Xem Nhiều 11/2022 #️ Hướng Dẫn Tính Tổng Doanh Số Theo Từng Tháng Trong Excel / 2023 # Top 17 Trend | Trucbachconcert.com

Xem Nhiều 11/2022 # Hướng Dẫn Tính Tổng Doanh Số Theo Từng Tháng Trong Excel / 2023 # Top 17 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Tính Tổng Doanh Số Theo Từng Tháng Trong Excel / 2023 mới nhất trên website Trucbachconcert.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Công thức tổng quát tính tổng doanh số theo từng tháng trong Excel

[Các vùng và điều kiện khác nếu có thêm]

)

Giải thích:

Hàm SUMIFS sẽ tính tổng của vùng giá trị dựa trên các điều kiện của vùng thời gian. Cụ thể ở đây là 2 điều kiện: Lớn hơn ngày đầu tháng và nhỏ hơn ngày cuối tháng.

Để xác định ngày đầu tháng, bạn có thể dùng hàm DATE, trong đó đã biết rõ số năm, số tháng và số ngày (ngày đầu tháng luôn là ngày 1)

Hàm EOMONTH sẽ trả về giá trị ngày cuối cùng trong tháng dựa theo ngày đầu tháng.

Áp dụng các nội dung trên vào ô I6 ta nhập:

Kết quả thu được như sau:

Sử dụng hàm SUMIFS tính tổng theo ngày, tháng, năm

Lập báo cáo tổng hợp theo từng tháng với SUMIFS

Đánh giá bài viết này

Tài liệu kèm theo bài viết

Tính tổng theo điều kiện tháng khi dữ liệu chỉ có cột ngày.xlsx

Tải xuống

Cách Lập Báo Cáo Tổng Hợp Theo Từng Tháng Với Hàm Sumifs / 2023

https://blog.hocexcel.online/ham-sumif-tinh-tong-excel.html

Tuy nhiên có 1 hạn chế là các điều kiện trong hàm SUMIFS phải có cấu trúc hoặc nội dung tương ứng với vùng chứa điều kiện đó. Tức là:

Nếu criteria_range là dữ liệu dạng dd/mm/yyyy thì criteria trong đó phải là dạng dd/mm/yyyy

Vậy nếu dữ liệu của chúng ta là dạng dd/mm/yyyy mà điều kiện cần tính của chúng ta là điều kiện dạng Tháng thì sao? Làm thế nào để tùy biến điều kiện của hàm SUMIFS theo từng tháng trong từng năm? Chúng ta cùng tìm hiểu ví dụ sau:

Lập báo cáo tổng hợp doanh số bán hàng theo từng tháng trong các năm theo:

Phân tích yêu cầu

Dữ liệu ban đầu: bảng dữ liệu gồm các cột: Ngày / Sản phẩm / Nhân viên / Số tiền; trong đó cột Ngày ở dạng dd/mm/yyyy

Xây dựng công thức tính

Xác định các thành phần trong hàm SUMIFS như sau (áp dụng tại ô G4, giả sử bảng dữ liệu tới dòng 31):

sum_range: vùng cần tính tổng, là cột Số tiền (cột D), từ dòng 4 tới dòng cuối của bảng dữ liệu = D4:D31

criteria_range1: vùng chứa điều kiện thứ 1, là cột Nhân viên (cột C), từ dòng 4 tới dòng cuối của bảng dữ liệu. Lưu ý động rộng của các Range là bằng nhau (có cùng số dòng) = C4:C31

criteria1: điều kiện thứ 1 nằm trong vùng điều kiện thứ 1, cụ thể ở đây là nhân viên được chọn để lập báo cáo (tại ô H2) = H2

Xét điều kiện thứ 2 là điều kiện thời gian

Vì không có cột Tháng và cột Năm trong bảng dữ liệu, do đó phải dựa vào nguyên tắc: tròn tháng sẽ tính từ ngày bắt đầu của tháng tới ngày cuối của tháng đó.

criteria_range2: vùng chứa điều kiện thứ 2, là cột Ngày (cột A), từ dòng 4 tới dòng cuối của bảng dữ liệu = A4:A31

criteria_range3: vùng chứa điều kiện thứ 3, là cột Ngày (cột A), từ dòng 4 tới dòng cuối của bảng dữ liệu, giống criteria_range2 = A4:A31

criteria3: điều kiện thứ 3, tính đến ngày cuối tháng 1 năm 2012. Do đó phải thêm toán tử “<=” để xác định “đến ngày”, kết hợp với hàm xác định ngày cuối tháng là hàm EOMONTH, xét cho tháng 1 năm 2012 (xác định bởi hàm Date trong criteria2) = “<=”&EOMONTH(DATE(G3,F4,1),0)

Công thức được xây dựng như sau

Để có thể áp dụng công thức tại G4 tương tự cho các tháng khác, năm khác thì làm như sau:

Tất cả các Range (gồm Sum_range, Criteria_range) đều phải cố định khi sao chép công thức để không làm thay đổi tọa độ tham chiếu tới các vùng dữ liệu này: $D$4:$D$31 , $C$4:$C$31, $A$4:$A$31

Công thức hoàn chỉnh là:

Áp dụng tương tự với bảng báo cáo tổng hợp theo sản phẩm.

Video hướng dẫn:

Tính Tổng Sum Hàng Ngang Trong Excel, Cách Tính Tổng Theo Hàng Ngang T / 2023

Hàm Sum trong Excel chắc hẳn bạn không còn lạ gì nhưng nếu tính tổng sum hàng ngang trong Excel thì sao,bạn đã biết cách tính tổng kiểu hàng ngang trong Exel chưa và có những cách nào để tính tổng trong Excel áp dụng cho hàng ngang. Hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về những cách tính tổng sum hàng ngang trong Excel.

Hàm Sum trong excel được sử dụng để tính tổng, việc áp dụng hàm Sum vào tính toán là rất cần thiết và đây cũng là một trong những hàm cơ bản trong Excel. Hàm Sum thông thường chúng ta chỉ tính toán theo từng cột dữ liệu, việc sử dụng hàm Sum tính tổng theo hàng ngang tron Excel cũng không có gì lạ nhưng bạn có biết được có bao nhiều cách để giúp bạn thực hiện những thao tác này không.

Ngoài ra hàm Sum cũng là một trong những hàm tính toán thông dụng trong Excel, nên việc bạn hiểu càng nhiều về hàm này trong Excel thì càng giúp bạn sử dụng Excel thành thạo hơn. Ngay bây giờ chúng tôi sẽ đi vào chi tiết bài viết tính tổng trong Excel sử dụng hàm Sum, là hàm tính toán trong Excel bạn cần phải biết.

Cách tính tổng hàm Sum theo hàng ngang trong Excel.

Cách 1: Bạn có thể áp dụng tính tổng sum hàng ngang trong Excel bằng cách giữ Alt vào ô cần nhập công thức sau đó nhấn phím “=”, ngay lập tức công thức sẽ hiện ra là khoanh toàn bộ các giá trị theo hàng ngang.

Kết quả sẽ hiện ra bằng 27, bạn có thể tính nhẩm để tra kết quả xem có khớp không.

Ngay lập tức tháo tác trên sẽ giúp bạn tính tổng toàn bộ hàng ngang trên Excel và bạn chỉ cần nhấn Enter để kết quả hiện ra mà thôi.

Có một cách để bạn kiểm tra xem tổng của một hàng chính xác là bao nhiêu bằng cách bôi đen vào tất cả các hàng, ở dưới bạn sẽ nhìn thấy có chữ Sum và kết quả hiện ra, đây là hệ thống trong Excel giúp bạn tính tổng sum hàng ngang trong Excel.

Với những cách mà chúng tôi vừa giới thiệu trên giúp bạn hiểu biết thêm về hàm Sum, cách tính tổng hàng sum theo hàng ngang trong Excel mà bạn nên biết cũng như nên tìm hiểu để sử dụng thành thạo hơn.

Ngoài ra có hàm Vlookup giúp bạn dò tìm giá trị theo cột, hàng cũng rất hữu hiệu và hàm Vlookup cũng là một trong những hàm rất quan trọng trong Excel, được sử dụng nhiều trong Excel nên bạn cần phải biết. Cũng với hàm Sum thì hàm Vlookup là một trong những hàm cơ bản trong Excel cần phải biết, cần phải thành thục nó đầu tiên.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tinh-tong-sum-theo-hang-ngang-trong-excel-22840n.aspx Tính phần trăm là dạng toán mà chúng ta đã được học từ thời cấp 2. Đây là một trong những dạng toán dễ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mẹo cách tính phần trăm nhanh và hiệu quả nhất như tính tỷ số phần trăm, tính phần trăm tăng trưởng để so sánh sự chênh lệch …

Hướng Dẫn 3 Cách Tính Tiền Thưởng Doanh Thu Trên Bảng Lương Excel / 2023

Chúng ta sẽ tìm hiểu nội dung này thông qua một ví dụ như sau:

Nếu doanh số dưới 100 triệu thì % doanh số = 0% (không được thưởng)

Nếu doanh số từ 100 triệu đến dưới 150 triệu thì % doanh số = 1% (lấy 1% nhân với doanh số để ra số thưởng)

Nếu doanh số từ 150 triệu đến dưới 200 triệu thì % doanh số = 1,5% (lấy 1,5% nhân với doanh số để ra số thưởng)

Còn lại nếu doanh số từ 200 triệu trở lên thì % doanh số = 2% (lấy 2% nhân với doanh số để ra số thưởng)

Như vậy cần tới 3 hàm IF lồng nhau. Tại ô J7 chúng ta có thể viết công thức như sau:

IF(I7<$B$17,$C$16,IF(I7<$B$18,$C$17,IF(I7<$B$19,$C$18,$C$19)))*I7

Cách thứ 2: Sử dụng hàm VLOOKUP

Hàm VLOOKUP là hàm phổ biến dùng để tham chiếu giá trị từ 1 bảng dữ liệu. Để sử dụng hàm Vlookup trong trường hợp này thì chúng ta xác định các đối tượng trong hàm như sau:

Lookup_Value: là giá trị tìm kiếm. Trong yêu cầu này chúng ta cần tham chiếu Doanh số tới bảng Thưởng doanh số, do đó giá trị tìm kiếm sẽ là giá trị doanh số tương ứng trên cùng dòng đặt kết quả.

Table_array: là bảng chứa giá trị tìm kiếm và kết quả cần tìm. Bảng này chính là bảng Thưởng doanh số, vùng B16:C19

Col_index_num: Cột chứa kết quả là cột thứ mấy trong table_array. Tại đây có thể xác định cột thứ 2 (% doanh số) là giá trị cần tìm.

[range_lookup]: phương thức tìm kiếm. Ở đây bảng table_array được xác định theo dạng khoảng và tăng dần, nên phương thức tìm kiếm là tương đối. Có thể nhập giá trị là 1 hoặc không nhập giá trị.

Công thức VLOOKUP tại J7 có thể viết như sau:

J7=VLOOKUP(I7,$B$16:$C$19,2,1)*I7

Để tìm hiểu kỹ hơn về 2 hàm này, mời các bạn tham khảo bài viết:

Vì sao dùng INDEX và MATCH tốt hơn dùng VLOOKUP trong Excel

Kết quả cần tìm ở cột % doanh số. Do đó đối tượng đầu tiên trong hàm INDEX là C16:C19

Để xác định mức doanh số cần tìm nằm ở vị trí dòng nào trong vùng B16:B19 thì chúng ta dùng hàm MATCH. Lưu ý trong trường hợp này là tham chiếu tương đối theo thứ tự tăng dần:

Lookup_value: giá trị tìm kiếm là giá trị doanh số I7 (khi đặt công thức ở dòng 7)

Lookup_array: vùng tham chiếu là vùng B16:B19

[match_type]: phương thức tìm kiếm tương đối và tăng dần nên nhập là số 1

Cách viết hàm này như sau:

J7=INDEX($C$16:$C$19,MATCH(I7,$B$16:$B$19,1))*I7

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Tính Tổng Doanh Số Theo Từng Tháng Trong Excel / 2023 trên website Trucbachconcert.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!