Xem Nhiều 6/2023 #️ Thuật Ngữ Liên Minh, Cách Chơi Lmht Cho Người Mới # Top 14 Trend | Trucbachconcert.com

Xem Nhiều 6/2023 # Thuật Ngữ Liên Minh, Cách Chơi Lmht Cho Người Mới # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thuật Ngữ Liên Minh, Cách Chơi Lmht Cho Người Mới mới nhất trên website Trucbachconcert.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thuật ngữ LMHT, những từ viết tắt trong liên minh huyền thoại thực sự là vấn đề nan giải đối với những người chơi mới bắt đầu. Đây có lẽ là một vấn đề khiến cho các lỗi giao tiếp của đồng đội trong team bị lệch thông tin với nhau. Vậy để giúp những người chơi mới cải thiện kỹ năng của bộ môn thể thao này thì hôm nay chúng tôi giới thiệu đến cho các bạn hướng dẫn chơi lmht, ý nghĩa của các thuận ngữ LMHT dành cho người mới bắt đầu.

NOTE Cách tìm thuật ngữ nhanh: Coppy thuật ngữ LMHT cần tìm và nhấn tổ hợp phím Ctrl + F

MỤC LỤC

Ý nghĩa đường, cách chơi Liên Minh Huyền Thoại cho người mới bắt đầu

Lane là gì ? Các vị trí đi lane

Trước khi học cách chơi lmht cho người mới chơi thì đầu tiên bạn phải xác định được mình đi đường ở vị trí nào đã nhé. Dưới đây là các thuật ngữ lmht về lane cho người mới.

– Lane là đường, vị trí đi đường giữa đường dưới và đường trên.

– Top (Đường trên): Thời kỳ đầu LMHT ra mắt thì đây là đường dành cho tướng Đỡ đòn, Đấu sĩ nhưng sau này các chiến thuật LMHT phát triển thì có một số ít mang Sát thủ hoặc Xạ thủ lên Top.

– Mid (Đường giữa): Đi đường này thường là các Pháp sư hoặc Sát thủ. (Bạn nên chú ý nếu team mình không có tướng gây dame phép thuật thì nhớ chọn một vị tướng pháp sư nhé)

– Bot (Đường dưới): Vị trí này dành cho Xạ thủ và Hỗ trợ.

– Jung (Đi rừng): Thường dành cho các tướng có khả năng cơ động clear đường tốt. Trước đây sẽ chỉ thấy những tướng đỡ đòn, đấu sĩ nhưng sau khi những người chơi bên giải LCK Hàn Quốc mang nhiều tướng phong phú khác thì Rừng đã bị phá vỡ định nghĩa mà bất kỳ vị tướng nào cũng có thể đi. Chú ý đừng quên cầm trừng phạt khi đi rừng nhé.

Vai trò các vị tướng trong LMHT (AD, Tank, AP, SP, Jung)

Hiện tại LMHT có hơn 100 vị tướng có thể sử dụng nhiều vị trí khác nhau. Vậy đã bao giờ khi chơi game bạn gặp đồng đội kêu gọi: “Còn thiếu Jung, cần pick AD,…” chưa ? Nếu có rồi mà bạn là người mới nhưng không hiểu ý nghĩa của chúng thì hãy xem dưới đây nhé.

– Slot là gì ?S1, S2, S3, S4, S5: Chỉ vị trí người chơi theo thứ tự từ trên xuống.

Đấu sĩ là gì (Bruiser/Fighter) ?

– Đấu sĩ là những vị tướng có lượng máu nhiều, sát thương cao, dù những vị tướng này lên tank nhưng dame vẫn to.

– Thông thường đấu sĩ thường đi đường trên (TOP) – Các tướng đấu sĩ có vai trò luôn tìm những tướng có ít máu đứng phía sau team địch để kết liễu chúng. – Đấu sĩ có khả năng đỡ đòn trong đội hoặc hỗ trợ các tướng chủ lực. + Tướng đấu sĩ thích hợp cho người mới chơi: Darius, Garen, Nunu, Mundo, Malphite,… + Tướng đấu sĩ có kỹ năng cao người mới không nên chơi: Irenia, Jax, Leesin, Riven,…

AP: Pháp sư giữa đường

– AP tướng mang thiên hướng gây sát thương phép thuật. Song song có ý nghĩa lớn với team cùng tướng xã thủ. Thông thường những vị tướng AP này rất tốn mana và thường xuyên được nhường bùa xanh.

– Tướng AP phép thuật thích hợp cho người mới chơi là: Diana, Lux, Annie, Ryze, Morgana, Ziggs,…

Sát thủ (Assassin)

– Tướng sát thủ là tướng có khả năng one shot các vị trí chủ lực của team đich (Có khả năng áp sát và tiêu diệt tướng địch ít máu nhanh chóng). Các tướng sát thủ thường đi đường giữa và đường trên.

– Một số vị tướng sát thủ:

– Vị trí đi đường: Đường dưới (BOT)

SP (Support): Tướng hỗ trợ

– SP là những vị tướng mang thiên hướng hỗ trợ cho xạ thủ (AD). Có khả năng buff máu, tốc độ đánh, hỗ trợ phối hợp tối với những vị tướng xạ thủ.

Jung: Tướng đi rừng

– Jung là rừng, các vị trí đi rừng thường là những tướng có khả năng dọn quái nhanh chóng, có khả năng hồi phục khi farm rừng và có khả năng di chuyển nhanh.

Tank: Tướng đỡ đòn

– Tank là những vị tướng có máu cao, giáp và kháng phép lớn. Những vị tướng này có ý nghĩa chống chịu lao vào trong combat.

Hướng dẫn chơi LMHT cho người mới bắt đầu

– Đầu tiên bạn tải game tại trang chủ: lienminh.garena.vn

– Tạo tài khoản game bằng gmail hoặc SĐT.

– Tạo trận Hướng dẫn tân thủ LOL hoặc đánh với máy để làm quen.

Những thuật ngữ trong LMHT thường gặp

ELO: Hệ thống điểm dựa trên các chỉ số trong mỗi trận đấu. Thường được viết High Elo với nghĩa là Chiến thắng liên tiếp nhiều trận đấu hoặc Hell Elo với nghĩa Thua liên tiếp nhiều trận đấu.

Exp (Experience): Điểm kinh nghiệm để lên cấp

Gank: Combat mà có thêm đồng minh từ lane khác giúp đỡ, thường chỉ việc Rừng ra lane bất ngờ hay các lane khác can dự vào 1 lane nào đó.

GG (Good Game): Có nghĩa là việc kết thúc một trận đấu hay, hiện từ này đã bị hiểu thành đầu hàng rồi.

GGWP (Good Game Well Played): Tương tự như Good Game

GOSU: Người chơi có kỹ năng cá nhân tốt, khi nói ra có hàm ý khen kỹ năng ai đó.

GP5 (Gold Regen): Lượng vàng tăng lên mỗi 5s

Lane: Thuật ngữ liên minh chỉ đường đi của lính, thông thường có 3 lane là TOP, MID, và BOT nhưng Jungle có khi cũng được tính là 1 lane

Last Hit: Thuật ngữ lol chỉ đòn đánh kết liễu để nhận được vàng, ngoài ra còn với mục đích đóng băng thế lính, không cho đối thủ farm.

Leash: Kéo quái để đồng đội đánh, nhận sát thương từ quái

Leaver: Chỉ người thoát game khi chưa kết thúc trận đấu

Lv (Level): Cấp độ tướng trong game, hay bị viết nhầm là Lever. Khi lên level bạn sẽ tăng nhiều chỉ số và có thêm điểm cộng skill.

Meta/Metagame: Lối chơi, chiến thuật phù hợp nhất với từng giai đoạn của mùa giải, thường được khởi xướng bởi 1 đội nào đó trong giải đấu LMHT chuyên nghiệp. Được chứng minh là hiệu quả và phù hợp với các tình huống khác nhau.

MIA (Missing in Action): Mất dấu đối thủ, không thể đoán được hành động của họ.

Mid (Mid lane/Middle): Thuật ngữ liên minh chỉ vị trí đường giữa/người chơi đường giữa, thường được viết là mit, mít, mis, miss

Misaya: Ý nghĩa được hiểu là Combo Twisted Fate: Định Mệnh (R) + Bài Vàng giữa lòng team địch + Đồng Hồ Cát. Thường được viết thành Mit, mít, mis, miss. Misaya là game thủ chuyên nghiệp của Team WE. Vào những mùa đầu tiên luôn phải cấm Twisted Fate của Misaya. Tục truyền rằng Misaya là game thủ duy nhất tính được chu kỳ chọn bài của W khi đang trong thời gian hồi

MOBA (Multiplayer Online Battle Area): Đây là một thể loại game PVP công thành trên bản đồ hình vuông được chia thành 3 đường như LMHT, Dota, 3Q

MP (Mana Points): Chỉ số năng lượng (phía dưới thanh máu), không phải tướng nào cũng có thanh mana.

MP5 (Mana Regen): Lượng năng lượng hồi phục mỗi 5s

MPen, MrP (Magic Penetration): Chỉ xuyên kháng phép, tăng sát thương phép gây ra bằng cách bỏ qua một phần kháng phép (trực tiếp hoặc tỷ lệ).

MR (Magic Resist): Trang bị kháng phép, chống lại sức mạnh phép thuật.

MS (Movement Speed): Tốc độ di chuyển

Tank (Tanker): Thuật ngữ Liên Minh này chỉ người hứng chịu hầu hết sát thương, thường đi tiên phong trong đội

Team Fight: Thuật ngữ LMHT này chỉ Combat 5v5

Tele/TP (Teleport): Phép bổ trợ Dịch chuyển nhanh

TeLEPort: Chỉ pha dịch chuyển nhanh nhưng mà không chính xác. Cụ thể, pha dịch chuyển của LEP với Lulu vào giữa lòng team địch C9 trong khi đang bị trụ bắn và đáp xuống với 1/4 máu.

Top: Thuật ngữ LOL chỉ vị trí đường trên/người chơi đường trên

Troll (Troller): Kẻ gây rối, phá đám trong trận đấu. Cố tình chết, chửi bậy, lối lên đồ không phù hợp, tranh lane, phá team và phá game. Thường là trẻ trâu.

TT (Twisted Treeline): Tên bản đồ 3vs3 Khu Rừng Quỷ Dị

Ulti/Ult/Ultimate/R: Chiêu cuối cùng, chiêu cuối không phải tướng nào cũng có, hoặc đó chưa chắc đã là skill mạnh nhất. Nhưng thường Ulti sẽ mang lại tính đột biến cao.

UP (Underpowered): Tướng/Trang bị/Vật phẩm quá yếu so với mặt bằng chung

Xpeke: Có nghĩa là Backdoor/Phá trụ trộm/Phá nhà chính địch khi không có địch. Bạn có thể xem lại trận Xpeke sử dụng Kassadin backdoor giúp Fnatic chiến thắng với 39 máu + team chết 4 người.

Wombo Combo: Cũng tương tự như combo nhưng là cách kết hợp chiêu thức của nhiều tướng lại với nhau. Ví dụ như Yasuo kết hợp với Malphite, Orianna, Rakan cùng Missfortune chẳng hạn.

Zone (Zoning): Khu vực kiểm soát, khu vực có tầm nhìn. Chủ yếu là những khu vực quanh trụ, NPC, tướng, mắt, lính.

Vậy là qua bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn cách chơi lmht cho người mới cũng như các thuật ngữ lmht thường gặp trong LOL. Nếu còn thiếu thuật ngữ này đừng quên bình luận xuống bên dưới cho chúng tôi biết nhé.

Lập Trình Vba Trong Excel Cho Người Mới Bắt Đầu

Macros trong Excel là gì ?

Macros trong Microsoft Excel là một trong những chương trình nhỏ. Macros giúp bạn thực hiện những công việc lặp đi lặp lại từ đơn giản cho đến phức tạp một cách tự động trong Excel. Ngoài Macros trong Excel, bạn hoàn toàn có thể gặp Word Macro, PowerPoint Macro, Outlook Macro…

VBA là chữ viết tắt từ Visual Basic for A pplications là một ngôn ngữ lập trình đi kèm trong bộ phần mềm Office của Microsoft dành cho dân văn phòng. Trong đó có Excel, Word, PowerPoint, hay Outlook, … VBA – Visual Basic for Application là một ngôn ngữ lập trình của Microsoft. Ngôn ngữ của nó là Visual Basic nhưng VBA được tích hợp vào trong ứng dụng (Application).

Khi bạn đã thành thạo lập trình VBA sẽ cho phép bạn viết các mã lệnh khác nhau có tác động tới nhiều đối tượng. Để giúp bạn làm tăng tính tự động hoá trong ứng dụng của mình. Làm những công việc mà các công cụ sẵn có trong ứng dụng chưa từng có. Chẳng hạn như bạn hoàn toàn có thể viết hàm tính thuế, hay các bài toán tính toán phức tạp mà công thức có sẵn của Excel không thể đáp ứng được những điều này.

Tại sao các bạn nên học lập trình VBA ?

Hiện nay, có hơn 80% doanh nghiệp cần phải sử dụng Excel để xử lý dữ liệu, quản lý công việc. Trong khi đó, bạn luôn phải xử lý một công việc lặp đi lặp lại quá nhiều lần, mất rất nhiều thời gian để bạn thực hiện nó. Chưa kể đến, có một số công việc rất phức tạp khiến bạn mất rất nhiều thời gian. Mà những công cụ có sẵn của Microsoft Excel không hỗ trợ được. Lập trình VBA trên Excel ra đời là một biện pháp hữu hiệu nhất để bạn xử lý những vấn đề trên.

Học lập trình VBA là cách tốt nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất để bạn hoàn toàn có thể tự động hóa các nhiệm vụ và có thể tùy chỉnh vào các ứng dụng của Microsoft Office. Cho dù bạn là một người mới bắt đầu làm việc với Microsoft Excel hoặc một người đầy kinh nghiệm tròn Excel. Bạn sẽ tìm thấy ở lập trinh VBA có những điều cực kỳ hữu ích và bạn cần được sử dụng ngay.

Học lập trình VBA dành cho các đối tượng nào?

Các bạn đang làm những công việc như tài chính, kế toán, quản đốc, hay bán hàng, thống kê, phân tích và đặc biệt là xử lý dữ liệu hoặc những đối tượng nào hay sử dụng nhiều công việc trên Microsoft Excel thì đều nên học lập trình VBA.

Những điều cơ bản về VBA trong Excel

Trước khi bạn có thể viết bất kỳ mã nào, bạn cần nắm những điều cơ bản trước. Những điều cơ bản sau đây sẽ giúp bạn bắt đầu với VBA một cách nhanh chóng hơn.

Biến – ở trường trung học, chúng tôi đã được học về đại số. Tìm (x + 2y) trong đó x = 1 và y = 3. Trong biểu thức vừa rồi, x và y là các biến. Chúng hoàn toàn có thể được gán bất kỳ số nào tức là 1 và 3 tương ứng như trong ví dụ này. Họ cũng hoàn toàn có thể được thay đổi để nói 4 và 2 tương ứng. Các biến ngắn gọn là các vị trí của bộ nhớ. Khi bạn làm việc với VBA, bạn sẽ được yêu cầu khai báo các biến giống như trong các lớp đại số

Không sử dụng các từ danh riêng – nếu bạn là sinh viên, bạn không thể sử dụng cụm từ giảng viên chính hoặc hiệu trưởng. Những chức danh này được dành riêng cho các giảng viên và chính quyền của nhà trường. Các từ dành riêng là những từ có ý nghĩa đặc biệt trong VBA và như vậy, bạn cũng không thể sử dụng chúng làm tên biến được.

Tên biến không thể chứa ký tự dấu cách – điều này bạn sẽ không thể xác định biến có tên số đầu tiên. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng FirstNumber hoặc First_number.

Sử dụng tên mô tả – điều này rất hấp dẫn để đặt tên cho một biến theo chính bạn nhưng bạn cần tránh điều này. Sử dụng tên mô tả tức là số lượng, giá cả, tổng phụ, v.v … điều này sẽ giúp mã VBA của bạn dễ đọc Toán tử số học – Đây là các quy tắc của dấu ngoặc của phép nhân và phép trừ phép nhân (BODMAS) được áp dụng vì vậy bạn hãy nhớ áp dụng chúng khi làm việc với các biểu thức được sử dụng nhiều toán tử số học khác nhau. Giống như trong excel, bạn hoàn toàn có thể sử dụng:

Toán tử logic – Khái niệm toán tử logic được trình bày trong các hướng dẫn trước đó cũng được áp dụng khi làm việc với VBA. Bao gồm các:

Chèn mã VBA vào bảng tính của Excel:

Trong ví dụ này, bạn sẽ sử dụng macro VBA để xóa cách dòng từ trang tính hiện tại.

Bước 1: Mở bảng tính trong Excel.

Bước 4: Bạn thực hiện sao chép mã VBA (từ trang web) và dán nó vào bên phải của bảng chỉnh sửa VBA (cửa sổ Module1)

Application.ScreenUpdating = FalseApplication.Calculation = xlCalculationManual

Với những dòng code trước khi End Sub:

Application.ScreenUpdating = TrueApplication.Calculation = xlCalculationAutomatic

Những dòng trên, như tên của chúng, bạn sẽ tắt màn hình để làm mới và thực hiện tính toán lại các công thức trong bảng tính trước khi bạn chạy mã Macro.

Sau khi bạn chạy chương trình, mọi thứ sẽ được bật lại. Kết quả là, tốc độ chạy mã sẽ tăng từ 10% tới 500%.

Khi bạn lưu bảng tính của bạn dưới tên “Excel macro-enabled workbook”. Bạn chấn , sau đó bạn nhấp vào nút trong hộp thoại cảnh báo “The following features cannot be saved in macro-free workbook”.

Hộp thoại sẽ mở ra. Bạn chọn “Excel macro-enabled workbook” từ danh sách tùy chọn Save as type và nhấn nút .

Nhấn Alt + Q để đóng cửa sổ sửa đổi và trở lại với bảng tính của bạn.

Hướng dẫn cách chạy mã VBA Macros trong Excel:

Khi bạn muốn chạy mã VBA mà bạn vừa thêm vào trong phần trên, nhấn để mở hộp thoại .

Sau đó bạn chọn bạn muốn từ danh sách : và bạn nhấp vào nút .

Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã biết cách để bạn hoàn toàn có thể bắt đầu học và sử dụng VBA trong công việc của mình.

VBA giúp ích rất nhiều trong công việc văn phòng như: giúp bạn tăng tốc trong quá trình xử lý dữ liệu trên excel, giúp bạn lập các báo cáo tự động, điều khiển các chương trình khác như Word, Power point, Outlook… giúp biến file excel của bạn trở thành 1 phần mềm xử lý dữ liệu chuyên nghiệp…

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Powerpoint 2013 Với 5 Tính Năng Mới

Cập nhật vào 23/02

Nếu bạn đã update bộ công cụ Microsoft Office 2013, bạn sẽ nhận thấy PowerPoint có thêm rất nhiều các tính năng mới, không hề kém cạnh các phần mềm khác như Word hay Excel.

Word và Excel đương nhiên vẫn là những phần mềm được sử dụng phổ biến nhất trong bộ công cụ văn phòng Microsoft Office, tuy nhiên PowerPoint cũng không hề kém cạnh vì mỗi khi cần làm bản trình chiếu người ta thường nghĩ ngay đến PowerPoint. Đến khi Office 2013 xuất xưởng, PowerPoint 2013 cũng được chăm chút thêm nhiều tính năng mới giống như Word 2013 và Excel 2013.

Một số cái mới là chung cho các tất cả các công cụ Office 2013, ví dụ như thêm nhiều mẫu có sẵn hơn, hỗ trợ nhiều định dạng file đa phương tiện hơn, hay khả năng lưu và chia sẻ trên đám mây để làm việc nhóm… Một số tính năng mới khác thì cần phải mầy mò khám phá và không phải ai cũng dễ dàng nhận ra. Vì thế chúng tôi sẽ hướng dẫn qua những tính năng mới này.

1. Sử dụng góc nhìn diễn giả Presenter View

Nếu là một diễn giả thì bạn luôn muốn có một bảng điều khiển bao quát bên cạnh màn hiển thị những gì khán giả đang thấy. Trong những bản PowerPoint trước bạn phải dùng 2 màn hình để được như vậy, nhưng với PowerPoint 2013, bạn chỉ cần 1 màn hình. Chế độ trình chiếu này gọi là Presenter View.

Bước 1: Để sử dụng Presenter View, trước hết hãy cứ bật trình chiếu lên bằng nút Slide Show.

Để sử dụng Presenter View, trước hết hãy cứ bật trình chiếu lên bằng nút Slide Show (mũi tên).

Bước 2: Trên màn trình chiếu, tìm nút dấu “…” ẩn dưới thanh điều khiển rồi chọn Show Presenter View.

Trên màn trình chiếu, tìm nút dấu “…” (khoanh đỏ) ẩn dưới thanh điều khiển rồi chọn Show Presenter View (mũi tên). Đây là màn hiển thị dành cho diễn giả, Presenter View, với các công cụ điều khiển xung quanh.

2. Dùng màn ảnh rộng 16:9

Ngày nay hầu như tivi nào cũng “chơi” màn ảnh rộng 16:9 và PowerPoint 2013 cũng bắt kịp xu thế đó chứ không chỉ bó gọn trong màn trình chiếu 4:3. Để dùng màn 16:9, bạn chỉ vào tab DESIGN, bấm nút Slide Size và chọn Widescreen (16:9).

Để dùng màn trình chiếu 16:9, bạn chỉ vào tab DESIGN, bấm nút Slide Size (khung đỏ), và chọn Widescreen 16:9 (mũi tên).

3. Bật tự động căn thẳng hàng

Trong PowerPoint 2013, các vật thể như ảnh hay hình khối sẽ tự động căn thẳng hàng nhau mỗi khi có thể. Để chắc chắc tính năng này đã bật, hãy làm theo 2 bước:

Bước 1: Vào tab VIEW, nhấn biểu tượng mở hộp thoại trong nhóm Show.

Vào tab VIEW, nhấn biểu tượng mở hộp thoại trong nhóm Show (khoanh đỏ).

Bước 2: Trong hộp thoại Grid and Guides, hãy đánh dấu chọn Snap objects to grid và có thể cả Display smart guides when shapes are aligned rồi ấn nút OK.

Trong hộp thoại “Grid and Guides”, hãy đánh dấu chọn “Snap objects to grid” (khoanh đỏ) và có thể cả “Display smart guides when shapes are aligned”.

Để tạm thời không theo khung căn chỉnh, trong lúc di chuyển vật thể hãy giữ phím Alt.

4. Ghép hình khối

PowerPoint 2013 cuối cùng cũng đã hỗ trợ người dùng sao chép màu chính xác từ hình khối này sang hình khối khác bằng công cụ Eyedropper. Để sử dụng Eyedropper, hãy:

Dùng cây bút Eyedropper chọn bất kỳ màu nào đang xuất hiện trên màn hình cho hình khối của bạn, với khung xem thử (khung đỏ) được cập nhật liên tục.

Những Chiến Thuật Thường Xuất Hiện Trong Liên Minh Huyền Thoại

Những chiến thuật cơ bản

Những chiến thuật dị từng xuất hiện trong Liên Minh Huyền Thoại

Nội dung bài viết:

Liên Minh Huyền Thoại là tựa game vô cùng quen thuộc trong cộng đồng game thủ. Sức hút của game không còn đơn thuần là một game giải trí đẹp mắt mà còn là một game chiến thuật. Ngoài các yếu tố như kỹ năng cá nhân, khả năng phối hợp đồng đội thì các chiến thuật trong Liên Minh Huyền Thoại cũng đóng một vai trò then chốt trong việc đem về chiến thắng cho cả đội. Do đó, rất nhiều chiến thuật từ đơn giản đến phức tạp luôn được người chơi nghĩ ra và áp dụng để leo Rank nhanh chóng.

Những chiến thuật cơ bản:

Chiến thuật mặc định ( chiến thuật gốc)

Chiến thuật này phân chia các loại tướng theo từng vị trí phù hợp trong team. Bao gồm:

Đường trên: chỉ có một tướng, thường có khả năng sống sót, trao đổi chiêu thức tốt. Người chơi thường đem các vị tướng đấu sĩ lên đường trên.

Đường giữa: Đây là nơi các vị tướng pháp sư ít máu, phụ thuộc nhiều vào cấp độ thể hiện khả năng của mình.

Đường dưới: có 2 tướng, thường là AD và một hỗ trợ ở giai đoạn đầu trận. Người chơi đi đường dưới sẽ tập trung vào farm nhằm kiếm các trang bị trấn phái để chuẩn bị cho giai đoạn combat tổng về sau.

Đi rừng: Đây là khu vực đòi hỏi các vị tướng có khả năng dọn dẹp quái nhanh, cơ động, dễ dàng kiểu soát khu vực sông nơi có Rồng và Baron. Đồng thời dễ dàng đảo các đường để gank đối phương và setup thế snowball cho đồng đội.

Phần lớn người chơi kinh nghiệm tương đối tuân thủ theo Metagame ở thể loại đấu thường. Tuy nhiên, chiến thuật có thể biến đổi rất nhiều nếu đội chơi có khả năng giao tiếp nhanh chóng qua lời nói (ngồi cùng một chỗ hoặc dùng các phần mềm VoIP như Garena Talk hay Teamspeak) thì. Ví dụ như đưa Shen hoặc Karthus xuống đường dưới Farm và hỗ trợ đồng đội với kỹ năng cuối toàn bản đồ. Trong khi đó đưa đôi AD và hỗ trợ ra đường giữa để tối đa tốc độ kiếm tiền. Đưa pháp sư lên đường trên để “hành” đấu sĩ nếu có thể với lợi thế đánh xa.

Chiến thuật Funneling-comp ( Cái Phễu)

Điểm chính của chiến thuật “Cái Phễu” giống hệt cái tên của nó – dồn hết tất cả tài nguyên và vàng vào một vị tướng chính. Vị tướng này sẽ có nhiệm vụ gánh cả team qua giai đoạn mid game. Để có thể làm được điều này, các đội thường lựa chọn luôn một vị tướng mà mình muốn dồn hết tài nguyên trong lượt chọn đầu tiên. Thường sẽ là Kai’ Sa, nhưng thỉnh thoảng cũng có thể là Irelia, Lucian hay Master Yi. Theo đó, người chơi tốt những vị tướng này nhất sẽ được đưa sang chơi ở đường giữa.

Người chơi rừng thường sẽ chọn những tướng hỗ trợ hoặc tướng chống chịu. Họ sẽ hỗ trợ tướng chính ăn quái rừng, gây áp lực lên đối thủ, cắm mắt và ăn Cua Kỳ Cục. Họ chỉ lấy một lượng tài nguyên rất nhỏ để lên được đồ cơ bản mà thôi.

Chiến thuật Funneling được nhiều đội sử dụng làm chiến thuật LOL chính cho mình. Chiến thuật này được coi là một sự biến đổi và phát triển sang một kỷ nguyên mới của Liên Minh Huyền Thoại. Giờ đây, thay vì bảo vệ AD Carry và chỉ đánh nhau khi nó có đủ đồ về cuối game. Cuộc chiến được đẩy lên nhanh hơn nhờ vào việc tướng chính có đủ đồ sớm hơn.

Ngoài ra, việc cả đội dồn phễu cho một người không hề khiến họ mạnh lên nhanh hơn bình thường, mà chỉ làm cho carry chính của đội mạnh lên so với đối thủ, và đó đã là quá đủ để lăn cầu tuyết rồi giành chiến thắng.

Chiến thuật Swap Lane ( Đảo đường)

So với các chiến thuật Liên Minh Huyền Thoại khác thì chiến thuật này cần sự kết hợp chặt chẽ giữa các đường. Chiến thuật đảo vị trí các đường có thể đổi tướng chủ lực và tướng hỗ trợ lên trên đường trên. Hoặc có thể đổi pháp sư đi đường dưới để bộ đôi xạ thủ và hỗ trợ đi đường giữa. Bạn cũng có thể thay đổi vị trí giữa pháp sư và tướng đỡ đòn.

Chiến thuật này sử dụng đầu tiên bởi đội tuyển Counter Logic Gaming Prime. Chiến thuật đảo đường hiện nay đã có một số biến thể khá thú vị như chỉ đổi vị trí giữa tướng chủ lực và pháp sư. Khi đó tướng chủ lực sẽ đi đường giữa còn pháp sư đi với tướng hỗ trợ ở đường dưới. Hoặc cũng có thể sử dụng một tướng hỗ trợ có khả năng giữ chân tốt như Taric, Blitzcrank và liên tục di chuyển qua lại giữa các đường. Đồng thời kết hợp với tướng đi rừng quấy rối, tiêu diệt đối phương…

Chiến thuật này được sử dụng nhằm hai mục đích chính: khóa cứng một đường quá mạnh của đối phương hoặc để đẩy thật nhanh nhà đối phương.

Sử dụng các chiến thuật phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất trog trận đấu của mình như:

Nếu đối phương sở hữu những tướng có khả năng đì kẻ địch hoặc mạnh ở đầu trận như Olaf, Jax, Xin Zhao, Jayce hoặc Quinn… thì chiến thuật đảo đường sẽ khiến cho sức mạnh của những vị tướng này bị hạn chế thậm chí trong một số game đấu có thể đè chết hoàn toàn đối thủ. Trong trường hợp này, bộ đôi chủ lực – hỗ trợ thường được cho lên đường trên. Tướng đấu sĩ – đỡ đòn ăn lính ở đường dưới. Việc có đến hai tướng ở đường trên sẽ giảm bớt khả năng ăn lính cũng như chiến đấu của đối phương.

Đẩy nhà nhanh: với lượng tiền từ các lớp giáp trụ cho mỗi thành viên phá trụ, các trụ pháo đài trở thành những mục tiêu trong Liên Minh Huyền Thoại. Và từ lí do này, chiến thuật đảo đường sinh ra để giành lợi thế cho cả đội từ đầu trận với khả năng đẩy lính nhanh. Trong trường hợp này, bộ đôi ở đường dưới có thể đảo vị trí với đường trên hoặc đường giữa.

Khi sử dụng chiến thuật đảo đường, bộ đôi tướng chủ lực và hỗ trợ 2 đấu 1 với đối phương.Tuy nhiên bộ đôi này cần có khả năng chiến đấu bởi họ sẽ trở thành mục tiêu khi đi gank của đối phương.

Từ yêu cầu này, những vị tướng/bộ tướng phù hợp với chiến thuật này có thể là:

Bộ đôi chủ lực và hỗ trợ: Ezreal – Blitzcrank, Corki – Taric, thiên về giao chiến. Graves – Leona thiên về giao chiến và đẩy nhà . Varus – Lulu, Sivir – Janna (thiên về đẩy nhà)…. Lưu ý rằng bộ đôi này cần khả năng đẩy nhà thật nhanh để kiếm lợi thế cho cả đội.

Pháp sư: Lux, Karthus, Zyra, Morgana, Ryze…

Tướng đấu sĩ – đỡ đòn: Shyvana, Malphite, Singed…

Sau khi hạ gục trụ đầu tiên, bạn có thể lựa chọn giữa đẩy tiếp trụ thứ hai. Hoặc cũng có thể đổi lại đường như cũ. Từ lúc này trở đi, trận đấu đã bước vào giai đoạn giữa game.

Chiến thuật sương mù

Lý giải điều này không khó. Với người chơi, bóng tối luôn là điểm sinh ra hiểm họa dễ dàng nhất. Điều này dễ khiến bạn thua cuộc một cách nhanh chóng. Mọi nguy hiểm đều rình rập người chơi trong bóng tối. Nếu có kinh nghiệm trong thế giới này bạn cũng là người hiểu rõ nguyên lý này hơn ai hết.

Nếu những người đi đường giữa, thi đấu hay xoay quanh việc sương mù chiến thuật cũng cần có một vấn đề đơn giản hơn những người đi rừng. Mỗi lần người chơi đi ở giữa đối phương cần thực hiện những cú nhảy lên cao và biến mất theo quy định. Bạn sẽ phải ping loạn lên dù không biết hắn ta là ai và sẽ đi theo chiều hướng nào. Đó là lúc bạn cần chi phối cả bản đồ chỉ bằng hình thức lẩn vào trong bóng tối. Khi bạn sử dụng cho mình một vị tướng có khả năng dọn lính tốt như Lissandra hay cái tên Syndra đang làm mưa làm gió hiện nay thì chẳng ai có thể động đến bạn.

Thực hiện quét tan đám lính tốt như việc đẩy mình lên cao hay lẩn vào bóng tối ở hai bên mạn đường. Bạn cũng chẳng cần đi đâu cả chỉ cần chạy khỏi tầm ngắm của một vài con mắt hoặc bắn một vài con chim sẽ qua nhanh đối thủ mà không phải chịu một áp lực nào.

Thay đổi tư duy hoặc chiến thuật thì bóng tối không còn là nỗi lo sợ của người chơi. Hãy nghĩ rằng mình luôn có thể đè nát đối phương trong nước đường cùng hoặc lấy mạng của chúng. Điều này dễ dàng tạo điều kiện thuận lợi cho mình hoặc những vị tướng đang sử dụng không còn khả năng đảo đường tốt nhất có thể nữa. Dù cho bạn đang sử dụng việc ép người đi cùng khiến hắn rụt hẳn lại phía sau nhưng việc ở lại đường làm cho bạn có thể bị tăng áp lực chứ không hề tạo ra áp lực cho bạn. Hãy cẩn thận vì bạn có thể bị người đi rừng của đối phương hỏi thăm bất kỳ lúc nào.

Những chiến thuật dị từng xuất hiện trong Liên Minh Huyền Thoại

Meta “trốn thuế”

Nói một cách lạc quan và vui vẻ một chút, thì phiên bản 9.3 hiện tại có thể coi là quãng thời gian hạnh phúc ngắn ngủi của dòng họ…Minions trong Liên Minh Huyền Thoại. Nếu như trong suốt 10 năm suốt hiện trên Đấu trường công lý, đám lính nhỏ bé đáng yêu này luôn bị người chơi tận diệt thẳng tay chỉ vì nguồn tài nguyên quá lớn mà chúng mang lại, thì giờ đây, lại có những trận đấu chuyên nghiệp mà các tuyển thủ còn chẳng thèm đoái hoài đến việc last hit.

Hỗ trợ Đường giữa

Mặc dù trước khi chiến thuật này trở nên thịnh hành vào khoảng giữa mùa giải 2018, chúng ta vẫn hay bắt gặp những vị tướng có thiên hướng Hỗ trợ ở Đường giữa như Lulu hay Karma, tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất của chiến thuật này lại nằm ở cách vận hành.

Việc sử dụng một tướng thuần Hỗ trợ như Taric chỉ đơn thuần là bởi chất tướng này không cần nhiều tài nguyên và cũng không nhất thiết phải tăng tiến sức mạnh, bởi chúng vẫn giữ vai trò Hỗ trợ mà thôi. Tất cả tài nguyên sẽ dồn cho vị trí Đi rừng với các vị tướng mang thiên hướng carry mạnh – Tiêu biểu là Master Yi. Đây thực sự là một chiến thuật quá khó chịu khi mà tướng Đi rừng đối phương có khả năng tăng tiến sức mạnh cực kỳ nhanh chóng, và nó đã khiến không ít Cao thủ trên thế giới phải đau đầu khi vô phương hóa giải.

Đấu sĩ/Pháp sư thống trị Đường dưới

Xạ thủ – Lớp tướng quan trọng bậc nhất trong tựa game này bỗng trở thành “phế vật” với sức mạnh gần như vô hại khi đối đầu với các lớp tướng khác vốn dĩ đã được nâng cấp và gia tăng sức mạnh đáng kể. Và cũng gần như là lần đầu tiên trong lịch sử tồn tại của mình, các vị tướng Xạ thủ đánh mất hoàn toàn vị trí không thể thay thế tại vị trí Đi đường đôi trong LMHT.

Thay vào đó là sự xuất hiện của những cái tên “lạ hoắc” ở khu vực Đường dưới như Swain, Yasuo, Morgana… hay cả sự trở lại của người cũ Mordekaiser. Sự thay đổi này đã mang đến những trải nghiệm thú vị cho người xem, nhưng dẫu sao, nó cũng là thứ cần phải khắc phục khi đã khiến cho sự cân bằng vốn dĩ đã quá mong manh trong Liên Minh Huyền Thoại tan vỡ hoàn toàn, với sự sụp đổ của lớp tướng Xạ thủ.

“Juggermaw!!!”

Tất cả 4 thành viên trong team sẽ chỉ xoay quanh việc kiểm soát bản đồ, nhằm mục đích duy nhất là giúp cho Xạ thủ của mình…không chết và farm nhiều nhất có thể (farm lính hay farm tướng thì còn tùy trình độ). Vị tướng đại diện cho chiến thuật nuôi pet này chính là Kog’Maw – Mẫu Xạ thủ siêu carry sau khi được chỉnh sửa ở đợt Đại cập nhật Xạ Thủ ở phiên bản 5.22.

Hãy thử tưởng tượng một con Kog’Maw được bảo kê tận răng với khả năng “anti-tank” kinh khủng, tốc độ bắn hơn cả súng liên thanh cộng thêm Cao Xạ Ma Pháp sẽ trở nên kinh hoàng đến mức nào.

Dĩ nhiên, có một cách khắc chế rất đơn giản đối với Kog’Maw, đó là…Cấm luôn con sâu này đi. Nhưng cứ nghĩ đến việc một vị tướng trở nên quá mạnh mẽ đến mức không tìm ra cách khắc chế như Kog’Maw, quả là đã mang đến cho những người phải đối đầu với chiến thuật này một sự “uất ức” không hề nhẹ.

Một số bài viết khác:

Bạn đang xem bài viết Thuật Ngữ Liên Minh, Cách Chơi Lmht Cho Người Mới trên website Trucbachconcert.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!