Xem Nhiều 11/2022 #️ Dota 2: Những Vị Trí Cắm Ward “Hay Mà Cực Kỳ Cần Thiết” Bạn Không Thể Bỏ Qua Nếu Muốn Làm Chủ Bản Đồ Mới / 2023 # Top 17 Trend | Trucbachconcert.com

Xem Nhiều 11/2022 # Dota 2: Những Vị Trí Cắm Ward “Hay Mà Cực Kỳ Cần Thiết” Bạn Không Thể Bỏ Qua Nếu Muốn Làm Chủ Bản Đồ Mới / 2023 # Top 17 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Dota 2: Những Vị Trí Cắm Ward “Hay Mà Cực Kỳ Cần Thiết” Bạn Không Thể Bỏ Qua Nếu Muốn Làm Chủ Bản Đồ Mới / 2023 mới nhất trên website Trucbachconcert.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phiên bản 7.00 đã đem đến cho DOTA 2 những sự thay đổi rất lớn về bản đồ, thậm chí khiến cho nhiều người chơi lâu cảm thấy như bắt đầu phải làm quen với DOTA2 một lần nữa. Và đương nhiên, ảnh hưởng trực tiếp cùng sự thay đổi này chính là tầm nhìn và Ward tại các khu vực. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nói về những thay đổi về địa hình và vị trí cắm ward, cụ thể là ở bản đồ bên phía Radiant. Những vị trí này tương tự với bản đồ bên Dire bởi lẽ những nơi cho thấy tầm nhìn phòng thủ tốt cho Dire cũng chính là những nơi cung cấp tầm nhìn tấn công cho Radiant và ngược lại. Bởi vậy, hãy bắt đầu với giai đoạn Ward khi đi lane, giai đoạn đầu game.

Giai đoạn đi lane đầu game

Giai đoạn này vẫn luôn xoay quanh việc bảo vệ Carry được farm an toàn, hay ngược lại là khiến cho Carry đối phương không được farm yên ổn; gank mid và bảo vệ mid khỏi những cuộc gank, và cuối cùng, đảm bảo cho offlane bên bạn có thể tự xoay sở và giữ được lane thành công. Để làm được điều đó, Ward cần phải phát huy được công dụng là do thám hành động của kẻ địch, cho ta thấy trước được sự chuẩn bị của đối phương cho một cuộc gank, hay đảm bảo rằng mục tiêu đi gank của ta đang chỉ có một mình, và khi nào đồng đội của chúng đến tiếp viện.

Do đó, một vị trí cắm mắt đem lại nhiều lợi thế cho Safe lane Dire chính là trên vách đá đằng sau trụ 1 của Offlane Radiant. Vị trí này thậm chí được sử dụng thường xuyên từ trước phiên bản 7.00, nay đã được thay đổi chút ít. Tuy nhiên, giờ đây nó đem lại cả tầm nhìn đến cả Shrine của đối phương. Đó là thông tin vô cùng giá trị, vì bạn có thể thấy khi đối phương TP ra gank tránh tầm nhìn từ lane, hay sử dụng Sanctuary để regen, và bạn biết lúc này có thể harass đối phương nhiều hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ biết được khi đối phương stack rừng, điều này sẽ giúp ta có thể ngăn cản việc ăn thậm chí cướp bãi stack một cách dễ dàng, khiến đối phương mất đi một lượng Gold và EXP.

Một vị trí cắm Ward tốt khác, trên thực tế, đây là một Ward cực tốt khi cho ta tầm nhìn giữa Mid và Offlane đối phương, cùng với rất nhiều những vị trí nhạy cảm. Đầu tiên phải kẻ đến là tầm nhìn vào Secret Shop và Shrine, Offlane Bounty Rune và một bãi quái rừng, cũng như lối vào Roshan và Powerup Rune.

Nó có thể cho ta thấy được nếu đối phương có ý định tổ chức ăn Roshan nếu đối phương có hero khả năng solo Roshan sớm như Ursa trong đội hình. Không những vậy, nó còn giúp kiểm soát phần lớn các bãi quái rừng của offlane cũng như nguồn regen và yểm trợ từ phía sau của kẻ địch, qua đó có thể gây áp lực lớn lên đối thủ.

Một vị trí cắm Ward tương tự đã tồn tại từ những phiên bản trước đó, ngay phía vách đá gần Rune Top của Radiant, nhưng bây giờ nó đã có ý nghĩa nhiều hơn nhờ vào những thay đổi của địa hình và những thông tin mà nó cung cấp.

Một vị trí cắm mắt giữa Offlane và Mid khác là ở gần trụ 2; một vách đá được sử dụng để cắm mắt tương tự như những phiên bản trước, nay đã di chuyển gần hơn về phía dốc cao của Radiant. Tuy nhiên, nếu cắm mắt ở vị trí tương tự bên Dire có thể sẽ trở nên lãng phí, trừ khi đối phương có những roamer nguy hiểm có thể tác động từ phía xa (chẳng hạn như Mirana).

Vị trí tốt hơn cho bản đồ bên phía Dire là vị trí phía trước trụ 1: nó không chỉ cho ta thấy được tiếp viện của đối phương, mà còn cho ta sự kiểm soát tốt hơn vào vị trí rừng gần trụ 1, giúp ta có được những quyết định đúng đắn. Không còn gì tranh cãi về vị trí cho tầm nhìn chiến lược quan trọng nhất, đó chính là vị trí giữa Offlane và Mid của Radiant, nó cung cấp phần lớn những thông tin quan trọng; thông tin duy nhất còn thiếu chính là những TP đến.

Di chuyển xuống Safelane, vị trí cắm mắt đầu tiên, như thường lệ là vị trí Powerup Rune. Bên cạnh đó, ó cũng cung cấp tầm nhìn lên Shrine thứ hai của Radiant – thông tin này chủ yếu hữu ích cho bên Dire, cũng như Radiant sẽ biết được tình trạng của Shrine trước khi TP vào, vì bản thân Shrine không cho tầm nhìn mặc dù là một công trình. Và cuối cùng, vị trí này cung cấp một chút tầm nhìn vào rừng chính của Radiant, tuy không nhiều nhưng cũng đủ để phát hiện được những di chuyển của support roam hay một tướng đang farm rừng.

Do những thay đổi về địa hình map, một số vị trí cắm mắt trước kia không còn được đánh dấu bằng một dốc đá với biểu tượng màu trắng, nhưng những vị trí này vẫn luôn cung cấp tầm nhìn quan trọng cho Safelane.

Một vị trí cắm mắt tốt khác, cung cấp tầm nhìn tại con đường chính để tiếp cận Offlane Dire từ phía Radiant, đồng thời cũng cho một chút tầm nhìn phía sau hàng cây. Vị trí này sẽ cung cấp cho Dire thông tin về việc pull hay stack các bãi quái rừng gần lane của Radiant cũng như những sự di chuyển của support, trong khi Radiant sẽ có thể thấy trước được những Roamer hoặc Mid hero của đối phương, vậy nên support nên cắm mắt ở vị trí này trước khi rời sang lane khác.

Thời điểm Mid và Late game

Kết thúc giai đoạn đi lane đầu game, đây là lúc trận đấu bước vào giai đoạn mid và late game. Việc cắm mắt giờ phụ thuộc vào tình hình trận đấu hơn trước, vào tình trạng của team, vào việc team bạn đang hướng đến việc tấn công hay phòng thủ.

Vị trí cắm mắt này gần với vị trí cắm mắt yểm trợ Offlane ở trên, nhưng không có một cách đá để cắm mắt chuyên dụng. Sự khác biệt chính là nó cung cấp tầm nhìn lớn hơn vào bãi Ancient và Mid lane, nhưng đồng thời cũng cho tầm nhìn lối vào Roshan và Powerup Rune. Nó đặc biệt hữu dụng nếu đối phương có những hero cần ăn stack Ancient như Sven hay Luna. Đây là một vị trí cắm mắt tốt trong tình hình Dire đang trong thế tấn công, với trụ 1 chưa bị mất.

Một vị trí cắm mắt thông dụng kiểm soát rừng gần mid và bot, trên một vách đá cắm mắt chuyên dụng. Cũng như trước đây, nó cung cấp tầm nhìn tuyệt vời cho phòng thủ Radiant và tấn công Dire, vì nó cho thấy hầu hết các di chuyển gần trụ 2 mid; một vị trí tốt để thiết lập được sự kiểm soát bản đồ cho cả hai phe.

Một số vị trí cắm mắt khác có thể được đặt gần rừng chính, với một chút tầm nhìn ra Bounty Rune, hay bất cứ nơi nào bạn nghĩ đối phương sẽ hay di chuyển qua lại.

Dota 2: Nếu Chơi Support Bên Dire, Chắc Chắn Bạn Không Thể Bỏ Qua Những Vị Trí Cắm Ward “Siêu Độc” Sau / 2023

Bài viết sau đây sẽ giúp người chơi tìm hiểu thêm về những vị trí cắm ward phù hợp trong phiên bản DOTA 2 mới này, đặc biệt là những vị trí thuộc về phía Dire.

Bên cạnh những thay đổi cực lớn về hero và item trong phiên bản mới, thời kỳ 7.00 cũng mở ra không ít thách thức cho các game thủ khi họ còn phải làm quen với một hệ thống gameplay đầy khác biệt. Đặc biệt đó là sự mới lạ tới từ bản đồ, thứ đã rất quen thuộc và gắn liền với thói quen của không ít người chơi. Nếu như ở các bản cập nhật trước, Ice Frog gần như chỉ thay đổi rất hạn chế, tiêu biểu như vị trí các bãi quái rừng thì trong phiên bản mới này, vô số những thay đổi đã được tạo ra, thậm chí đến cả Roshan cũng phải chuyển hộ khẩu thì có thể hiểu được mức độ quy hoạch của Ice Frog khủng khiếp tới nhường nào.

Cũng chính những thay đổi đó đã tạo ra thách thức không nhỏ dành cho người chơi để có thể thích nghi và thay đổi phong cách của mình. Một trong những khó khăn dễ nhận thấy nhất là ở vị trí support, khi mà bản đồ thay đổi, cũng đồng nghĩa với việc cách thức cùng với thời gian và vị trí cắm ward cũng thay đổi theo.

Bài viết sau đây sẽ giúp người chơi tìm hiểu thêm về những vị trí cắm ward phù hợp trong phiên bản mới này, đặc biệt là những vị trí thuộc về phía Dire.

Giai đoạn đi lane đầu game

Thực tế, ở thời điểm early game, hầu hết các đội đều sẽ cố gắng kiểm soát tầm nhìn để đảm bảo sự an toàn cho những core hero của mình như vị trí solo mid hay hard carry. Thậm chí, nếu không phải đối đầu với một lane quá nguy hiểm, các carry hoàn toàn có thể nhường vị trí cắm ward cho offlane, khi mà số lượng ward ở giai đoạn đầu game là có hạn.

Nhưng không nhất thiết cứ phải cắm mắt ở sông để đảm bảo an toàn. Đôi khi, một vài ward được cài cắm sâu trong bản đồ team địch cũng có thể giúp đội bạn phát hiện được những tình huống smoke của đối thủ để từ đó có những phương án xử lý thích hợp.

Với sự thay đổi vị trí của Roshan Pit, chiếc ward cắm tại vị trí này, một tọa độ thường thấy kể cả trong các phiên bản trước cũng có thể coi là lựa chọn cực kỳ hợp lý, khi nó có thể cho tầm nhìn của lối vào Roshan Pit, rune top cũng như cầu thang xâm nhập vào Dire ở mid. Nhưng nên nhớ rằng vẫn có những cách để tiếp cận Roshan mà không đi qua tầm nhìn của vị trí cắm ward này.

Hai vị trí cắm ward cổ điển của bên phía Dire, đặc biệt là khi team đối thủ có những hero nguy hiểm ở giai đoạn đi lane mid như Pudge, Mirana hay Earth Spirit. Chưa kể, ở hai vị trí kể trên cũng có thể soi ra được rune top.

Đây cũng có thể gọi là vị trí cắm ward cổ điển trong quá khứ, khi mà chiếc ward này vừa soi được rune bot, vừa bảo vệ lối vào rừng dưới của bên phía Dire. Nhưng kể từ khi vị trí của Roshan Pit thay đổi thì nó cũng mất đi phần nào giá trị so với trước.

Mặc dù không còn kiểm soát được phần nào tầm nhin của Roshan Pit, nhưng đây vẫn là một lựa chọn mang tính phòng ngự sáng giá cho Dire, đặc biệt là khi trụ 1 đã bị phá hủy. Lượng tầm nhìn cung cấp cho Secret Shop ở giai đoạn đầu game có lẽ không thật sự quá cần thiết. Trong khi đặt vào phía Radiant, nó giúp các đội bên này có thêm tầm nhìn để chắc chắn hơn trong những tình huống push trụ bot.

Vị trí cắm ward gần với tower 2 ở bot của Dire có thể giúp bên Radiant có một lượng sight tuyệt vời tại một phần rừng của Dire, vị trí Bounty Rune cũng như phần nào vị trí của tower 2. Đối với bên Dire, khi đang mất kiểm soát bản đồ thì đây là vị trí cắm ward tương đối phù hợp.

Một vị trí cắm mắt đẹp cho cả Radiant lẫn Dire, đặc biệt là dành cho những vị tướng roam gank cần tầm nhìn như Pudge hay Mirana.

Vị trí cắm ward có thể phần nào giúp bên Dire bảo vệ được một khoảng rừng của minh, trong khi với bên Radiant, những chiếc ward cắm sâu có thể giúp họ lập kế hoạch hạn chế phần nào lượng farm của những carry bên phía đối thủ với nguồn tài nguyên trong rừng này.

Làm Sao Để Cắm Ward Hiệu Quả Trong League Of Legends? / 2023

Mỗi người chơi nên tự chịu trách nhiệm cho các ward của mình.

Điều này có nghĩa là đừng để lúc nào người khác cũng phải ra lệnh cho bạn là phải đặt ward chỗ này rồi chỗ kia, nhất là lúc đầu game. Ở khoảng đầu game, mục tiêu của support champion đó là phải bảo vệ carry bằng bất cứ giá nào. Support phải cắm ward cho cary, buff cho carry và phải chết thay cho carry (tuy nhiên thì đừng có đi hi sinh cho mấy thánh carry mà mình có support kiểu gì nó cũng chết)

Ward ở đâu? Đầu game:

Những địa điểm bạn nên cắm ward là:

Cắm ở đây là ổn cho màn khởi động rồi. Tuy nhiên bạn sẽ không có nhiều ward để cắm đâu nên chọn chỗ cho kĩ vào.

Setting bình thường, map không có gì đặc biệt, trận chiến hầu như sẽ chỉ tập trung vào khu vực giữa map.

Trường hợp quân địch thường hay lủi vào các bụi cỏ và phản ứng khôn khéo thì quan trọng hơn là việc tránh bị gank. (nếu có đủ vàng thì cứ cắm ward ở cả 1 và 2). Lưu ý là chỉ dùng khi tướng địch HAY ẩn nấp vào bụi cỏ (không phải để đặt bẫy); còn nếu ít nấp vào bụi cỏ hay là dùng bẫy thì có thể dùng spell Clairvoyance (CV) summoner để xử lý.

Khi tháp nhà bạn đang bị bao vây thì tốt nhất là ward ở vị trí 3, như vậy thì khi đến lúc bạn cũng sẽ kịp phát hiện ra ganker từ vị trí 1.

Nhớ rằng là tuy tướng đi rừng thường hay thích núp lùm nhưng không phải là lúc nào cũng vậy đâu. Không để ý thì một khi chúng rời khỏi chỗ nấp thì đã là quá muộn. Và nếu tốc độ của ganker địch nhanh thì hãy trực tiếp bỏ qua mấu bụi cỏ mà đi cắm ward ở chỗ gần sông ấy. Nói chung là càng hiểu địch thì cắm ward càng hiệu quả.

Sau khi tập vài lần thì tớ phát hiện ra là nếu dùng Vision ward tốt thì sẽ đem lại lợi thế rất lớn cho bên mình. Để áp dụng tip này một cách tốt nhất thì bạn cần biết nên ward ở chỗ nào thì hiệu quả. Bạn cũng cần phải biết những nơi mà support của địch cắm ward nữa.

Còn nếu cắm ward như trên mà bạn không thấy hiệu quả thì có lẽ là đã đến lúc bạn phải dùng đến CV rồi. Khi thấy support địch rời khỏi đường chính trong thời gian ngắn thì hãy dùng CV để theo dõi. Rồi cuối cùng bạn sẽ thấy địch cắm ward ở đâu đó, từ đó có thể suy ra địch sẽ làm như vậy liên tục. Xong việc thì bạn hãy đi mua một pink ward và gớ ward của địch ra. Cách tốt nhất đó là bạn nên kết hợp uyển chuyển giữa ward và unward, cứ luyện tập kiểu vầy rồi bạn cũng sẽ quen tay cắm được ward ở những nơi tiết lộ được cả ward của địch. Nhớ răng, 1 pink ward tốt có giá 125 – 75 -75, chỉ đắt hơn 25 vàng so với green ward.

Không bao quát được chỗ bụi cỏ.

Tầm nhìn không đủ rộng để bao quát sông.

Tớ thì thích đặt ward ở mấy điểm vàng hơn. Còn điểm màu tím (ward bên đối thủ) thì điểm cộng duy nhất mà tớ nhìn thấy đó là được đặt ở vị trí có thể theo dõi được cả phía rừng và phía sông đề phòng trường hợp có tướng đi rừng. Tuy nhiên nếu bạn đang đẩy mạnh việc push thì có lẽ bạn nên cân nhắc ward ở cả sông lẫn tribush (bush dạng tam giác)

Cắm một explorer wardPutting an explorer ward (ward này lấy từ season 3 mastery). Tuy ward này chỉ tồn tại được trong 1 phút và cũng khi tiêu hủy cũng chỉ được có 10g nhưng dùng đủ dụ địch dùng pink ward thì được đó.

Giả vờ ward: đi vào trong một bụi cỏ chưa bị ward (thường thì tốt nhất là mấy bụi cỏ ven sông), địch tưởng rằng bạn vào đấy để ward và có thể sẽ dùng pink ward để gỡ bỏ.

Nếu bạn có thể thành công dùng 1 trong 2 chiêu trên thì coi như là nhiệm vụ hoàn thành rồi đấy. Đặt pink ward của bạn xuống, lấy thêm được 25g và giành lợi thế trong tầm nhìn (đầu game thì bạn chỉ có 1 pink ward thôi).

Làm thế nào để không bị gậy ông đập lưng ông? Hãy nhìn vào inventory của support địch! Đếm số ward (1 pink, 1 green, 1 explorer). Mỗi khi bạn không biết địch đang làm gì thì hãy kiểm tra lại. Nếu quên thì đọc bỏ túi mấy tip dưới:

Ghi nhớ giá của build hay được dùng lúc đầu game: 180g cho Faerie Charm, 125g cho pink, 75g cho green và 35g mỗi potion. Với bảng bổ trợ thì người chơi thường mua Faerie Charm, 1 pink, 2 green and 2 potions.

Nếu 1 support mà có cookie thì người đó cũng sẽ có explorer ward (cookie chẳng dùng làm gì ngoài để unlock explorer ward)

Một phương pháp khác giúp chiếm ưu thế trong trận chiến ward:hãy chắc chắn rằng bạn có nhiều pink hơn bên địch. Đây thực chất chỉ là kiểu tính đơn giản: nếu bạn có nhiều hơn đội địch 1 pink, địch sẽ chẳng thể cản trở tầm nhìn của đội bạn. Bạn đặt xuống 1 pink, địch unward pink của bạn, bạn unward lại (và cứ tiếp diễn như thế nếu cần thiết)

Những đối thủ tàng hình

Khi phải đối đầu với những quân địch có thể tàng hình, bạn nên đi cắm pink ngay lập tức một khi phát hiện địch biến mất quá nhiều., gây khó chịu cho việc kiểm soát của bên bạn. Hai vị trí sau đây có thể sẽ giúp bạn mở tầm nhìn ở những góc khuất từ chỗ sau turret cho đến chính giữa bản đồ.

Hãy nhớ rằng, support phải bảo vệ cho carry! Nếu bạn vì bị gank bởi đối thủ tàng hình mà không thể ward được ở khu vực sông thì hãy quên việc đó đi. Thay vì đó hãy cố gắng bảo vệ khu địa phận của mình khỏi lớp tấn công bên địch, đừng cố push quá nhiều và hãy sử dụng CV. Và nếu carry bên bạn mà đủ trình thì không chừng còn có thể xin thêm vài mạng của bên địch và khiến cho lũ thích núp lùm phải giật mình đấy.

Sau giai đoạn laning thì việc trang bị pink ward là một bước chuẩn bị vừa rẻ vừa dễ dàng để xử lý những champion tàng hình mạnh, như Akali chẳng hạn. Sẽ có lúc nhân vật này rút áo shroud ra và bạn ngay lập tức cho rằng cô ta muốn tàng hình. Tuy nhiên hãy cắm một pink vào ngay giữa (gần vừa phải, nhưng con chuột của bạn chắc chắn phải được đặt ở ngay chính giữa shroud của cô nàng), và boom! Gần như đảm bảo là bạn sẽ được instant kill. Tuy nhiên tip này lại không hiệu quả lắm đối với Shaco.

Giữa và cuối game

Map rộng hơn thì sẽ có nhiều điểm ward hơn. Điểm màu đỏ là cho tấn công, điểm màu xanh là để phòng thủ và màu vàng là những điểm đặc biệt. Trước tiên hãy nói về những điểm màu vàng.

Bạn muốn biết được khi nào thì bên đối thủ đi săn rồng và baron. Vậy bạn sẽ đặt cắm một ward ở gần chỗ miệng giếng vì cắm ở nơi này sẽ giúp bạn theo dõi được mọi diễn biến, phòng bị nếu địch mò đến địa phận này. Mấy chấm vàng mờ mờ ở dưới là những nơi cắm ward mỗi khi bạn muốn đi tấn công rồng ở những khu vực này, để phòng bị và có đường lùi nếu như địch mon men tới gần (hoặc là hạ gục trước khi bọn chúng có thể tập trung nhân lực).

Còn về phần tấn công, bạn muốn đạt được lợi thế và có sự hỗ trợ về mặt phương hướng. Nếu bạn có thể dự đoán được phương hướng mà quân phòng thủ bên địch đang di chuyển tới thì bạn sẽ xó thể theo dõi chúng.

Những vị trí chí mạng là những điểm màu đỏ và xanh. Quân phòng thủ sẽ cố gắng giành được bất kỳ lợi thế nào để chống lại sự thúc đẩy của bạn. Tránh những điểm màu đỏ và xanh sẽ có lợi cho bạn.

Những bụi cỏ ở gần wraith cũng sẽ là vị trí thích hợp giúp bạn phòng vệ. Và thi thoảng thì một mắt cắm ở khu căn cứ địch cũng khá là hữu dung để đảm bảo rằng địch vẫn dồn sự tập trung của chúng vào super minion trong khi bạn đang tấn công Baron.

Về phần phòng ngự thì bạn cần để mắt đến quân tấn công bên địch nhiều nhất có thể, vì vậy vị trí ward để phòng thủ cũng sẽ khác với tấn công. Với mục tiêu của ta bây giờ đó là tập trung vào vị trí chứ không phải là phương hướng. Ghi chú là những chấm xanh mờ là chỉ những địa điểm bạn có thể ward để phòng thủ (bao quát hết cả cây hay tường) nếu như bạn có đủ tiền để mua loại ward tốt hơn.

Lúc nào thì nên đi ward: Đầu game

Bất cứ khi nào mà bạn đang có nguy cơ bị mất tiến độ

Bất cứ khi nào người chơi muốn push lane mà điều kiện không cho phép (không thể gây nhiều sát thương đối với tháp địch và champion support bên mình thì không thể support được ngay) thì người chơi nên đi cắm thêm vài ward.

Nên có cảm biến tốt về mặt thời gian. Nếu bạn biết canh thời gian để dự đoán khi nào thì ward hết hiệu lực thì bạn có thể đi refresh chúng trong thời gian sớm nhất có thể.

Nếu vì vài lý do gì đó mà bạn muốn đổi lane thì hãy cắm luôn vài ward vô để hỗ trợ cho đồng đội đổi lane với mình.

Khi bạn có khả năng thua trận cũng tức là lúc bạn đang bị yếu thế hơn. Vào thời điểm nào thì những lane mà có thế trận yếu hơn sẽ có nguy cơ cao là bị gank vì địch dễ đạt kill hơn.

Giữa game

Vào lúc này thì bạn nên họp lại với đồng đội. Tận dụng bất kỳ thời điểm nào bạn đang đi cùng team để cắm ward. Thỉnh thoảng đi vòng nếu có thể, nhưng không nên đi như vậy.

Khi nào không nên ward:

Tớ thì không bao giờ đi ward một mình vào thời điểm cuối game trừ khi có thể đảm bảo chắc chắn là sẽ không bị địch hội đồng trong rừng. Mất mạng chỉ vì để cắm được vài cái ward thì chẳng đáng một chút nào.

Tránh ward khi bạn có thể bị địch thấy được (tốt nhất là lúc nào cũng ở trong tầm kiểm soát): tạm gác việc cắm ward lại, đánh lạc hướng địch hay là đổi vị trí nếu bạn có thể.

Khi nào nên mua ward

Nếu bjan làm support thì ward sẽ là vật phẩm đầu tiên và cuối cùng của bạn, hiển thị ở tab menu và bảng số liệu thống kê. Build của tớ thì cần vài gold item nên lúc khởi đầu tớ mua một nhân tố cấu thành vật phẩm kia cùng 3 ward. Rồi sau đó mỗi lần trở về căn cứ tớ luôn sẽ mua thêm ward (ít nhất là 3 cái nếu thực sự cần thiết). Đừng bao giờ ngừng mua ward. Trong trường hợp hết ward thì hãy bào cho đồng đội và mua thêm khi có thể: 5 ward là 375gp.

Season 3 update: sightstone và ruby sightstone

Sightstone và ruby sightstone là 2 vật phẩm mới có trong season 3. Ruby sightstone là bản nâng cấp cho sightstone. Sightstone hoạt động bằng cách cung cấp thêm chỗ trống dành cho ward trong túi đồ. Max là 4 ward (5 đối với ruby stone) và có thể cắm nhiều nhất là 2 ward hoạt động (đối với ruby stone là 3). Bất kỳ ward nào mà cắm sau còn số giới hạn này thì sẽ thay thế ward trước.

Vật phẩm này có giá 950g, tự thanh toán sau 3 lần recall (pool có giá 300g ward). Mua rất lợi! Hơn nữa, vật phẩm này còn bổ sug thêm máu, cực kỳ cần thiết cho mấy tướng hơi ẻo (như Sona, Nami). Ngoài ra, nó còn giúp tăng lượng ward mà champion có thể cắm cùng lúc. Giả sử bạn tạm thời đang cắm 1 ward ở đâu đó và ward trước đó của bạn sẽ bị xóa bỏ. Ward trước đó của bạn tại vào thời điểm bạn cắm ward mới cũng không còn quan trọng nữa. Vậy bạn sẽ mất gì? Không gì đâu ngoài thời gian.

Cho nên đối với các champion support, HÃY MUA sightstine!

Vision ward và Clairvoyance

Điều cuối cùng mà tớ muốn nói đến ở đây đó là về vision ward và CV.

Vision ward rất đắt, nhưng thỉnh thoảng lại khá hữu ích trong việc định vị những tướng tàng hình. Theo quan sát của tớ thì hầu hết tất cả những champion tàng hình đều nấp vào bụi cỏ trước khi tàng hình (để kéo dài thời gian tàng hình), vì vậy sẽ dễ rơi vào tầm ngắm của sight ward. Hơn nữa, những ngọn tháp cũng có thể phát hiện ra quân tàng hình. Thành thật mà nói thì tớ cũng ít khi dùng vật phẩm này lắm bởi vì đến cuối game thì nó bớt lợi đi rồi. Nhưng mà chung quy thì tớ vẫn là nên dùng. Cách đặt ward này cũng khác với cách đặt ward thông thường. Mục tiêu ở đây đó là phải cover được những khu vực cần thiết nhiều nhất có thể.Việc này có thể sẽ khó thực hiện ở đường trên và đường dưới bởi có lẽ bạn sẽ hứng thú hơn với việc cover những bụi cây nằm ở những khu vực tiềm tàng nguy cơ hơn.

Clairvoyance summoner spell cũng rất hữu ích. Với chỉ số cooldown giảm từ 55 xuống 50 bằng Mystical Vision mastery, bạn gần như là có thể spam spell này.Ở đầu game, một CV ở vị trí tốt sẽ có thể giúp bạn quan sát được ở tất cả các bụi cây.

Nếu bạn không cần dùng CV ở lane của mình thì hãy dùng ở các lane còn lại. Hỏi xem đồng đội có thể dùng được CV hay không, nhất là người đi rừng? Nếu như không ai cần thì hãy kiểm tra red/blue để đề phòng tướng đi rừng bên địch, và cũng hãy để mắt đến những con rồng phòng trường hợp đối thủ đang muốn nhắm vào chúng.

Trong những màn solo nối tiếp nhau, lúc đầu, bạn sẽ muốn biết được cách thức mà quân địch rời khỏi fountain để có thể đoán được ai là người sẽ đi đường trên/giữa/dưới và những vật phẩm ban đầu của họ. Tuy nhiên việc này hầu như không đem lại lợi ích gì cho đồng đội bởi:

Vị trí lane thường thì rất dễ phỏng đoán.

Bạn biết vị trí đi lane của đồng đội mình.

Bạn có thể sẽ cần dùng CV để đối phó với địch đi rừng.

Nếu bạn chỉ đang bảo vệ địa phận của bên mình thì hãy dùng CV để bảo vệ tướng đi rừng bên bạn khỏi bị gank trước khi bắt đầu.

Ward mà không cần CV Nếu bạn không có CV thì bạn sẽ không thể nhúng mũi vào việc support của địch đang làm cái gì được, tương tự cũng sẽ không thể biết được vị trí ward của địch. Vì vậy mà việc unward sẽ trở thành kết quả của sự kết hợp giữa việc cân giờ, hiểu biết và cả yếu tố may mắn. Thường thì bạn có thể đoán được thông tin từ việc ước lượng thời gian support địch biến mất khỏi tầm ngắm. Nếu nhanh thì tức là đến bụi cỏ ở khu vực sông, ngược lại thì tớ không thấy vui cho lắm, địch đi đến chỗ rồng. Và khi bạn cảm thấy không chắc chắn cho lắm thì tốt nhất là nên đặt một vision ward ở bụi cỏ bờ sông. Như vậy thì bạn sẽ có thể”

Ward trong bụi cỏ

ward khu vực xung quanh bụi cỏ

ward chỗ con rồng trong trường hợp support địch tỏ ra nóng vội mà đặt ward quá thấp.

Ward mạo hiểm Ward luôn là một hành động rất mạo hiểm. Bạn luôn không biết liệu rằng sẽ có địch đang ẩn nấp ở những bụi cỏ xung quanh để rồi nhảy ra mà tấn công bạn hay không/

Bằng mọi cách để tránh bị chết khi đi ward, bằng cách:

Dùng CV để tahwps sáng khu vực mà bạn đang di chuyển tới.

Dùng CC spell để sẵn sàng trốn thoát nếu cần.

Đi cùng đồng đội.

Dùng các spell giúp phát hiện hay cho dấu hiệu về các đối thủ đang ở gần Use spells that reveals close enemies or give a hint of their presence (Soraka Q, glitterlance của Lulu…)

Khi chơi game thi thoảng bạn sẽ gặp những trường hợp mà khi đó bạn cảm thấy việc cắm ward còn quan trọng hơn cả mạng sống của bạn nữa. Những lúc như vaajy thì ddnwgf quan tâm gì cả mà phải bằng mọi cách để cắm ward cho được!

Săn Baron Nếu bạn muốn tấn công Baron, bạn cũng sẽ cần cắm ward vì:

Để tránh việc bị địch gây khó khăn thì bạn sẽ phải nhận biết được di chuyển và làm suy yếu tầm nhìn của chúng, bằng cách:

Ward ở những vị trí có màu của team bạn.

Đặt một vision ward ở điểm vàng.

Đặt một ward ở điểm trắng: giúp bạn kiềm hãm địch. Nếu bạn thấy địch muốn di chuyển vào để flash thì hãy dùng CC ability để ngăn cản (chẳng hạn là whimsy của Lulu)

Hướng Dẫn Chơi Zeus Dota 2 Vị Trí Semi / 2023

Ưu và nhược điểm của Zeus DotA 2

Như các nói ở trên, Zeus là vị tướng có khả năng gây sát thương rất lớn trong các trận giao tranh DotA 2. Với chiêu cuối Thundergod’s Wrath, đối phương phải hết sức dè chừng khi hắn ở bất cứ vị trí nào trên bản đồ.

Zeus có lượng máu khởi đầu khá tốt so với những hero khác trong DotA 2. Tổng các chỉ số nhận được ở mỗi level là 6.2. Đó cũng là lý do khiến Zeus trở thành một nuke-hero gây sát thương thuần phép thuật hiệu quả nhất.

Những nuke của Zeus đều có các skill gây sát thương khủng trong DotA. Tuy nhiên cooldown lại rất ngắn. Với việc sử dụng các trang bị Arc Lightning và Lightning Bolt, hero này có thêm nhiều lợi thế trong việc cấu rỉa đối thủ cùng lane và gank đối phương liên tục.

Chiêu cuối Thundergod ‘s Wrath của Zeus có khả năng tấn công toàn bản đồ. Đây là một trong những skill hay nhất trong game DotA.

Khả năng tấn công khá thấp (chỉ khoảng 350), chuyển động tấn công và sát thương khởi đầu khá kém so với các hero khác. Vì vậy, việc last hit khi đánh thường sẽ trở nên khó khăn hơn.

Tốc độ di chuyển trung bình và không có kỹ năng vô hiệu hóa nào.

Cách tăng điểm kỹ năng và Hero Talents cho Zeus

Đây là một hero tăng điểm khá dễ trong thế giới DotA 2 vì các kỹ năng của hero này từ trước đến nay ít được chỉnh sửa. Khi bắt đầu game, hãy tăng 1 điểm vào Arc Lightning và Static Field để có thể trụ lane ở giai đoạn giữa game. Đồng thời vừa farm vừa cấu rỉa đối phương.

Tầm sử dụng: 850

Khoảng cách lan ra giữa các mục tiêu: 500

Sát thương: 85/100/115/145

Số mục tiêu lan ra: 5/7/9/15

Thời gian hồi: 1,75s

Mana tiêu tốn: 65/70/75/80.

Khi sử dụng skill này, Zeus sẽ tạo ra một tia sét giật về phía đối phương và gây sát thương lên chúng. Tia sét sẽ lan sang cả những mục tiêu bên cạnh.

Tầm sử dụng: 700

Sát thương: 100/175/275/350

Thời gian hồi: 6s

Mana tiêu tốn: 75/95/115/135

Hero này sẽ gọi ra một tia sét từ trên trời xuống để tấn công đối thủ. Tia sét này làm sáng cả một vùng bán kinh 750 xung quanh và giúp hero này phát hiện những mục tiêu đang tàng hình ở khu vực này. Skill này có thể cast trên mặt đất và gây sát thương cho toàn bộ kẻ địch ở trong phạm vi 325 unit xung quanh.

Bán kính tác dụng: 1000

Tỉ lệ máu hiện tại tính thành sát thương: 5%/7%/9%/11%.

Vị tướng này sử Static Field sẽ khiến toàn bộ kẻ địch xung quanh sock khi hắn tung ra một kỹ năng bất kỳ. Skill đó có thể gây sát thương bằng một lượng máu hiện tại lên đối phương.

Tầm ảnh hưởng: Toàn bản đồ

Sát thương: 225/350/475 (440/540/640 nếu có Aghanim’s Scepter)

Tầm phát hiện mục tiêu tàng hình: 900

Thời gian phát hiện tàng hình: 3s

Thời gian hồi: 90s

Mana tiêu tốn: 225/325/450

Toàn bộ hero địch trên bản đồ sẽ bị tấn công khi Zeus sử dụng 1 tia sét thần thánh. Nó có thể gây sát thương cho kẻ địch ở bất kỳ vị trí nào trên bản đồ DotA 2. Tia sét này sẽ phát hiện những mục tiêu tàng hình quanh kẻ địch bị trúng đòn. Nếu như kẻ địch tàng hình cũng sẽ không thoát khỏi sát thương từ tia sét này.

Ngoài việc tăng kỹ năng, Zeus cũng cần bổ sung thêm những trang bị cần thiết trước khi bước vào một trận giao tranh DotA 2. Các item sẽ hỗ trợ đắc lực cho những skill mà Zeus sử dụng và giúp hero này giành lợi thế hơn đối phương.

Healing Salve: Trang bị giúp Zeus hồi máu nhanh chóng trong các trận giao tranh Dota 2.

Tango: Item có tác dụng hồi máu bằng phương pháp cắn cây.

Clarity: Khi lên vật phẩm này cho Zeus, hero này có thể hồi mana nhiều hơn và giành lợi thế khi giao tranh.

Ở giai đoạn này, Arcane Boots là vật dụng thực sự cần thiết bởi nó cho hero này khả năng hồi mana với lượng mana cộng thêm rất khủng. Các bạn có thể trang bị thêm item Veil of Dicord trước hoặc lên thẳng Aghanim’s Scepter cũng được.

Arcane Boots: Arcane Boots cho Zeus khả năng hồi phục năng lượng cho các tướng đồng minh xung quanh bằng cách lên giày phù hợp với họ.

Veil of Dicord: Là item hiệu quả cho hero gây sát thương phép mạnh như Zeus. Sử dụng trang bị này, đối phương sẽ phải nhận thêm 25% damage phép trong phạm vi 600 range.

Aghanim’s Scepter đem lại khả năng đánh lan, cộng hưởng với lượng sát thương tay hiệu quả cho Zeus.

Sử dụng Arc Lightning để Farm và Harass

Zeus là một hero có khả năng đì lane tốt với Static Field và Arc Lightning. Hãy chờ một creep bên đối thủ gần hết máu để sử dụng Arc Lightning để last-hit nó. Chiêu thức này còn có tác dụng gây sát thương lên cả hero địch. Cách đánh Zeus trong Dota 2 này sẽ kết hợp cả last hit lẫn cấu rỉa đối phương.

Bởi Arc Lightning lan ra cả các creep xung quanh. Vì vậy creep bên bạn sẽ luôn có xu hướng dâng lên cao sang phần sân của đối thủ. Tốt nhất hãy chú ý thời điểm quay về “đì creep” để creep bên mình không bị tiến quá xa sang phần sân của đối phương.

Đảo đường giai đoạn đầu trận

Ở giai đoạn đầu game, lượng sát thương của hero này gây ra rất lớn. Vì vậy, hãy tận dụng lợi thế này để đi đảo lane và thực hiện những pha combat liên tục. Cách đánh này sẽ gây sức ép lên tất cả các lane của đối thủ.

Hãy dùng chiêu cuối luôn và ngay khi combat xảy ra ở vị trí xa bạn chứ đừng sử dụng kỹ năng này để hẫng tay trên của đối thủ. Khi bạn không sử dụng chiêu cuối sớm sẽ khiến đối phương sống lâu thêm một lúc và tung đầy đủ các skill vào đồng đội của bạn.

Refresher Orb: Item giúp Zeus reset và sử dụng kĩ năng Ultimate 2 lần.

Scythe of Vyse: Cung cấp 3,5 giây CC có tác dụng xoay chuyển gần như toàn bộ cục diện của những pha combat. Chiêu thức này đặc biệt hiệu quả ở giai đoạn cuối của trận đấu.

Dagon: Cây trượng có sức mạnh tối cao trong DotA 2. Đây là item hoàn hảo cho các hero Intelligence không có skill gây sát thương trực tiếp.

Blood Stone cho khả năng hồi mana cực hiệu quả Zeus ở giai đoạn gần cuối trận đấu.

Nếu thấy đối thủ có các hero cơ động có khả năng “bắt dính” mục tiêu từ xa hãy lên trang bị Linken Sphere hay Blink Dagger để lao vào combat từ khoảng cách an toàn.

Giữ khoảng cách trong Combat

Về cuối game, hãy giữ khoảng cách combat để chờ đợi khả năng hồi và dùng chúng liên tục trước khi bị đối phương chú ý.

Bạn đang xem bài viết Dota 2: Những Vị Trí Cắm Ward “Hay Mà Cực Kỳ Cần Thiết” Bạn Không Thể Bỏ Qua Nếu Muốn Làm Chủ Bản Đồ Mới / 2023 trên website Trucbachconcert.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!