Xem Nhiều 6/2023 #️ Cách Chuyển Mã Font Trong Văn Bản Word, Powerpoint… # Top 14 Trend | Trucbachconcert.com

Xem Nhiều 6/2023 # Cách Chuyển Mã Font Trong Văn Bản Word, Powerpoint… # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chuyển Mã Font Trong Văn Bản Word, Powerpoint… mới nhất trên website Trucbachconcert.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nếu bạn nhận văn bản được soạn thảo từ các máy tính cũ hoặc tải file Word được soạn khá lâu từ internet về máy tính, nhiều khả năng ta sẽ không đọc được văn bản đó vì lỗi font chữ.

Đây là một lỗi khá khó chịu nhưng cách khắc phục lại rất dễ làm, trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách.

Tại sao?

Nguyên nhân: Máy tính thiếu font chữ để hiển thị chính xác văn bản. Do trước kia người ta thường sử dụng các font chữ như .VnTime, VNI-Times… để soạn thảo nhưng hiện tại thì đa số máy tính không cài sẵn những font này.

Cách đơn giản hơn là bạn sử dụng phần mềm Unikey để chuyển mã font sang Unicode, thế là văn bản có thể đọc bình thường rồi.

Hướng dẫn chuyển mã font chữ bằng Unikey

Để bắt đầu thì việc đầu tiên của bạn là xác định chính xác bảng mã của văn bản bị lỗi, nhờ đó thao tác sẽ nhanh hơn rất nhiều, nếu không ta phải thử đi thử lại, khá mất công. Cách xác định như sau:

Nếu font chữ bắt đầu bằng từ .Vn hoặc .VN như .VnTime chẳng hạn thì bảng mã của nó là TCVN3, bảng mã này trước đây rất phổ biến ở miền Bắc.

Nếu bắt đầu bằng từ VNI- ví dụ như Vni-Times thì bảng mã của nó là VNI-Windows (Dùng phổ biến ở miền Nam).

Trường hợp có từ Vn phía trước như VnTimes New Roman, Vn Arial thì font chữ thuộc bảng mã Vietware-X (Cái này rất phổ biến ở miền Trung).

Vậy thôi, giờ với văn bản trong ảnh phía dưới, nó có từ bắt đầu là .Vn, vậy bảng mã của nó là TCVN3.

Hoặc bấm phím tắt Ctrl + Shift + F6 cho nhanh.

Đánh dấu tích vào ô Chuyển mã clipboard sau đó bấm vào nút Chuyển mã. Hộp thoại Result sẽ xuất hiện, bạn chọn Ok.

Các tính năng hữu ích khác của Unikey

Ngoài tính năng rất hay mà mình vừa hướng dẫn phía trên, Unikey còn có rất nhiều tính năng hữu ích khác mà ít người dùng nào để ý, ví dụ.

Gõ tắt: Khi soạn thảo văn bản bạn thấy có từ nào đó vừa dài vừa khó gõ trong khi lặp đi lặp lại nhiều trong bài viết, để gõ nhanh hơn bạn có thể tạo từ gõ tắt cho nó. Ví dụ thay vì gõ từ UNESCO nhiều lần, bạn chỉ cần gõ UN (hay une… tùy theo cài đặt của bạn).

Loại bỏ dấu: Xóa hết dấu trong văn bản.

Sang chữ hoa: Chuyển văn bản sang chữ hoa.

Sang chữ thường: Chuyển văn bản vừa chọn thành chữ thường.

Hướng Dẫn Cách Chuyển Mã Văn Bản Với Unikey (Chuyển Font .Vntime Sang Times New Roman…)

Unikey là bộ gõ tiếng việt thông dụng hiện nay, ngoài chức năng là bộ gõ tiếng việt Unikey còn là phần mềm chuyển đổi font thuận tiện. Dễ dàng chuyển đổi font văn bản ví dụ từ font .VnTime sang Times New Romanhoặc ngược lại…Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cách chuyển đổi font với công cụ của Unikey.

Các bước tiến hành:

Bước 1: Đánh dấu (bôi đen) đoạn văn bản cần chuyển đổi font.

Bước 2: Sao chép (copy) đoạn văn bản vừa đánh dấu. Nhấp chuột phải vào đoạn văn bản đó và chọn Copy hoặc dùng tổ hợp phím CTRL + C.

Bước 3: Chạy công cụ chuyển đổi font của Unikey bằng tổ hợp phím CTRL + SHIFT + F6.

Bước 4:Lúc này sẽ hiển thị ra một hộp thoại Công cụ chuyển đổi font là Unikey Toolkit. – Ở phần Nguồn, các bạn chọn Bảng mã font gốc của đoạn văn bản cần chuyển đổi. – Ở phần Đích, các bạn chọn Bảng mã font cần chuyển. – Có một số tùy chọn bên phải để các bạn tùy chỉnh. * Lưu ý: + Những font bắt đầu bằng .Vn thì có bảng mã là TCVN3 + Những font bắt đầu bằng VNI thì có bảng mã là VNI Windows + Những font như Times New Roman hay Arial thì có bảng mã là Unicode + Ngoài ra còn có một số bảng mã khác nhưng không thông dụng bằng 3 bảng mã trên.

Bước 5:Sau khi đã chọn xong các thông số cần thiết thì bấm vào nút Chuyển mã và chờ quá trình chuyển đổi Bảng mã font hoàn tất.

Bước 6:Bấm OK để hoàn tất quá trình.

Bước 7:Bấm nút Đóng để kết thúc Công cụ Unikey Toolkit.

Bước 8:Mở một trang soạn thảo mới và dán (paste) đoạn văn bản vừa chuyển bảng mã font vào đó. Có thể dùng tổ hợp phím tắt là CTRL + V.

Lúc này bạn đã có một đoạn văn bản mới với Bảng mã font phù hợp với mục đích công việc.

Ngắt Dòng Văn Bản Và Di Chuyển Ảnh Trong Word

Chọn ảnh.

Chọn biểu tượng tùy chọn bố trí .

Chọn tùy chọn bố trí bạn muốn:

Để đưa hình ảnh của bạn ở phía trước văn bản và đặt nó để nó vẫn ở một vị trí nhất định trên trang, hãy chọn ở phía trước văn bản (bên dưới bằng ngắt dòng văn bản), rồi chọn khắc phục vị trí trên trang.

Để ngắt dòng văn bản xung quanh ảnh nhưng có ảnh di chuyển lên hoặc xuống dưới dạng văn bản được thêm hoặc bị xóa, hãy chọn hình vuông (bên dưới bằng ngắt dòng văn bản), rồi chọn di chuyển bằng văn bản.

Có thể hình ảnh đang nằm phía sau một đối tượng khác, chằng hạn như một khối văn bản:

Để chọn hình ảnh, hãy dùng ngănLựa chọn:

Trong ngăn lựa chọn , chọn ảnh.

Để chỉ di chuyển hình ảnh một chút xíu, hãy chọn hình ảnh, sau đó nhấn giữ phím Ctrl và nhấm phím mũi tên.

Để di chuyển đồng thời một vài đối tượng, hãy nhóm các đối tượng đó lại với nhau:

Chọn đối tượng đầu tiên.

Nhấn giữ phím Ctrl và chọn các đối tượng khác.

Bấm chuột phải vào một trong các đối tượng, trỏ tới nhóm, rồi chọn nhóm.

Mẹo: Nếu bạn không thể nhóm hoặc chọn nhiều ảnh thì có thể bố trí cho ảnh của bạn được đặt nội tuyến với văn bản. Nếu vậy, hãy tham khảo mục Mở Tùy chọn Bố trí để thay đổi bố trí ảnh cho mọi bố trí trong Có Ngắt dòng Văn bản.

Chọn ảnh.

Chọn biểu tượng tùy chọn bố trí .

Nếu bạn không thể chọn bất kỳ tùy chọn vị trí nào trên tab vị trí , hãy chọn tab ngắt dòng văn bản , rồi chọn tùy chọn bất kỳ ngoại trừdòng trong cùng với tùy chọn văn bản .

Nếu bạn có nhiều ảnh mà bạn muốn chờm lấp trên trang, bạn có thể bật tính năng này trong hộp Bố trí.

Chọn ảnh.

Chọn biểu tượng tùy chọn bố trí .

Trên tab Vị trí, trong nhóm Tùy chọn ở phần dưới cùng, chọn hộp kiểm Cho phép chờm lấp.

Lặp lại với từng ảnh bạn muốn bật tính năng chờm lấp.

Ngoài việc căn chỉnh và đặt vị trí ảnh trên trang, bạn còn có thể căn chỉnh các ảnh với nhau hoặc với các đối tượng khác trên trang. Mặc dù tính năng căn chỉnh ảnh với ảnh không sẵn dùng từ biểu tượng Tùy chọn Bố trí hay hộp thoại Bố trí nhưng đó là một tác vụ phổ biến mà bạn có thể thực hiện khi đang đặt vị trí và căn chỉnh ảnh.

Nhấn giữ phím Ctrl và chọn từng đối tượng bạn muốn căn chỉnh.

Dấu neo đối tượng cho biết vị trí đặt ảnh hoặc đối tượng trong tương quan với văn bản trong tài liệu của bạn. Dấu neo không xuất hiện với các ảnh trong dòng; các đối tượng trong dòng được gắn với một vị trí trong văn bản, nơi các đối tượng đó được chèn và được coi như một ký tự văn bản-“cùng dòng với văn bản”.

Toàn bộ các tùy chọn ngắt dòng khác (Vuông, Khít, Xuyên qua, Trên cùng và Dưới cùng, Sau Văn bản, Trước Văn bản) đều được neo vào một vị trí cụ thể trong tài liệu; dấu neo cho biết đoạn văn được liên kết với đối tượng nào. Chọn ảnh, rồi chọn biểu tượng tùy chọn bố trí để tìm hiểu cách ảnh của bạn đã chèn.

Lưu ý: Nếu bạn chọn ảnh và nó không có nội dung với văn bản, nhưng bạn không nhìn thấy một neo đối tượng, bạn có thể đảm bảo rằng neo được hiển thị theo hai cách:

Hiển thị dấu định dạng Trên tab trang đầu, trong nhóm đoạn văn , chọn Hiển thị/ẩn ¶.

Nếu bạn muốn đảm bảo rằng hình ảnh vẫn còn lại ngay cả khi văn bản xung quanh ảnh bị xóa, bạn có thể khóa dấu neo của ảnh:

Chọn ảnh.

Chọn biểu tượng tùy chọn bố trí .

Lưu ý: Vì dấu neo không được sử dụng cho những ảnh được đặt Cùng Dòng với Văn bản nên tùy chọn khóa dấu neo và mọi tùy chọn đặt vị trí khác đều không khả dụng cho hình ảnh nội tuyến.

Ngắt dòng văn bản quanh ảnh trong Word

Xoay hộp văn bản, hình, WordArt hoặc ảnh trong Word

Tạo nhóm hoặc hủy nhóm cho hình, ảnh hoặc các đối tượng khác

Cách Làm Việc Với Văn Bản Trong Powerpoint 2022

Nếu bạn mới sử dụng PowerPoint, bạn sẽ cần tìm hiểu các khái niệm cơ bản về cách làm việc với văn bản. Trong bài học này, bạn sẽ học cách cắt, sao chép, dán và định dạng văn bản.

Cách chọn văn bản

Trước khi bạn có thể di chuyển hoặc sắp xếp văn bản, bạn cần chọn nó.

Nhấp vào bên cạnh văn bản bạn muốn chọn, di chuột qua đoạn văn bản đó, sau đó nhả chuột. Đoạn văn bản sẽ được chọn.

Sao chép và di chuyển văn bản

PowerPoint cho phép bạn sao chép văn bản đã có trên slide và dán văn bản ở nơi khác, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian. Nếu bạn muốn di chuyển văn bản, bạn có thể cắt và dán hoặc kéo và thả văn bản.

Cách sao chép và dán văn bản

1. Chọn văn bản bạn muốn sao chép, sau đó nhấp vào lệnh Copy trên tab Home.

2. Đặt con trỏ ở nơi bạn muốn văn bản xuất hiện.

3. Nhấp vào lệnh Paste trên tab Home.

4. Văn bản đã sao chép sẽ xuất hiện.

Cách cắt và dán văn bản

1. Chọn văn bản bạn muốn di chuyển, sau đó nhấp vào lệnh Cut.

2. Đặt con trỏ ở nơi bạn muốn văn bản xuất hiện, sau đó nhấp vào lệnh Paste.

3. Văn bản sẽ xuất hiện ở vị trí mới.

Bạn có thể truy cập các lệnh cắt, sao chép và dán bằng cách sử dụng phím tắt. Nhấn Ctrl + X để cắt, Ctrl + C để sao chép và Ctrl + V để dán.

Cách kéo và thả văn bản

1. Chọn văn bản bạn muốn di chuyển, sau đó nhấp và kéo văn bản đến vị trí mong muốn.

2. Văn bản sẽ xuất hiện ở vị trí mới.

Định dạng và căn chỉnh văn bản

Văn bản được định dạng có thể thu hút sự chú ý của khán giả đến các phần cụ thể trong bài thuyết trình và nhấn mạnh những thông tin quan trọng. Trong PowerPoint, bạn có một số tùy chọn để điều chỉnh văn bản của mình, bao gồm kích thước và màu sắc. Bạn cũng có thể điều chỉnh, thay đổi cách căn chỉnh văn bản để thay đổi cách hiển thị của chúng trên slide.

Nhấp vào các nút trong tương tác bên dưới để tìm hiểu về các lệnh khác nhau trong các nhóm Font and Paragraph.

Thực hành!

1. Mở bài thuyết trình thực hành mẫu.

2. Chọn slide 4.

3. Sử dụng lệnh cắt và dán hoặc kéo và thả để di chuyển đoạn văn bản ” Lower blood pressure between Companionship and Social opportunities “.

4. Chọn danh sách các lợi ích và thêm hiệu ứng chữ nghiêng.

5. Chọn văn bản ” Did you Know?“, xóa hiệu ứng in đậm và thay đổi kích thước thành 36pt.

6. Khi bạn hoàn tất, slide của bạn sẽ trông như sau:

Bạn đang xem bài viết Cách Chuyển Mã Font Trong Văn Bản Word, Powerpoint… trên website Trucbachconcert.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!