day, week, month

– Bài tập hàm xếp hạng Rank

– Bài tập về lập báo cáo tình hình doanh thu Câu lạc bộ

– Bài tập hàm excel cơ bản: Toán tử, Logic và Số học

– Bài tập về thời gian: Tách số tuần và số ngày

– Bài tập cơ bản số 9: Lập bảng kê nhập xuất nông sản

– Bài tập cơ bản số 10: Lập báo cáo doanh thu trên excel

– Bài tập nâng cao: Lập bảng kê nhập hàng/ nguyên vật liệu

– Bài tập về Quản lý cho thuê phòng khách sạn, nhà nghỉ

– Bài tập Tính điểm trung bình và xếp loại học sinh

– Bài tập vẽ biểu đồ trong excel

– Bài tập về tính toán trên nhiều sheet: Tính tổng đơn giản

2. Bài tập excel nâng cao về các hàm trong Excel – Hàm excel lồng nhau

Lưu ý là khi bạn đạt cấp độ này rồi bạn hãy tìm ra nhiều cách kết hợp hàm excel nhất có thể để phát huy khả năng vận dụng của mình. Có thể bạn đã tìm ra cách giải nó, nhưng nếu chịu suy nghĩ bạn có thể tìm ra được cách giải quyết vấn đề nhanh và gọn hơn rất nhiều. Sáng tạo là vô biên mà, đừng tự gò bó mình trong một khuôn khổ có sẵn.

– Bài tập hàm excel nâng cao: Kết hợp nhiều hàm – Vlookup – Hlookup – Match – Index – IF

– Bài tập hàm vlookup nâng cao – ứng dụng cho việc lập báo cáo bán hàng thực tế

– Bài tập về Hàm hlookup kết hợp hàm left, value

– Bài tập hàm IF lồng nhiều hàm IF

– Bài tập hàm IF kết hợp hàm And và hàm OR

– Bài tập nâng cao – hàm xử lý chuỗi trong excel

– Bài tập số 8 – Tổng hợp tiêu thụ nhiên liệu

3. Bài tập về các hàm trong Excel – ứng dụng trong công việc

– Bài tập trong Tính giá thành đơn giản bằng excel

– Bài tập về lập danh sách nhân viên

– Bài tập – Giải phương trình bậc nhất

– Bài tập – Giải phương trình bậc hai

4. Sửa Lỗi font chữ (font vntime)

Trong trường hợp bạn bị lỗi font chữ – nguyên nhân chủ yếu đến từ việc máy bạn không cài font vntime

Bên cạnh đó, các thành viên quản trị của website Mạng xã hội học Excel cũng đang thực hiện dần dẫn các video hướng dẫn giải bài tập về các hàm trong Excel. Để từ đó giúp bạn đọc dễ dàng tiếp cận excel hơn.

Bài Tập Excel Có Lời Giải 004: Bài Tập Hàm Vlookup, Hàm If / 2023

Chào mừng bạn trở lại với chuyên mục bài tập Excel tổng hợp trên website Đỗ Bảo Nam Blog! Bài tập ngày hôm nay, mình sẽ tiếp tục chia sẻ với bạn một dạng bài tập cơ bản. Bài này giúp bạn luyện tập các kỹ năng cơ bản về Excel. Đồng thời, bạn sẽ được luyện tập thêm về cách sử dụng của các hàm thông dụng. Đó là hàm IF, hàm VLOOKUP.

Đây là 02 hàm rất thông dụng trong Excel. Và nó được sử dụng phổ biến trong học tập và công việc. Ví dụ nếu bạn đang còn trên ghế nhà trường, thì các đề thi Excel chắc chắn sẽ có ít nhất 1 hoặc cả 2 hàm này trong đề thi.

Nội dung bài tập Excel tổng hợp có lời giải số 004

Trong bài thực hành này, bạn tiếp tục luyện tập với những thao tác Excel cơ bản. Đồng thời, bạn sẽ luyện tập thêm về cách dùng hàm Vlookup, hàm IF. Nội dung bài tập này khá ngắn gọn, bạn có thể download file thực hành ở phía dưới bài viết.

Thực hành các thao tác Excel cơ bản: Cũng như thường lệ, trong bài tập Excel tổng hợp này bạn sẽ tiếp tục thực hành các thao tác Excel cơ bản. Đó là những công việc như nhập dữ liệu, định dạng dữ liệu theo mẫu. Ngoài ra, bạn còn thực hành thêm về cách kẻ bảng trong Excel, cách gộp ô trong Excel…

Thực hành về một số hàm Excel cơ bản: Trong bài này, bạn sẽ thực hành với 02 hàm rất phổ biến. Đó là hàm IF và hàm VLOOKUP. Mức độ sử dụng của 02 bài này là cơ bản. Nếu bạn muốn nâng cao hơn, bạn có thể tham khảo các bài tập khác tại website dobaonamblog.com.

Về các yêu cầu tính toán của bài tập, trong bài này bạn sẽ thực hành với các thao tác tính toán cơ bản. Bên cạnh đó, bạn sẽ ôn lại cách dùng hàm If, hàm Vlookup trong Excel. Đây là 02 hàm được sử dụng rất nhiều trong học tập và công việc thực tế.

File Excel này được Đỗ Bảo Nam Blog chia sẻ ngay dưới video. Bạn có thể download file Excel mẫu và lời giải về tham khảo. Tuy nhiên để bạn có thể luyện tập hiệu quả, bạn nên tự nhập liệu, tính toán. Sau đó, bạn so sánh với công thức trong lời giải. Như vậy bạn sẽ nhanh chóng sử dụng thành thạo phần mềm Excel.

Video giải bài tập số 004

Tải file bài tập Excel cơ bản tổng hợp có lời giải về máy

Trong file Excel mà bạn tải về, Đỗ Bảo Nam Blog đã có lời giải sẵn. Và với đa số các bài toán, bạn có thể sử dụng cách tính toán khác nhau. Cách tính trong video (file Excel) là một trong những lời giải hay và dễ hiểu nhất.

Ngoài bài tập này, trên kênh Đỗ Bảo Nam Blog còn rất nhiều các bài tập Excel từ cơ bản đến nâng cao khác. Bạn có thể download bài tập và xem đáp án của bài trong mỗi bài viết. Mỗi bài tập sẽ giúp bạn luyện tập với những hàm khác nhau. Vì vậy nếu có thể, bạn nên download càng nhiều bài tập càng tốt. Sau khi thực hành, bạn sẽ cảm thấy cách dùng Excel khá dễ dàng.

Hàm Countif Và Countifs Trong Excel, Có Bài Tập Mẫu / 2023

Trong Excel, hàm Countif còn có phiên bản số nhiều là hàm Countifs để đếm với 2 điều kiện chọn lọc trở lên được thỏa mãn đồng thời. Bài viết sẽ giới thiệu về hàm Countif và Countifs trong Excel và có bài tập mẫu.

Nếu như hàm SUMIF trong Microsoft Excel dùng để cộng có điều kiện chọn lọc, thì hàm COUNTIF là hàm đếm có điều kiện với tiêu chí chọn lọc thay vì việc đếm cả dãy hàng, dãy cột. Và cũng giống như hàm SUMIF, hàm COUNTIF cũng có một “phiên bản số nhiều” chính là COUNTIFS để đếm với từ 2 tiêu chí trở lên. Rõ ràng nếu bạn biết dùng thông thạo COUNTIF và COUNTIFS thì bạn sẽ áp dụng được trong rất nhiều trường hợp tính toán trong Excel.

Hướng dẫn cách sử dụng hàm COUNTIF trong Excel

Khi bạn dùng hàm COUNTIF bạn có công thức sau:

=COUNTIF(khoảng đếm, tiêu chí đếm)

Trong đó, bất kỳ ô nào trong bảng tính nằm trong khoảng đếm đạt tiêu chí đếm sẽ làm giá trị đếm được cộng 1.

Đối với các tiêu chí đếm, ngoại trừ tiêu chí dùng giá trị chữ số, bất kỳ tiêu chí nào dùng ký tự text hoặc tiêu chí dùng biểu thức toán học đều cần đặt trong ngoặc kép.

Và với tiêu chí đếm, bạn hoàn toàn có thể dùng dấu ? đại diện cho một ký tự bất kỳ và dùng dấu * đại diện cho một chuỗi ký tự bất kỳ trong bảng tính (Nếu thực sự dùng 2 dấu này làm tiêu chí thì chúng ta viết ~? và ~*).

Ví dụ trong một bảng điểm tổng kết như bạn từng xử lý cho hàm IF ở đây, nếu bạn muốn tự động thống kê số lượng sinh viên không đạt điểm 5 trong khóa quân sự thì bạn dùng cấu trúc:

=COUNTIF(B2:B6,”

Hướng dẫn cách sử dụng hàm COUNTIF trong Microsoft Excel: Ví dụ trong một bảng điểm tổng kết như trên hình ảnh, nếu bạn muốn tự động thống kê số lượng sinh viên không đạt điểm 5 khóa quân sự thì bạn dùng cấu trúc: =COUNTIF(B2:B6,”.

Hướng dẫn cách sử dụng hàm COUNTIF trong Microsoft Excel: Mỗi khi giá trị trong khoảng đếm thay đổi thì ô ghi giá trị đếm cũng sẽ được cập nhật theo sự thay đổi đó.

Hướng dẫn cách sử dụng hàm COUNTIFS trong Microsoft Excel

Hàm COUNTIFS dùng để đếm với từ 2 tiêu chí trở lên được thỏa mãn điều kiện, và hàm này có công thức như sau:

=COUNTIFS(khoảng đếm 1, tiêu chí đếm 1, khoảng đếm 2, tiêu chí đếm 2…)

Trong đó bạn hoàn toàn có thể dùng thêm tới 127 cặp tiêu chí đếm và khoảng đếm.

Như với bảng thống kê thu nhập bạn từng xử lý ở đây, để bạn tự động thống kê số lượng nhân viên có thu nhập từ 10 triệu đồng trở lên thì bạn dùng công thức sau:

Hướng dẫn cách sử dụng hàm Countifs và Countif với nhiều tiêu chí:

Hướng dẫn cách đếm ô tính với nhiều tiêu chí (AND LOGIC):

Công thức 1. Công thức COUNTIFS với các tiêu chí khác nhau

Giả sử bạn có một bảng tính với danh sách sản phẩm như trong hình bên dưới. Bạn đang muốn biết số lượng hàng tồn kho (giá trị cột B lớn hơn 0) nhưng chưa bán được (giá trị cột C bằng 0).

Nhiệm vụ này bạn hoàn toàn có thể được thực hiện bằng cách sử dụng công thức này:

= COUNTIFS ($B$2: $B$7, “= 0”, $C$2: $C$7, “= 0”)

Công thức hàm COUNTIFS này trả về 1 vì chỉ có ” ” có giá trị “0” trong cả hai cột trong bảng tính trên.

Bạn chỉ cần sử dụng một công thức đơn giản hơn với một criteria_range duy nhất như COUNTIFS(B2: C7, “= 0”) sẽ trả lại bạn kết quả khác – tổng số các ô tính trong khoảng B2:C7 chứa 0 (trong ví dụ này là 4).

Hướng dẫn cách đếm số ô tính với nhiều tiêu chí (OR LOGIC):

Như bạn đã thấy trong ví dụ trên, việc thực hiện đếm các ô tính đáp ứng tất cả các tiêu chí cần chỉ định rất dễ dàng bởi vì hàm COUNTIFS được thiết kế để thực hiện theo cách này.

Nhưng nếu bạn muốn đếm các ô có ít nhất một trong các tiêu chí được chỉ định là TRUE, nghĩa là dựa trên logic OR thì sao? Nhìn chung, bạn sẽ có hai cách để thực điều này – bằng cách thêm một số công thức COUNTIF hoặc sử dụng công thức hàm SUM COUNTIFS với hằng số mảng.

Công thức 1. Thêm hai hoặc nhiều công thức COUNTIF hoặc COUNTIFS

Trong bảng tính bên dưới, giả sử bạn muốn tính các đơn đặt hàng với hai trạng thái ” ” và ” “, bạn bạn hoàn toàn có thể viết 2 công thức COUNTIF bình thường và nhận kết quả:

=COUNTIF($C$2:$C$11,”Cancelled”)+COUNTIF($C$2:$C$11,”Pending”)

Với trường hợp mỗi hàm chứa nhiều hơn một điều kiện, bạn sử dụng hàm COUNTIFS thay vì hàm COUNTIF. Ví dụ: Yêu cầu đếm số đơn đặt hàng “Cancelled” và đối với , bạn sử dụng công thức sau:

=COUNTIFS($A$2:$A$11,”Apples”,$C$2:$C$11,”Cancelled”)+COUNTIFS($A$2:$A$11,”Apples”,$C$2:$C$11,”Pending”)Công thức 2. Công thức SUM COUNTIFS với hằng mảng

Trong tình huống bạn cần thiết lập nhiều tiêu chí, cách tiếp cận trên không phải là cách tối ưu nhất bởi công thức của bạn đang quá dài dòng. Để thực hiện được các phép tính tương tự trong một công thức nhỏ gọn hơn, bạn hãy liệt kê tất cả các tiêu chí của bạn trong mảng và cung cấp mảng đó cho criteria của hàm COUNTIFS. Để đếm tổng, bạn kết hợp hàm COUNTIFS bên trong hàm SUM theo công thức như sau:

=SUM(COUNTIFS($C$2:$C$11,{“Cancelled”,”Pending”,”In Transit”}))

Tương tự, bạn hoàn toàn có thể đếm các ô dựa trên hai hoặc nhiều hơn các cặp criteria_range/criteria. Ví dụ: Yêu cầu cần biết số lượng đơn đặt hàng ” ” trong trạng thái ” Cancelled”, “Pending”, “In transit”, bạn sử dụng công thức sau đây:

=SUM(COUNTIFS($A$2:$A$11,”Apples”,$C$2:$C$11,{“Cancelled”,”Pending”,”In transit”}))

Hướng Dẫn Giải Bài Tập Excel Có Dùng Hàmvlookup, Hàm If, Hàm Sum / 2023

Bài tập ứng dụng hàm IF, hàm VLOOKUP, hàm SUM trong Excel

(Các bạn có thể tải file bài tập kèm theo đáp án theo link tải ở bên dưới bài viết này)

Xác định đơn giá các sản phẩm trong vùng B2:B7 dựa theo bảng kê sản phẩm

Tính kết quả cột Khuyến mại (vùng E2:E7)

Tính kết quả cột Thành tiền (vùng F2:F7)

Tính tổng tiền phải trả tại ô F8

Trong bài tập này chúng ta có 4 yêu cầu như sau:

Dùng hàm VLOOKUP tìm đơn giá sản phẩm

Bạn phải tìm một cái gì đó

Bạn tìm dựa theo 1 bảng nào đó

Với yêu cầu đầu tiên, bạn sẽ phải xác định đơn giá sản phẩm dựa theo bảng kê các sản phẩm ở phía dưới. Thủ thuật ở đây là:

Cú pháp của hàm VLOOKUP là:

=VLOOKUP( Tìm_dựa_theo_cái_gì, Tìm_ở_đâu, Cột_chứa_kết_quả, Phương_pháp_tìm_kiếm)

Tìm dựa theo cái gì? Đó chính là mã sản phẩm

Tìm ở đâu? Căn cứ theo Bảng kê sản phẩm: vùng bảng A12:C17, trong đó cột đầu tiên trong bảng chứa giá trị tìm kiếm. Chú ý cần phải cố định vùng bảng này.

Cột chứa kết quả là cột thứ mấy trong bảng? Ở đây cần xác định đơn giá, do đó cột chứa kết quả là cột thứ 3 trong bảng

Phương pháp tìm kiếm? Ở đây tìm theo đúng mã sản phẩm, do đó phương pháp tìm kiếm là Exact (tìm chính xác)

Như vậy chúng ta thấy:

Bạn có thể viết công thức VLOOKUP cho ô D2 như sau:

VLOOKUP(A2, $A$12:$C$17, 3, 0)

Kết quả thu được như sau:

Bước 1: Chọn vùng ô D2:D7

Bước 2: nhấn tổ hợp phím Ctrl + D

Khi đó chúng ta chỉ cần kéo công thức tại ô D2 xuống các ô trong vùng D2:D7 bằng cách sử dụng kỹ thuật Filldown như sau:

Kết quả:

Số lượng từ 1 tới 100: không được khuyến mại (bằng 0)

Số lượng từ 101 tới 230: khuyến mại giảm 2% tổng tiền

Số lượng từ 231 tới 300: khuyến mại giảm 3% tổng tiền

Số lượng từ 301 trở lên: khuyến mại giảm 4% tổng tiền

Dùng hàm IF để tính khuyến mãi

Trong câu tiếp theo, các bạn hãy chú ý đề bài yêu cầu xác định kết quả khuyến mại dựa theo một loạt những yêu cầu:

Chúng ta có thể hiểu là: Nếu cột số lượng có giá trị từ 1 tới 100 (hay là nhỏ hơn hoặc bằng 100) thì khuyến mại bằng 0%

Bạn có thể sử dụng hàm IF để biện luận logic này như sau:

hàm IF thứ 1 =IF(C2<=100, 0%, xét trường hợp lớn hơn 100)

Tương tự như vậy chúng ta có ở mốc số lượng nhỏ hơn hoặc bằng 230 như sau:

hàm IF thứ 2 =IF(C2<=230, 2%, xét trường hợp lớn hơn 230)

Trong trường hợp nhỏ hơn hoặc bằng 300, chúng ta có:

hàm IF thứ 3 =IF(C2<=300, 3%, xét trường hợp lớn hơn 300)

hàm IF thứ 1 viết trước

hàm IF thứ 2 sẽ đặt vào vị trí tham số thứ 3 của hàm IF thứ 1

hàm IF thứ 3 sẽ đặt vào vị trí tham số thứ 3 của hàm IF thứ 2

Và trường hợp lớn hơn 300 thì nhận giá trị khuyến mại là 4%

Tới đây bạn có thể lồng ghép các hàm IF vào nhau theo cách:

kết quả:

=IF(C2<=100, 0%, IF(C2<=230, 2%, IF(C2<=300, 3%, 4%)))

Ở đây chúng ta sử dụng 3 hàm IF nên sẽ cần sử dụng 3 dấu đóng ngoặc

Dùng các phép tính toán học để tính cho cột Thành tiền

Ở yêu cầu thứ 3, chúng ta chỉ cần áp dụng các phép tính toán học là cộng, trừ, nhân, chia để viết lại cho biểu thức tính kết quả thành tiền như sau:

Thành tiền = Số lượng * Đơn giá * (1 – Khuyến mại)

Các phép tính nhân chia được thực hiện trước

Các phép tính cộng trừ sau.

Nếu phép tính cộng trừ muốn tính trước thì phải đặt biểu thức tính trong dấu ngoặc đơn.

Viết công thức trong ô F2 như sau:

F2 = C2 * D2 * (1-E2)

Chọn ô F8 (là ô muốn dùng hàm SUM)

Bấm tổ hợp phím tắt ALT và dấu bằng (=)

Chú ý khi viết biểu thức tính này các bạn cần đảm bảo nguyên tắc:

Kết quả là:

Dùng hàm SUM tính kết quả tổng số tiền

Có một cách rất đơn giản để viết hàm SUM đó là các bạn sử dụng chức năng AutoSum bằng cách:

Bạn muốn tìm hiểu thêm kiến thức về Excel và ứng dụng Excel vào công việc? Hãy tham gia ngay khóa học EXG01 – Excel từ cơ bản tới nâng cao dành cho người đi làm của chúng tôi Khóa học này cung cấp cho bạn kiến thức một cách đầy đủ và có hệ thống: về các hàm, các công cụ trong excel. Ngoài ra khóa học cũng có nhiều bài tập để bạn thực hành. Hiện nay hệ thống đang có nhiều ưu đãi khi bạn đăng ký tham gia khóa học này.

50+ khách hàng doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Việt Nam, Messer,…

Bạn có thể tải file bài tập sử dụng trong bài viết này tại đường link ở phía cuối bài viết.

Tài liệu kèm theo bài viết

Với sứ mệnh: ” Mang cơ hội phát triển kỹ năng, phát triển nghề nghiệp tới hàng triệu người “, đội ngũ phát triển đã và đang làm việc với những học viện, trung tâm đào tạo, các chuyên gia đầu ngành để nghiên cứu và xây dựng lên các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu xung quanh các lĩnh vực: Tin học văn phòng, Phân tích dữ liệu, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án…

Gitiho tự hào khi được đồng hành cùng: