Tổng Hợp Các Hàm Trong Excel Thường Dùng Cho Dân Văn Phòng

Xem 5,346

Cập nhật thông tin chi tiết về Tổng Hợp Các Hàm Trong Excel Thường Dùng Cho Dân Văn Phòng mới nhất ngày 14/04/2021 trên website Trucbachconcert.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 5,346 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Hàm Và Công Cụ Excel Dùng Trong Quản Lý Cấp Phát Đồ Dùng Văn Phòng
 • Sử Dụng Custom Views Để Xem Bố Cục Bảng Tính Cụ Thể Trong Excel
 • Hướng Dẫn Cách Hủy Lệnh In Trong Word, Excel 2021, 2013, 2010, 2007, H
 • Excel Vba: Giới Thiệu Về Macros Trong Excel
 • Macro Là Gì? Cách Tạo Macro Trong Excel Với 8 Bước Đơn Giản
 • Với dân văn phòng, thành thạo các hàm trong excel là một lợi thế lớn trong công việc. Excel trang bị cho người dùng những bộ công cụ có nhiều chức năng xử lý thông tin chính xác và nhanh chóng.

  Excel là công cụ bảng tính điện tử nằm trong bộ công cụ Microsoft Office và là công cụ được sử dụng phổ biến hiện nay. Với những bộ công cụ hữu ích cùng với nhiều chức năng xử lý bảng tính nhanh chóng và chính xác. Excel trang bị cho người dùng các hàm trong excel như hàm IF, SUM, COUNT, MAX, MIN, … hỗ trợ giải quyết những thao tác tính toán cơ bản và thống kê trong lĩnh vực kế toán hoặc hành chính nhân sự. Đối với nhân viên văn phòng excel là công cụ hỗ trợ đắc lực trong giải quyết công việc.

  I. HÀM ĐẾM VÀ TÍNH TỔNG

  1. Hàm đếm COUNT

  COUNT là hàm đếm cơ bản trong các hàm trong excel được sử dụng thường xuyên và phổ biến. Hàm đếm COUNT được sử dụng khi bạn có một trang tính với những cơ sở dữ liệu lớn và bạn cần thống kê được trong trang tính đó có chưa bao nhiêu đối tượng bạn muốn đếm. Thay vì bạn phải ngồi đếm số lượng ô trong bảng tính bằng cách thủ công, bạn có thể sử dụng hàm COUNT với cú pháp =COUNT(value1:value2)

  Bạn cần đếm số lượng ô từ ô D5 đến ô D14, bạn có thể sử dụng hàm COUNT, nhập trên bảng tính =COUNT(D5:D14)

  Hàm đếm COUNTIF với điều kiện vùng chọn cụ thể. Hàm COUNTIF là hàm excel trong các hàm trong excel cũng có chức năng đếm nhưng có kèm theo điều kiện cụ thể. Bạn có thể đếm được số lượng ô có chứa điều kiện trong vùng chọn. Cú pháp sử dụng hàm COUNTIF như sau: =COUNTIF(Vùng đếm,điều kiện)

  • Vùng đếm: vùng đếm có nghĩa là các ô có chứa dữ liệu liên tiếp. Vùng đếm có thể chứa các đối tượng là các số, mảng phạm vi có chứa số. Trong vùng đếm, các ô có giá trị trống (những ô không có dữ liệu) hoặc những ô có giá trị được biểu thị bằng chữ được bỏ qua.
  • Điều kiện: Đây là điều kiện để đếm dữ liệu. Điều kiện có thể là số hoặc biểu thức, hoặc những điều kiện tham chiếu, những chuỗi văn bản để xác định bạn sẽ đếm ô nào. Nếu điều kiện là chuỗi văn bản, bạn phải đặt điều kiện trong ngoặc kép, ví dụ như “điều kiện”

  Vùng đếm và điều kiện là 2 giá trị bắt buộc trong hàm COUNTIF

  Lưu ý khi sử dụng hàm COUNTIF:

  • Hàm COUNTIF sẽ cho kết quả sai khi bạn dùng nó để khớp chuỗi dài quá 255 ký tự. Nếu như chuỗi dài quá 255 ký tự, bạn nên chuyển sang dùng hàm CONCATENATE hoặc có thể sử dụng ghép nối “&”. Cú pháp ghép nối: =COUNTIF(A1:A9,”chuỗi dài”&”chuỗi dài 2″)
  • Đảm bảo điều kiện được ghi trong dấu ngoặc để xuất được kết quả chính xác nhất.
  • Với công thức hàm COUNTIF sử dụng tham chiếu đến 1 ô hay 1 vùng chọn trong bảng tính đóng sẽ cho kết quả #VALUE. Khắc phục lỗi bằng cách bạn hãy mở bảng tham chiếu lên.
  • Điều kiện sử dụng trong hàm không phân biệt chữ thường và chữ hoa
  • Hàm có thể xuất ra giá trị không chính xác khi các giá trị văn bản có chứa khoảng trắng ở cuối và đầu hoặc các trích dẫn của bạn chưa thống nhất.

  3. Hàm đếm COUNTIFS với nhiều điều kiện

  4. Hàm tính tổng SUM

  Lỗi #VALUE!: Lỗi #VALUE! xảy ra khi có bất kỳ số liệu nào được cung cấp trực tiếp vào hàm SUM khó, hoặc không thể diễn giải ra được bằng những giá trị số.

  Cách khắc phục lỗi: Cách đơn giản nhất để bạn có thể khắc phục lỗi #VALUE! là xây dựng công thức bỏ qua vùng chọn có chứa lỗi rồi tính trung bình các giá trị không chứa lỗi còn lại.

  Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng hàm SUMIF để khắc phục lỗi trên.

  5. Hàm tính tổng có điều kiện SUMIF

  Hàm tính tổng SUMIF được dùng để tính tổng có kèm theo điều kiện. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hàm SUMIF để khắc phục các lỗi của hàm excel cơ bản như #VALUE!, #N/A, #p/0!, #NULL và một số lỗi cơ bản khác trong hàm SUM.

  Hàm SUMIF là công thức mảng, bạn phải nhập công thức bằng cách nhấn tổ hợp phím CTRL+SHIFT+ENTER, khi đó, excel có chức năng tự bọc lại công thức trong dấu ngoặc {}

  Cú pháp hàm SUMIF: =SUMIF(vùng chọn,”điều kiện”)

  6. Hàm tính tổng với nhiều điều kiện SUMIFS

  Hàm tính tổng SUMIFS là hàm tính tổng với nhiều điều kiện khác nhau trong vùng chọn. Khi bạn muốn xuất ra kết quả với từ 2 điều kiện trở lên.

  Cú pháp hàm SUMIFS: =SUMIFS(vùng chọn 1,”điều kiện 1″, vùng chọn 2,”điều kiện 2″,…)

  7. Hàm AVERAGE tính giá trị trung bình

  Cú pháp sử dụng hàm tính giá trị trung bình AVERAGE: =AVERAGE(Number1,,)

  Trong đó, 3 đối số đầu tiên là bắt buộc, đối số thứ 4 có thể có hoặc không.

  Hướng dẫn các thao tác xóa trang trong Word nhanh chóng, dễ dàng nhất Những điều cần biết về kỹ năng soạn thảo chuyên nghiệp

  2. Hàm MATCH

  Hàm MATCH để xác định vị trí của một giá trị nào đó trong dải nhất định.

  Cú pháp hàm: =MATCH(Giá trị bạn tìm kiếm, vùng tìm kiếm,,[số vùng])

  4. Hàm CHOOSE

  Hàm CHOOSE là một hàm trong số các hàm trong excel được sử dụng khá phổ biến. Hàm CHOOSE dùng để tìm kiếm 1 giá trị nào đó trong chuỗi các giá trị.

  Cú pháp hàm: =CHOOSE(Vị trí dữ liệu trả về,giá trị trả về 1, giá trị trả về 2,…)

  Nếu như Vị trí dữ liệu trả về không phải số nguyên hàm thì giá trị trả về sẽ lỗi #VALUE!

  VI. Kết luận

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Hàm Cơ Bản Trong Excel Và Cách Sử Dụng
 • Hàm Vlookup Trong Excel, Cách Sử Dụng Hàm Vlookup Trong Excel.
 • Bài Tập Mẫu Hàm Vlookup Trong Excel (Có Lời Giải)
 • Các Sử Dụng Hàm Vlookup Trong Excel Khi Làm Kế Toán
 • Hàm Vlookup Trong Excel Đơn Giản Dễ Hiểu Nhất
 • Bạn đang xem bài viết Tổng Hợp Các Hàm Trong Excel Thường Dùng Cho Dân Văn Phòng trên website Trucbachconcert.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!