Xem Nhiều 1/2023 #️ Hàm Trừ Trong Excel Sử Dụng Như Thế Nào? Áp Dụng Khi Nào? # Top 3 Trend | Trucbachconcert.com

Xem Nhiều 1/2023 # Hàm Trừ Trong Excel Sử Dụng Như Thế Nào? Áp Dụng Khi Nào? # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hàm Trừ Trong Excel Sử Dụng Như Thế Nào? Áp Dụng Khi Nào? mới nhất trên website Trucbachconcert.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Với những bạn dân văn phòng không thể không sử dụng đến công cụ hỗ trợ excel để thực hiện các công thức tính toán nhanh chóng và đơn giản. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin về các hàm trừ trong excel.

1. Hàm trừ trong excel

Sử dụng hàm trừ trong excel hay còn gọi là phép trừ trong excel được thực hiện khá đơn giản với 3 cách như sau:

Cách 1: Sử dụng công thức chứa dấu trừ “-”

=7-4 cho kết quả bằng 3 (Dùng trực tiếp số trừ số)

=A1-A2 (Sử dụng toán tử)

Hoặc có thể =A1-A2-A3-…-A10

Cách 2: Sử dụng hàm Sum để thực hiện phép tính trừ:

=A1-SUM(A2:A10)

Hay chính là =A1-(A2+A3+A4+A5+A6+A7+A8+A9+A10)

Cách 3: Cũng sử dụng hàm SUM theo dạng công thức sau:

2. Ví dụ minh họa cụ thể

Trường hợp sử dụng công thức với phép tính trừ đơn giản: =7-4 cho kết quả bằng 3.

Trường hợp sử dụng toán tử =B5-B6 như trong hình có kết quả 390

Trường hợp sử dụng hàm SUM trong excel để thực hiện phép tính trừ. Ta áp dụng cú pháp hàm SUM như sau: =SUM(B5;-B6;-B7;-B8).

Hàm tính trừ trong excel

3. Gợi ý cách trừ phần trăm trong excel

Trường hợp bạn muốn sử dụng phép tính trừ với phần trăm, bạn có thể sử dụng công thức như sau:

4. Phép tính trừ ngày tháng và thời gian trong excel

Ví dụ: A1 là 1/1/2018, A2 là 2/3/2018

Bạn nhập công thức A3=A2-A1 cho kết quả ngày = 60 ngày.

Hoặc cũng có thể sử dụng 2 hàm hỗ trợ, trong cách tính ngày cụ thể là hàm DATE hoặc DATEVALUE.

=DATE(2018,3,2)-DATE(2018,1,1)

=DATEVALUE(“3/2/2018”)-DATEVALUE(“1/1/2018”)

2 cách tính trên đều cho kết quả là 60 ngày

5. Cú pháp và cách sử dụng hàm cộng trong excel

Hàm cộng trong excel cũng được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau

Cách 1: Đơn giản nhất là sử dụng dấu “+” cho các phép tính đơn giản

Hoặc dùng toán tử: =A1+A2=9+8=17

Nhiều hơn có thể dùng =A1+A2+A3+A4…

Hướng dẫn hàm cộng trong excel

Cách 2: Sử dụng hàm SUM để cộng giá trị riêng lẻ, tham chiếu hoặc phạm vi ô hay kết hợp cả ba.

=SUM(A1,A2,A3…,A10)

Hàm SUM trong Excel thực sự là lựa chọn hữu ích khi bạn cần cộng các giá trị nằm ở cách dải khác nhau hoặc tính tổng các giá trị số, các ô tham chiếu hay các dãy. Ví dụ: =SUM(A2:A4, A8:A9)

=SUM(A2:A6, A9, 10)

Hàm Xlookup Trong Excel Sử Dụng Như Thế Nào?

Ở lần cập nhật mới đây, Microsoft đã bổ sung và mang đến cho người dùng thêm một số hàm mới với mục đích khắc phục, bổ sung thêm các tính năng mới cho Excel. Trong những hàm đó, hàm XLOOKUP là một trong những cái tên được nhắc đến trong lần cập nhật mới nhất này.

Hàm XLOOKUP sẽ thay thế hàm VLOOKUP

Hàm XLOOKUP là hàm mới, đây là giải pháp mà sắp tới Microsoft sẽ chính thức đưa vào sử dụng để thay thế cho hàm VLOOKUP nhằm khắc phục một số hạn chế mà VLOOKUP đang gặp phải. Ngoài ra, XLOOKUP còn được sử dụng để thay thế hàm HLOOKUP, chẳng hạn XLOOKUP có thể nhìn sang trái, mặc định dò tìm kết quả chính xác và cho phép chỉ định phạm vi là ô thay vì số cột, trong khi đó VLOOKUP không hề dễ sử dụng và cũng không được linh hoạt như vậy.

Hiện tại, hàm XLOOKUP chỉ cho phép người dùng chương trình Insiders, do đó với bất cứ ai đang sử dụng Insiders thì đều có thể cập nhạt, trải nghiệm và sử dụng ngay hàm XLOOKUP này. Thời gian tới, Microsoft sẽ sớm hoàn thiện và phát hành hàm này cho tất cả người dùng Office 365.

Hướng dẫn dùng hàm XLOOKUP trong Excel 1. Cú pháp hàm XLOOKUP

Cú pháp của hàm XLOOKUP như sau:

Hàm XLOOKUP sẽ có 5 đối số, trong đó chỉ có 3 đối số đầu tiên là bắt buộc còn lại 2 đối số sau là tuỳ chọn, cụ thể là:

– lookup_value: Là giá trị tìm kiếm– lookup_array: Là vùng (mảng) tìm kiếm– return_array: Là vùng (mảng) mà ở đó người dùng muốn trả về kết quả– [match_mode]: Là lựa chọn chế độ khớp giá trị khi tìm kiếm– [search_mode]: Là lựa chọn chế độ tìm kiếm

Ngoài ra, các bạn lưu ý thêm những thông tin sau:

– lookup_value: Có thể sẽ là 1 giá trị hoặc là 1 mảng giá trị bạn muốn tìm kiếm– lookup_array và return_array: Cần được khớp nhau về kích thước– [match_mode]: Mặc định là tìm kiếm chính xác (0 – Exact match)– [search_mode]: Mặc định là tìm kiếm từ đầu đến cuối (1 – Search first-to-last)

Như vậy, với hàm XLOOKUP mới này cơ bản các đối số gần tương tự với các hàm tìm kiếm VLOOKUP hay HLOOKUP, do vậy nếu các bạn nắm chắc cú pháp và cách sử dụng của 2 hàm này thì với XLOOKUP chắc chắn bạn sẽ dễ dàng tiếp cận và nắm bắt hơn.

2. Cách dùng hàm XLOOKUP Hàm XLOOKUP có thể tìm đến bên trái

Như đã biết thì hạn chế của hàm VLOOKUP là chỉ cho kết quả trả về của hàm chỉ có thể là 1 cột nào đó nằm bên phải của cột đầu tiên trong bảng dò. Tương tự, hàm HLOOKUP cũng chỉ có thể trả về kết quả là 1 hàng nào đó nằm dưới hàng đầu tiên trong bảng dò. Bạn cũng có thể khắc phục bằng cách sử dụng kết hợp thêm 1 số hàm khác như hàm CHOOSE chẳng hạn, hoặc nâng cao hơn, bạn có thể kết hợp hàm INDEX và hàm MATCH chẳng hạn.

Hàm XLOOKUP có thể tìm kiếm từ cuối lên đầu (search last to first)

Dùng hàm XLOOKUP bạn có thể linh động trong việc tìm kiếm dữ liệu, ví dụ như bạ có thể tìm kiếm từ dưới lên. Việc tìm kiếm này cũng khắc phục được những hạn chế mà hàm VLOOKUP hay HLOOKUP còn gặp phải.

Với đối số thứ 5 của hàm sẽ là -1 (Search last-to-first).

Như vậy, với cùng Hàng hoá 1, thì công thức ở ô E3 có tham số thứ 5 là 1 (Search first-to-last) thì sẽ dò tìm từ đầu đến cuối trong lookup_array (nó tương tự như hàm VLOOKUP).

Tiếp theo là công thức ở ô E5 sẽ có tham số thứ 5 là -1 (Search last-to-first) do đó hàm sẽ thực hiện dò tìm kiếm từ cuối lên đầu của lookup_array (việc này thì hàm VLOOKUP không thể làm theo một cách thông thường như thế này được).

Hàm XLOOKUP trả về 1 mảng giá trị

Hàm XLOOKUP giúp bạn trả về một mảng giá trị, ví dụ:

Công thức ở ô I4 là:

=XLOOKUP(H2,A4:A7,A4:F7)

Như vậy, hàm sẽ thực hiện tìm kiếm giá trị trong ô H2 trong vùng từ A4:A7 và vùng trả về kết quả ở đây sẽ là vùng từ A4:F7. Tương tự, bạn sẽ thực với các công thức trong ô I6 và ô I8.

Hàm XLOOKUP nối các giá trị tìm kiếm

Hàm XLOOKUP còn cho phép bạn nối chuỗi trong giá trị tìm kiếm, vùng tìm kiếm cũng như vùng kết quả. Khi muốn tìm kiếm với nhiều điều kiện khác nhau, các bạn có thể nối các giá trị đó lại để thực hiện việc tìm kiếm. Hãy xem ví dụ minh họa trong ảnh dưới:

Trong ví dụ trên có sử dụng hàm UNIQUE để loại bỏ giá trị trùng lặp, đồng thời trả về danh sách duy nhất.

Khi tìm kiếm một mảng giá trị thì kết quả trả về là 1 mảng giá trị theo chiều dọc (tức sẽ gồm nhiều hàng nhưng chỉ có 1 cột). Do đó bạn sẽ có 1 số đúc kết nhỏ là:

Sử dụng các hàm khác kết hợp với XLOOKUP

Hàm XLOOKUP cũng cho phép bạn kết hợp các hàm với nhau, sử dụng lồng ghép các hàm với nhau linh hoạt.

Ví dụ, bạn có thể dùng hàm XLOOKUP để trả về cả mảng giá trị như mô tả trong ảnh dưới, bạn có thể tính tổng số lượng của những hàng hóa phát sinh trong lần cuối cùng.

Nối chuỗi linh hoạt trong kết quả trả về của hàm XLOOKUP

Hàm XLOOKUP giúp bạn nối chuỗi linh hoạt trong kết quả trả về. Bạn có thể thấy kết quả trả về không chỉ là những con số mà sẽ kết hợp, vận dụng hàm trả về cả mảng giá trị kết hợp với các chuỗi Text lồng trong kết quả trả về. Ví dụ như trong hình dưới bạn sẽ thấy việc lồng ghép, nối chuỗi linh hoạt trong kết quả trả về xem số lượng và thành tiền phát sinh lần đầu cũng như cuối cùng của hàng hóa phát sinh.

Dùng XLOOKUP lồng XLOOKUP

Bạn xem ví dụ minh họa ở dưới sẽ biết việc dùng XLOOKUP lồng XLOOKUP. Giả sử bạn cần tính tổng số lượng của hàng hóa tính từ lúc hàng hóa C có phát sinh đầu tiên cho đến lúc hàng hóa C có phát sinh lần cuối cùng.

XLOOKUP khắc phục lỗi chèn dòng, cột trong VLOOKUP và HLOOKUP

Dùng hàm VLOOKUP hay HLOOKUP khi người dùng muốn chèn thêm 1 cột (với hàm VLOOKUP) hay chèn thêm 1 dòng (với hàm HLOOKUP) thì kết quả trả về của hàm sẽ bị sai. Nhưng nếu sử dụng hàm XLOOKUP thì sẽ khắc phục được lỗi này.

Ví dụ:

– Bạn muốn chèn thêm cột vào giữa cột A và B thì kết quả ở D3 khi dùng hàm XLOOKUP sẽ không bị thay đổi. Còn ô D2 khi sử dụng hàm VLOOKUP thì kết quả đã bị thay đổi và dẫn đến kết quả là sai.

Cách Sử Dụng Hàm If Nhiều Điều Kiện Trong Excel Như Thế Nào?

Ta sử dụng hàm IF nhiều điều kiện khi các số liệu của bạn cần phải được kiểm tra bằng thuật toán phức tạp với rất nhiều điều kiện. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng nhiều chức năng IF trong một công thức, và công thức hàm IF lúc này được gọi là hàm IF lồng nhau hay hàm IF nhiều điều kiện. Ưu điểm khi sử dụng hàm IF lồng nhau là nó sẽ cho phép bạn kiểm tra nhiều điều kiện và nhận được các giá trị khác nhau phụ thuộc vào kết quả kiểm tra với duy nhất một công thức.

Công thức hàm IF cơ bản

Trong Microsoft Excel, hàm IF cũng giống như là một dạng mệnh lệnh Nếu.. thì.

Công thức: =IF(logical_test,”Value_IF_TRUE”,”Value_IF_FALSE”)

Trong đó:

logical_test: điều kiện để kiểm tra.

Value_IF_TRUE: trả về một giá trị nếu thỏa mãn điều kiện đưa ra.

Value_IF_FALSE: trả về giá trị khác nếu không đáp ứng điều kiện đã đưa ra.

Hay có thể hiểu đơn giản:

Cú pháp Hàm IF (điều kiện, giá trị 1, giá trị 2)

Ý nghĩa hàm IF: Nếu như “điều kiện” đúng thì kết quả hàm trả về là “giá trị 1”, ngược lại trả về “giá trị 2”.

Công thức hàm IF nhiều điều kiện:

Trong thực tế tính toán, ta sẽ có hơn 1 điều kiện để xét cho ra một kết quả nào đó. Người ta có thể kết hợp nhiều hàm IF với nhau còn gọi là hàm IF lồng hay hàm IF nhiều điều kiện.

Hàm IF nhiều điều kiện khá đơn giản để sử dụng. Tuy nhiên nhiều người vẫn hay mắc phải các lỗi khi không để ý. Để cải thiện công thức hàm IF lồng nhau và tránh những lỗi thông thường, hãy luôn nhớ 3 điều cơ bản sau:

Trong Excel 2007-2016, bạn có thể kết hợp đến 64 điều kiện. Tuy nhiên, trong các phiên bản cũ hơn, cụ thể từ Excel 2003 về trước, bạn chỉ có thể dùng tối đa 7 điều kiện.

Luôn xét tới thứ tự các điều kiện trong công thức hàm IF nhiều điều kiện – nếu điều kiện đầu tiên đúng, những điều kiện phía sau sẽ không được xét tới.

Nếu công thức của bạn có nhiều hơn 5 chức năng hàm IF, hãy chuyển qua các công thức tối ưu hơn.

Excellent: trên 249

Good: từ 200 đến 249

Satisfactory: từ 150 đến 199

Poor: dưới 150

Để phân loại kết quả tự động dựa vào số điểm ở cột B, bạn cần dùng hàm IF nhiều điều kiện. Công thức hàm IF ở hàng C2 của Brian sẽ như sau:

Và đây là kết quả:

Cách hiểu đơn giản của hàm IF nhiều điều kiện

Công thức hàm IF lồng vào nhau ở ví dụ trên sẽ dễ hơn nếu bạn tách công thức hàm IF lồng nhau trên ra từng phần riêng lẻ:

Sml Là Gì? Sử Dụng Sml Như Thế Nào?

Ý nghĩa phổ biến của SML

SML là viết tắt cho một số cụm từ không phù hợp với thuần phong mĩ tục của Việt Nam.

Đây là một trong những nghĩa được sử dụng phổ biến nhất trên các trang mạng xã hội. Từ này được dùng để chỉ trạng thái đau đớn về thể xác do một biến cố nào đó bất ngờ xảy ra mà chúng ta không kịp phản ứng.

Ngoài ra, SML cũng được sử dụng trong trường hợp có một việc không tốt xảy ra mà chúng ta không thể tránh khỏi.

Đánh SML: Đánh mạnh sao khiến đối phương không thể chống đỡ.

Mưa SML: Mưa quá lớn

Chửi SML: Chửi nhiều, chửi bất ngờ khiến đối phương không phản ứng được.

Té SML: Bất ngờ ngã/ té rất đau mà không kịp phản ứng.

SML- sặc máu lồ*

Trên thực tế, nghĩa thứ nhất và thứ 2 của SML thường được sử dụng lẫn lộn nhau và ít người thực sự phân biệt rõ ràng ý nghĩa 2 từ này.

Phê SML: Cảm thấy vô cùng thỏa mãn, dễ chịu.

Cười SML: Cười lăn cười bò không thể tự kiềm chế

SML- sấp mặt lợn/ sấp mặt luôn

SML với nghĩa “sấp mặt lợn/ sấp mặt luôn” ra đời sau 2 nghĩa SML bên trên. Nó được sử dụng như là những từ thay thế nếu bạn không muốn hiểu theo ý nghĩa tục tĩu. Chính vì thế, bạn có thể dùng SML – “sấp mặt lợn/ sấp mặt luôn” theo cách tương tự như 2 nghĩa ở mục (1.1) và (1.2).

SML- Sa mạc lời

SML- Sa mạc lời đồng nghĩa với một từ lóng thường được sử dụng khác là “cạn ngôn”. Trong cụm từ này, “sa mạc” mang ý nghĩa khô cạn mà “khô cạn lời” có nghĩa là chẳng còn gì để nói về vấn đề đang được đề cập đến nữa.

SML với ý nghĩa “Sa mạc lời” hiện cũng được sử dụng tương đối phổ biến trên các mạng xã hội.

Vậy bạn có biết khi nào , SML được sử dụng với ý nghĩa “Sa mạc lời” mà không phải nghĩa khác không? Thực tế, cách nhận biết ý nghĩa SML vô cùng đơn giản. Chỉ cần lưu ý một chút, các bạn sẽ nhận thấy, ở nghĩa (1), (2), (3), SML chỉ được sử dụng như một từ bổ nghĩa cho những động từ khác. Trong khi đó với nghĩa “Sa mạc lời”- SML sẽ được sử dụng như một động từ chính thức.

Ví dụ:

Tao SML mày: Tao không còn gì để nói với mày hết.

Chịu, SML: Chịu, chẳng có gì để nói hết.

SML- Send my love

SML cũng là cách viết tắt của Send my love. Tuy nhiên, so với những cách sử dụng khác, ý nghĩa này của SML ít được giới trẻ biết đến và sử dụng hơn.

SML- Send my love có nghĩa là “gửi đến tình yêu của tôi”. Một số bạn trẻ sử dụng SML- Send my love như một cách chơi chữ để troll người khác.

Có một cách vô cùng đơn giản để phân biệt , SML – Send my love với những từ lóng khác đó là “SML- Send my love” thường đứng một mình không đi kèm với bất cứ động từ, danh từ,… nào khác và nó thường không mang ý bổ sung ý nghĩa cho câu.

Ngoài những nghĩa phổ biến được sử dụng bên trên, SML cũng có thể được giải thích theo rất nhiều cách khác nhau:

SML- Sợ mày luôn

SML- Sói mặt lợn

SML- Siêu mật luôn

SML- Sờ mạnh lên

SML- Sấp mặt luôn

Nhìn chung, những nghĩa này không thực sự là nghĩa gốc của từ SML, và chúng chỉ thường được sử dụng để troll bạn bè và những người xung quanh. Chúng ta thường troll mọi người bằng cách, khi đối phương hiểu từ SML theo nghĩa phổ thông thì bạn trêu người ta rằng họ nghĩ bậy bạ và giải thích nội dung theo một nghĩa khác (dù thực sự nghĩa của nó là thế nào đi chăng nữa).

SML được sử dụng ở đâu?

Trong những năm gần đây, SML đã thực sự trở thành một trào lưu và vì thế, nó được sử dụng vô cùng phổ biến và rộng rãi, đặc biệt đối với giới trẻ.

SML xuất hiện phổ biến trên:

Mạng xã hội: Facebook; zalo;…. đây là môi trường mà SML được sử dụng nhiều nhất với mọi ý nghĩa, sắc thái khác nhau.

LOL- game liên quân mobile hay liên minh

Đời sống hàng ngày: bắt đầu là một ngôn ngữ mạng, nhưng khi càng ngày càng phổ biến, SML đã được sử dụng ngay cả trong đời sống thường ngày, nhưng chủ yếu là dùng giữa bạn bè với nhau.

Bạn đã hiểu thế nào là SML chưa? Hãy hiểu thật kỹ ý nghĩa của SML và sử dụng đúng tình huống nha!

Hi vọng những thông tin được cung cấp trong bài đã giúp bạn phần nào hiểu hơn về SML cũng như cách sử dụng SML trên mạng cũng như trong đời sống.

Bạn đang xem bài viết Hàm Trừ Trong Excel Sử Dụng Như Thế Nào? Áp Dụng Khi Nào? trên website Trucbachconcert.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!