Xem Nhiều 11/2022 #️ Hướng Dẫn Toàn Tập Word 2022 (Phần 26): Tạo Đồ Họa Smartart / 2023 # Top 14 Trend | Trucbachconcert.com

Xem Nhiều 11/2022 # Hướng Dẫn Toàn Tập Word 2022 (Phần 26): Tạo Đồ Họa Smartart / 2023 # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Toàn Tập Word 2022 (Phần 26): Tạo Đồ Họa Smartart / 2023 mới nhất trên website Trucbachconcert.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

SmartArt cho phép bạn truyền tải thông tin bằng đồ họa thay vì chỉ sử dụng văn bản. Có nhiều kiểu để lựa chọn, bạn có thể sử dụng để minh họa cho nhiều kiểu ý tưởng khác nhau trong Word 2016.

I. Tạo đồ họa SmartArt

1. Đặt điểm chèn vào trong tài liệu nơi bạn muốn đồ họa SmartArt xuất hiện.

2. Từ tab Insert (Chèn), chọn lệnh SmartArt trong nhóm Illustrations (Minh họa).

3. Một hộp thoại sẽ xuất hiện. Chọn một loại ở bên trái, chọn đồ hoạ SmartArt mà bạn mong muốn, sau đó nhấn OK.

4. Đồ họa SmartArt sẽ xuất hiện trong tài liệu của bạn.

II. Thêm văn bản vào đồ hoạ SmartArt

1. Chọn đồ họa SmartArt. Khung văn bản sẽ xuất hiện ở bên trái.

2. Nhập văn bản bên cạnh mỗi dấu bullet đầu dòng trong khung văn bản. Văn bản sẽ xuất hiện trong hình dạng tương ứng. Nó sẽ tự động thay đổi kích thước để phù hợp với văn bản bên trong.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm văn bản bằng cách nhấp vào hình dạng mong muốn và sau đó gõ văn bản. Điều này sẽ hoạt động tốt trong trường hợp bạn chỉ cần thêm văn bản vào một vài hình dạng. Tuy nhiên, đối với đồ họa SmartArt phức tạp hơn, việc gõ trực tiếp văn bản trong khung văn bản thường nhanh hơn và dễ dàng hơn.

III. Sắp xếp lại, thêm và xóa hình dạng

Thật dễ dàng để thêm hình dạng mới, thay đổi thứ tự và thậm chí xoá hình dạng từ đồ họa SmartArt của bạn. Bạn có thể làm tất cả điều này trong khung văn bản và nó giống như việc tạo một bản phác thảo với một multilevel list. Để biết thêm thông tin về multilevel list, bạn có thể xem lại bài viết List của chúng tôi.

Để xóa bỏ một hình từ đồ họa SmartArt, chọn bullet hình mà bạn mong muốn, sau đó bấm phím Tab. Bullet sẽ di chuyển sang phải và hình dạng sẽ di chuyển xuống một cấp.

Để thêm hình dạng từ ngăn văn bản, hãy chọn bullet bạn muốn, sau đó nhấn phím Backspace (hoặc Shift + Tab). Bullet sẽ di chuyển sang trái và hình dạng sẽ di chuyển lên một cấp.

Để thêm một hình dạng từ ngăn văn bản, di chuyển con trỏ trước hoặc sau văn bản mà bạn muốn thêm hình dạng và sau đó nhấn Enter. Một bullet mới sẽ xuất hiện trong khung văn bản và một hình dạng mới sẽ xuất hiện trong đồ hoạ.

Để xóa bỏ một hình dạng từ đồ họa SmartArt, giữ phím Backspace cho đến khi bullet bị xóa. Hình dạng sau đó sẽ được gỡ bỏ. Trong ví dụ, chúng tôi sẽ xóa tất cả hình dạng mà không có văn bản.

IV. Tổ chức SmartArt từ tab Design (Thiết kế)

Nếu bạn không muốn sử dụng khung văn bản để tổ chức SmartArt của mình, bạn có thể sử dụng các lệnh trên tab Design (Thiết kế) trong nhóm Create Graphic. Chỉ cần chọn hình bạn muốn sửa đổi, sau đó chọn lệnh mong muốn.

Promote (Tăng cấp) và Demote (Giảm cấp): Sử dụng các lệnh này để di chuyển một hình dạng lên hoặc xuống giữa các cấp.

Move up (Di chuyển lên) và Move Down (Di chuyển xuống): Sử dụng các lệnh này để thay đổi thứ tự của hình dạng trên cùng một cấp độ.

Add Shape (Thêm hình dạng): Sử dụng lệnh này để thêm một hình dạng mới cho đồ hoạ của bạn. Bạn cũng có thể nhấp vào mũi tên thả xuống để có các tùy chọn vị trí chính xác hơn.

Trong ví dụ, chúng tôi đã tổ chức một đồ hoạ với bố cục hierarchical (có thứ bậc). Không phải tất cả đồ họa SmartArt đều sử dụng loại bố cục này, vì vậy hãy nhớ rằng các lệnh này có thể hoạt động khác nhau (hoặc không hoàn toàn tùy thuộc) vào bố cục của đồ hoạ.

V. Tùy chỉnh SmartArt

Sau khi chèn SmartArt, có một vài điều bạn có thể muốn thay đổi về sự xuất hiện của nó. Bất cứ khi nào bạn chọn một đồ họa SmartArt, các tab Design (Thiết kế) và Format (Định dạng) sẽ xuất hiện ở phía bên phải của thanh công cụ Ribbon. Từ đó, bạn dễ dàng chỉnh sửa kiểu và bố cục của đồ họa SmartArt.

Có một số kiểu SmartArt, cho phép bạn nhanh chóng sửa đổi giao diện SmartArt của mình. Để thay đổi kiểu dáng, hãy chọn kiểu bạn muốn từ nhóm SmartArt styles.

Có nhiều kiểu màu để bạn sử dụng với SmartArt. Để thay đổi màu sắc, nhấp vào lệnh Change Colors (thay đổi màu sắc) và chọn tùy chọn mong muốn từ trình đơn thả xuống.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tùy chỉnh từng hình dạng một cách độc lập. Chỉ cần chọn bất kỳ hình dạng nào trong đồ hoạ, sau đó chọn tuỳ chọn mong muốn từ tab Format (Định dạng).

VI. Thay đổi bố cục SmartArt:

Nếu bạn không thích cách thông tin của bạn được tổ chức trong đồ hoạ SmartArt, bạn luôn có thể thay đổi bố cục để phù hợp hơn với nội dung của mình.

1. Từ tab Design (thiết kế), hãy nhấp vào mũi tên thả xuống More trong nhóm Layouts.

2. Chọn bố cục mong muốn hoặc nhấp vào More Layouts (Thêm bố cục) để xem nhiều tùy chọn hơn.

3. Bố cục đã chọn sẽ xuất hiện.

Nếu bố cục mới quá khác so với bản gốc, một số văn bản của bạn có thể không xuất hiện. Trước khi quyết định bố cục mới, hãy cẩn thận kiểm tra để đảm bảo rằng không có thông tin quan trọng nào sẽ bị mất.

Hướng Dẫn Toàn Tập Word 2022 (Phần 22): Cách Tạo Biểu Đồ / 2023

Biểu đồ là công cụ bạn có thể sử dụng để truyền tải thông tin dưới dạng đồ họa. Việc sử dụng biểu đồ trong tài liệu sẽ giúp bạn minh họa dữ liệu dạng số như so sánh hay xu hướng để người đọc dễ hiểu hơn.

Có rất nhiều loại biểu đồ cho bạn lựa chọn, ví dụ như biểu đồ đường, biểu đồ tròn, biểu đồ cột,… Bạn có thể sử dụng chúng tùy vào mục đích và nội dung sao cho phù hợp.

Cách chèn biểu đồ Word 2016

sử dụng một cửa sổ bảng tính riêng để nhập và chỉnh sửa dữ liệu biểu đồ, tương tự như trong Excel. Quá trình nhập dữ liệu cũng khá đơn giản.

Bước 1: Đặt điểm chèn tại nơi bạn muốn biểu đồ xuất hiện.

Bước 2: Điều hướng tới tab Insert, sau đó nhấp chọn Chart trong mục Illustrations.

Bước 3: Một hộp thoại sẽ xuất hiện. Để xem các tùy chọn, hãy nhấp vào loại biểu đồ từ khung bên trái, sau đó duyệt tới các biểu đồ ở phía bên phải cửa sổ.

Bước 4: Chọn dạng biểu đồ mà bạn muốn, sau đó nhấp chọn OK.

Bước 5: Lúc này, biểu đồ và bảng tính sẽ xuất hiện. Văn bản trong bảng tính chỉ ở dưới dạng mẫu và bạn cần thay chúng bằng dữ liệu nguồn của mình.

Bước 6: Nhập dữ liệu nguồn vào bảng tính.

Bước 7: Theo mặc định, chỉ những dữ liệu đính kèm trong hộp màu xanh xuất hiện trong biểu đồ. Do đó, nếu muốn tăng hoặc giảm phạm vi dữ liệu xuất hiện, hãy nhấp và kéo góc dưới bên phải của hộp màu xanh.

Bước 8: Khi đã hoàn tất việc nhập dữ liệu, nhấp chọn dấu X để đóng cửa sổ bảng tính.

Kết quả biểu đồ thu được.

Lưu ý: Để chỉnh sửa lại biểu đồ, bạn chỉ cần nhấp vào biểu đồ đó, sau đó nhấp chọn Edit Data trong tab Design. Cửa sổ bảng tính sẽ xuất hiện để bạn thay đổi.

Tạo biểu đồ với dữ liệu Excel có sẵn

Nếu bạn đã có dữ liệu trong file Excel, bạn có thể sao chép và dán nó vào Word thay vì phải nhập lại bằng tay. Chỉ cần mở bảng tính trong Excel, sao chép và dán vào Word như dữ liệu nguồn bình thường.

Chỉnh sửa biểu đồ Word 2016 bằng công cụ chuyên dụng

Chuyển đổi dữ liệu hàng và cột

Đôi khi bạn sẽ muốn thay đổi biểu đồ theo nhóm dữ liệu. Ví dụ: Trong biểu đồ bên dưới, dữ liệu được phân nhóm theo thể loại và mỗi cột là 1 tháng. Nếu chúng ta chuyển đổi các hàng và cột, dữ liệu sẽ được nhóm lại theo tháng. Trong cả hai trường hợp, dữ liệu đều giống nhau, chỉ khác nhau về cách trình bày.

Bước 1: Chọn biểu đồ bạn muốn chỉnh sửa. Tab Design sẽ xuất hiện phía bên phải thanh ribbon

Bước 2: Từ tab Design, nhấp chọn Edit Data trong mục Data.

Bước 3: Nhấp chọn biểu đồ một lần nữa, sau đó làm tương tự bước 2 và chọn Switch Row/Column.

Bước 4: Các hàng và cột sẽ được chuyển đổi cho nhau. Trong ví dụ của chúng tôi, dữ liệu đã được nhóm theo tháng và mỗi cột tượng trưng cho các loại.

Thay đổi loại biểu đồ

Bước 1: Chọn biểu đồ mà bạn muốn thay đổi. Từ tab Design, nhấp chọn Change Chart Type.

Bước 2: Một hộp thoại sẽ xuất hiện. Tại đây, bạn có thể chọn loại biểu đồ thích hợp và nhấn chọn OK.

Bước 3: Kết quả sau khi thay đổi loại biểu đồ. Trong ví dụ của chúng tôi, biểu đồ đường sẽ giúp người đọc dễ hiểu hơn.

Thay đổi bố cục biểu đồ

Bước 1: Chọn biểu đồ mà bạn muốn chỉnh sửa. Từ tab Design, nhấp chọn Quick Layout, sau đó chọn bố cục biểu đồ trong menu thả xuống.

Bước 2: Biểu đồ sẽ cập nhật để hiển thị layout mới.

Chú ý: Nếu bạn thấy biểu đồ không hiển thị những nội dung bạn muốn, bạn có thể chọn Add Chart Element trên tab Design để bổ sung các tiêu chí cần thiết.

Thay đổi kiểu biểu đồ

Bước 1: Chọn biểu đồ bạn muốn chỉnh sửa. Trong tab Design, nhấp chọn mũi tên thả xuống trong mục Chart Styles và chọn style biểu đồ mà bạn muốn.

Để tùy chỉnh nhanh hơn, bạn có thể sử dụng các phím tắt định dạng ở phía bên phải của biểu đồ.

Hướng Dẫn Toàn Tập Word 2022 (Phần 8): Lập Danh Sách / 2023

Giới thiệu

Danh sách dấu và số sử dụng trong tài liệu để sắp xếp, liệt kê và nhấn mạnh văn bản. Trong bài viết này, bạn sẽ được học cách dùng những bullet có sẵn, chèn bullet và số mới, chọn biểu tượng bullet, và định dạng cấp độ danh sách.

Tạo danh sách bullet

1. Bôi đen văn bản muốn định dạng danh sách.

2. Trên tab Home, chọn mũi tên xuống bên cạnh lệnh Bullets. Danh sách kiểu bullet sẽ xuất hiện.

3. Di chuyển trỏ chuột qua các kiểu bullet. Bản nháp của kiểu bullet đó sẽ hiển thị trong văn bản. Sau đó, chọn kiểu bullet bạn muốn sử dụng.

4. Định dạng danh sách đã xong.

Tùy chọn trong Lists

Để di chuyển sổ và bullet từ một danh sách, chọn danh sách và kích vào lệnh danh sách bullet hoặc số.

Trong khi đang chỉnh sửa một danh sách, bạn có thể ấn Enter để thêm một dòng mới. Và dòng mới sẽ tự động có bullet hoặc số. Và kết thúc danh sách, ấn Enter hai lần để quay lại định dạng ban đầu.

Kéo dấu thụt lề trên thước kẻ, bạn có thể tùy chỉnh thụt lề của danh sách và khoảng cách chữ với bullet và số.

Tạo danh sách số

Khi bạn cần thiết lập văn bản với danh sách số, Word cung cấp một vài tùy chỉnh số. Bạn có thể định dạng danh sách với số, chữ, hoặc chữ số La mã.

1. Chọn văn bản bạn muốn định dạng.

2. Trong tab Home, kích mũi tên xuống của lệnh Numbering. Danh sách kiểu số sẽ xuất hiện.

3. Di chuyển trỏ chuột qua từng kiểu số. Văn bản sẽ thay đổi theo kiểu danh sách tương ứng. Chọn kiểu bạn muốn dùng.

4. Văn bản được định dạng danh sách số.

Khởi động lại đánh số

Nếu muốn đánh số lại, Word có tùy chọn Restart at 1. Ở đây, bạn có thể áp dụng danh sách số hoặc chữ cái.

1. Kích chuột phải vào văn bản muốn đánh số lại, sau đó, chọn Restart at 1 từ menu mới xuất hiện.

2. Danh sách được đánh số.

Bạn có thể cài đặt một danh sách để tiếp tục đánh số từ danh sách phía trên bằng cách kích chuột phải và chọn Continue Numbering.

Thiết lập Bullets

Tạo một giao diện bullet của danh sách giúp bạn nhấn mạnh được mục cố định và cá nhân hóa danh sách. Word cho phép định dạng bullet bằng nhiều cách như sử dụng ký hiệu, màu khác biệt, hoặc tải ảnh lên như một bullet.

Sử dụng ký hiệu

1. Chọn danh sách muốn định dạng

2. Trên tab Home, kích chuột vào mũi tên trỏ xuống bên cạnh lệnh Bullets. Chọn Define New Bullet từ menu thả xuống.

3. Cửa sổ Define New Bullet hiển thị và kích nút Symbol.

4. Hộp Symbol xuất hiện.

5. Kích hộp thả xuống của Font và chọn phông. Font Wingdings và Symbol là lựa chọn tuyệt vời bởi chúng có những ký hiệu hữu ích.

6. Chọn ký hiệu, kích OK.

7. Ký hiệu xuất hiện trong phần Preview của Define New Bullet. Sau đó, chọn OK.

8. Ký hiệu xuất hiện trong danh sách.

Chỉnh màu Bullet

1. Chọn danh sách đánh dấu bạn muốn điều chỉnh.

2. Kích mũi tên trỏ xuống bên cạnh lệnh Bullets ở tab Home. Chọn Define New Bullet.

3. Hộp Define New Bulle hiển thị, kích nút Font.

4. Hộp Font mở ra. Kích Font Color. Bảng màu xuất hiện.

5. Chọn màu và ấn OK.

6. Bullet được đổi màu hiển thị trong phần Preview, OK.

7. Danh sách gắn bullet màu.

Cấp danh sách

Danh sách đa cấp cho phép tạo bảng liệt kê với nhiều cấp độ. Bất cứ danh sách được đánh số và dấu đều có thể trở thành danh sách đa cấp khi sử dụng phím Tab.

Tạo danh sách đa cấp

1. Đặt điểm chèn vào trước dòng bạn muốn dịch chuyển.

2. Ấn nút Tab để tăng cấp thụt lề. Dòng sẽ di chuyển sang bên phải.

Tăng hoặc giảm cấp thụt lề

Bạn có thể thiết lập cài đặt cấp độ danh sách bằng cách tăng hoặc giảm kích thước thụt lề. Có một vài cách chỉnh cấp độ thụt lề như sau:

Để tăng thụt lề vào một cấp, đặt điểm chèn vào đầu dòng, tiếp theo nhấn nút Tab cho đến khi đạt đến được vị trí mong muốn.

Để giảm cấp thụt lề, đặt điểm chèn vào đầu dòng, sau đó giữ nút Shift và ấn Tab.

Bạn có thể tăng giảm cấp độ thụt lề bằng cách sử dụng lệnh thụt lề trên thanh công cụ.

Khi định dạng một danh sách cấp độ, Word sẽ sử dụng những kiểu bullet mặc định. Để thay đổi kiểu cấp danh sách, chọn danh sách phù hợp sau đó kích Multilevel List trên thanh công cụ.

Hướng Dẫn Toàn Tập Word 2022 (Phần 4): Định Dạng Văn Bản / 2023

Giới thiệu

Định dạng văn bản nhằm mục đích để thu hút sự chú ý của người đọc vào 1 phần cụ thể nào đó của tài liệu và nhấn mạnh các thông tin quan trọng trong đó. Trong Word, bạn có nhiều lựa chọn để chỉnh sửa văn bản, bao gồm font chữ và màu sắc font chữ. Ngoài ra bạn cũng có thể điều chỉnh căn lề văn bản để hiển thị thay đổi theo ý bạn muốn trên tài liệu.

1. Lựa chọn văn bản mà bạn muốn chỉnh sửa.

3. Kích thước font chữ trên tài liệu của bạn sẽ thay đổi.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng lệnh Grow Font và Shrink Font để thay đổi kích thước font chữ.

2. Thay đổi font chữ

Theo mặc định, font chữ được thiết lập trên mỗi tài liệu mới là Calibri. Tuy nhiên Word cung cấp cho người dùng nhiều font chữ khác, sử dụng để tùy chỉnh tài liệu của mình.

1. Lựa chọn văn bản mà bạn muốn chỉnh sửa.

3. Chọn một font chữ mà bạn muốn sử dụng.

4. Font chữ trên tài liệu của bạn sẽ thay đổi.

3. Thay đổi màu sắc font chữ

1. Lựa chọn văn bản mà bạn muốn chỉnh sửa.

3. Lựa chọn một màu sắc cho font chữ mà bạn muốn sử dụng. Màu font chữ trên tài liệu của bạn sẽ thay đổi.

4. Sử dụng các lệnh Bold, Italic và Underline

Có thể sử dụng các lệnh như Bold (in đậm), Italic (in nghiêng)và Underline (gạch chân) để đánh dấu các từ hoặc cụm từ quan trọng trong tài liệu của bạn.

1. Lựa chọn văn bản mà bạn muốn chỉnh sửa.

3. Văn bản mà bạn chọn trong tài liệu sẽ thay đổi.

5. Thay đổi text case

Khi cần thay đổi text case nhanh chóng, bạn có thể sử dụng lệnh Change Case thay vì phải ngồi xóa và gõ lại văn bản.

1. Lựa chọn văn bản mà bạn muốn chỉnh sửa.

3. Trên màn hình sẽ xuất hiện một menu drop-down. Lựa chọn một tùy chọn case mà bạn muốn từ menu.

4. Text case trong tài liệu của bạn sẽ thay đổi.

6. Đánh dấu highlight đoạn text (văn bản)

Đánh dấu văn bản là công cụ hữu ích để làm nổi bật các văn bản quan trọng trong tài liệu của bạn.

1. Lựa chọn văn bản mà bạn muốn đánh dấu.

3. Lựa chọn một màu sắc để đánh dấu văn bản mà bạn muốn. Và văn bản mà bạn đã chọn sẽ được đánh dấu làm nổi bật hơn trong tài liệu.

7. Căn lề, chỉnh lề văn bản

Theo mặc định, trong một văn bản mới các căn lề được thiết lập là căn lề trái. Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn sẽ phải điều chỉnh căn lề phải hoặc căn lề giữa.

1. Lựa chọn văn bản mà bạn muốn chỉnh sửa.

3. Văn bản trong tài liệu của bạn sẽ được căn lề, chỉnh lề theo ý muốn của bạn.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng tính năng Set as Default của Word để lưu tất cả các thay đổi định dạng mà bạn đã tạo và tự động áp dụng các định dạng này trên các tài liệu mới.

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Toàn Tập Word 2022 (Phần 26): Tạo Đồ Họa Smartart / 2023 trên website Trucbachconcert.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!