Xem Nhiều 3/2023 #️ Cách Tính Căn Bậc 2 Với Hàm Sqrt Trong Excel # Top 5 Trend | Trucbachconcert.com

Xem Nhiều 3/2023 # Cách Tính Căn Bậc 2 Với Hàm Sqrt Trong Excel # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Tính Căn Bậc 2 Với Hàm Sqrt Trong Excel mới nhất trên website Trucbachconcert.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các phép tính toán cộng, trừ, nhân, chia trong Excel có thể đã khá quen thuộc với nhiều người, nhất là những người cần tính toán trên Excel hàng ngày. Vậy khi cần tính toán những phép tính phức tập hơn như tính số mũ, tính căn bậc 2 trong Excel thì các bạn sẽ làm thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách tính căn bậc 2 trong Excel với hàm SQRT.

Cách viết căn bậc 2 trong Excel

Cách viết số mũ trong Excel

Để viết được số mũ cho cách thể hiện công thức toán học, ví dụ ở bảng trên là công thức 5 mũ 2, chúng ta sẽ nhập ’52 vào ô (một dấu nháy đơn ở trước con số cần tính, số mũ viết cuối cùng). Sau đó chúng ta sẽ chọn bôi đen số mũ, ở đây là số 2, nhấn chuột phải và chọn mục Format Cells

Sau đó ở bảng tùy chọn mới hiện ra, các bạn chọn thẻ, và bấm chọn ô Superscript như hình.

Sau đó nhấn OK, vậy là chúng ta đã viết được công thức 5 mũ 2 chuẩn dưới dạng toán học.

Nhưng đây chỉ là cách để thể hiện biểu thức toán học. Để có thể tính toán với Excel, chúng ta sẽ viết công thức giống với cột cuối cùng: Nhập số 5, sau đó nhập dấu mũ bằng cách nhấn tổ hợp phím Shift + 6, cuối cùng nhập số mũ là 2. Chúng ta sẽ được biểu thức 5^2 có thể dùng để tính toán. Các bạn chỉ cần thêm dấu bằng ( = ) phía trước biểu thức, Excel sẽ trả ra kết quả.

Cách viết căn bậc 2 trong Excel

Căn bậc 2 là biểu thức tính toán ngược lại của biểu thức tính số mũ. Vì vậy để biểu thị biểu thức căn bậc 2 trong Excel, chúng ta viết như sau: Căn bậc 2 của 5 = 5^(1/2)

Công thức tổng quát của các biểu thức tính căn:

Căn bậc n của A = A^(1/n)

Áp dụng vào ví dụ trên ta có thể thấy biểu thức tính căn bậc 2 của 5 được viết và trả kết quả như sau:

Cách tính căn bậc 2 trong Excel với hàm SQRT

Sau khi đã biết được cách viết biểu thức của căn bậc 2 trong Excel theo dạng thể hiện công thức và dạng dùng để tính toán, chúng ta sẽ đến với cách tính toán căn bậc 2 trong Excel với hàm SQRT.

Hàm SQRT dùng để tính căn bậc 2 có công thức như sau:

Trong công thức trên, number có thể là một con số cụ thể để tính toán, hoặc có thể là địa chỉ ô chứa giá trị cần tính đó. Lưu ý: number phải là số dương, nếu nhập số âm kết quả trả về sẽ báo lỗi #NUM!

Ví dụ chúng ta có bảng sau với 4 giá trị số cần tính căn bậc 2

Áp dụng công thức hàm SQRT phía trên, chúng ta sẽ điền số vào tham số number, ở đây chúng ta sẽ điền số 5. Kết quả trả về sẽ như sau.

Hoặc chúng ta có thể nhập địa chỉ của ô chứa giá trị cần tính, sau đó có thể kéo hết các ô bên dưới để Excel tham chiếu ô tương ứng và tự động tính toán các giá trị còn lại cho chúng ta. Vậy nên chúng ta sẽ thay giá trị 5 bằng ô địa chỉ của giá trị này là ô A2 vào công thức.

Chúng ta có thể thấy tất cả các giá trị cần tính căn bậc 2 đã được tự động tính một cách rất nhanh chóng. Đối với số -25, vì đây không phải là một số dương nên kết quả trả về báo lỗi #NUM!

Với sứ mệnh: ” Mang cơ hội phát triển kỹ năng, phát triển nghề nghiệp tới hàng triệu người “, đội ngũ phát triển đã và đang làm việc với những học viện, trung tâm đào tạo, các chuyên gia đầu ngành để nghiên cứu và xây dựng lên các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu xung quanh các lĩnh vực: Tin học văn phòng, Phân tích dữ liệu, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án…

Gitiho tự hào khi được đồng hành cùng:

50+ khách hàng doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Việt Nam, Messer,…

Hướng Dẫn Cách Tính Căn Bậc Hai Trong Excel Bằng Hàm Sqrt

Công thức hàm SQRT để tính căn bậc hai trong Excel:

=SQRT(số) Ví dụ: Tính căn bậc 2 của 25 Cách thực hiện: Nhập công thức vào địa chỉ ô C2: =SQRT(A2) ta được kết quả là 5.

Mô tả cách sử dụng hàm SQRT trong Excel. Hình 1

Nếu trường hợp số cần tính căn bậc 2 là số âm, thì giá trị trả về sẽ bị lỗi

Mô tả cách sử dụng hàm SQRT trong Excel. Hình 2

Để khắc phục cách tính căn bậc 2 bằng số âm trong Excel, ta sử dụng tính năng ABS.

Tính năng ABS có tác dụng tính giá trị tuyệt đối của giá trị số trong hàm trước và sẽ trả về kết quả đúng.

Mô tả cách sử dụng hàm SQRT trong Excel. Hình 3

Không chỉ có sử dụng hàm để tính căn bậc hai trong Excel, bạn vẫn có thể tính toán bằng các dấu mũ đã được quy ước trong toán học và công cụ Excel để tính toán căn. Giữa hai cách dùng hàm và dùng mũ đều có sự tiện lợi riêng, bạn thấy mình phù hợp với cách nào hãy áp dụng cách đó vào công việc chứ không bắt buộc phải là một hoặc hai.

Giống như việc bạn viết số mũ trên chữ số ngoài công cụ Excel, cú pháp viết công thức tính căn dùng mũ như sau:

=X^(1/n)

Trong đó:

X là đối số cần phải t ính căn bậc n

n: căn bậc n

Ví dụ để bạn dễ hình dung hơn:

Nhập công thức sau vào Excel: =16^(1/2)

Kết quả trả về sẽ là 4, kết quả của căn bậc hai giá trị tuyệt đối 16.

Mô tả cách sử dụng dấu mũ trong Excel

Khóa học “Chinh phục Excel công sở”

Nếu bạn đang gặp khó khăn, không biết cách sắp xếp cũng như lên kế hoạch phân tích công việc nhanh chóng cũng như sử dụng công cụ Microsoft Excel thì bạn hãy tham khảo khóa học “Chinh phục Excel công sở” để biết cách xử ký cũng như quản lý dữ liệu Excel một cách hiệu quả nhất.

Căn Bậc Hai Trong Excel. Công Thức Tính Căn Bậc 2 Trong Excel

Bình phương một số và lấy căn bậc 2 là các phép toán rất phổ biến trong toán học. Nhưng làm thế nào để căn bậc hai trong Excel có thể thực hiện?

Căn bậc hai trong Excel bằng hàm SQRT

Cách dễ nhất để thực hiện căn bậc 2 trong Excel là sử dụng hàm được thiết kế đặc biệt cho việc này.

SQRT (số)

Trong đó số là số hoặc tham chiếu đến ô chứa số mà bạn muốn tìm căn bậc hai.

Ví dụ: Để lấy căn bậc hai của 225 trong excel, bạn sử dụng công thức: =SQRT(225)

Để tính căn bậc hai của một số trong A2, hãy sử dụng: =SQRT(A2)

Trong trường hợp bạn muốn lấy căn bậc 2 của số âm như thể đó là số dương trong excel. Hãy để tham chiếu trong hàm ABS, trả về giá trị tuyệt đối của một số bỏ qua dấu:

Cách tính căn bậc hai trong Excel bằng phép tính

Khi tính toán bằng tay, bạn viết căn bậc hai bằng cách sử dụng ký hiệu (√). Mặc dù, không thể nhập biểu tượng căn bậc 2 truyền thống đó trong Excel, có một cách để tìm căn bậc 2 mà không cần bất kỳ chức năng nào. Đối với điều này, bạn sử dụng ký tự dấu mũ (^). Nó nằm ở phía trên số 6 trên hầu hết các bàn phím.

Trong Excel, biểu tượng dấu mũ (^) đóng vai trò là toán tử lũy thừa hoặc lũy thừa. Ví dụ: Để bình phương số 5, tức là tăng 5 lên lũy thừa 2, bạn gõ = 5 ^ 2 trong một ô, tương đương với 5 2 .

Để có căn bậc hai trong excel, sử dụng dấu mũ với (1/2) hoặc 0,5 làm số mũ:

Ví dụ, để lấy căn bậc 2 của 25 trong excel, bạn nhập =25^(1/2) hoặc =25^0.5 vào một ô.

Để tìm căn bậc hai của một số trong A2, bạn nhập: = A2^(1/2) hoặc = A2^0.5

Hàm SQRT của Excel và công thức lũy thừa mang lại kết quả giống hệt nhau:

Để bắt đầu, chúng ta gọi căn bậc 2 là gì? Không có gì khác ngoài một số mà khi nhân với chính nó sẽ cho số ban đầu. Ví dụ, căn bậc 2 của 25 là 5 vì 5×5 = 25.

Nhân 25 1/2 với chính nó cũng cho 25: 25 ½ x 25 ½ = 25 (½ + ½) = 25 (1) = 25

Nói cách khác: √ 25 x √ 25 = 25 và 25 ½ x 25 ½ = 25

Vì vậy, 25 ½ tương đương với √ 25 .

Căn bậc 2 với hàm POWER

Hàm POWER chỉ là một cách khác để thực hiện phép tính trên, tức là nâng một số lên lũy thừa của 1/2.

Công thức của hàm POWER trong Excel như sau:

POWER (số, công suất)

Như bạn có thể dễ dàng đoán, để có được căn bậc hai, bạn cung cấp 1/2 cho đối số sức mạnh. Ví dụ:

=POWER(A2, 1/2)

Như được hiển thị trong ảnh bên dưới, tất cả ba công thức căn bậc hai trong excel đều cho kết quả giống hệt nhau. Cái nào được sử dụng là vấn đề sở thích của bạn.

Công thức số mũ ở trên không bị giới hạn chỉ tìm một căn bậc 2 trong excel. Tương tự nó có thể được sử dụng để lấy bất kỳ căn bậc n nào, chỉ cần nhập giá trị căn mong muốn trong mẫu số của một phân số sau ký tự dấu mũ:

Số ^ (1 / n )

Trong đó số là số bạn muốn tìm căn và n là bậc.

Ví dụ:

Căn bậc ba của 64 sẽ được viết là: = 64 ^ (1/3)Để lấy căn bậc 4 của 16, bạn gõ: = 16 ^ (1/4)Để tìm căn bậc 5 của một số trong ô A2, bạn nhập: = A2 ^ (1/5)

Thay vì phân số, bạn có thể sử dụng số thập phân theo số mũ, tất nhiên nếu dạng thập phân của phân số có số thập phân hợp lý. Chẳng hạn, để tính căn bậc 4 của 16 bạn có thể tính = 16 ^ (1/4) hoặc = 16 ^ (0,25).

Lưu ý rằng các số mũ phân số phải luôn được đặt trong ngoặc đơn để đảm bảo thứ tự các thao tác đúng trong công thức căn bậc hai của bạn – phép chia đầu tiên (dấu gạch chéo (/) là toán tử chia trong Excel).

Có thể đạt được kết quả tương tự bằng cách sử dụng POWER

Lấy căn bậc 3 của 64: = POWER (64, 1/3)Căn bậc 4 của 16: = POWER (16, 1/4)Căn bậc 5 của một số trong ô A2: = POWER (A2, 1/5)

Trong bảng tính thực tế của bạn, bạn có thể nhập các bậc trong các ô riêng biệt và tham chiếu các ô đó trong công thức của mình. Ví dụ: đây là cách bạn tìm đầu vào gốc trong B2 của số trong A3:

=$A3^(1/B$2)

Tổng Hợp Tất Cả Thủ Thuật Làm Việc Với Hàm Sqrt Trong Excel

Khi làm việc với Excel, bạn sẽ thường xuyên phải sử dụng việc tính toán. Trong đó, căn bậc 2 là phép tính mà bạn cũng khá phải thực hiện nhiều lần. Vậy, phải làm sao để có thể tính được căn bậc 2 trong Excel. Bài viết sau https://quocgianghiatu.org sẽ giới thiệu tới bạn hàm Sqrt. Vậy, hàm Sqrt trong Excel là gì? Cách sử dụng hàm này khi tính căn bậc 2 ra sao? Các lỗi thường gặp khi sử dụng hàm Sqrt là gì? Tất cả câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Hàm Sqrt là gì?

Sqrt là một hàm tính toán có trong Excel. Hàm này giúp người dùng có thể tính toán căn bậc 2 của một số dương nào đó. Điều này có nghĩa là khi bạn muốn tìm căn bậc 2 của 1 số nào đó. Bạn sẽ sử dụng cú pháp Sqrt được quy định trong Excel. Như vậy, hệ thống sẽ tự động trả về kết quả đúng và chuẩn xác cho bạn.

Vậy, cách sử dụng hàm Sqrt trong Excel như thế nào? Trường hợp số cần tính là số âm thì hàm Sqrt có thực hiện được không? Phần nội dung tiếp theo, chúng tôi sẽ đưa ra câu trả lời cho bạn đọc.

Cách sử dụng hàm Sqrt trong Excel

Để sử dụng hàm Sqrt tại Excel khi bạn muốn tính toàn căn bậc 2 cho số dương nào đó. Bạn cần phải biết cú pháp của hàm này trong Excel là gì?

Cú pháp của hàm Sqrt

Cú pháp của hàm Sqrt trong Excel được ký hiệu là: SQRT (Number)

Trong đó: Number chính là giá trị của số mà bạn đang muốn tính căn bậc 2. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo con số này phải là 1 số dương. Trường hợp nếu Number nhập vào là 1 số âm. Hàm Sqrt sẽ trả về kết quả bị lỗi đó là #NUM! Lỗi.

Đặc biệt, trường hợp nếu Number là 1 số 0. Lúc này, SQRT(0) sẽ trả về kết quả bằng 0. Để hiểu hơn về cách sử dụng của hàm Sqrt. Chúng tôi xin đưa ra 1 số ví dụ cụ thể sau đây.

Ví dụ khi tính toán căn bậc 2 bằng hàm Sqrt

Bài toán đưa ra: Tính căn bậc 2 cho các số: 9, -5, 0, 0.5.

Đối với bài toán trên, vì -5 là một số âm. Cho nên hàm Sqrt sẽ trả về kết quả lỗi đó là #NUM!. Còn lại đối với những con số khác là số dương. Bạn sẽ tính được kết quả căn bậc 2 của các số đó như sau:

Đó chính là ví dụ về cách tính hàm Sqrt trong Excel thật đơn giản phải không? Nói chung đây là hàm có cách tính toán khá là đơn giản. Kể cả đối với những người mới tìm hiểu về hàm này trong Excel. Chúng tôi tin chắc rằng bạn chỉ cần sử dụng 1 lần là biết. Tuy nhiên, khi tính toán với hàm Sqrt tại Excel này. Người dùng cũng sẽ gặp phải một số lỗi cơ bản sau.

Các lỗi thường gặp khi sử dụng hàm Sqrt để tính căn bậc 2

Khi thực hiện phép tính căn bậc 2 bằng hàm Sqrt trong Excel. Bạn sẽ gặp phải 2 lỗi cơ bản mà bạn có thể dễ dàng nhận ra như sau:

Lỗi #NUM!: Lỗi này đã được chúng tôi nhắc tới trong những phần trên. Đây chính là lỗi khi tính căn bậc 2 bằng Sqrt thường xuyên xảy ra. Cụ thể, khi người dùng nhập vào Number là một số âm. Chắc chắn, kết quả sẽ trả về lỗi #NUM!. Nếu không tin, bạn có thể xem lại ví dụ chúng tôi đã tính cho căn bậc 2 của -5.

Bạn đang xem bài viết Cách Tính Căn Bậc 2 Với Hàm Sqrt Trong Excel trên website Trucbachconcert.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!